Lược sử giáo họ Xáng Cụt

 

1/ Địa chỉ Nhà thờ

Xáng Cụt nằm trên một cù lao của sông Cái Lớn, cặp bên bờ kênh Xáng Cụt (kênh Cây Trâm cũ), kênh này cắt ngang cù lao, chạy dài 5 km.

 

2/  Điạ lý, dân số và số giáo dân Giáo họ

 

Xáng Cụt thuộc 3 xã Vĩnh Tuy, Vĩnh Phước B và Vĩnh Thắng, thuộc Huyện Gò Quao, Tỉnh Kiên Giang. Giáo dân khoảng hơn 500 người.

 

3/ Lịch sử hình thành và phát triển.

 

 Xáng Cụt, một vùng đất vốn từ lâu là rừng tràm và đồng hoang, dân cư thưa thớt. Đời sống đạo cũng còn rời rạc, lúc đầu chỉ có hai gia đình Công giáo là gia đình ông hai Cảnh và gia đình ông sáu Nguyện. Tới năm 1941, có thêm ông Phêrô Nguyễn Văn Diện cùng các anh em trong gia tộc gồm có gia đình ông Visentê Nguyễn Văn Nuôi; gia đình ông Phêrô Nguyễn Văn Kỉnh; gia đình ông út Thu, từ họ đạo Tân Phú (Bào Ráng) tới Xáng Cụt lập nghiệp. Những gia đình Công giáo này, mỗi tuần, có tổ chức đọc kinh chung một lần tại nhà Ông Diện vào ngày Chủ Nhật. Đến năm 1952, ông Diện hiến đất để dựng nhà thờ bằng cây lá. Từ đó, hằng tháng có cha Phêrô Võ Thành Trinh đến dâng lễ và ban các bí tích cho Giáo dân. Đến năm 1954 cha Trinh đi, cha Đặng Minh Tâm thay thế. Cha Tâm phục vụ tới năm 1956 thì cha Liêu thay thế cha Tâm. Lúc này, số giáo dân có khoảng 30 người.

 

Tuy nhiên mãi tới năm 1958, nhân dịp Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Bình trên đường đi ban bí tích Thêm Sức ở xứ đạo Tân Phú, Ngài có ghé thăm và làm phép nhà thờ, lúc này nhà thờ có tên là Vĩnh Hiệp. Tới năm 1966 do hoàn cảnh chiến tranh, nhà thờ bị hư hại, giáo dân tản cư đi nơi khác.

 

Sau năm 1975, các gia đình công giáo trở về, nhưng nhà thờ vẫn chưa được tu sửa lại. Giáo dân thường đi dự lễ ở các nhà thờ lân cận. Đến năm 1977, đức cha Emmanuel Lê Phong Thuận có ghé thăm nhà thờ và theo lời khuyên của ngài, giáo dân bắt đầu tổ chức đọc kinh liên gia. Lúc này, có một số gia đình Công giáo từ thành phố Hồ Chí Minh, theo chương trình đi kinh tế mới của chính phủ, về lập nghiệp và gia nhập Họ Đạo. Cùng với những người đi kinh tế mới, có các chị thuộc Cộng Đoàn Tiểu Muội Chúa Giêsu cũng về lập nghiệp và sống với giáo dân. Đến năm 1987, họ đạo có được Thánh Lễ đầu tiên do cha Phanxicô Xaviê Đoàn Thái Đức cử hành ngoài trời cho giáo dân tham dự.

 

Cha Đức có vận động xây dựng lại nhà thờ với tên mới là nhà thờ Xáng Cụt cho phù hợp với địa danh nhưng vì còn quá nhiều khó khăn nên nhà thờ vẫn chưa được xây dựng. Mãi đến năm 1997 Cha Phêrô Vêrôna Chu Quang Tào mới khởi công xây dựng nhà thờ trên khu đất mới cách nhà thờ cũ 300 mét với diện tích là 240 mét vuông.

 

Tuy đã khởi công từ năm 1997, nhưng công trình đã phải kéo dài tới năm 2000 thì mới hoàn thành và ngày 09 tháng 02 năm 2000 lễ khánh thành nhà thờ đã được tổ chức do Đức Cha Giuse Trần Xuân Tiếu chủ tế .

 

Bốn tháng sau (ngày 16 tháng 06 năm 2000) thầy Hiêrônimô Nguyễn Văn Ngọ được thụ phong linh mục và giúp cha Phêrô Vêrôna Chu Quang Tào phục vụ Họ Đạo.Từ đó, nhà thờ Xáng Cụt mới có linh mục ở thường xuyên, dâng lễ, cử hành các bí tích và phát triển Giáo họ cả về cơ sở vật chất cũng như đời sống đức tin.

