GIỜ KINH GIA ĐÌNH THÁNG 7/2018

Giáo Phận Long Xuyên

ỦY BAN LOAN BÁO TIN MỪNG

GIỜ KINH GIA ĐÌNH VỚI LỜI CHÚA

THÁNG 07/2018 :  

 

NGÀY 20/07/2018: THỨ SÁU TUẦN XV THƯỜNG NIÊN

"Con Người cũng là chủ ngày sabbat".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 12, 1-8)

Khi ấy, vào ngày Sabbat, Chúa Giêsu đi ngang cánh đồng lúa. Các môn đệ của Người đói, liền bứt bông lúa mà ăn. Thấy vậy, các người biệt phái thưa với Người rằng: "Kìa, các môn đệ của Ngài làm điều không được phép làm trong ngày Sabbat". Người nói với các ông rằng: "Các ông không đọc thấy Ðavít và những người đi với ông đã làm gì khi đói lả sao? Các ông cũng không đọc thấy Ðavít vào đền thờ Chúa ăn bánh trưng hiến, bánh mà ông và các kẻ theo ông không được phép ăn, chỉ trừ các tư tế được ăn mà thôi sao? Hay các ông không đọc thấy trong luật rằng: Ngày Sabbat, các tư tế trong đền thờ vi phạm ngày Sabbat mà không mắc tội đó sao? Tôi bảo cho các ông biết, đây có Ðấng còn trọng hơn đền thờ nữa. Vì nếu các ông biết được điều này là, "Ta muốn lòng nhân từ, chứ không muốn hy lễ", chắc các ông không bao giờ lên án những người vô tội, vì chưng Con Người cũng là chủ ngày Sabbat". Ðó là lời Chúa.

SUY NIỆM

Việc các môn đệ của Chúa Giêsu bứt lúa ăn trong ngày Sabat xét cho cùng không phải là tội, vì động lực thúc đẩy họ làm thế là vì đói (Ở đây chúng ta không xét ở góc độ công bằng, xem lúa của ai mà các môn đệ lại dám bứt ăn). Kế đến, luật ngày Sabát đặt ra là vì con người, bởi lẽ nhờ nghỉ làm việc, con người được rảnh rang mà sống gần gũi với Chúa hơn trong ngày hôm đó so với những ngày còn lại trong tuần; nhờ nghỉ việc mà tâm trí con người không bị phân tán bởi những lo toan trong cuộc sống hầu có thể tập trung thờ lạy, cảm tạ, chúc tụng và tôn vinh Chúa cho phải phép; và nhờ nghỉ ngơi mà con người được lại sức sau một tuần làm việc vất vả hầu có thể làm việc tốt hơn trong tuần kế tiếp. Vậy, khi mạng sống của con người bị lâm nguy thì lề luật phải rơi xuống hàng thứ yếu để nhường chỗ cho thiện ích của con người.

Thế nhưng, chu chu chắm chắm giữ luật sít sao mà quên đi bổn phận phải bác ái yêu thương, hay xâm hại đến quyền lợi và thiện ích của người khác thì chẳng những bị mang tiếng là nệ luật và giả hình mà đó còn là hành vi sỉ nhục Thiên Chúa, bởi vì “áp bức người yếu thế là sỉ nhục Đấng tạo thành nên họ”(Cn 14, 31a). Trái lại, thực hiện công bằng và thi hành nhân nghĩa thì đẹp lòng Thiên Chúa và có khả năng lôi kéo lòng thương xót của Ngài xuống trên con người đó, nhờ vậy, tội lỗi họ được thứ tha như lời Thần Khí phán dạy trong sách Châm Ngôn: “Tình yêu khỏa lấp mọi lỗi lầm”(10, 12) và “Nhờ nhân nghĩa tín thành mà tội được xóa bỏ, nhờ kính sợ Đức Chúa mà tránh được sự dữ” (16, 6). Mà thể hiện tình bác ái yêu thương đối với tha nhân, nhất là những người đói khổ, lại được kể như dấu chứng của lòng kính sợ Thiên Chúa “Thương xót kẻ khó nghèo là tôn kính Đấng dựng nên người đó”,(Cn 14, 31b).

