Suy niệm Chúa Nhật 15 Thường niên B

CHÚA NHẬT 15 THƯỜNG NIÊN B

KÊU GỌI NGƯỜI TA ĂN NĂN

Mc 6,7-13

 

6,7 Người gọi Nhóm Mười Hai lại và bắt đầu sai đi từng hai người một. Người ban cho các ông quyền trừ quỷ. 8 Người chỉ thị cho các ông không được mang gì đi đường, chỉ trừ cây gậy; không được mang lương thực, bao bị, tiền đồng để giắt lưng; 9 được đi dép, nhưng không được mặc hai áo. 10 Người bảo các ông: "Bất cứ ở đâu, khi anh em đã vào nhà nào, thì cứ ở lại đó cho đến lúc ra đi. 11 Còn nơi nào người ta không đón tiếp và nghe lời anh em, thì khi ra khỏi đó, hãy giũ bụi chân để tỏ ý phản đối họ." 12 Các ông đi rao giảng, kêu gọi người ta ăn năn sám hối. 13 Các ông trừ được nhiều quỷ, xức dầu cho nhiều người đau ốm và chữa họ khỏi bệnh.

 

Chiết tự KHUYÊN và Gợi ý

 

KHUYẾN là khích lệ, khuyên răn.

Hài-thanh, dụng lực bảo ban khuyên người.

KHUYẾN (khuyên bảo, khích lệ) được ghép bởi hai chữ LỰC (sức mạnh, quyền, tài) và QUÁN (chim khoang = 鸛 = 鹳 § Giống chim hạc mà đầu không đỏ, cổ dài, mỏ dài, suốt mình màu tro, đuôi và cánh đen, làm tổ ở trên cây cao). Được hiểu là một người có quyền từ trên, người có kinh nghiệm dùng uy tín, thế lực để khuyên bảo người dưới.

 

 

Chúng ta có được vài gợi ý theo “Hán Việt Từ Điển Trích Dẫn”:

◼ (Động) Khuyên bảo. ◎Như: khuyến giới  khuyên răn, khuyến đạo  khuyên bảo dẫn dắt.

◼ (Động) Mời. ◎Như: khuyến tửu  mời uống rượu. ◇Vương Duy : Khuyến quân canh tận nhất bôi tửu, Tây xuất Dương quan vô cố nhân 西 (Vị Thành khúc ) Xin mời bạn hãy uống cạn chén rượu này, (Vì đi ra) Dương quan phía tây, bạn sẽ không có ai là cố nhân nữa.

◼ (Động) Khích lệ. ◎Như: khuyến hữu công  khuyến khích người có công, khuyến miễn lấy lời hay khuyên cho người cố gắng lên.

 

Gợi ý KHUYÊN BẢO, KHÍCH LỆ từ Bài Tin Mừng:

 

Hãy có lòng yêu thương thông cảm thuộc về Thiên Chúa Tình Yêu để ở thế trên cao và có những lời khuyên bảo khích lệ như Chúa Giêsu

6,7 Người gọi Nhóm Mười Hai lại và bắt đầu sai đi từng hai người một. Người ban cho các ông quyền trừ quỷ. 8 Người chỉ thị cho các ông không được mang gì đi đường, chỉ trừ cây gậy; không được mang lương thực, bao bị, tiền đồng để giắt lưng; 9 được đi dép, nhưng không được mặc hai áo. 10 Người bảo các ông: "Bất cứ ở đâu, khi anh em đã vào nhà nào, thì cứ ở lại đó cho đến lúc ra đi. 11 Còn nơi nào người ta không đón tiếp và nghe lời anh em, thì khi ra khỏi đó, hãy giũ bụi chân để tỏ ý phản đối họ."

Không ít lần trong tư cách là người trên, nhưng vì thiếu lòng yêu thương thông cảm mà chúng ta đưa ra những lời khuyên bảo thiếu tính xây dựng, gây bất an hơn tạo bình an cho người khác. Vì thiếu chân thành, đôi khi chúng ta dựa vào những thế lực chóng qua hứa hẹn đủ điều, để mị dân chúng ta dám hứa cả những điều vượt quá quyền hạn của mình. Chúa dạy chúng ta phải tin tưởng vào Chúa không dựa vào những thế lực chóng qua như ‘lương thực, tiền đồng’ cần có tinh thần nghèo khó mà đón nhận sự trợ giúp của anh chị em; nhưng không vì thế mà thỏa hiệp làm thinh trước bất công và sai trái. Chúa Giêsu đưa ra những lời khuyên nhủ xác đáng và uy quyền vì Chúa vượt lên trên những gì thuộc về trần thế. Chúa muốn các Tông Đồ của Chúa phải thật sự là con người tự do để chu toàn bổn phận theo Chúa “đi dép” và sứ vụ hỗ trợ người khác là được mang theo “cây gậy”. Vì theo văn hóa Do-thái thời Chúa Giêsu: chỉ người tự do mới được đi dép, còn người ở và kẻ nô lệ thì phải đi chân trần; và cây gậy trở nên vật đặc trương cho người chăn dắt và hướng dẫn.

