Chầu Mình Thánh Chúa và suy niệm Mùa Chay

CHẦU MTC VÀ SUY NIỆM MÙA CHAY

 

 

GIỜ CHẦU 1: CHÚNG TA LÀ NGƯỜI CON THỨ HOANG ĐÀNG

 

ĐẶT MÌNH THÁNH CHÚA

- Hát (Quỳ): Con thờ lạy hết tình …

- Đứng nghe đọc Tin Mừng Luca 15, 11-32: người con hoang đàng: (1 người đọc hết đoạn Tin Mừng)

- Thinh lặng giây lát (quỳ)

- Hát (quỳ): CON NAY TRỞ VỀ  (ĐK-câu 1-ĐK)…

- Đứng đọc chung phần thứ nhất đoạn Tin Mừng Luca 15, 11- 20:

 

"Một người kia có hai con trai. Người con thứ nói với cha rằng : 'Thưa cha, xin cho con phần tài sản con được hưởng.' Và người cha đã chia của cải cho hai con. Ít ngày sau, người con thứ thu góp tất cả rồi trẩy đi phương xa. Ở đó anh ta sống phóng đãng, phung phí tài sản của mình.

 

"Khi anh ta đã ăn tiêu hết sạch, thì lại xảy ra trong vùng ấy một nạn đói khủng khiếp. Và anh ta bắt đầu lâm cảnh túng thiếu, nên phải đi ở đợ cho một người dân trong vùng; người này sai anh ta ra đồng chăn heo. Anh ta ao ước lấy đậu muồng heo ăn mà nhét cho đầy bụng, nhưng chẳng ai cho. Bấy giờ anh ta hồi tâm và tự nhủ : 'Biết bao nhiêu người làm công cho cha ta được cơm dư gạo thừa, mà ta ở đây lại chết đói ! Thôi, ta đứng lên, đi về cùng cha và thưa với người : 'Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. Xin coi con như một người làm công cho cha vậy.' Thế rồi anh ta đứng lên đi về cùng cha.

 

SUY NIỆM (ngồi)

1. Về người con thứ trong dụ ngôn

- Người con thứ đòi cha chia gia tài để trảy đi phương xa. Đòi chia gia tài khi cha mẹ còn sống là một hành động hết sức ngỗ nghịch. Một cách gián tiếp, anh coi cha mình như đã chết vì chỉ khi nào cha mẹ chết, gia sản mới được chia cho con cái. Anh coi mình như không có cha mẹ nữa. Anh muốn tự lập, tự do sống theo ý mình, thoải mái, phóng túng theo thói thế gian, không bị một hạn chế, ràng buộc nào.

- Anh ra đi. Anh rời khỏi ngôi nhà anh vẫn sống. Có thể nói anh đi vì anh coi cha anh như đã chết và anh muốn tìm một ngôi nhà khác nơi phương xa. Dĩ nhiên, anh nghĩ ngôi nhà mơ ước của anh sẽ đem lại cho anh hạnh phúc và sung túc.

- Nhưng hạnh phúc đâu không thấy, mà chỉ thấy đói khát, cô đơn, khinh miệt và thất vọng. Ngôi nhà hạnh phúc anh tìm nơi phương xa là gì nếu không phải là ngôi nhà anh muốn xây trên thế gian. Tuy nhiên, thế gian chỉ ưa chuộng những người giàu sang, chỉ thích những người có địa vị, danh vọng. Anh đã có những cái đó nhờ tiền bạc là gia tài cha anh chia cho anh. Nhưng đến khi không còn gì nữa, thì cũng là lúc thế gian loại bỏ anh. Ngôi nhà hạnh phúc anh mơ ước biến mất. Ạnh đánh mất ngôi nhà mơ ước, anh cũng đánh mất chính mình. Đối với thế gian, anh không còn được coi là người nữa vì anh không còn tiền bạc, địa vị và danh vọng. Thế gian coi anh thua kém cả một con heo (anh mong được ăn đồ ăn của heo mà cũng không ai cho). Anh hoàn toàn biến chất, trở thành nô lệ, trở thành một kẻ thừa thãi, ăn bám, tệ hại. Anh bị loại bỏ, bị gạt ra bên lề xã hội.

- Hậu quả của việc bỏ nhà trảy đi phương xa, cũng là hậu quả của việc bỏ Chúa là cha để đi theo thế gian là như thế: anh đánh mất chính mình. Anh không còn là con người nữa. Anh đã lạc lối. Càng ngày anh càng rời xa ngôi nhà yêu thương của cha mình.