Vậy hãy coi chừng, chúng ta nhiệm nhặt giữ luật ăn chay kiêng thịt Thứ Sáu hằng tuần mà không hề dám rộng tay bố thí giúp đỡ anh chị em nghèo túng xung quanh thì khó lòng tránh khỏi việc “Bị loại ra ngoài, và bị liệt vào số phận của những kẻ giả hình: ở đó sẽ phải khóc lóc nghiến răng”( Mt 24, 51) !

Lạy Chúa, xin giúp con thi hành trọn vẹn luật Chúa và luật Giáo Hội mà không bỏ quên bổn phận bác ái yêu thương phải có đối với anh chị em đồng loại xung quanh con, nhất là những người nghèo khổ. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con. Amen.

 

NGÀY 21/07/2018: THỨ BẢY TUẦN XV THƯỜNG NIÊN

"Người cấm họ đừng cho ai biết Người, để ứng nghiệm lời đã phán".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 12, 14-21)

Khi ấy, các người biệt phái đi ra ngoài, bàn mưu kế chống lại Chúa Giêsu để hãm hại Người. Biết thế, Chúa Giêsu rời bỏ nơi ấy. Có nhiều kẻ đi theo Người, và ai có bệnh, đều được Người chữa lành. Người cấm họ đừng cho ai biết Người, để ứng nghiệm lời tiên tri Isaia đã chép rằng: "Này là tôi tớ Ta đã chọn, là người Ta rất yêu dấu, đẹp lòng Ta mọi đàng. Ta sẽ cho Thần trí ngự trên Người. Người sẽ rao giảng sự công chính cho dân ngoại. Người không cãi cọ hay dức lác, và không ai nghe tiếng Người ngoài đường phố. Người không bẻ gãy cây sậy đã giập, không dập tắt tim đèn còn khói, cho đến lúc Người khiến sự công minh được toàn thắng. Dân ngoại sẽ hy vọng vào danh Người". Ðó là lời Chúa.

SUY NIỆM

Trang Tin mừng hôm nay thuật lại cho chúng ta thấu hiểu hình ảnh Đức Kitô, người tôi trung của Thiên Chúa. Chúa Giêsu đến trần gian là để thực hiện và hoàn tất kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa Cha, vì thế, những gì Chúa làm cho con người cũng là để thể hiện tình thương yêu vô vàn của Thiên Chúa dành cho con người.

Là tôi trung của Thiên Chúa Cha, Chúa Giêsu luôn trung thành và thực thi ý muốn của Thiên Chúa Cha. Chính Chúa đã quả quyết điều này khí nói với các môn đệ “lương thực của Thầy là thi hành ý muốn của Đấng đã sai Thầy, và hoàn tất công trình của Người" (Ga 4,34 ).

Là tôi trung của Thiên Chúa Cha, Chúa Giêsu đến trần gian này là để hoàn thành kế hoạch cứu độ con người của Thiên Chúa Cha. Chính Chúa đã thân thưa với Chúa cha về điều này khi Người cầu nguyện “ Lạy Cha, con muốn rằng  con ở đâu, thì những người cha đã ban cho con cũng ở đó với con” (Ga 17 24).

Là tôi trung của Thiên Chúa Cha, Chúa Giêsu đã chấp nhận mọi khổ đau của cuộc sống con người, để sống tuân theo ý Chúa Cha. Chính Chúa đã thốt lên điều này nơi vườn cây dầu trong đêm chịu khổ nan “ Lạy Cha nếu được, cin cho con khỏi uống chén này, nhưng đừng theo ý Con, nhưng một theo ý Cha” (Mt 26,39).

Thực thi sứ mệnh của người Tôi Trung, Chúa Giêsu đã hoàn tất chương trình cứu độ của Thiên Chúa Cha danh cho con người, và Ngài ước mong cho ơn cứu độ ấy được chuyển tải đến với con người hôm nay ngang qua cuộc đời của người môn đệ Chúa là mỗi chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con hôm nay thực sự biết sống giáo huân in Mừng của Chúa như nhưng người tôi trung. Xin cho chúng con biết trung thành trong các việc bổn phận trong cuộc sống hàng ngày để làm sang danh Chúa. Xin cho chúng con tín trung sống lời dạy của Chúa là yêu thương mọi ngươi như Chúa đã yêu thương chúng con. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con. Amen.

