Bài nào đúng? Bài nào sai?

BÀI NÀO ĐÚNG ? BÀI NÀO SAI ?

 

          Chả biết tự lúc nào, dân Công Giáo dùng từ “bài sai” để nói về chứng thư bổ nhiệm của các Đấng Bản Quyền cho một linh mục nào đó căn cứ vào giáo luật, nhu cầu của giáo hội địa phương, sau khi tham khảo ý kiến của các vị có trách nhiệm …

 

 

          Thật vậy ! Cứ cha nào thuyên chuyển thì cứ nói là “bài sai” riết rồi quen miệng cũng như nhiều người đùa vui : đúng là bài sai chứ không phải là bài đúng !

          Nói như thế đồng nghĩa với một cách chua chát về “ai nào đó” không vui khi nhận về xứ nọ xứ kia,  hay công việc này công việc nọ. Thế nhưng …

          14.9.2017 nghĩa là tính đến nay 1 năm 12 ngày, cha sở quý yêu của giáo xứ nọ nhận nhiệm sở cách xa nhiệm sở cũ gần 2 tiếng đi xe.

          Hẳn nhiên, cũng “thia thia quen chậu – vợ chồng quen hơi” là điều hết sức bình thường khi một vị linh mục ở lâu với giáo xứ mà đặc biệt cha đó lại làm nên chuyện cho giáo xứ. Từ một giáo xứ yếu kém từ cơ sở vật chất đến như con người, mà nay nhờ ơn Chúa cùng với sự hiệp nhất của cả xứ để nên một ngôi thánh đường lớn vào bậc nhất của giáo phận quả là điều trân quý.

          Và như vậy, khi nghe Đấng Bản Quyền gửi “bài sai”cho cha xứ của mình đi về xứ nhà quê thì điều hẳn nhiên và dễ hiểu là “con cái” của cha bùi ngùi luyến tiếc. Thế nhưng vì vâng phục, cha cũng phải lên đường theo sứ vụ.

          Tình cảm cha con vẫn còn khăng khít với nhau để rồi mỗi khi có dịp, “bọn chúng” lại về quê thăm cha xưa.

 

          Từ một thành phố đang trong đà phát triển và phồn hoa đô thị mà đi về với vùng quê, xem ra về mặt con người thì quả là khó chịu. Đơn giản là ở thành phố thì cần gì cũng có hay ít là về sức khỏe, nếu như trục trặc gì đó thì dễ đến bệnh viện hơn là ở tỉnh nhỏ nhà quê.

          Và, với bản chất chân chất, cộng với lòng nhiệt thành, để rồi chỉ với 1 năm 12 ngày mà giáo xứ nhà quê nơi cha đến đã hoàn toàn thay đổi.

          Từ thánh lễ ngày thường với vài chục người thì nay đã hơn trăm. Cạnh số người lui tới nhà thờ để dự lễ thì nhiều gia đình ngày xưa gọi là nguội lạnh, thì nay lại hăng say nhiệt thành việc nhà Chúa hơn.

          Niềm vui cũng như lòng nhiệt thành ấy tự giáo dân trong xứ đạo nói chứ không phải là người ngoài nói. Chính họ cảm nhận được ơn Chúa trào tràn trên giáo xứ qua vị mục tử nhân hiền sống chết với đàn chiên.

 

          Dừng lại một chút nơi cha Giuse đáng kính này để ta nhìn lại một chút về chuyện bài sai.

          Hóa ra rằng sai sai đúng đúng hay đúng đúng sai sai là do việc quản trị mục vụ giáo xứ và nhất là cung cách sống của Cha. Ngày hôm nay, người ta xem ra không cần thầy dạy nữa vì chỉ cần một chút thôi sau khi gõ cửa kiếm “bác gu gồ” là mọi sự có thế. Từ Kinh Thánh đến Giáo Lý. đến thắc mắc về mục vụ hôn phối thì “gu gồ” sẽ trả lời không lâu lắm. Chuyện còn lại là cung cách sống và phục vụ của cha sở nơi xứ đạo mà thôi.

          Nơi cha Giuse, có lẽ “bài sai” mà ban đầu nơi giáo xứ lớn thân thương mà Cha đã sống đó không còn là bài sai nữa mà là bài đúng. Chắc có lẽ tự nơi cha hay Đấng Bản Quyền cũng không ngờ được thành quả của ngày hôm nay.

 

          Vấn đề lớn nhất của một xứ đạo không phải là chuyện xây cái nhà thờ bằng sắt đá. Hẳn nhiên rất cần một nơi thờ tự cho xứng đáng, nhưng điều cần thiết hơn vẫn là chuyện xây dựng đền thờ tâm hồn. Dù cho một giáo xứ có quả chuông “to nhất quả đất”, hay tháp chuông cao nhất giáo phận đi nữa, cũng chả nói lên được gì, điều gì, hay cũng chẳng để lại trong lòng người điều chi cả. Chuyện quan trọng nhất và cần nhất đó chính là đền thờ di động là chính mỗi tâm hồn của giáo dân trong xứ đạo.

