Suy niệm Chúa Nhật 5 Mùa Chay Năm C

CHÚA NHẬT 5 MÙA CHAY

Ga 8,1-11

1 Còn Đức Giê-su thì đến núi Ô-liu. 2 Vừa tảng sáng, Người trở lại Đền Thờ. Toàn dân đến với Người. Người ngồi xuống giảng dạy họ. 3 Lúc đó, các kinh sư và người Pha-ri-sêu dẫn đến trước mặt Đức Giê-su một phụ nữ bị bắt gặp đang ngoại tình. Họ để chị ta đứng ở giữa, 4 rồi nói với Người: "Thưa Thầy, người đàn bà này bị bắt quả tang đang ngoại tình. 5 Trong sách Luật, ông Mô-sê truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà đó. Còn Thầy, Thầy nghĩ sao?" 6 Họ nói thế nhằm thử Người, để có bằng cớ tố cáo Người. Nhưng Đức Giê-su cúi xuống lấy ngón tay viết trên đất. 7 Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người ngẩng lên và bảo họ: "Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi." 8 Rồi Người lại cúi xuống viết trên đất. 9 Nghe vậy, họ bỏ đi hết, kẻ trước người sau, bắt đầu từ những người lớn tuổi. Chỉ còn lại một mình Đức Giê-su, và người phụ nữ thì đứng ở giữa. 10 Người ngẩng lên và nói: "Này chị, họ đâu cả rồi? Không ai lên án chị sao?" 11 Người đàn bà đáp: "Thưa ông, không có ai cả." Đức Giê-su nói: "Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!"

 

LÊN ÁN

11 Người đàn bà đáp: "Thưa ông, không có ai cả." Đức Giê-su nói: "Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!"

 

Chiết Tự Luận từ Nôm:

LÊN được viết dạng chữ NÔM: 𬨠 (F1)*; 連 (C2)*; 蓮 (C2)*;
𨕭 (F1)*; 𨖲 (F1)*.

Mượn âm chữ Hán LIÊN 連 đọc trại thành LÊN 𬨠 (F1) = LIÊN 連 → 辶SƯỚC+升 THĂNG; 𨕭 LÊN (F1) = 連 LIÊN+上THƯỢNG ; 蓮 LÊN (F1) = 連LIÊN  + 艹THẢO; 𨖲 LÊN (F1)= 升THĂNG +連 LIÊN

Chuyển từ phía dưới đến vị trí cao hơn.

塊閉饒𢆥時󱉎主 𡗶朱婆𧘇別 𣈜塊囚落[…]:  Khỏi bấy nhiêu năm thì Đức Chúa Trời cho bà ấy biết ngày khỏi tù rạc […], 麻𨕭尼盃彼󰑼𨕭𡗶: mà lên nơi vui vẻ là trên trời. (Bà Thánh, 4a)

Hướng tới phía trên.

衮昂塸埬𢹣𨖲: Ngổn ngang gò đống kéo lên. (Truyện Kiều, 2a)

 

ÁN được viết dạng chữ NÔM:  案(C1)*; 安(C2)*;

Mượn âm AN →案 ÁN (C1)= ÁN: Cái bàn; Sự phán quyết

欺案󰑼安歷真: “Khi án” là án lệch chân. (Ngọc âm, 43b)

案苔𦋦郡朔方: Án đày ra quận Sóc Phương. 碎 𠂪越獄尋唐𧗱低: Tôi bèn vượt ngục tìm đường về đây. (Vân Tiên, 30b)

 

(* là những ký hiệu cách cấu tạo chữ NÔM,  xin xem mục Tâm Giao trong Bài suy niệm Chúa Nhật III Mùa Vọng năm C)

 

Gợi ý từ Bài Tin Mừng:

LÊN là chuyển từ phía dưới đến vị trí cao hơn:

 

1 Còn Đức Giê-su thì đến núi Ô-liu. 2 Vừa tảng sáng, Người trở lại Đền Thờ. Toàn dân đến với Người. Người ngồi xuống giảng dạy họ. 3 Lúc đó, các kinh sư và người Pha-ri-sêu dẫn đến trước mặt Đức Giê-su một phụ nữ bị bắt gặp đang ngoại tình. Họ để chị ta đứng ở giữa, 4 rồi nói với Người: "Thưa Thầy, người đàn bà này bị bắt quả tang đang ngoại tình. 5 Trong sách Luật, ông Mô-sê truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà đó. Còn Thầy, Thầy nghĩ sao?" 6 Họ nói thế nhằm thử Người, để có bằng cớ tố cáo Người.

Chúa Giêsu lên núi Ô-liu. Chúa Giêsu nâng con người lên với Thiên Chúa qua những lời giảng dạy của Người. Còn “các kinh sư và người Pha-ri-sêu” đại diện cho hạng tiểu nhân thì rình rập tự cúi xuống đánh mất nhân phẩm. Họ tự chuốc lấy vất vả; để thử Chúa và để bắt lỗi người khác. Họ trở thành những kẻ ngu dại: đánh đổi chăn ấm, giấc ngủ ngon với vợ con, để rình bắt chị phụ nữ bị coi là đang thông gian với người đàn ông nào đó. Hãy có lòng bao dung để ta có thể giữ mãi tư thế đứng thẳng. Hãy giữ tư thế đứng thẳng để lòng bao dung được viên mãn, hầu nâng mình lên và nâng cấp tha nhân.