 

NGÀY 22/07/2018: CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN

"Họ như đàn chiên không người chăn".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô (Mc 6, 30-34)

Khi ấy, các tông đồ hội lại bên Chúa Giêsu và thuật lại với Người mọi việc các ông đã làm và đã giảng dạy. Người liền bảo các ông: "Các con hãy lui vào nơi vắng vẻ mà nghỉ ngơi một chút". Vì lúc ấy dân chúng kẻ đến người đi tấp nập, đến nỗi các tông đồ không có thì giờ ăn uống. Vậy các ngài xuống thuyền, chèo tới một nơi vắng vẻ hẻo lánh. Thấy các ngài đi, nhiều người hiểu ý, và từ các thành phố, người ta đi bộ kéo đến nơi đó và tới nơi trước các ngài. Lúc ra khỏi thuyền, Chúa Giêsu thấy dân chúng thật đông, thì động lòng thương, vì họ như đàn chiên không người chăn, và Người dạy dỗ họ nhiều điều. Đó là lời Chúa.

SUY NIỆM

Tuần qua, Chúng là đã lắng nghe sứ điệp lời Chúa là việc Chúa sai các môn đệ ra đi loan báo Tin Mừng. Hôm nay, chúng ta được lắng nghe trình thuật về việc báo công của các tông đồ sau khi hoàn thành sứ vụ. Chúa Giêsu rất vui vì các môn đệ là hoàn thành tốt sứ vụ được giao phó, và Ngài đã khuyết khích các ông hãy danh thời gian để nghỉ ngơi và cầu nguyện, để có thể tiếp tục thực thi sứ vụ loan báo cách hữu hiệu hơn nữa. Nhắc nhở các môn để lưu tâm đến nghỉ ngời và cầu nguyện sau những hoạt động truyền giáo, Chúa Giêsu muốn các ông cần biết dung hoà trong việc hoạt động tông đồ và việc cầu nguyện.

Quả thế, việc nghỉ ngơi và thư giãn là việc quan trọng mà bất kỳ một ai cũng cần áp dụng sau một thời gian dài cố gắng hay nổ lực để đạt được thành công. Điều này cũng góp phần tái tạo lại sức lao động và khả năng làm việc của bản thân. Vì thế, chúng ta sẽ không làm việc có hiểu quả nếu như suốt một tuần bảy ngày làm việc không nghỉ ngơi. Và nếu cho dù chúng ta có thể hoạt hoạt hiểu qủa và thành công suốt cả bảy ngày như vậy, chúng ta cũng phải đón nhận một thua thiện nào đó trong sinh hoạt khác của chúng ta, chẳng hạn không có giờ dành cho con cái và gia đình.

Cũng vậy, nếu người môn đệ của Chúa chỉ say mê, và nhiệt huyết trong việc làm tông đồ như việc rao giảng Tin Mừng, phục vụ cộng đoàn, tham gia các sinh hoạt hội đoàn… mà không có thời gian nghỉ ngơi, tĩnh tâm và cầu nguyện thì dễ làm cho người môn đệ nản chí, và thiếu sức sống của Chúa. Ngay trong đời sống Kitô hữu chúng ta cũng vậy, hàng năm chúng ta vẫn được khuyến kích tham thự các cuộc tĩnh tâm mùa Vọng hoặc mùa Chay, để chúng ta có dịp trải nghiệm sự bỗ dưỡng thiêng liêng mà Thiên Chúa ban cho chúng để chúng ta có thể cũng cố đức tin và đổi mới đời sống nội tâm của chúng ta nhằm sống đạo cách tích cực và hăng say hơn.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết quí trọng và dành thời gian cầu nguyện với Chúa sau những ngày làm việc mệt nhọc, để chúng con kin múc được suối nguồn tình yêu và sức mạnh của Chúa, để chúng con mỗi ngày mỗi thắng thiến và sống hạnh phúc luôn mãi. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con. Amen

 

