Suy niệm Chúa Nhật 1 Mùa Vọng Năm C

Gợi Ý Suy Niệm Tin Mừng

Chúa Nhật I Mùa Vọng Năm C

Lc 21, 25-28, 34-36

 

25 "Sẽ có những điềm lạ trên mặt trời, mặt trăng và các vì sao. Dưới đất, muôn dân sẽ lo lắng hoang mang trước cảnh biển gào sóng thét. 26 Người ta sợ đến hồn xiêu phách lạc, chờ những gì sắp giáng xuống địa cầu, vì các quyền lực trên trời sẽ bị lay chuyển. 27 Bấy giờ thiên hạ sẽ thấy Con Người đầy quyền năng và vinh quang ngự trong đám mây mà đến. 28 Khi những biến cố ấy bắt đầu xảy ra, anh em hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên, vì anh em sắp được cứu chuộc." 34 "Vậy anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, kẻo Ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em, 35 vì Ngày ấy sẽ ập xuống trên mọi dân cư khắp mặt đất. 36 Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người."

 

ĐỨNG THẲNG

Khi những biến cố ấy bắt đầu xảy ra,

anh em hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên,

vì anh em sắp được cứu chuộc."

 

 

Tâm Giao:

Sau ba năm soạn bài suy niệm theo hướng Chiết-Tự-Hán, dù đã làm sáng rõ nghĩa được một số từ và gợi mở được thêm nhiều ý tưởng… nhưng nhận được sự góp ý nhiệt tình từ nhiều bạn đọc, ví dụ nhưChiết-Tự-Hán DIỆU (Hán văn) với nghĩa là TÔN VINH (tiếng Việt) để hiểu ý câu Tin Mừng: “32Nếu Thiên Chúa được tôn vinh (=DIỆU) nơi Người, thì Thiên Chúa cũng sẽ tôn vinh Người nơi chính mình, và Thiên Chúa sắp tôn vinh Người” (Ga 13,32), thì phần đông đọc giả ngày nay cảm thấy xa lạ và đôi khi hiểu sai… Nếu được nên Chiết-Tự-Nôm (tiếng Việt được ghi bằng Hán-Tự)! Nay chúng tôi cố gắng thực hiện loạt bài suy niệm Năm C (2019) này theo hướng Chiết-Tự-Nômdựa theo Tự Điển Chữ Nôm Dẫn Giải: (http://www.nomfoundation.org/nom-tools/Tu-Dien-Chu-Nom-Dan_Giai). Rất mong đóng góp được phần nhỏ bé vào việc làm sáng rõ ý nghĩa từ ngữ dùng trong Tin Mừng tiếng Việt và đáp ứng được phần nào niềm tin tưởng và kỳ vọng của bạn đọc.

 

Chiết Tự Luận từ Nôm:

ĐỨNG được viết dạng chữ NÔM:  等𠎬𥪸  𨅸Đều mượn âm chữ Hán 等(ĐẲNG) đọc trại âm thành ĐỨNG để ghép với các chữ: NHÂN亻(người đứng); LẬP 立 (đứng, tạo nên);  TÚC 𧾷(chân, đầy đủ)

Có thể nhận ra thâm ý của cha ông ta khi ghép chữ NHÂN trước chữ ĐẲNG để nói rằng: một người đứng thẳng là người tự do và đứng đắn, người không làm những điều sai trái. Tương tự, ghép chữ LẬP để khẳng định: người thật sự đứng là phải đứng bằng chính khả năng và trên cái chính mình tạo nên. Ghép chữ TÚC cho ta thấy: người muốn đứng vững phải đứng bằng chính đôi chân của mình, cùng sự chuẩn bị dầy đủ chu đáo.

 

Vậy ĐỨNG chính là tư thế của một người đứng thẳng bằng chính đôi chân của mình, ở chính những gì mình đã khổ công tạo nên.

 

THẲNG được viết dạng chữ NÔM: 倘  𣦎𣦛  𥊢  𥊣  𫤁  𬆅  𬆈 Đều mượn âm chữ Hán 倘(THẢNG) và 尚 (THƯỢNG) đọc trại âm thành THẲNG để ghép với các chữ: CHÍNH 正 (ngay, thẳng, đúng theo phép tắc); TRỰC 直 (thẳng, không thiên lệch). Trong chữ THẲNG khi ghép chữ CHÍNH hoặc chữ TRỰC vào với chữ THẢNG và chữ THƯỢNG cho thấy sự ngay thẳng, đúng theo phép tắc, không nịnh trên ép dưới, chính sự THẲNG THẮN này giúp người ta nhận ra được sự thật; nhờ sự CƯƠNG TRỰC người ta có thể đứng thẳng và ngẩng cao đầu mà chẳng khiếp sợ gì, và cũng chẳng bị thế lực nào thao túng.

 

THẲNG cũng chính là thái độ, tình trạng không để mình bị lôi kéo và cũng nghiêng ngả làm cớ cho người khác sa ngã.

 

Gợi ý từ Bài Tin Mừng

 

ĐỨNG chính là tư thế của một người đứng thẳng bằng chính đôi chân của mình, trên chính những gì mình đã khổ công tạo nên.

