Đoàn Thị Hương, Jang Ja Yun: Bi kịch từ tâm lý chim sẻ khao khát nổi tiếng của người trẻ

ĐOÀN THỊ HƯƠNG, JANG JA YUN: BI KỊCH TỪ 'TÂM LÝ CHIM SẺ'

KHAO KHÁT NỔI TIẾNG CỦA NGƯỜI TRẺ

 

Đoàn Thị Hương vẫn có ước mơ trở thành diễn viên ngay sau khi chính sự ham muốn nổi tiếng khiến cô bị gài bẫy, suýt mất mạng ở xứ người.

 

Tù tội, mất mạng chỉ vì ước mơ được nổi tiếng

Năm 2017, nhiều người bất ngờ khi Đoàn Thị Hương – một cô gái trẻ bình thường quê Nam Định bỗng dưng trở thành nghi phạm giết người quốc tế trong vụ sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol.

Sau khoảng 2 năm đấu tranh, trong phiên tòa xét xử ngày 1/4 vừa qua tại Malaysia, Đoàn Thị Hương bị tuyên án 3 năm 4 tháng tù vì tội "cố ý gây thương tích bằng hung khí hoặc cách thức nguy hiểm". Với bản án này, Hương có thể được phóng thích vào 4/5 sau khi trừ thời gian tạm giam và giảm 1/3 bản án theo thông lệ trong hệ thống pháp luật Malaysia.

 

Đoàn Thị Hương, Jang Ja Yun: Bi kịch từ 'tâm lý chim sẻ' khao khát nổi tiếng của người trẻ

 

Đoàn Thị Hương muốn được đi hát và đi diễn sau khi thoát án tử.

Một nguồn tin tư pháp ở Malaysia hé lộ trong bản khai dài 11 trang sau 8 tiếng thẩm vấn của các nhà điều tra, Hương khai làm việc ở các vũ trường, từng tham gia một cuộc thi hát trên truyền hình với ước mơ bước chân vào ngành giải trí. Hương cho hay nghề nghiệp của cô là diễn viên. Cô bị một người đàn ông tên Mr.Y xưng danh là nhà quay phim lợi dụng kéo vào kế hoạch giết người mà không hề hay biết.

Kết thúc phiên toà, Hương xuất hiện với gương mặt rạng rỡ, tươi cười và nói với các phóng viên rằng cô vẫn muốn theo đuổi nghề ca hát và diễn xuất. "Tôi rất hạnh phúc. Tôi muốn được đi hát và đi diễn", Hương nói.

Chính Đoàn Thị Hương cũng thừa nhận, cô là nạn nhân của sự mong muốn được nổi tiếng. Chỉ vì tin lời của một người đàn ông lạ mặt, không tìm hiểu kỹ càng mọi chuyện, Hương đã vướng vào vòng lao lý, trở thành tội phạm quốc tế. Dù đã thoát án tử nhưng có lẽ bản án kia vẫn sẽ mãi đi theo cô gái trẻ này đến hết đời.

Không may mắn như Đoàn Thị Hương, nữ diễn viên Hàn Quốc từng đóng phim “Vườn sao băng” Jang Ja Yun thậm chí mất cả mạng sống cũng chỉ vì ước mơ được trở thành một diễn viên nổi tiếng.

"Tôi luôn mơ ước được trở thành diễn viên, nhưng để thực hiện giấc mơ này, tôi phải chịu đày đọa của Kim. Tôi chỉ là một diễn viên trẻ, tôi muốn thoát khỏi nỗi đau này" là một trong những câu nói Jang Ja Yun để lại trong những bản tố cáo những người đã xâm hại mình sau khi tự vẫn năm 2009.

Những kẻ ác đã lợi dụng ước mơ trở thành diễn viên của Jang Ja Yun để biến cô thành "dụng cụ tình dục" chuyên nghiệp, phải tiếp nhiều khách đến mức phải tự tử khiến dư luận Hàn Quốc xôn xao nhiều năm qua.

Đến khi không còn đủ sức chịu đựng và muốn thoát khỏi nỗi đau cả về thể xác lẫn tinh thần ấy, Jang Ja Yun đã chọn cách tự tử. Đằng sau cái chết của cô vẫn còn rất nhiều điều bí ấn chưa được làm rõ. Tháng 3 vừa qua, chính phủ Hàn Quốc đã tuyên bố gia hạn thêm thời gian và chỉ đạo điều tra triệt để vụ án Jang Ja Yun. Thế nhưng, sự thật có như thế nào đi chăng nữa cũng không thay đổi việc cô từng bị nhục mạ về thể xác và tinh thần đến mức phải tự tử.

Tại sao nhiều người sẵn sàng đánh đổi mọi thứ để được nổi tiếng?