NGÀY 23/07/2018: THỨ HAI TUẦN XVI THƯỜNG NIÊN

THÁNH BIRGHITTA

"Nữ hoàng phương nam sẽ chỗi dậy lên án thế hệ này".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 12, 38-42)

Khi ấy, có mấy luật sĩ và biệt phái thưa cùng Chúa Giêsu rằng: "Lạy Thầy, chúng tôi muốn thấy Thầy làm một dấu lạ". Người trả lời: "Thế hệ hung ác gian dâm đòi một dấu lạ! Nhưng sẽ không cho dấu lạ nào, trừ dấu lạ tiên tri Giona. Cũng như xưa tiên tri Giona ở trong bụng cá ba đêm ngày thế nào, thì Con Người cũng sẽ ở trong lòng đất ba đêm ngày như vậy. Tới ngày phán xét, dân thành Ninivê sẽ chỗi dậy cùng với thế hệ này và lên án nó, vì họ đã nghe lời tiên tri Giona mà sám hối tội lỗi, nhưng đây có Ðấng cao trọng hơn Giona. Ðến ngày phán xét, nữ hoàng phương nam sẽ chỗi dậy cùng với thế hệ này và lên án nó: vì bà từ biên thuỳ trái đất đã đến nghe lời khôn ngoan của vua Salomon, nhưng đây có Ðấng cao trọng hơn Salomon". Ðó là lời Chúa.

SUY NIỆM

Bài Tin Mừng hôm nay cho thấy Kinh sư cũng như Pharisêu đều cứng lòng tin, họ đòi hỏi Chúa Giêsu làm một dấu lạ trên trời với giọng thách thức, vì họ không tin. Chúa Giêsu đã trả lời: “Không có phép lạ nào cả, ngoài phép lạ nơi tiên tri Giona”. Giona đã nằm trong bụng kình ngư ba ngày và đã rao giảng sự ăn năn thống hối và dân thành Ninivê đã sám hối; còn dấu lạ của Ngài còn hơn Giona, nhưng người Do thái vẫn không tin những lời Ngài rao giảng sau khi đã chứng kiến bao nhiêu phép lạ.

Sự cứng lòng tin của Do thái đã bị phán xét 40 năm sau dó: Tướng Titus đã dẫn quân đến phá hủy Đền thờ không hòn đá nào chồng trên hòn đá nào. Thế gian cũng đã bị phán xét khi Chúa đã sống lại. Chúng ta thấy điều làm Chúa đau khổ nhất đó chính là sự cứng lòng tin.

Niềm tin của chúng ta ngày hôm nay nhiều lúc cũng như thế, nhiều lần chúng ta cũng đã đòi Chúa ban cho ta phép lạ nào đó, nhiều lúc chúng ta đã mặc cả với Chúa trong lúc cầu nguyện. Chúng ta muốn tin vào Chúa và theo Chúa, nhưng lại với điều kiện Chúa ban ơn cho ta trước, mà những ơn đó nhiều lúc lại chẳng cần thiết cho sự sống linh hồn chúng ta. Chúng ta muốn Chúa thực hiện theo ý chúng ta trước khi chúng ta vâng theo ý Chúa.

Ngay cả thời đại ngày hôm nay, Chúa vẫn đang âm thầm hoạt động. Xin Chúa mở con mắt đức tin của chúng ta, để chúng ta thấy được nhiều dấu lạ trong thế giới hôm nay: một Giáo Hội mỗi ngày một tăng trưởng, một tình thương ngày càng lan rộng và chung quanh chúng ta, biết bao người đang sống gắng bó mật thiết với niềm tin vào Chúa là Đấng tử nạn và Phục Sinh.

Lạy Chúa, trước những dấu lạ đó, xin cho chúng con được noi gương dân thành Ninivê, biết thống hối ăn năn. Và xin cho chúng con biết đón nhận lời khôn ngoan của Chúa và hết lòng tín nhiệm nơi Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con. Amen.