 

Năm 2004, Cha Hiêrônimô Nguyễn Văn Ngọ về nhà thờ An Bình. Cha Mathias Vũ Văn Thương được sai tới, tiếp tục công việc của các cha trước, phục vụ và xây dựng Giáo họ ngày càng đi vào nề nếp và ổn định.

 

Năm 2012, Cha Vinhsơn Vũ Văn Tạc phụ trách

 

Năm 2015 Cha Tôma Nguyễn Văn Thanh phụ trách đến nay Cha Tôma đã xây dựng mới nhà thờ hiện hữu (khởi công 14-07- 2017 hoàn tất và khánh thành 09/02/2019. Cùng xây tháp chuông và gắn chuông mới, Đài Đức Mẹ và Đài Thánh Giuse. Đền Cha Trương Bửu Diệp cùng thành lập Đất Thánh mới.

 

4. Những đặc điểm

 

Đa số giáo dân sống bằng nghề ruộng rẫy, nhưng ít ruộng, đất lại bị nhiễm phèn mặn, nên cuộc sống có nhiều khó khăn. Trình độ dân trí thấp do thất học vì xa nhà trường. Phần lớn là lương dân theo Phật Giáo, một số ít theo đạo Cao Đài.

 

Bài viết liên quan:

Lược sử giáo xứ Hải Châu, kinh 7B
Lược sử giáo xứ Bình An, Mong Thọ
Lược sử giáo xứ Giu Đức, kinh 8B
Lược sử Giáo xứ Bò Ót
Lược sử Giáo xứ Rạch Sâu, Chợ Mới, Long Xuyên
Lược sử Giáo họ Bình Sơn, Hòn Đất, Kiên Giang
Lược sử giáo xứ Hiệp Tâm, Tân Hiệp B, Kiên Giang
Lược sử giáo xứ Đền thánh Giuse An Bình
Lược sử giáo xứ An Sơn, Vô Nhiễm kinh E 2
Lược sử Giáo xứ Hòn Chông, Kiên Lương
Page 1 of 6 (54 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
Next
Bài viết mới
 • Thiên Chúa yêu thương người trẻ

  Thực tế, nhiều bạn trẻ cảm thấy cha mẹ không yêu thương mình, thậm chí là từ bỏ mình. Không ít bạn trẻ bị cha mẹ hành hạ, lạm dụng và hắt ...

 • Suy niệm Chúa nhật 25 Thường niên Năm C

  Xin Chúa thương ban phúc lành cho mỗi chúng ta, luôn biết trung tín trong việc sử dụng tiền bạc và tài năng Chúa ban, để được hạnh phúc ...

 • Có nên biến cung thánh thành sân khấu trình diễn văn nghệ?

  Mọi người liên hệ phải lo giữ các nhà thờ được sạch và đẹp xứng với nhà Thiên Chúa và loại bỏ những gì không thích hợp với nơi thánh”.

 • Sự hiểu biết thiêng liêng

  Chúa hiểu chúng ta là những con người, yếu đuối về mặt tâm linh, bận rộn và theo bản năng là hướng đến các chuyện ở trần gian này, đến mức chúng ...

 • Điều gì tạo nên sự hiệp thông kitô giáo?

  Điều gì làm cho tín hữu kitô chúng ta hiệp nhất? Khi nào chúng ta là một gia đình trong đức tin?

 • Cuộc đời Môsê, Carlo Maria Martini

  Khi đã trải qua nhiều năm kinh nghiệm trong việc phục vụ, chúng ta sẽ hiểu sâu xa điều nền tảng này: phục vụ trước hết là hiểu rõ nhu cầu những ...

 • Dạy người là dạy gì?

  TTO - "Tiên học lễ, hậu học văn" của ngày xưa; ưu tiên "dạy người" ngày nay đều là những mong muốn tốt đẹp, mong sao nhà trường không chỉ ...

 • Tận hưởng những món quà

  Xin đừng xem thường những món quà nho nhỏ hằng ngày. Chăm chút tận hưởng từng điều nho nho ấy. Đáng giá biết bao khi người ta biết ngừng lại ...

 • Mất thiên đàng và nỗi sợ hỏa ngục

  Sợ mất thiên đàng và các đau đớn của hỏa ngục có vẻ như cùng một chuyện. Nhưng không phải. Có một khoảng cách đạo đức rất lớn giữa sợ mất ...

 • Thần tượng của người Kitô hữu là ai?

  Thần tượng cũng có thể là một con người. Và chúng ta thường dùng cụm từ “Thần tượng” hay “Thần tượng hóa” để chỉ việc tôn sùng cá nhân hay tập ...

Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 941
Tất cả: 59,199,356