 

Đoàn Thị Hương, Jang Ja Yun: Bi kịch từ 'tâm lý chim sẻ' khao khát nổi tiếng của người trẻ

 

Tiến sĩ Mỹ học Thế Hùng – Giảng viên trường ĐH KHXH&NV - ĐH Quốc gia Hà Nội.

Theo Tiến sĩ Mỹ học Thế Hùng – Giảng viên trường ĐH KHXH&NV - ĐH Quốc gia Hà Nội, xã hội hiện đại phát triển nhanh chóng, không khó để thấy được những thông tin hình ảnh hào nhoáng, cuộc sống xa hoa của những người nổi tiếng khắp mọi nơi. Cũng chính vì vậy, nhiều người trẻ vô tình có tâm lý mong muốn có được một cuộc sống tương tự, nên họ thích được nổi tiếng, tung hô.

“Người trẻ có tâm lý đặc trưng là ‘tâm lý chim sẻ’ chứ không phải ‘tâm lý đại bàng’. Họ dễ kích động và suy nghĩ không tỉnh táo. Họ dễ bị sa bẫy, đến lúc tỉnh ngộ quá hối hận nhưng đã muộn. Đó chính là sự sốc nổi, bồng bột của tuổi trẻ. Chính sự thiếu suy nghĩ đó đã khiến nhiều người phải trả một giá quá đắt”, tiến sĩ Hùng nói.

Ông cũng cho hay có nhiều cách để nổi tiếng. Một là nổi tiếng bằng tài năng, hai là nổi tiếng theo hướng tiêu cực, thích gây chú ý. Mạng xã hội cũng là một nguyên nhân khiến nhiều người trẻ bị ảo tưởng, thích gây chú ý dù không có tài năng gì.

“Mạng xã hội trở thành công cụ rất quan trọng. Có những người nổi tiếng khôn ngoan, họ trở nên giàu có từ công cụ này. Nếu bạn chọn nổi tiếng một cách tích cực, mạng xã hội là một bệ phóng không gì tuyệt hơn. Nhưng nếu chọn cách nổi tiếng tiêu cực, đây cũng là công cụ nguy hiểm và tai hại nhất. Chọn nổi tiếng theo hướng tiêu cực là một sự điên rồ, chỉ có người không bình thường mới có suy nghĩ như vậy. Đó là do sự lệch lạc về giáo dục”, Tiến sĩ Hùng nói.

Như vậy, đứng trước quá nhiều tác động khách quan từ những yếu tố bên ngoài, nếu người trẻ không có một tâm lý vững vàng, được rèn giũa, định hướng kỹ từ gia đình, từ giáo dục, họ sẽ phạm phải những sai lầm khó sửa. Tương tự, đứng trước mong muốn được nổi tiếng cũng vậy. Nếu không suy xét, không định hướng kỹ, nhiều người sẽ phải trả một cái giá rất đắt, thậm chí bằng cả mạng sống.

Quay lại trường hợp của Đoàn Thị Hương, tiến sĩ Hùng bày tỏ, ông thấy tiếc cho Hương bởi cô chưa có đủ hiểu biết nên mới bị rơi vào cạm bẫy như vậy. Sự ham muốn nổi tiếng ấy đã làm mờ đi lý trí của cô gái trẻ.

Ham muốn nổi tiếng mù quáng và tương lai không như mong đợi

Thực tế đã có rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng gây ra bởi ước mơ được trở thành người của công chúng trong giới nghệ sĩ.

Jang Ja Yun từng đau đớn chia sẻ, cô mong muốn được trở thành diễn viên nhưng điều đó đã khiến cô phải đánh đổi và chịu những đày đọa từ người quản lý của mình.

Từ một diễn viên xinh đẹp, cô gái trẻ phải chịu sự lăng mạ về thể xác cũng như tinh thần của nhiều đại gia, ông lớn trong giới showbiz, chính trị, kinh doanh chỉ bởi một lý do: “cô không có tiền mà lại muốn nổi tiếng thì phải chịu đựng những điều như vậy”.

 

Đoàn Thị Hương, Jang Ja Yun: Bi kịch từ 'tâm lý chim sẻ' khao khát nổi tiếng của người trẻ

 

Jang Ja Yun bị bức tử từ ước mơ trở thành diễn viên.

Việc đánh đổi tiền, tình để có được những vai diễn để đời không phải là chủ đề mới được đề cập trng giới showbiz. Ngoài những người đi lên bằng chính thực lực, tài năng, đã có rất nhiều diễn viên ''từ tây tới ta" kể lại những tủi nhục bản thân phải chịu đựng để có được một vai diễn tốt. Người chấp nhận thì sẽ có được thứ mình muốn, người không chấp nhận đa số chịu số phận mãi mãi không thực hiện được ước mơ của mình.

