Nguồn gốc của bao lì xì và truyền thuyết về 12 con giáp

NGUỒN GỐC CỦA BAO LÌ XÌ

 

 

Theo truyền thuyết, từng có một linh hồn ma quỷ xấu xa tên Sui thường xuất hiện vào đêm Giao thừa khiến nhiều đứa trẻ bị bệnh nặng.

 

Theo đó, khi xuất hiện con vật này sẽ vỗ vào đầu những đứa trẻ đang ngủ say 3 lần khiến những đứa trẻ bị đau đầu, sốt cao. Thậm chí sau khi chữa khỏi bệnh, chúng cũng trở nên ngớ ngẩn không còn bình thường như trước.

 

 

Vào một năm nọ, có một gia đình họ Quan sống tại thành phố Gia Hưng vì có con lúc tuổi đã cao nên cực kì yêu thương đứa trẻ này. Vào đêm giao thừa, sợ con Sui đến sẽ làm hại con mình nên cha mẹ cậu bé đã cho cậu 8 đồng tiền xu để đùa nghịch.

 

Cậu bé đã lấy giấy đỏ bọc lại những đồng xu rồi sau đó mở ra, liên tiếp như thế cho đến khi mệt ngủ thiếp đi. Thấy vậy, hai vợ chồng liền đặt những đồng tiền được gói trong giấy đỏ bên dưới gối cậu bé.

 

Đêm đến, con Sui xuất hiện. Khi nó muốn vươn tay chạm vào đầu cậu bé thì liền bị ánh sáng từ những đồng tiền phát ra làm cho hoảng sợ và bỏ chạy đi mất. Từ đó trở đi, cha mẹ thường tặng tiền gói trong phong bì đỏ cho trẻ vào mỗi đêm giao thừa để bảo vệ con mình.

 

TRUYỀN THUYẾT VỀ 12 CON GIÁP

Theo người Trung Quốc, trật tự 12 con giáp được ấn định từ một cuộc đua do Ngọc Hoàng tổ chức. Nhiều người tự hỏi tại sao một con chuột nhỏ bé lại có thể đánh bại những con vật khác để giành ngôi đầu bảng.Và tất cả mọi chuyện đều có sự tích của nó. 

 

Theo đó, Chuột có thể chiến thắng hoàn toàn là nhờ vào trí thông minh của bản thân.Vào hôm thi đấu, Mèo và Thỏ đã dự định sẽ chạy cùng nhau. Nhưng tối hôm trước Chuột đã bỏ thuốc ngủ vào trong tách trà của Mèo khiến Mèo ngủ quên, sáng hôm sau không thể thức dậy kịp.

Trước lúc bắt đầu cuộc đua, Chuột lại nghị với Trâu rằng nếu Trâu mang theo Chuột cùng chạy thì trên đường đi Chuột sẽ hát cho Trâu nghe. Trước thái độ nhiệt tình của Chuột, Trâu vui vẻ nhận lời, cả hai nhanh chân chạy về đích.

 

Tuy nhiên, lúc gần băng qua vạch đích, từ trên mình Trâu, Chuột nhanh chóng nhảy xuống, tiếp đất ngay trước mặt Trâu để giành vị trí thứ nhất trong bảng xếp hạng.

 

Hổ và Thỏ đến ngay sau đó lần lượt giành vị trí thứ 3 và thứ 4. Rồng đã thể đến sớm hơn nhưng trên đường đi con vật đã phải vòng qua một ngôi làng để cứu người dân đang bị lũ lụt nên chỉ đứng ở vị thứ 5.

 

Nhưng sự thật là Rắn đã đến cùng lúc với Rồng nhưng do quá nhỏ không ai nhìn thấy nên chỉ đành ngậm ngùi đứng ở vị trí thứ 6. Ngựa và Dê cùng nhau về đích nhưng Ngựa nhanh hơn một chút giành lấy vị trí thứ 7, để lại vị trí thứ 8 cho Dê.

 

Khỉ, Gà và Chó cũng lần lượt đến nơi với vị trí thứ 9, 10, 11 sau khi dành thời gian để giúp đỡ cho một vị thần ở một nước khác.

 

Cuối cùng, còn lại mỗi một mình Heo. Vào trước hôm diễn ra cuộc đua, nhà của Heo đã bị một con sói phá hủy và Heo đã phải dựng lại nhà trước khi tham gia cuộc đua nên là người đến cuối xếp vị trí 12 trong bảng xếp hạng 12 con giáp.

 

ST

 

 

Bài viết liên quan:

Tác dụng thần kỳ của trứng
Tập thể dục theo cách này cả đời không phải uống 1 viên thuốc
Những dấu hiệu ở lưỡi cho thấy bạn đang mắc bệnh nguy hiểm, thậm chí ung thư
Không muốn bệnh đầy người thì đừng ăn lòng lợn theo cách này
9 điều kỳ quặc ở Mỹ mà ai thấy cũng đều thắc mắc
Uống nước lọc sai cách là tự "đầu độc" bản thân, cực nguy hiểm
Điều kỳ diệu gì xảy ra với cơ thể nếu ăn 2 quả chuối mỗi ngày?
Ăn trứng gà theo cách này là tự đầu độc bản thân, rước bệnh vào thân
Những thực phẩm là sát thủ với người gan yếu
Nguy cơ tử vong sớm vì dùng nhiều loại gia vị 100% nhà người Việt đều có
Page 1 of 17 (162 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
15
16
17
Next
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 646
Tất cả: 58,048,167