Suy niệm Chúa Nhật 4 Mùa Vọng Năm C

  Chúa Nhật IV MVC

Lc 1, 39-45

39 Hồi ấy, bà Ma-ri-a vội vã lên đường, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa. 40 Bà vào nhà ông Da-ca-ri-a và chào hỏi bà Ê-li-sa-bét. 41 Bà Ê-li-sa-bét vừa nghe tiếng bà Ma-ri-a chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được đầy tràn Thánh Thần, 42 liền kêu lớn tiếng và nói rằng: "Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. 43 Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này? 44 Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng. 45 Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em."

 

CHÀO HỎI

Bà Maria vào nhà ông Da-ca-ri-a và chào hỏi bà Ê-li-sa-bét.

(Lc 1,40)

 

Tâm Giao:

Bạn nghĩ gì về việc nghiên cứu Chữ-Nôm (喃 nôm= 口khẩu + 南 nam), khi mà chính nhà thơ Trần Tế Xương (1870-1907) đã thốt lên rằng: “Cái học nhà nho đã hỏng rồi, Mười người đi học, chín người thôi” (“Cái học nhà nho”)? Tôi xin được là một người còn lại trong số mười người đó, chỉ vì tôi muốn được góp phần nhỏ bé của mình vào việc làm trong sáng tiếng Việt qua việc tầm nguyên hiểu sát nghĩa từ ngữ Việt Nam. Xin đơn cử một ví dụ về từ đồng âm khác nghĩa: THÀNH có 3 từ đồng âm, nếu chỉ viết chữ THÀNH thì người đọc sẽ không thể hiểu người viết muốn nói điều gì. Nhưng nếu viết riêng từng chữ 成 城 誠 (03 chữ THÀNH được chữ Nôm mượn trọn cả âm cả nghĩa từ chữ Hán) người đọc sẽ hiểu ngay, bởi trong mỗi chữ tự nó đã chứa trọn nghĩa. (1)THÀNH 成 [= LỰC 力 (sức mạnh) + QUA 戈 (cái giáo mác)] là Xong, Trở nên, Đạt tới kết quả); (2)THÀNH 城 [= THÀNH 成 (âm đọc) + THỔ土 (đất)] là  Công trình xây đắp để ngăn chặn kẻ địch. Trỏ nơi đô thị); (3)THÀNH 誠 [= THÀNH 成 (âm đọc) + NGÔN 言 (lời nói)] là Thực tình, chân thực). (1)THÀNH công, THÀNH toàn, THÀNH phẩm: Ngày xưa mọi việc thường dùng dao mác để làm, nên muốn xong việc phải dốc sức vào con dao cái mác. (2)THÀNH quách, THÀNH đô, kinh THÀNH, đều xây dựng trên đất (Thổ) nên khi đọc là hiểu ngay. (3)THÀNH tín, trung THÀNH, THÀNH thật, THÀNH kính, THÀNH khẩn, đều gắn liền với lời nói (ngôn). Cái thâm thúy và cũa là cái đạc biết của chữ Hán Nôm chính là điểm này, biết được điều này thì khi viết sẽ không lộn các chữ đồng âm, khi đọc sẽ đoán đúng được những chữ chưa thuộc.

(http://www.nomfoundation.org/nom-tools/Tu-Dien-Chu-Nom-Dan_Giai).

 

Chiết Tự Luận từ Nôm:

CHÀO được viết dạng chữ NÔM: 朝  嘲 . Mượn âm chữ Hán TRIÊU/TRIỀU 朝 (sáng, ngày, chầu) đọc trại âm thành CHÀO để ghép với chữ: KHẨU 口 (miệng, nói). Chào đầy đủ là cử chỉ thân thiện kèm lời nói chân thành khi gặp mặt, khi tiếp xúc.

CHÀO là lời nói, cử chỉ niềm nở khi gặp mặt, rước tiếp.

 

HỎI được viết dạng chữ NÔM: 哙  噲. Mượn âm chữ Hán HỘI 会=會 đọc trại âm thành HỎI để ghép với chữ: KHẨU 口 (miệng, nói). Hỏi mang nặng nghĩa dùng lời nói để quy tụ, để biết rõ hơn điều mình chưa biết; chứ không là đã biết nhưng lại dùng lời hỏi vặn 𢴌 (vấn 問: hỏi) làm khó người khác.

HỎI là kêu, lên tiếng khiến người khác hướng tới mình, hoặc để cùng nhau làm việc gì.

 

Gợi ý từ Bài Tin Mừng

CHÀO là lời nói, cử chỉ niềm nở khi gặp mặt, rước tiếp.

39 Hồi ấy, bà Ma-ri-a vội vã lên đường, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa. 40 Bà vào nhà ông Da-ca-ri-a và chào hỏi bà Ê-li-sa-bét. 41 Bà Ê-li-sa-bét vừa nghe tiếng bà Ma-ri-a chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được đầy tràn Thánh Thần, 42 liền kêu lớn tiếng và nói rằng: "Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc”.