- Chính vào lúc thất vọng ê chề nhất, chính vào lúc bị thế gian khinh miệt, loại bỏ, anh mới nhớ lại cha mình, nhớ lại những giờ phút hạnh phúc được là con, sống trong nhà cha. Khi không còn được thế gian coi là con người, khi bị thế gian xô xuống vực thẳm của khinh miệt, bỏ rơi, lại là lúc anh ý thức và nhận ra tầm quan trọng của địa vị là con trong ngôi nhà yêu thương của người cha.

- Vì thế, anh hối hận, quyết tâm trở về: “Thôi, ta đứng lên, trở về cùng cha và thưa với người: thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng được gọi là con cha nữa. Xin coi con như một người làm công cho cha thôi”.

+ Thinh lặng giây lát (ngồi).

+ Hát (quỳ): CON NAY TRỞ VỀ (ĐK)

 

2. Chúng ta là người con thứ hoang đàng

Người con thứ hoang đàng đó là mỗi người chúng ta. Chúng ta bỏ nhà Cha là Thiên Chúa yêu thương mà ra đi, đến phương trời xa, mỗi khi chúng ta phạm tội, mỗi khi chúng ta ham muốn đi theo lối sống thế gian, ham danh vọng, địa vị, tiền bạc; mỗi khi chúng ta tìm thỏa mãn mọi ước muốn, đam mê xấu xa của mình; mỗi khi chúng ta ích kỷ, ghen ghét, thù hận, bất hòa. Những lúc đó, chúng ta là người con thứ hoang đàng, bỏ nhà Cha là Thiên Chúa yêu thương để ra đi, tìm hạnh phúc nơi phương xa là thế gian. Nhưng hạnh phúc đâu không thấy, mà chỉ thấy cô đơn, đói nghèo, thất vọng và đau khổ; vì thực ra chúng ta đã đi vào con đường lầm lạc, chúng ta giống người con thứ hoang đàng, đang lạc lối ở thế gian.

 

Vì thế, như người con thứ, chúng ta cần quyết tâm đứng lên, quay gót trở về nhà Cha. Những ngày còn lại ít ỏi của Mùa Chay này là thời gian quí báu Chúa ban, chúng ta hãy can đảm đứng dậy và thưa với Chúa quyết tâm của chúng ta: “Con sẽ trở về nhà Cha là Thiên Chúa, sống theo những lời Chúa dạy, yêu thương, tha thứ, chia sẻ và cho đi”. Một quyết tâm trở về, một quyết tâm hoán cải sẽ làm cho Chúa vui mừng, sẽ đem lại cho chúng ta hạnh phúc đích thực dù còn nhiều trở ngại và khó khăn phải vượt qua.

+ Thinh lặng nhìn lại bản thân (ngồi).

+ Hát (quỳ): CON NAY TRỞ VỀ (ĐK)

 

LỜI NGUYỆN CHUNG (đứng, đọc chung bên nam và bên nữ)

Chủ sự: Giờ đây, chúng ta cùng dâng lên Chúa Giê-su Thánh Thể những tâm tình thống hối tha thiết của chúng ta.

1. NAM

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, Chúa đang ngự đây, giữa chúng con, trong bí tích Thánh Thế. Chúa yêu thương chúng con. Chúa chỉ cho chúng con con đường về nhà Cha là Thiên Chúa tình yêu. Nhưng chúng con lại chọn con đường sai lạc, ngày càng xa Chúa, là làm theo ý riêng của chúng con, rập khuôn theo lối sống của thế gian. Xin Chúa tha thứ và giúp chúng con quay trở về với Chúa. Chúng con cầu xin Chúa 

- XIN CHÚA NHẬN LỜI CHÚNG CON.

2. NỮ

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, Chúa đang ở trước mặt chúng con, trong bí tích Thánh Thể là bí tích tình yêu. Vì yêu thương, Chúa muốn chia sẻ chính Mính Máu Chúa làm của ăn nuôi dưỡng chúng con. Thế mà, thay vì đáp lại bằng yêu thương, chúng con lại sống ích kỷ, ghen ghét, thù hận, theo thói thế gian, xa rời tình yêu của Chúa. Xin Chúa thứ tha và giúp chúng con quay trở về với Chúa. Chúng con cầu xin Chúa.

- XIN CHÚA NHẬN LỜI CHÚNG CON.

3. NAM

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, giống như người con thứ hoang đàng, nhiều khi chúng con bỏ nhà Chúa ra đi, mải mê tìm kiếm tiền bạc, giải trí, và những thú vui thế gian, mà quên Chúa. Xin Chúa thứ tha và giúp con quay trở về. Chúng con cầu xin Chúa.