 

Hãy cảm nhận và sống những gì Chúa dạy để đưa ra những lời khuyên bảo có sức thuyết phục như các Tông Đồ

12 Các ông đi rao giảng, kêu gọi người ta ăn năn sám hối. 13 Các ông trừ được nhiều quỷ, xức dầu cho nhiều người đau ốm và chữa họ khỏi bệnh.

Các Tông Đồ đã sống và thực hiện những điều Chúa dạy, nên có những lời khuyên nhủ và làm được những việc như Chúa đã truyền. Có Chúa là có tất cả. Có Chúa để con người được nâng cao, có yu thế để khích lệ người khác.

 

Xin Chúa chúc lành cho mỗi chúng ta, luôn biết thực hành những điều Chúa truyền dạy, để có uy thế của Chúa mà đưa ra những lời khích lệ anh chị em mình.

 Ước chi được như vậy.

 Lm. JB. Trần Đinh Tử.

 

CHÚA NHẬT 15 THƯỜNG NIÊN B

 

Ông Bà Anh Chị Em thân mến.

Lời mời gọi của Chúa Nhật Thứ Mười Lăm Thường Niên hôm nay là: “HÃY SỐNG LỜI CHÚA DẠY, ĐỂ CÓ KHẢ NĂNG NÂNG ĐỠ, KHUYÊN NHỦ NGƯỜI KHÁC”. Trong tâm tình tin tưởng và khiêm tốn chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện:

 

Người gọi Nhóm Mười Hai lại và bắt đầu sai đi từng hai người một. Người ban cho các ông quyền trừ quỷ. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong Hội Thánh, luôn ngoan ngoãn đón nhận sự sai đi và sự tín nhiệm của Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

Người chỉ thị cho các ông không được mang gì đi đường, chỉ trừ cây gậy; không được mang lương thực, bao bị, tiền đồng để giắt lưng; được đi dép, nhưng không được mặc hai áo. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong Hội Thánh, biết cậy dựa vào quyền năng của Chúa để sống trong tự do đích thực. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

Người bảo các ông: "Bất cứ ở đâu, khi anh em đã vào nhà nào, thì cứ ở lại đó cho đến lúc ra đi. Còn nơi nào người ta không đón tiếp và nghe lời anh em, thì khi ra khỏi đó, hãy giũ bụi chân để tỏ ý phản đối họ." Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi thành phần trong Hội Thánh, luôn sống hòa hợp với mọi người, nhưng không thỏa hiệp với sự dữ. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

Các ông đi rao giảng, kêu gọi người ta ăn năn sám hối. Các ông trừ được nhiều quỷ, xức dầu cho nhiều người đau ốm và chữa họ khỏi bệnh. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong giáo xứ chúng ta, biết sống lời Chúa dạy và cậy dựa vào quyền năng Chúa để nâng đỡ anh chị em kém may mắn. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

 Lạy Thiên Chúa tình yêu là Cha chúng con, nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse và Các Thánh Tử Đạo Việt Nam cùng Các Thánh xin Chúa thương chúc lành để mỗi người chúng con, luôn biết thực hành những điều Chúa truyền dạy, để có uy thế của Chúa mà đưa ra những lời khích lệ anh chị em mình. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con.

 

 

Bài viết liên quan:

Thập giá là điên rồ
Suy niệm Chúa Nhật Lễ Lá Năm C
Vài suy nghĩ xung quanh vấn đề lạm dụng tình dục trong Hội thánh Công Giáo
Suy niệm Chúa Nhật 5 Mùa Chay Năm C
Giận ghét Thầy
Mùa Chay: Mùa canh tân đổi mới
Suy niệm Chúa Nhật 4 Mùa Chay Năm C
Suy niệm Chúa Nhật 3 Mùa Chay Năm C
Mùa Chay ngẫm chuyện ông Gióp
Suy niệm Chúa Nhật 2 Mùa Chay Năm C
Page 1 of 32 (312 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
30
31
32
Next
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 1096
Tất cả: 56,260,679