Bảy Điều Suy Ngẫm của Đức Dalai Lama

“KHỎE, không phải là nhấc lên Mạnh, mà là để xuống Nhẹ

KÍNH, không phải là đối với Trên, mà là xử với Dưới

ÐẸP, không phải là hút Người Vào, mà là giữ người Ở Lại

XẤU, không phải tại Gương Mặt, mà ở tại Cách Sống

KHÉO, không phải tạo điều To, mà là làm điều Nhỏ

HAY, không phải là Ngạc Nhiên, mà là sự Thú Vị

BUỒN, không phải do Bên Ngoài, mà vì ẩn ở Bên Trong.”

 

ÁN là cái bàn; là sự phán quyết:

 

Nhưng Đức Giê-su cúi xuống lấy ngón tay viết trên đất. 7 Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người ngẩng lên và bảo họ: "Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi." 8 Rồi Người lại cúi xuống viết trên đất. 9 Nghe vậy, họ bỏ đi hết, kẻ trước người sau, bắt đầu từ những người lớn tuổi. Chỉ còn lại một mình Đức Giê-su, và người phụ nữ thì đứng ở giữa. 10 Người ngẩng lên và nói: "Này chị, họ đâu cả rồi? Không ai lên án chị sao?" 11 Người đàn bà đáp: "Thưa ông, không có ai cả." Đức Giê-su nói: "Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!"

Chúa Giêsu không ngồi bàn quan án nhưng phán quyết của Chúa thật tuyệt vời, vì phán quyết của Chúa đánh thẳng vào lương tri mọi người: "Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi." Ngoài Thiên Chúa không ái biết rõ về tội nời mình bằng chính mình. Có thể bạn không có tật này nhưng thói xấu nơi bạn còn ghê gớm hơn tật nọ. Chúa Giêsu không ‘nối giáo cho giặc’ nhưng là mở cho chị phụ nữa một lối thoát “tôi không lên án chị đâu!” Kết án là đóng đinh người ta vào một chỗ ‘sống cũng như đã chết’. Lầm lỗi là bản chất của con người vốn giới hạn yếu đuối. Chúa ghét tội chứ không ghét bỏ con người. Chúa yêu thương tha thứ và luôn kiên nhẫn chờ đợi chúng ta trở về cùng Chúa. Lời Chúa nói với chị phụ nữ ngày xưa cũng là nói với người chúng ta hôm nay: “Thôi (chị) cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!

 

“Muốn biết mình có thật sự tha thứ hay chưa, ta hãy tự xét xem mình đã thật sự thông cảm hoàn cảnh cụ thể của anh chị em mình và tìm cách để giải quyết vấn đề nhằm hòa hợp để kiến tạo bình an cho họ chưa! Không có sự tha thứ thật sự khi thiếu sự thông cảm; sự tha thứ sẽ là giả hình khi không dẫn đến sự hòa hợp; tha thứ sẽ là vô nghĩa nếu không đem lại sự bình an, mở ra một con đường, một lối thoát.

Xin Chúa thương ban phúc lành cho mỗi chúng ta, để luôn biết mở lòng tha thứ cho anh chị em mình, như lòng ta hằng khao khát nhận được tha thứ.” (CN 5MC 2016)

Ước chi được như vậy.

 Lm. JB. Trần Đinh Tử.

 

CHÚA NHẬT 5 Mùa Chay

 Ông Bà Anh Chị Em thân mến.

Tha Thứ” và không kết án là điều ai cũng biết là cần thiết, ta muốn người khác và Thiên Chúa tha cho mình, thì ta cũng cần nhớ anh chị em của ta cũng đang chờ sự tha thứ của ta như vậy. Học theo Chúa Giêsu chúng ta cùng cầu xin.

1/ Vừa tảng sáng, Người trở lại Đền Thờ. Toàn dân đến với Người. Người ngồi xuống giảng dạy họ. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong Hội Thánh, luôn biết hăng say giới thiệu Tin Mừng tình yêu cho mọi người bằng đời sống cụ thể hằng ngày. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

2/ Các kinh sư và người Pha-ri-sêu nói với Chúa Giêsu: "Thưa Thầy, người đàn bà này bị bắt quả tang đang ngoại tình. Trong sách Luật, ông Mô-sê truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà đó. Còn Thầy, Thầy nghĩ sao?" Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong Hội Thánh chúng ta, luôn biết khiêm tốn tìm thực hiện ý Chúa chứ không là thử thách Thiên Chúa, như cố tình làm khó anh chị em mình. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

3/ Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người ngẩng lên và bảo họ: "Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi." Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người chúng ta luôn khiêm tốn nhìn nhận mình cũng có quá nhiều thiếu sót để sửa mình, hơn lên án anh chị em mình. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

4/ Người đàn bà đáp: "Thưa ông, không có ai cả." Đức Giê-su nói: "Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!" Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong giáo xứ chúng ta, luôn sẵn sàng nói lên lời tha thứ cho anh chị em lỡ sai lỗi và xúc phạm đến mình, như Chúa đã nói lời tha thứ và mở đường cho chị phụ nữ ngoại tình xưa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

 Lạy Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, Nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse, cùng các thánh xin Chúa thương ban phúc lành, để mỗi người chúng con luôn sẵn sàng nói lời tha thứ và luôn có cái nhìn bao dung với anh chị em chúng con. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con.

 

 

Bài viết liên quan:

Suy niệm Chúa nhật 14 Thường niên Năm A
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 14 Thường niên A
Suy niệm Chúa nhật 13 Thường niên Năm A
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 12 Thường niên A
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật lễ Mình Máu Chúa Kitô
Suy niệm Chúa nhật lễ Mình Máu Thánh Chúa
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật lễ Chúa Ba Ngôi
Suy niệm Chúa nhật lễ Chúa Ba Ngôi năm A
Suy niệm Chúa nhật lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật lễ Chúa TT hiện xuống
Page 1 of 43 (422 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
41
42
43
Next
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 1124
Tất cả: 65,424,401