- XIN CHÚA NHẬN LỜI CHÚNG CON

4. NỮ

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, giống như người con thứ hoang đàng, trong những nỗi đau đớn, thất vọng, cô đơn, xin cho chúng con biết nhận ra chúng con là con Chúa, cần trở về với Chúa là Cha, để được bình an, hạnh phúc và yêu thương. Xin Chúa nâng đỡ quyết tâm quay trở về với Chúa của chúng con. Chúng con cầu xin Chúa.

- XIN CHÚA NHẬN LỜI CHÚNG CON

Chủ sự: Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, xin đoái thương nhận lời cầu của chúng con là những người con bất hiếu với Thiên Chúa là Cha yêu thương. Xin cho chúng con biết quay trở về nhà Cha mỗi khi chúng con lỗi phạm bỏ ra đi. Chúng con cầu xin nhờ Đức Ki-tô, Chúa chúng con. Amen.

 

+ NÀY CON LÀ ĐÁ …

+ ĐÂY NHIỆM TÍCH …

 

LINH MỤC MỸ SƠN, LONG XUYÊN 

 

 

Bài viết liên quan:

Cuộc đời Môsê, Carlo Maria Martini
Cuộc đời Môsê, Carlo Maria Martini
Cuộc đời Môsê, Carlo Maria Martini
Cuộc đời Môsê, Carlo Maria Martini
Cuộc đời Môsê, Carlo Maria Martini
Cuộc đời Môsê, Carlo Maria Martini
Chúa Giêsu, Thánh Phaolô và chúng ta đối diện với cái chết (Bài cuối)
Chúa Giêsu, Thánh Phaolô và chúng ta đối diện với cái chết
Rồi là linh mục!
Chúa Giêsu, Thánh Phaolô và chúng ta đối diện với cái chết (bài 3)
Page 1 of 19 (184 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
17
18
19
Next
Bài viết mới
 • Sống căn tính đời tu

  Dường như có một tỷ lệ nghịch trong đời sống con người ngày nay. Khi đời sống vật chất càng tiện nghi đủ đầy thì con người càng xa lánh ...

 • Vì sao giới trẻ Công Giáo ngày nay lơ là với đời sống Đức tin?

  Vừa qua, trên trang web có bài viết nhan đề “Người trẻ còn thiết tha với tôn giáo?”, qua đó tác giả đã đưa ra cái nhìn khái quát về tình hình ...

 • Suy niệm Chúa nhật 16 Thường niên Năm C

  Xin Chúa thương ban phúc lành cho mỗi chúng ta, luôn biết ưu tiên cho việc cầu nguyện, để mọi việc chúng ta làm đều đúng và đẹp ý Chúa.

 • Cuộc đời Môsê, Carlo Maria Martini

  Đâu là những yếu đuối, những cứng lòng của tôi? Đâu là nguyên nhân làm tôi yếu đuối, cứng lòng? Tôi đã làm gì để vượt qua những yếu đuối, những ...

 • 10 điều hiểu lầm về Công giáo

  Tôi thường nghe học sinh thuyết phục tôi rằng Vô nhiễm Nguyên tội là nói về Chúa Giêsu. Dĩ nhiên, khi tôi giải thích đó là nói về Đức Mẹ ...

 • Các câu hỏi của cuộc sống

  Vậy cuộc sống có những vấn đề của nó. Như khi chúng ta đấu tranh để yêu thương nhau, cái gì là thật? Liệu khoảng cách giữa chúng ta đang xa hay ...

 • Đời tu, con đường đức tin

  Hòa trong tâm tình của Thầy Giêsu (Lc 10,21-24), người môn đệ thấy sáng lên ba nét của đời tu trong con đường đức tin: tìm kiếm Thiên Chúa, ...

 • Kitô hữu và mạng xã hội

  Chúng ta tin rằng số người Công giáo sử dụng FB không ít và họ đã biết khai thác những tính năng giúp người sử dụng một cách hiệu quả. Có thể ...

 • Khẩn thiết cần có một cộng đoàn đích thực

  Đừng nói với tôi về Chúa hay đem sách giáo lý đến nhà tôi, cũng đừng chặn tôi trên đường để nói về cứu rỗi. Địa ngục chẳng làm tôi đau đớn ...

 • Người trẻ còn tha thiết với tôn giáo?

  Là người trẻ, ước gì chúng ta thấy còn có biết bao người đang gặp đau khổ, tội lỗi, chịu nhiều bất công, thất học và dửng dưng với tôn giáo. ...

Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 840
Tất cả: 58,078,517