Lời chào của Mẹ Maria là cả con người quan tâm và thương mến, muốn chia sẻ và được chia sẻ. Cuộc thăm viếng mang niềm vui và tình thương mến: Mẹ Maria “vội vã lên đường” đến đúng lúc, đúng nơi, đúng người. Ngày nay không thiếu những người lợi dụng chào xã giao giả dối: mặt cười, lời nói vồn vã, nhưng vô duyên biết bao vì lầm người, sai chỗ và chẳng hợp thời. Hãy chân thành, để người khác hưởng nhờ được phước hạnh từ nơi chúng ta và cũng nhận ra đúng được điều có thật trong mỗi chúng ta; như bà Ê-li-sa-bét cảm nhận khi gặp gỡ Mẹ Maria.

HỎI là kêu, lên tiếng khiến người khác hướng tới mình, hoặc để cùng nhau làm việc gì.

43 Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này? 44 Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng. 45 Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em."

Câu hỏi của bà Ê-li-sa-bét không chỉ đơn thuần là một thắc mắc, mà còn là muốn mời Mẹ Maria cùng bà ca ngợi tình thương Thiên Chúa nơi Ngôi Hai nhập thể. Tình Yêu Thương của Thiên Chúa đang cụ thể bằng xương bằng thịt nơi cung lòng Mẹ Maria và thể hiện nơi cuộc đời ‘son sẻ’ của bà Ê-li-sa-bét. Câu hỏi của bà Ê-li-sa-bét, giúp Mẹ Maria có câu trả lời chắc chắn hơn, và  xác tín hơn vào lợi ích của lời thưa “xin vâng” khiêm tốn của phận nữ tỳ.

 

CHÀO HỎI không là lời nói xã giao nhưng phải thực sự chân thành và vị tha; vì giả dối và vị kỷ sẽ biến Chào-Hỏi thành Tráo-Trở và Vặn-Hỏi làm khổ anh chị em mình! Cuộc thăm viếng sẽ tốn công tốn của vô ích khi thiếu sự chân thành và vị tha.

 

Xin Chúa thương giúp chúng ta biết CHÀO HỎI là quan tâm giúp đỡ anh chị em chúng ta, như Chúa Giêsu và Đức Mẹ đã làm gương.

 

Ước chi được như vậy.

 Lm. JB. Trần Đinh Tử.

 

Chúa Nhật IV MVC

 

Ông Bà Anh Chị Em thân mến.

CHÀO HỎI là chủ đề chính cho Tuần Thứ Tư Mùa Vọng này. Đức Maria viếng thăm bà Ê-li-sa-bét, và bà Ê-li-sa-bét đã gặp được Chúa qua Mẹ. Chúng ta cùng dâng lời cầu xin để chúng ta cũng biết ra đi để đến với người khác, và cũng biết mở lòng đón gặp Chúa qua những cuộc gặp gỡ với anh chị em mình.

 

Bà Ma-ri-a vội vã lên đường, đến miền núi, vào nhà ông Da-ca-ri-a và chào hỏi bà Ê-li-sa-bét. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho Hội Thánh biết dấn thân như Đức Maria, như Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi ‘Hãy ra vùng ngoại biên’ để gặp gỡ vào giới thiệu Tình Yêu Thiên Chúa cho mọi người. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

Bà Ê-li-sa-bét vừa nghe tiếng bà Ma-ri-a chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được đầy tràn Thánh Thần. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người, luôn cảm nhận được sự bình an hạnh phúc đích thực mà Chúa vẫn hằng thương ban qua Đức Mẹ Maria. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này? Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi Kitô hữu, đặc biệt các nhà truyền giáo được nâng đỡ nhờ những cảm nhận và đón nhận được Chúa viếng thăm nơi anh chị em mình, như Bà Ê-li-sa-bét xưa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

“Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em.” Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho Giáo xứ chúng ta trở nên cộng hiệp thông, luôn biết quan tâm, thăm viếng và giúp đỡ nhau. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

Lạy Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót,

Xin thương giúp chúng con biết quan tâm và CHÀO HỎI giúp đỡ anh chị em chúng con, như Chúa Giêsu và Đức Mẹ đã làm gương. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con.

 

Bài viết liên quan:

Suy niệm Chúa Nhật 3 Mùa Chay Năm C
Mùa Chay ngẫm chuyện ông Gióp
Suy niệm Chúa Nhật 2 Mùa Chay Năm C
Mùa Chay nói về sự hy sinh
Suy niệm Chúa Nhật 1 Mùa Chay Năm C
LỄ TRO: Thuốc đắng giã tật
Suy niệm Chúa nhật 8 Thường niên Năm C
Tiền nhiều để làm gì?
Suy niệm Chúa Nhật 7 Thường niên Năm C
Suy niệm Chúa nhật 6 Thường niên Năm C
Page 1 of 31 (305 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
29
30
31
Next
Bài viết mới
Thống kê Truy cập
Đang online: 1022
Tất cả: 55,703,306