Chúa Giêsu, Thánh Phaolô và chúng ta đối diện với cái chết (Bài cuối)

CHÚA GIÊSU, THÁNH PHAOLÔ

VÀ CHÚNG TA ĐỐI DIỆN VỚI CÁI CHẾT

Linh mục Mỹ Sơn, Long Xuyên

 

Dẫn nhập

Mùa Chay là thời gian tập từ bỏ dần dần những quyến luyến trần gian, để đi đến sự từ bỏ hoàn toàn, dứt khoát và cuối cùng là đón nhận cái chết trong đức tin, đức cậy và đức mến. Vì thế, trong Mùa Chay và Mùa Phục Sinh, suy niệm về SỰ CHẾT sẽ giúp chúng ta ý thức về thân phận bụi tro của mình, và cũng giúp chúng ta ý thức phải luôn chuẩn bị cho giờ chết. Là người, ai cũng sẽ chết. Nhưng xem ra, rất ít người quan tâm chuẩn bị cho giờ phút cuối cùng và tối quan trọng này. Những bài suy niệm về cái chết dựa vào kinh nghiệm của thánh Phaolô sau đây rất đáng cho chúng ta đọc, suy tư và cầu nguyện.

 

 

BÀI NĂM (BÀI CUỐI)

THÁI ĐỘ CỦA CHÚNG TA TRƯỚC CÁI CHẾT

 

Trước cái chết, con người chúng ta có những thái độ, những phản ứng, những suy nghĩ rất khác nhau, mâu thuẫn nhau nữa. Chúng ta có thể kể vắn tắt một số thái độ đó:

 

1. Can đảm và vui lòng chấp nhận cái chết như thánh Phaolô, như các thánh tử đạo vì một đức tin, đức cậy, đức mến sâu xa, vững chắc.

 

2. Bình thản chấp nhận cái chết như một định mệnh mà ai cũng phải trải qua nhờ một đời sống đơn giản, không quá lưu luyến gì ở thế gian. không có gì lôi cuốn làm cho khó dứt bỏ, nhất là nơi những người bình dân, nhỏ bé, nghèo nàn.

 

3. Cái chết đến như một lẽ tự nhiên nơi những người sống thọ. Sức khoẻ suy yếu dần như trái cây chín mùi; tương quan với bên ngoài ngày càng thu hẹp do ít tiếp xúc; trí nhớ suy giảm từ từ, các kỷ niệm, giỗ chạp, tên tuổi, mặt mũi người quen, con cháu quên dần. Ngay cả cái chết đến nhiều khi cũng không còn nghĩ tới; chết như trái cây quá chín phải rụng xuống.

 

4. Những người vẫn còn khát khao được sống, nhưng bệnh tật, như ung thư, làm cho đau đớn khủng khiếp và kéo dài, quá sức chịu đựng, nên đến một lúc nào đó chỉ mong được Chúa cất đi.

 

5. Cái chết như một đe doạ khủng khiếp làm cho sợ hãi tột cùng. Sợ chết vì như thấy mình mất hết, bỏ hết mọi sự, mọi người do còn quá quyến luyến những sự trần gian, không muốn dứt bỏ ra đi.

 

6. Tự tử, muốn chết vì không còn thấy ý nghĩa của cuộc sống; hoặc vì bệnh tâm thần…

v.v.

 

Sau đây, xin mạn phép chia sẻ một vài suy nghĩ cá nhân về sự chết và phục sinh, dịp lễ an táng của một người thân qua đời:

Tin Mừng Gioan 11, 21-27:

 

Khi ấy, cô Mác-ta nói với Đức Giê-su: “Thưa Thầy, nếu có Thầy ở đây, em con đã không chết.  Nhưng bây giờ con biết: Bất cứ điều gì Thầy xin cùng Thiên Chúa, Người cũng sẽ ban cho Thầy”.  Đức Giê-su nói: “Em chị sẽ sống lại!”  Cô Mác-ta thưa: “Con biết em con sẽ sống lại, khi kẻ chết sống lại trong ngày sau hết”.  Đức Giê-su liền phán: “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống.  Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết. Chị có tin thế không?”.  Cô Mác-ta đáp: “Thưa Thầy, có. Con vẫn tin Thầy là Đức Ki-tô, Con Thiên Chúa, Đấng phải đến thế gian”.

