Thật dễ để hiến tế người khác

THẬT DỄ ĐỂ HIẾN TẾ NGƯỜI KHÁC

 

Sức mạnh mà không có tình thương là bạo lực. Tình thương mà không có công bình là cảm tính. Công bình mà không có yêu thương là chủ nghĩa Mác. Và … yêu thương mà không có công bình là vô nghĩa

 

 

“Tốt hơn là một ai đó nên chết đi vì người khác.”

Tại sao câu nói trên vang lên quá ám ảnh? Tại sao nó nghe như điệp khúc của một kinh cầu? Nó ám ảnh, không phải vì bất kỳ giá trị thơ ca đặc thù nào, nhưng vì nó diễn tả một sự thật sai lầm mê hoặc chúng ta. Cách này hay cách khác nó cố gắng giải quyết, hợp lý hóa và biện hộ cho cái chết.

Thượng tế Caipha là người đầu tiên sử dụng cách nói này để biện hộ cho cái chết của Đức Ki-tô. Con người và thông điệp của Đức Ki-tô đã gây bối rối cho nhiều người, cho nhiều cuộc đời, cho sự cân bằng mong manh của những tương giao đã được xây đắp, như một hệ sinh thái phức hợp, trong nhiều năm.

Thượng tế Caipha và những người cầm quyền khác vào thời đó thật sự không có nhiều chuyện cá nhân chống lại Đức Ki-tô. Họ chỉ sợ hãi. Có nỗi sợ nhiều hơn là sự hiện diện của ác tâm khi Đức Ki-tô bị kết án. Đó là nỗi sợ đã xúi giục thượng tế Caipha thốt ra câu nói này và biện hộ cho sự bằng lòng của mình với một cái chết vô tội.

Nỗi sợ, và cách nói đó, luôn luôn là sự hợp lý hóa to lớn cho cái chết và biện hộ cho sự bằng lòng của chúng ta với rất nhiều cái chết; nhiều đến mức có thể viết nên một kinh cầu cho sự chết với câu nói này như một điệp khúc:

Khi chúng ta ủng hộ án phạt tử hình và ý tưởng rằng một số người nào đó, bất chấp cuộc sống của họ có như thế nào đi nữa, cũng nên chịu cái chết, chúng ta đang nói: tốt hơn là một ai đó nên chết đi vì người khác.

Khi có một hành động phá thai, khi sự sống của một sinh linh bị lấy đi, xã hội của chúng ta đang nói: tốt hơn là một ai đó nên chết đi vì người khác.

Khi chúng ta khước từ quan tâm một cách đúng đắn đối với người nghèo trong xã hội, khi chúng ta nói chúng ta không có khả năng đáp ứng phúc lợi, bảo hiểm cho người già, sự chăm sóc con cái, sự giáo dục tự do và ủng hộ các bà mẹ ở nhà với con nhỏ, khi chúng ta để người nghèo ngã xuống vì những gãy đổ chứ không để tiêu chuẩn sống của mình bị ảnh hưởng, chúng ta đang nói: tốt hơn là một ai đó nên chết đi vì người khác.

Khi một ai đó bị nói xấu trong một cuộc nói chuyện và chúng ta, vì sợ hãi, không dám nói gì, chúng ta đang nói: tốt hơn là một ai đó nên chết đi vì người khác.

Khi đất nước chúng ta ném bom nước láng giềng để bảo đảm sự an toàn cho chính mình, khi đất nước chúng ta sử dụng những khoản tiền vô lý, tài năng và tài nguyên để trang bị vũ khí phòng thủ, chúng ta đang nói: tốt hơn là một ai đó nên chết đi vì người khác.

Khi đất nước chúng ta không tiếp nhận những người tị nạn bởi vì chúng ta e sợ họ sẽ lấy đi công việc của chúng ta và gây ảnh hưởng bất lợi lên tiêu chuẩn cuộc sống của mình, chúng ta đang nói: tốt hơn là một ai đó nên chết đi vì người khác.

Khi đất nước chúng ta từ chối thừa nhận sự bất mãn và chủ nghĩa khủng bố của thời đại chúng ta là sản phẩm tự nhiên của một lối sống, một hệ thống, mà người giàu hưởng lợi từ người nghèo, khi chúng ta làm ngơ chuyện này bởi vì nó có nghĩa là sẽ có một vài thay đổi xáo trộn, chúng ta đang nói: tốt hơn là một ai nên chết đi vì người khác.

Khi, vì những áp lực của lối sống, chúng ta khai thác quá mức tài nguyên của thế giới, khi, cùng lý do, chúng ta không thể tôn trọng một cách đúng đắn thiên nhiên và bằng sự tiêu dùng vô độ và sự ô nhiễm đi cùng với nó, chúng ta hủy hoại môi trường sống của các thế hệ tương lai, chúng ta đang nói: tốt hơn là một ai đó nên chết đi vì người khác.

Khi một toán thanh niên sát hại tàn nhẫn một người đàn ông đồng tính mắc bệnh AIDS trong một đường hầm ở Montreal, cả người tấn công và những người ngoài cuộc (vì nhiều lý do khác nhau) đều đang nói: tốt hơn là một ai đó nên chết đi vì người khác.

