Suy niệm Chúa nhật 16 Thường niên Năm C

CHÚA NHẬT 16 THƯỜNG NIÊN

Lc 10,38-42

 

38 Trong khi thầy trò đi đường, Đức Giê-su vào làng kia. Có một người phụ nữ tên là Mác-ta đón Người vào nhà. 39 Cô có người em gái tên là Ma-ri-a. Cô này cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy. 40 Còn cô Mác-ta thì tất bật lo việc phục vụ. Cô tiến lại mà nói: "Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay!" 41 Chúa đáp: "Mác-ta! Mác-ta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! 42 Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi."

 

TỐT NHẤT

Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất

và sẽ không bị lấy đi." (Lc 10,42)

 

 

Chiết Tự Luận từ Nôm:

 

TỐT được viết dạng chữ NÔM: (A1*), 𡨧 (C1*), 𬙼(F1*), 𡄰 (F2) 

Mượn chữ Hán TỐT 卒 (A1*) nghĩa là: có phẩm chất cao. Lành, hay. Tươi đẹp. = 𡨧 (C1) = 𬙼 (F1): MỸ 美 (đẹp) + 卒 TỐT (quân lính)= 𡄰 (F2): THIỆN 善 (tốt lành)+卒 TỐT (quân lính)

醜𫨩爫卒: Xấu hay làm tốt, 訥 𫨩呐𡨸: dốt hay nói chữ. (Nam lục, 30a)

瀋朗 昆𡛔 𫅜: Thẳm lặng con gái lành, 𡨧堆共㝵君子: tốt đôi cùng người quân tử. (Thi kinh, I, 2a)

𬙞𨑮渚𥊖渚跪: Bảy mươi chưa đui chưa què, 啫咵 浪𡄰: chớ khoe rằng tốt. (Nam lục, 16b)

Trong TỐT phải có MỸ (đẹp) và có THIỆN (tốt lành). Không thể là Tốt mà không đưa đến sự tốt lành, và cũng sẽ chẳng thể là Tốt nếu không làm nên tốt đẹp hơn.

NHẤT được viết dạng chữ NÔM: (A1*) ,

Mượn chữ Hán NHẤT 一 (A1, số một): Ở vị trí trên cùng, đầu tiên.

一鬼二魔次𠀧學𠻀: Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò. (Nam lục, 6b)

 翁浪窖𨤰𠥤饒:  Ông rằng khéo nhẽ giấu nhau. 險灰没𡛔𥙩兜一二: Hiếm hoi một gái lấy đâu nhất nhì. (Nhị mai, 45b)

 

 (* là những ký hiệu cách cấu tạo chữ NÔM,  xin xem mục Tâm Giao trong Bài suy niệm Chúa Nhật III Mùa Vọng năm C)

 

Gợi ý từ Bài Tin Mừng:

38 Trong khi thầy trò đi đường, Đức Giê-su vào làng kia. Có một người phụ nữ tên là Mác-ta đón Người vào nhà. 39 Cô có người em gái tên là Ma-ri-a. Cô này cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy. 40 Còn cô Mác-ta thì tất bật lo việc phục vụ. Cô tiến lại mà nói: "Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay!" 41 Chúa đáp: "Mác-ta! Mác-ta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! 42 Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi."

 

“Một món ‘một chuyện’, mà chúng ta tìm hiểu ở đây ngoài ý nghĩa chỉ về vật chất và số lượng. Chúng ta cần quan tâm hơn đến ý nghĩa thiết thân và riêng biệt của nó, là một ai/vật gì đó luôn ở cận kề con người nào đó; làm nên nét riêng chỉ về con người đó. Như nói đến chuyện ngồi bên chân Chúa, lắng nghe lời Chúa là nói đến Cô Maria, nói đến tất bật lo việc phục vụ là nhắc đến Cô Matta. Trong cuộc sống có quá nhiều việc phải làm, trong khối việc tốt ắt có việc tốt hơn và cần hơn, điều quan trọng là biết ưu tiên khi thực hiện.” (CN16TN 2016). Cầu nguyện (đọc kinh) và Hoạt động (hiếu khách) đều cần thiện và có giá trị khi được thực hiện đúng lúc đúng nơi và đúng cách. Đã là được phép chọn lựa thì phải chọn điều tốt nhất mới là khôn ngoan. Trong đời sống chung mà không quan tâm chia sẻ chỉ chọn việc nhẹ thì không phải là tốt mà là khôn lỏi, khôn ranh; vì nó thiếu tính thiện và mỹ.

 

Xin Chúa thương ban phúc lành cho mỗi chúng ta, luôn biết ưu tiên cho việc cầu nguyện, để mọi việc chúng ta làm đều đúng và đẹp ý Chúa.

 

Ước chi được như vậy.

 Lm. JB. Trần Đinh Tử.

 

CHÚA NHẬT 16 THƯỜNG NIÊN

 

Ông Bà Anh Chị Em thân mến.

Cầu Nguyện và Hoạt Động là hai công việc của cuộc sống, nhưng Cầu Nguyện phải là việc phải được ưu tiên. Học theo cô Maria chúng ta chân thành và ưu tiên hơn cho việc cầu nguyện:

 

Trong khi thầy trò đi đường, Đức Giê-su vào làng kia. Có một người phụ nữ tên là Mác-ta đón Người vào nhà. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong Hội Thánh, luôn biết hiếu khách, là chân thành với Chúa và thân tình với anh chị em. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

Cô có người em gái tên là Ma-ri-a. Cô này cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi thành phần trong Hội Thánh, luôn biết sống gắn bó với Chúa bằng tâm tình cầu nguyện và tham dự thánh lễ cùng các bí tích. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

Còn cô Mác-ta thì tất bật lo việc phục vụ. Cô tiến lại mà nói: "Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay!" Chúa đáp: "Mác-ta! Mác-ta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi thành phần trong Hội Thánh, luôn biết sống phục vụ; nhưng không quên tìm ý Chúa bằng việc cầu nguyện. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong giáo xứ chúng ta, luôn biết tầm quan trọng của việc cầu nguyện, để mọi việc chúng ta làm đều hợp ý Chúa và sinh ích cho phần rỗi linh hồn. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

 Lạy Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, Nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse, cùng các thánh xin Chúa thương ban phúc lành để mỗi người chúng con biết ưu tiên cho việc cầu nguyện, để mọi việc chúng con làm đều đẹp và đúng ý Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con.

 

 

 

Bài viết liên quan:

Suy niệm Chúa Nhật 3 Mùa Vọng Năm A
Đôi dòng về Đức Tân TGM Saigòn Giuse Nguyễn Năng
Suy niệm Chúa Nhật 2 Mùa Vọng Năm A
Suy niệm Chúa nhật 1 Mùa Vọng Năm A
Suy niệm Chúa nhật 34 Lễ Chúa Kitô là Vua
Đối diện với cái chết (suy niệm trong tháng các linh hồn)
Thực tại về sự chết (Suy niệm trong Tháng Các Linh Hồn)
Suy niệm Chúa nhật lễ các Thánh Tử đạo Việt Nam
Suy niệm Chúa nhật 32 Thường niên Năm C
Tháng 11: Tháng hướng về các linh hồn
Page 1 of 36 (353 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
34
35
36
Next
Lời Chúa mỗi ngày
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 1281
Tất cả: 60,866,785