Suy niệm Chúa nhật 4 Phục Sinh Năm C

CHÚA NHẬT 4 PHỤC SINH

Ga 10,27-30

 

27 Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi; tôi biết chúng và chúng theo tôi. 28 Tôi ban cho chúng sự sống đời đời; không bao giờ chúng phải diệt vong và không ai cướp được chúng khỏi tay tôi. 29 Cha tôi, Đấng đã ban chúng cho tôi, thì lớn hơn tất cả, và không ai cướp được chúng khỏi tay Chúa Cha. 30 Tôi và Chúa Cha là một."

 

THEO TÔI

Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi; tôi biết chúng và chúng theo tôi (Ga 10,27).

 

Chiết Tự Luận từ Nôm:

THEO được viết dạng chữ NÔM: 燒 (C2*) 蹺 (F2*)

Mượn âm chữ Hán THIÊU 燒 với nghĩa: Nối bước. Cùng di chuyển với nhau.

𢃊結仍几燒󱉎主𡗶: Vua ghét những kẻ theo đức Chúa Trời, 尋扒每尼: tìm bắt mọi nơi. (Ông Thánh, 3b)

 

*THEO (蹺: F2)= TÚC (𧾷: chân)+ THIÊU (燒: đốt cháy→ 堯 THIÊU)

𢪀朱欺閣曰經: Nghĩ cho khi gác viết kinh.  貝欺塊𬮌 𢴑情 𫽄蹺: Với khi khỏi cửa dứt tình chẳng theo.(Truyện Kiều, 50a)

 

*THEO (遶: F2)= XƯỚC (⻍: đi theo sau)+(燒: đốt cháy→ 堯 THIÊU)

𠫾皮𠬠埮賖賖: Đi vừa một dặm xa xa. 俸󰠲翁舘奔波遶共: Bỗng đâu ông quán bôn ba theo cùng. (Vân Tiên C, 16a)

 

TÔI được viết dạng chữ NÔM: 倅 (F2*)  碎 (C2*)

Mượn hai chữ Hán TỐT/THỐI (倅: Chức quan giúp việc cho quan chính). TOÁI (碎: vụn vặt, nhỏ mọn).

*Tiếng tự xưng mình.     

放埋时 買𧗱茹: Phỏng mai thì mới về nhà.  𪪳倅𠻆󰜏浪渚蒙之: Ông tôi dặn bà rằng chớ mong chi. (Chúa Thao, 10a)

 

*Đầy tớ, người hầu hạ chủ nhà.

𣈙碎忌柴吏求朱特: Rày tôi cậy thầy lại cầu cho được  別信昆碎 於󰠲 biết tin con tôi ở đâu. (Bà Thánh, 2b)

 

(* là những ký hiệu cách cấu tạo chữ NÔM,  xin xem mục Tâm Giao trong Bài suy niệm Chúa Nhật III Mùa Vọng năm C)

 

Gợi ý từ Bài Tin Mừng:

Theo là nối bước. Cùng di chuyển với Chúa và anh chị em.

27 Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi; tôi biết chúng và chúng theo tôi. 28 Tôi ban cho chúng sự sống đời đời; không bao giờ chúng phải diệt vong và không ai cướp được chúng khỏi tay tôi. 29 Cha tôi, Đấng đã ban chúng cho tôi, thì lớn hơn tất cả, và không ai cướp được chúng khỏi tay Chúa Cha. 30 Tôi và Chúa Cha là một."

Không thể gọi là THEO mà không biết nghe, và cũng không thể là NGHE THEO nếu không thực hiện những gì đã được nghe hướng dẫn.

“Theo Chúa Giêsu đích thực là bám sát, ở với Chúa, cùng ăn cùng chia sẻ sứ vụ của Người. Theo (TÙY) chính là nghĩa sát của chữ “môn đệ” hay “Tông Đồ” được dùng trong Tin Mừng. Chúa Giêsu đã luôn bám sát Chúa Cha nhờ cầu nguyện để thực thi ý Chúa Cha, trong Tin Mừng đã ghi nhận rõ ràng điều đó, qua những tâm tình của Chúa Giêsu: "Lương thực của Thầy là thi hành ý muốn của Đấng đã sai Thầy, và hoàn tất công trình của Người” (Ga 4,34) (xem thêm Mt 26,39-42; Ga 4,34; 5,30; 6,38-40; 8,29; 12, 27-28; 18,11). Theo Chúa trong một thế giới thực dụng và đầy những hứa hẹn thực dụng trước mắt hẳn là một thách đố, mỗi khi gặp khó khăn… Nguyện cho mỗi người tín hữu cảm nhận được sự êm ấm và ổn định đích thực trong Chúa để chúng ta hiểu biết và quyết trung thành theo Chúa đến cùng.

Xin Chúa ban phúc lành cho mỗi chúng ta, để luôn biết sống với tình con thảo đích thực cùng Chúa và nhìn nhận mọi người anh chị em mình. Để quyết tâm theo sát Chúa và cùng anh chị em mình vững bước.” (CN4PS năm 2016)

Ước chi được như vậy.

 Lm. JB. Trần Đinh Tử.

 

 

CHÚA NHẬT 4 PHỤC SINH

 

Ông Bà Anh Chị Em thân mến.

Theo Chúa và thực thi ý Chúa là điều chính trong lời cầu xin của người tín hữu. Chúa Giêsu đã chiến thắng sự chết và phục sinh khải hoàn, chính vì Chúa đã vâng lời Chúa Cha, và đang từng ngày hướng dẫn. Chúng ta cùng cảm ơn Chúa và dâng lời cầu nguyện.

 

Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi; tôi biết chúng và chúng theo tôi. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong Hội Thánh, luôn biết ngoan ngãon theo Chúa và hợp tác cùng nâng đỡ anh chị em mình. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

Tôi ban cho chúng sự sống đời đời; không bao giờ chúng phải diệt vong và không ai cướp được chúng khỏi tay tôi. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong Hội Thánh chúng ta, luôn tin tưởng và tín thác vào Chúa để trung thành theo chúa đến cùng, vì chỉ ở trong Chúa ta “mới có lời ban sự sống đời đời”Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

 Cha tôi, Đấng đã ban chúng cho tôi, thì lớn hơn tất cả, và không ai cướp được chúng khỏi tay Chúa Cha. "Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người chúng ta luôn có được sự khiêm tốn đích thực để tôn thờ Chúa và tôn trọng anh chị em mình trong đời sống thường ngày. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

Tôi và Chúa Cha là một. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong giáo xứ chúng ta, luôn biết trung thành sống gắn bó với Chúa và hiệp nhất cùng anh chị em mình trong tình yêu thương. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

 Lạy Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, Nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse, cùng Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và các thánh xin Chúa thương ban phúc lành để mỗi người chúng con luôn biết sống ngoan ngoãn theo Chúa trong đấng bậc mình như Chúa Giêsu đã làm gương. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con.

 

Bài viết liên quan:

Một Giêsu hữu không hạnh phúc là một Giêsu hữu vô dụng
Suy niệm Chúa nhật Chúa lên trời Năm A
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật lễ Thăng Thiên
Chúa lên Trời - Có chăng một cõi đi về?
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 6 Phục sinh A
Suy niệm Chúa nhật 6 Phục Sinh Năm A
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 5 Phục sinh A
Suy niệm Chúa Nhật 5 Mùa Phục sinh Năm A
Tấm bánh tình yêu
Suy niệm Chúa Nhật 4 Mùa Phục Sinh Năm A
Page 1 of 42 (412 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
40
41
42
Next
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 724
Tất cả: 64,498,022