Nhưng liệu sự nổi tiếng ấy có đáng để họ đánh đổi và không màng tất cả như vậy. Đến lúc nhận ra sai lầm, bản thân nhiều nghệ sĩ đã lún quá sâu, thậm chí có những ràng buộc không thể thoát ra giống như trường hợp của Jang Ja Yun.

Nếu Đoàn Thị Hương không vì mong muốn về tiền tài, và sự nổi tiếng, có lẽ cô không bị ‘dụ’ một cách dễ dàng như vậy. Và cô cũng không phải trả một cái giá quá đắt như hiện tại dù giữ lại được mạng sống.

Jang Ja Yun cũng không phải chết một cách tức tưởi nếu cô có đủ nhận thức và được định hướng đúng đắn trước khi bước chân vào làng giải trí đầy cạm bẫy không đoán trước.

Rõ ràng, Jang Ja Yun đã chết còn Đoàn Thị Hương phải vướng vòng lao lý. Đó cũng là một bản án sẽ đi theo suốt cuộc đời cô gái trẻ này.

“Quan trọng nhất là giáo dục, văn hóa. Văn hóa chính là nền tảng. Gia đình phải chia sẻ với con cái và phải có chế tài nghiêm minh, giáo dục kỹ càng về cả kiến thức và nhân cách của con em. Những người có hiểu biết đầy đủ và được định hướng đúng đắn sẽ ít mắc phải những sai lầm tương tự. Tôi tiếc cho đời cô Hương”, Tiến sĩ Hùng bày tỏ.

Thu Hương (vietnamnet.vn)

Bài viết liên quan:

Đừng đi tu để hưởng thụ
Ký ức một đời tu
Phải chăng có ơn gọi sống độc thân?
Bạn có muốn một cuộc sống trường thọ và hạnh phúc hơn không ? Hãy đi nhà thờ!
Giới siêu giàu chia sẻ bí quyết không để tiền bạc làm hư các con
Giáo dân có thể làm gì giúp các linh mục ?
Đi tu là mang lấy một lời hứa
Lòng khoan dung, bí quyết để sống thanh thản
Khi đi tu vắng bóng Đức Giêsu
Thế nào là mất trinh?
Page 1 of 30 (297 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
28
29
30
Next
Bài viết mới
 • Đừng đi tu để hưởng thụ

  Khấn khó nghèo, nhưng họ sống giàu sang, tiện nghi và sung túc. Khấn vâng lời, nhưng họ thích làm theo những sở thích của riêng mình. Khấn ...

 • Tình yêu Ba Ngôi và đời sống hôn nhân

  Nền tảng tình yêu Ba Ngôi được diễn tả qua tình yêu hiệp thông, dâng hiến- đồng sáng tạo và bền vững- chung thủy. Đó cũng chính là những điều ...

 • Suy niệm Chúa Nhật Lễ Chúa Ba Ngôi năm C

  Suy tư và sống mầu nhiệm Một Chúa Ba Ngôi, là sống sự thật hướng đến sự thật toàn vẹn theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, vì Người là ...

 • Cuộc đời Môsê, Carlo Maria Martini

  Nhìn lại lịch sử đời tôi, tôi thấy đâu là những sáng kiến, những chương trình của Thiên Chúa về tôi, và Ngài muốn tôi làm gì?

 • Ký ức một đời tu

  Những ai đi theo ơn gọi tận hiến đều phải trở nên một “Đức Ki-tô khác” (Alter Christus), chứ không phải một mục tử sống “khác Đức Ki-tô”...

 • Sự tích ném đá trên mạng

  Khi không gian mạng lên ngôi, chúng ta thấy hiện tượng ném đá bùng nổ hơn. Thật dễ để chê bai một ai đó. Thật đơn giản để viết, chia sẻ một bài ...

 • Phải chăng có ơn gọi sống độc thân?

  Phải chăng sống độc thân thực sự là một ơn gọi? Thiên Chúa đã dựng nên một người nam và một người nữ để họ không còn là một xương một thịt ...

 • Sợ trìu mến sẽ làm bóp nghẹt tâm hồn

  “Ai mà quả tim không mềm yếu thì một ngày nào đó cái đầu sẽ mềm yếu!” Cách đây hơn nửa thế kỷ, G.K.Chesterton đã nói như thế và đến nay câu này ...

 • Kitô Hữu: Sống đạo hay giữ đạo?

  Nhiều lúc Ki-tô hữu chúng ta tự hỏi không biết mình đang sống đạo hay giữ đạo. Vì trong đời sống thường ngày, chúng ta chỉ quan tâm làm ...

 • Phục vụ, bí quyết để sống thanh thản

  Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII trong “Mười điều răn thanh thản” của ngài, ngài đưa ra các lời khuyên dưới hình thức các quyết tâm đơn giản để có ...

Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 874
Tất cả: 57,403,996