Khi Martin Luther King, Malcolm X, Oscar Romero, Jerzy Popieluszko, Stan Rather, Michael Rodrigo, và Anne Frank bị sát hại, khi đảng KKK (Ku Klux Klan) giết hại ba công nhân đòi quyền bầu cử ở Mississippi những năm đầu thập kỷ 60, khi các chế độ đàn áp khắp thế giới đe dọa và triệt tiêu con người, có một ai đó đang nói: tốt hơn là một ai đó nên chết đi vì người khác.

Lời kinh cầu cho cái chết vang vọng hàng thế kỷ, từ thời thượng tế Caipha đến chúng ta – tốt hơn là một ai đó nên chết đi vì người khác, tốt cho cái chết này hơn là cuộc sống của chúng ta bị xáo trộn, tốt hơn cho cái chết này hơn là chúng ta phải thay đổi!

Đức hồng y Jaime Sin từng bình phẩm về nhiệm vụ của lòng can đảm trong hình ảnh của đức hạnh:

Sức mạnh mà không có tình thương là bạo lực

Tình thương mà không có công bình là cảm tính

Công bình mà không có yêu thương là chủ nghĩa Mác

Và … yêu thương mà không có công bình là vô nghĩa

Tất cả chúng ta cần có lòng can đảm lớn hơn. Chúng ta cần cầu nguyện về điều đó. Chúng ta cần cầu nguyện để ít bị đe dọa hơn bởi chính sự yếu đuối và sợ hãi của mình, để can đảm hơn trong việc dịch chuyển cách xa những tiện nghi của sự sung sướng, đặc ân và tiếng tốt, để bớt rụt rè, tầm thường, nhỏ nhen hơn, sẵn sàng hi sinh hơn và có lẽ thậm chí là chịu chết hơn là bằng lòng với cái chết của một người vô tội bằng cách phát ra, một cách thiếu suy nghĩ và nhận thức, câu nói: tốt hơn là một ai đó nên chết đi vì người khác.

Ronald Rolheiser

Nguyễn Kim An dịch

Bài viết liên quan:

Tôi là loại ki-tô hữu nào?
Cuộc đời là một công việc bề bộn
Phẩm chất và giá trị của linh mục
Sự tích ném đá trên mạng
Phục vụ, bí quyết để sống thanh thản
Đàn ông, đàn bà và tình bạn
Những bài học qua thất bại
Vài suy nghĩ về việc phát biểu cảm ơn trong thánh lễ
Đời sống độc thân mang lại nhiều cơ hội
Nốt Nhạc Thân Quen
Page 1 of 34 (334 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
32
33
34
Next
Bài viết mới
 • Tôi là loại ki-tô hữu nào?

  Chúng ta có quá nhiều kế hoạch, quá nhiều dự tính cho cuộc sống, nên chúng ta chẳng còn chỗ để cho Thiên Chúa hoạt động.

 • Làm sao bạn biết là Thiên Chúa tốt lành?

  Một cách mà tôi biết Thiên Chúa tốt lành là Thiên Chúa, Đấng Tạo Hóa, đã cho phép tôi hầu hết những năm tuổi đôi mươi để nhìn thấy những sự việc ...

 • Cuộc đời là một công việc bề bộn

  Việc làm, tương giao, tình yêu, dục tính, tình bạn, tuổi già, tất cả đều phức tạp, trần tục, là những công việc bề bộn, lúc nào cũng có ...

 • Tản mạn về ân sủng của bí tích

  Không chỉ bí tích Thánh Thể, cả các bí tích khác cũng dễ làm cho chúng ta dấy lên cảm giác “nghi ngờ” với những hình thức bên ngoài như dầu, ...

 • Suy niệm Chúa nhật 12, Lễ Mình Máu Thánh Chúa, Năm C

  Thật tuyệt vời khi Chúa Giê-su là Trưởng Tử “cầm lấy năm cái bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng” thì làm sao Chúa ...

 • Giữ thăng bằng cho đức tin

  Đời sống thiêng liêng chỉ dừng lại ở cầu nguyện và đạo đức cá nhân. Dù quan trọng như nhau, nhưng chúng chưa đủ. Và chìa khóa cho sức khỏe là ...

 • Phẩm chất và giá trị của linh mục

  Sở dĩ phải nói đến vấn đề này là vì mấy năm gần đây Hồng Y, giám mục, linh mục thường được đưa lên mạng với những cáo buộc về các tội danh ...

 • Làm thế nào để khơi dậy đức tin cho con cháu?

  Vai trò của ông bà thường rất quan trọng trong việc trao truyền đức tin, nhiều người đặt câu hỏi làm sao để trao truyền tốt nhất.

 • Cuộc đời Môsê, Carlo Maria Martini

  Nhìn lại lịch sử đời tôi, tôi thấy đâu là những sáng kiến, những chương trình của Thiên Chúa về tôi, và Ngài muốn tôi làm gì?

 • Đừng đi tu để hưởng thụ

  Khấn khó nghèo, nhưng họ sống giàu sang, tiện nghi và sung túc. Khấn vâng lời, nhưng họ thích làm theo những sở thích của riêng mình. Khấn khiết ...

Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 845
Tất cả: 57,578,352