 

25 "Sẽ có những điềm lạ trên mặt trời, mặt trăng và các vì sao. Dưới đất, muôn dân sẽ lo lắng hoang mang trước cảnh biển gào sóng thét. 26 Người ta sợ đến hồn xiêu phách lạc, chờ những gì sắp giáng xuống địa cầu, vì các quyền lực trên trời sẽ bị lay chuyển. 27 Bấy giờ thiên hạ sẽ thấy Con Người đầy quyền năng và vinh quang ngự trong đám mây mà đến. 28 Khi những biến cố ấy bắt đầu xảy ra, anh em hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên, vì anh em sắp được cứu chuộc."

 

Hãy tin tưởng và thực hiện những điều Chúa dạy. Mỗi Kitô-hữu phải can đảm và cố gắng để tận dụng hết những khả năng Chúa ban trong sự tín thác vào Chúa toàn năng. Hãy đặt tất cả những cố gắng hữu hạn của mình vào tình yêu và quyền năng vô hạn của Chúa, để ta có thể “đứng thẳng và ngẩng đầu lên”.

 

THẲNG cũng chính là thái độ, tình trạng không để mình bị lôi kéo và cũng nghiêng ngả làm cớ cho người khác sa ngã.

 

34 "Vậy anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, kẻo Ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em, 35 vì Ngày ấy sẽ ập xuống trên mọi dân cư khắp mặt đất. 36 Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người."

Cần lắm thái độ sống nghiêm túc và thẳng thắn đối với những của cải vật chất cùng những đam mê. Bản chất của đam mê chưa phải là tội, nhưng nó dễ dẫn con người sa đà và sai lỗi, khi con người thiếu yếu tố CHÍNH và TRỰC mà cứ tự cho mình là đã THẲNG. Yếu-đuối là bản chất của phận người, nhưng nếu có chính-trực khiêm-tốn nhìn nhận con người sẽ không tự biến “lòng mình ra nặng nề”. Tiệc tùng chưa phải là tội nhưng chỉ cần lệch một chút bởi thiếu chính-trực, người ta sẽ từ thực khách trở thành ma men; bị coi thường và không thể đứng-thẳng…Lo lắng, tiên liệu là một ơn ban, nhưng sẽ là tội và họa khi sử dụng không đúng. Hãy lo lắng, tiên liệu cho phần rỗi để đạt phúc, đừng “lo lắng sự đời” mà phải họa.

 

Đứng-Thẳng là tinh thần sống tuần Thứ Nhất Mùa Vọng, chúng ta cùng giúp nhau sống đạo trong tư thế của một con người Đứng-Thẳng là tự do, không để mình bị lệ thuộc vào những đam mê thế tục, đánh mất mục đích chính là hướng về Chúa để đón ơn cứu độ.

Ước chi được như vậy.

Lm. JB. Trần Đinh Tử.

 

Chúa Nhật I MVC

 

Ông Bà Anh Chị Em thân mến.

Bước vào Năm Đồng Hành cùng Các Gia Đình gặp khó khăn và bắt đầu sống Năm Phụng Vụ Mới và sống đạo củangười Đứng-Thẳnghướng về Chúa, trong tâm tình khiêm tốn chân thành chúng ta cùng dâng lời cầu xin:

 

‘Người ta sợ đến hồn xiêu phách lạc, chờ những gì sắp giáng xuống địa cầu’ Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho Hội Thánh nên dấu chỉ cho niềm hy vọng, tin tưởng vào quyền năng của Thiên Chúa giàu lòng thương xót giữa một thế giới có nhiều biến động.Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

‘Khi những biến cố ấy bắt đầu xảy ra, anh em hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên, vì anh em sắp được cứu chuộc.’ Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho thành phần trong Hội Thánh luôn biết sống tin tưởng vào Chúa và làm chứng cho mọi người về Thiên Chúa Đấng quyền năng, đầy yêu thương và luôn muốn cứu độ hết mọi người. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

‘Vậy anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời...’Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mỗi Kitô hữu chúng ta biết khiêm tốn và khôn ngoan xa tránh những dịp tội, để luôn được thanh thản và tự do mà đón chờ Chúa đến viếng thăm. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

‘Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người.’ Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong giáo xứ chúng ta luôn biết siêng năng làm những việc đạo đức và tham dự thánh lễ Chúa Nhật tích cực hơn nữa, để bớt bất xứng với ơn cứu độ Chúa ban. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

Lạy Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót,

Xin thương giúp chúng con sống đạo trong tư thế của một con người Đứng-Thẳng là tự do, không để mình bị lệ thuộc vào những đam mê thế tục, đánh mất mục đích chính là hướng về Chúa để đón ơn cứu độ.Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con.

 

 

 

Bài viết liên quan:

Suy niệm Chúa nhật 5 Phục sinh Năm C
Suy niệm Chúa nhật 4 Phục Sinh Năm C
Lòng thương xót Chúa: ơn cứu độ hay phép lạ!
Suy niệm Chúa Nhật 2 Phục Sinh Năm C
Đức ki-tô phục sinh: Người Bạn đồng hành của Ki-tô hữu
Thập giá là điên rồ
Suy niệm Chúa Nhật Lễ Lá Năm C
Vài suy nghĩ xung quanh vấn đề lạm dụng tình dục trong Hội thánh Công Giáo
Suy niệm Chúa Nhật 5 Mùa Chay Năm C
Giận ghét Thầy
Page 1 of 32 (317 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
30
31
32
Next
Lời Chúa mỗi ngày
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 590
Tất cả: 56,908,558