 

Tất cả chúng ta đều là người và đã là người thì sẽ chết. Trong cuộc đời, chúng ta đã từng chứng kiến những cái chết và cũng đã từng đưa tiễn những người thân yêu của chúng ta ra đi vĩnh viễn. Vì thế, chúng ta không thể không tự hỏi: phải chăng chết là hết? Phải chăng con người chúng ta sinh ra là để chết? Có đời sau không? Có sự sống vĩnh cửu không?

 

1. Phải chăng chết là hết?

Khi dừng lại và cúi mình trước quan tài của ông Tôma, tôi thấy lành lạnh sao đó! Mới ngày nào còn ông còn mời anh em chúng tôi là con cháu đến nhà hàng, để bàn về tổ chức lễ mừng thọ. Mới ngày nào, ai nấy đều vui tươi, hớn hở nâng ly đến chúc mừng ông 80 năm tuổi thọ. Gương mặt ông vui vẻ, rạng rỡ, đi lại cứng cát, trí óc sáng suốt, ăn nói đâu ra đó. Thế mà, giờ đây, ông đã ra đi, thân xác lạnh giá, bất động, chuẩn bị trở về với lòng đất mẹ.

 

Rồi, tôi cũng nhớ, mỗi lần đi ngang qua phòng một cha giáo của tôi ở trước đây, nhìn vào phòng ngài là tôi lại nghĩ: “Mới đó mà cha giáo đã ra đi nhiều năm rồi”. Khi còn ở gần, đi ăn cơm ngang phòng ngài, tôi thường dừng lại hỏi thăm vài câu. Giờ đây, căn phòng trống vắng, xác ngài đã nằm dưới lòng đất lạnh, không bao giờ thấy lại được nữa.

 

Cách nay ít năm, khi đi thăm Đức tổng Kiệt tại đan viện Châu Sơn, Ninh Bình, và ở lại chơi vài ngày, một cha dòng kể lại: “Chúng con tính cải táng một số cha dòng chôn gần chân núi về trong khuôn viên nhà dòng, nhưng khi đào lên, không còn gì, chỉ còn lại một dải tro đen đen thôi”. Đây là vùng trũng, thường xuyên bị ngập lụt, lại có nhiều mạch nước ngầm chảy qua những khe đá vôi dưới lòng đất, nên xác trong quan tài, đến cả xương cũng mau tan thành tro bụi.

 

Tất cả những sự kiện trên làm tôi suy nghĩ nhiều về cái chết. Chết rồi thì sẽ như thế nào? Đức tin dạy rằng có sự sống lại và sự sống vĩnh cửu đời sau như Chúa Giêsu nói với Marta trong Phúc Âm hôm nay: “Ta là sự sống lại và là sự sống. Ai tin Ta thì dù có chết, cũng sẽ được sống. Và kẻ nào sống mà tin Ta, sẽ không chết đời đời”. Lời Chúa nói rõ để được sống lại, chúng ta phải tin. Tuy nhiên, đức tin cũng chỉ là một lời hứa, chứ chưa phải là một thực tại, một cái gì đó có thực, trông thấy được, đụng chạm được. Trước mắt chúng ta, chỉ thấy chết là hết, có thấy ai sống lại đâu, có thấy đời sau ra sao đâu! Mọi cái chết chúng ta chứng kiến dường như muốn nói với chúng ta rằng chết là hết, chẳng còn gì. Vậy, thực sự có phải chết là hết không?

 

2. Chết là bước vào cuộc sống vĩnh cửu.

Tuy nhiên, chúng ta cũng có những kinh nghiệm ngược lại; có những chứng kiến ngược lại, đưa đến những suy nghĩ ngược lại.

