Báo Trung quốc loan tin Phái đoàn Vatican đi Trung Quốc để hoàn tất thỏa thuận Vatican-Trung Quốc

Bắc Kinh, 18 Tháng 9 2018 / 05:45 ( CNA ) .- Một tờ báo thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa loan tin hôm thứ ba là một đoàn đại biểu Vatican sẽ tới Trung Quốc "vào cuối tháng chín" để kết thúc cuộc đàm phán trước khi một thỏa thuận về việc bổ nhiệm giám mục được ký kết. 

Trích dẫn “Các nguồn tin bên trong”, tờ Global Times, là tờ báo cuả chính quyền Trung Quốc phát hành bằng tiếng Anh, nói rằng “không còn có 'tranh chấp về vấn đề nguyên tắc' giữa hai bên sau cuộc họp vừa được tổ chức tại Vatican, và phái đoàn Vatican sẽ đến Trung Quốc cho một cuộc họp chung cuộc vào cuối tháng Chín, và nếu cuộc họp diễn ra tốt đẹp, thỏa thuận sẽ được ký kết. "

"Tuần trước một nguồn tin ở Vatican cũng đã xác nhận với tờ Global Times rằng một nhân vật cao cấp cuả Tòa Thánh có thể sẽ đến Trung Quốc vào cuối tháng Chín," tờ báo đưa tin. 

Tờ Global Times cũng trích dẫn lời ông Wang Meixiu, người được xem là “chuyên gia nghiên cứu về Công Giáo tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc”, nói rằng “Trung Quốc và Vatican hầu như đã nhất trí rằng các giám mục tương lai ở Trung Quốc phải được chính phủ Trung Quốc chấp thuận và do Đức Giáo Hoàng ủy nhiệm và lá thư bổ nhiệm sẽ do Đức Giáo Hoàng ban hành.”

"Trước khi ký kết thỏa thuận," theo tờ Global Times, "Tòa Thánh sẽ gửi một văn thư chính thức thừa nhận bảy giám mục Trung Quốc bị Vatican coi là 'bất hợp pháp', kể cả một số trước đó đã bị vạ tuyệt thông."

"Người Trung Quốc sẽ đón nhận phái đoàn Vatican vào cuối tháng Chín" để có một bước cuối cùng hướng tới một thỏa thuận giữa Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Tòa Thánh, theo một nguồn tin thân cận với Đảng Cộng sản Trung Quốc ", tờ báo nói thêm.

Bài báo cũng thêm rằng ông Wang nói rằng "người ta không nên mong đợi có thể giải quyết hết các vấn đề phức tạp mà Giáo Hội Công Giáo ở Trung Quốc phải đối mặt ngày hôm nay với một thỏa thuận" và hai bên vẫn cần phải thảo luận thêm về tình hình phức tạp trong các giáo phận khác nhau trong việc lựa chọn các vị thẩm quyền. ”

Theo Global Times, nguồn tin bên trong đã “nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán đang diễn ra sẽ vẫn là ở trên bình diện tôn giáo, và sẽ không chạm vào bất kỳ vấn đề ngoại giao như việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Bắc Kinh và Vatican.”

Đây có vẻ là một bước nhượng bộ của Trung Quốc vì Vatican là một trong 17 nước cuối cùng trên thế giới còn công nhận chính phủ Đài Loan. Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh nổi loạn của Trung Quốc. Trong các cuộc đàm phán trước đó, Trung Quốc đã nhấn mạnh rằng Vatican phải cắt đứt quan hệ với Đài Loan và hứa sẽ không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc để đi đến một thỏa thuận.

Người ta ước tính có khoảng 12 triệu người Công Giáo ở Trung Quốc, một nửa thuộc các nhà thờ ‘quốc doanh’ trong Hiệp hội Yêu nước Công Giáo Trung Quốc và phần còn lại là thuộc “Giáo hội chui”.

Trần Mạnh Trác (nguồn VCN)

 

Bài viết liên quan:

Cựu Hồng Y McCarrick bị Tòa Thánh buộc hồi tục
Tại sao Đức Thánh Cha bổ nhiệm Hồng Y Nhiếp Chính vào lúc này? Giáo Hội sắp có biến chuyển lớn?
Đứng trước vấn đề lạm dụng tính dục trong Giáo hội
Bầu khí đe dọa đối với phe đối lập, các phương tiện truyền thông và Giáo hội ở Philippines
Ý nghĩa việc phong chân phước của Hồng y Newman
ĐTC Phanxicô: Trong Kinh Lạy Cha không có từ "tôi"
"Mùa chay ăn rau": Chúng ta hãy để các ý thức hệ ra ngoài đức tin
Gallup đánh giá ĐGH Phanxicô là nhà lãnh đạo kiệt xuất nhất thế giới
Trung Quốc: mục tử quốc doanh lo làm dày túi tiền hơn là rao giảng Tin Mừng
Nữ tu cao tuổi nhất thế giới tròn 115 tuổi
Page 1 of 141 (1401 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
139
140
141
Next
Bài viết mới
 • Đi tu có thể đổi đời?

  Một thực tế là đi tu đòi hỏi người tu phải đổi đời, nhưng không theo nghĩa trần tục. Những ai cứ muốn đổi đời theo đen, nghĩa là vun vén ...

 • Đấu tranh để lấy chất nuôi dưỡng

  Như Chúa Giêsu đã đấu tranh trong vườn Giếtsêmani, chúng ta cũng phải đấu tranh để tiếp tục bám vào điều gì đó vượt quá bản năng tự nhiên của ...

 • Chúa không gọi những người giỏi nhất

  Chúa cho chúng ta chiếc đèn pha, nhưng không phải chiếc đèn pha lớn trên hải trình của mình, Ngài cho chúng ta chiếc đèn pha… xe đạp!

 • Suy niệm Chúa nhật 6 Thường niên Năm C

  Gợi ý từ Bài Tin Mừng: Cách tốt nhất để đón nhận PHÚC chính là sống tinh thần nghèo khó: NGHÈO mà không khó khăn cau có; dù nghèo nhưng không ...

 • Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ!

  Nhiều bạn trẻ than thở rằng cuộc sống sao chán quá, nặng nề quá, mệt mỏi quá...và đó là lý do để các bạn không chịu suy tư làm việc và cống ...

 • Lắng nghe tích cực trong đồng hành với các gia đình

  Lắng nghe, chúng ta có thật sự sử dụng khả năng này như là một công cụ hữu hiệu trong việc chữa lành những anh chị em đang gặp những tổn thương ...

 • Từ một chiếc xương sườn

  Có người cho rằng chiếc xương sườn mà Thiên Chúa đã lấy từ Adam để làm nên Eva là chiếc xương đã giữ trái tim Adam quá chặt. Nó không cho ...

 • Quà tặng của sự tĩnh lặng

  Chỉ trong tĩnh lặng, Thiên Chúa mới mạc khải cho con người, thế nhưng người ta lại cứ để cho tâm hồn mình bị khuấy động. Những chất cặn bã cứ ...

 • Nước Trời trong tâm trí người trẻ

  Chúng ta phải thú thật với nhau rằng Nước Trời là thực tại xa vời nơi tâm trí nhiều người trẻ. Họ quan tâm đến chuyện thế sự hơn là chuyện ...

 • Một danh sách việc cần làm

  Tôi sẽ nỗ lực để không bao giờ nhìn vào những gì tôi đang mất đi, nhưng nhìn vào cuộc đời tuyệt vời và viên mãn của tôi lâu nay.

Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 1011
Tất cả: 55,007,019