          Đáng tiếc thay có một số vị chỉ chăm chăm chú chú làm nhà thờ cho thật to, tháp chuông cho thật cao, nhà xứ cho thật lớn nhưng đền thờ của mỗi con chiên trong xứ đạo thì không hề chăm chút. Có khi chỉ chạy theo thành tích bên ngoài ngang qua những chuyện rước sách, nhưng sau những cuộc rước đó lại là cuộc sống không mang dấu chỉ của Tin Mừng.

          Qua cuộc sống, nhân chứng phục vụ Tin Mừng nơi cha Giuse, cách riêng nơi cha được gửi đến cho ta thấy chuyện bài đúng, bài sai do chính mỗi người mà thôi.

          Có khi ban đầu, với suy nghĩ và cái nhìn của con người là bài sai nhưng nhờ ơn Chúa Thánh Thần và sự cộng tác của con người, bài sai lại nên đúng.

 

          Còn nhớ câu chuyện của một vị linh mục kia cảm thấy không vui khi nhận được bài sai về họ đạo khỉ ho cò gáy. Thế nhưng sau vài năm sau đó, cha đó đích thân cảm ơn đức cha vì qua bài sai này, cha đó mới nhận ra điều chân thật và cùng đích của cuộc đời tận hiến. Khi đó, cha mới nhận ra rằng đời dấn thân phục vụ thật sự phải là nơi của những con chiên bị bỏ rơi và gạt ra bên lề của xã hội và giáo hội nữa.

          Xin Chúa thêm ơn cho các vị mục tử, để rồi ngày mỗi ngày, nhờ ơn Chúa giúp, các vị mục tử sẽ dần dần sửa “bài sai” của giám mục trao cho mình thành bài đúng, khi mình xả thân vì con chiên, sống chết với con chiên và cuộc đời mình nhuốm cả mùi chiên.

 

         Người Giồng Trôm

 

 

Bài viết liên quan:

Đừng đi tu để hưởng thụ
Ký ức một đời tu
Phải chăng có ơn gọi sống độc thân?
Bạn có muốn một cuộc sống trường thọ và hạnh phúc hơn không ? Hãy đi nhà thờ!
Giới siêu giàu chia sẻ bí quyết không để tiền bạc làm hư các con
Giáo dân có thể làm gì giúp các linh mục ?
Đi tu là mang lấy một lời hứa
Lòng khoan dung, bí quyết để sống thanh thản
Khi đi tu vắng bóng Đức Giêsu
Thế nào là mất trinh?
Page 1 of 30 (297 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
28
29
30
Next
Bài viết mới
 • Đừng đi tu để hưởng thụ

  Khấn khó nghèo, nhưng họ sống giàu sang, tiện nghi và sung túc. Khấn vâng lời, nhưng họ thích làm theo những sở thích của riêng mình. Khấn ...

 • Tình yêu Ba Ngôi và đời sống hôn nhân

  Nền tảng tình yêu Ba Ngôi được diễn tả qua tình yêu hiệp thông, dâng hiến- đồng sáng tạo và bền vững- chung thủy. Đó cũng chính là những điều ...

 • Suy niệm Chúa Nhật Lễ Chúa Ba Ngôi năm C

  Suy tư và sống mầu nhiệm Một Chúa Ba Ngôi, là sống sự thật hướng đến sự thật toàn vẹn theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, vì Người là ...

 • Cuộc đời Môsê, Carlo Maria Martini

  Nhìn lại lịch sử đời tôi, tôi thấy đâu là những sáng kiến, những chương trình của Thiên Chúa về tôi, và Ngài muốn tôi làm gì?

 • Ký ức một đời tu

  Những ai đi theo ơn gọi tận hiến đều phải trở nên một “Đức Ki-tô khác” (Alter Christus), chứ không phải một mục tử sống “khác Đức Ki-tô”...

 • Sự tích ném đá trên mạng

  Khi không gian mạng lên ngôi, chúng ta thấy hiện tượng ném đá bùng nổ hơn. Thật dễ để chê bai một ai đó. Thật đơn giản để viết, chia sẻ một bài ...

 • Phải chăng có ơn gọi sống độc thân?

  Phải chăng sống độc thân thực sự là một ơn gọi? Thiên Chúa đã dựng nên một người nam và một người nữ để họ không còn là một xương một thịt ...

 • Sợ trìu mến sẽ làm bóp nghẹt tâm hồn

  “Ai mà quả tim không mềm yếu thì một ngày nào đó cái đầu sẽ mềm yếu!” Cách đây hơn nửa thế kỷ, G.K.Chesterton đã nói như thế và đến nay câu này ...

 • Kitô Hữu: Sống đạo hay giữ đạo?

  Nhiều lúc Ki-tô hữu chúng ta tự hỏi không biết mình đang sống đạo hay giữ đạo. Vì trong đời sống thường ngày, chúng ta chỉ quan tâm làm ...

 • Phục vụ, bí quyết để sống thanh thản

  Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII trong “Mười điều răn thanh thản” của ngài, ngài đưa ra các lời khuyên dưới hình thức các quyết tâm đơn giản để có ...

Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 985
Tất cả: 57,404,425