 

Tôi còn nhớ, một lần kia, đi linh thao cùng với một vài cha. Đang suy niệm và cầu nguyện về cái chết, nên chúng tôi hỏi nhau: “Nếu Chúa gọi cậu ngay lúc này, cậu có sợ không, có tiếc nuối gì không?” Trong lúc sốt sắng, đạo đức, ai cũng mau mắn trả lời: “Sẵn sàng! Không tiếc nuối gì!” Nhưng chỉ ít tuần sau, trở về giáo xứ, với những bận tâm mục vụ của xứ đạo, với những ràng buộc chằng chịt của công việc, với những ham muốn trần thế, … được hỏi về cái chết, xem ra anh em nào cũng ngập ngừng do dự rồi mới trả lời, không mau mắn như trước. Do dự, ngần ngại trả lời có phải vì những quan tâm và ràng buộc trần thế ngày một nhiều chăng? Mau mắn, sẵn sàng, không tiếc nuối gì, có phải vì trong những giờ phút sốt sắng cầu nguyện, mọi dính bén trần thế như không còn nữa chăng?

 

Tôi cũng còn nhớ, một ngày kia, may mắn tôi được tháp tùng Đức cha giáo phận Long Xuyên, đến thăm cha Khoan (Phaolô Vũ Đình Khoan, 2004), ở Bình Cát, kênh B1. Ngài bị bệnh ung thư, giai đoạn cuối. Thấy Đức cha đến thăm, ngài đón tiếp rất vui vẻ. Đức cha hỏi Cha có cần tiền để chữa bệnh không?” Ngài trả lời: “Thưa Đức cha, con không thiếu!” Thấy ngài bình an, vui tươi dù biết mình sắp chết, tôi lấy làm lạ tự hỏi: “Có phải vì biết mình sắp chết, không còn bám víu vào sự gì ở trần gian, nên giờ đây, đặt trọn tin tưởng vào Chúa, nên ngài đã tìm thấy sự bình an, thanh thản, vui tươi không?”

 

Như vậy, Lời Chúa phán với Marta hôm nay: “Ta là sự sống lại và là sự sống. Ai tin Ta thì dù có chết, cũng sẽ được sống. Và kẻ nào sống mà tin Ta, sẽ không chết đời đời” là lời mời gọi chúng ta hãy tin Chúa, tin vào sự sống lại và sự sống vĩnh cửu đời sau. Đức tin đó phải hết sức sâu xa, mạnh mẽ mới giúp chúng ta nhận ra sự sống lại và sự sống vĩnh cửu của Lời Hứa đức tin cũng chính là Thực Tại, là điều gì đó có thực. Đức tin sâu xa, vững mạnh đó là chỉ tin và phó thác trọn vẹn vào Chúa một cách vô điều kiện mà thôi. Đức tin sâu xa vững mạnh đó chỉ có được khi chúng ta can đảm từng bước giũ bỏ mọi ràng buộc trần thế, ngay cả những gì là giá trị, cao quí, tốt đẹp đi nữa.

 

Hôm nay, nhân dịp lễ cầu cho ông Tôma, chúng ta cầu xin Chúa cho ông được mau về hưởng nhan thánh Chúa, được thấy sự sống lại của lời hứa đức tin trở thành sự thực. Chúng ta cũng cầu xin cho chính chúng ta: “Lạy Chúa Giêsu, xin ban thêm đức tin cho chúng con, xin giúp chúng con ngày càng tin vững chắc vào sự sống lại và sự sống vĩnh cửu đời sau, vượt qua được sự vô nghĩa, buồn thảm của cái chết. Amen”.

 

 

Bài viết liên quan:

Canh tân đời sống linh mục theo gương thánh Phao-lô (bài 4)
Canh tân đời sống linh mục theo gương thánh Phao-lô(3)
Canh tân đời sống linh mục theo gương thánh Phao-lô (2)
Canh tân đời sống linh mục theo gương thánh Phao-lô (1)
Một vài nguyên tắc Kitô giáo bất di bất dịch trong Linh Đạo Tính Dục (4)
Định nghĩa Kitô giáo về tính dục (3)
Tính Dục đối đầu với Quan hệ tình dục (2)
Tính dục như Ngọn Lửa Thiêng (1)
Để lại bình an là món quà từ giã của chúng ta cho người thân
Tầm nhìn Giáo hội học và Mục vụ về độc thân linh mục
Page 1 of 21 (208 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
19
20
21
Next
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 437
Tất cả: 66,988,407