 

NGÀY 24/07/2018: THỨ BA TUẦN XVI THƯỜNG NIÊN

CHÂN PHƯỚC ANRÊ PHÚ YÊN, BỔN MẠNG GLV VN

"Người giơ tay trên các môn đệ mà nói: Ðây là mẹ Ta và là anh em Ta".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 12, 46-50)

Khi ấy, Chúa Giêsu còn đang nói với dân chúng, thì mẹ Người và anh em Người đứng ngoài tìm cách nói chuyện với Người. Có kẻ thưa rằng: "Kìa, mẹ Ngài và anh em Ngài đang đứng tìm Ngài ngoài kia". Nhưng Người trả lời kẻ ấy rằng: "Ai là mẹ Ta, ai là anh em Ta?" Rồi Người giơ tay chỉ các môn đệ mà nói: "Ðây là mẹ Ta và là anh em Ta, vì hễ ai làm theo ý Cha Ta trên trời, thì người ấy là anh em, chị em và là mẹ Ta vậy". Ðó là lời Chúa.

SUY NIỆM

Chúa Giêsu khi đến trong trần gian, Người cũng giống như mọi người dều có mẹ và cha. Đây là gia đình trần thế của Chúa Giêsu. Như vậy Chúa Giêsu không bao giờ lãnh đạm hay coi nhẹ mối dây liên hệ gia đình tự nhiên của mình.

Câu chuyện của bài Tin mừng hôm nay kể lại anh em của Chúa Giêsu cùng đi với Đức Mẹ, tìm cách nói chuyện với Chúa Giêsu, lúc này có kẻ thưa Người rằng: “Thưa Thầy, có mẹ và anh em Thầy đang đứng ngoài kia, tìm cách nói chuyện với Thầy”. Sau đó Chúa Giêsu nói: “Ai thi hành ý muốn của Cha tôi, Đấng ngự trên trời, người ấy là anh chị em tôi, là mẹ tôi”. Khi Chúa Giêsu nói như thế là Ngài đã thiết lập và mong muốn mọi người đi vào mối dây liên hệ thiêng liêng với Chúa. Mối liên hệ trong gia đình thiêng liêng của Chúa luôn cao quí hơn mối quan hệ gia đình tự nhiên.

Những luật sĩ và Pharisêu trong mắt nhìn của Chúa Giêsu, phần nhiều đó là những kẻ cứng lòng tin, họ không đón nhận và vâng phục lời của Chúa Cha. Chúa Giêsu đã nhiều lần khiển trách họ: Chúa gọi là thệ hệ gian ác, thế hệ cứng lòng tin. Vì thế những người này sẽ không thuộc gia đình của Chúa Giêsu. Còn Chúa Giêsu khi Người nói: “Ai thi hành ý muốn của Cha tôi, Đấng ngự trên trời, người ấy là anh chị em tôi, là mẹ tôi”, nghĩa là Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ của Chúa, hãy cùng can đảm gia nhập vào gia đình thiêng liêng của Ngài, bằng mối dây liên kết là sự đón nhận, vâng phục và thi hành ý của Chúa Cha, theo gương của Chúa Giêsu khi Ngài nói: “Này con xin đến để thi hành Thánh ý Chúa Cha”.

Đức Maria trở nên Mẹ của Chúa Giêsu là Thiên Chúa làm người, nhờ sự vâng phục của Mẹ. Đức Maria được Đức Giêsu giới thiệu đây là người Mẹ có phúc, bởi vì Mẹ luôn lắng nghe, suy niệm và sống lời Chúa. Vì thế Đức Maria được nhìn nhận là người đức tin, là Mẹ của những kẻ tin.

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ giúp cho chúng con luôn sẵn sàng đón nhận, suy gẫm và sống Lời Chúa cách trung thực. Nhờ vậy được cùng Mẹ chúng con sẽ trở nên thành viên trong gia đình thiêng liêng của Đức Giêsu là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời đời. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con. Amen.

 

NGÀY 25/07/2018: THỨ TƯ TUẦN XVI THƯỜNG NIÊN

LỄ THÁNH GIACÔBÊ TÔNG ĐỒ, Lễ kính

"Các con sẽ uống chén của Ta".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 20, 20-28)

Khi ấy, bà mẹ các con ông Giêbêđê cùng với hai con đến gặp Chúa Giêsu. Bà sấp mình xuống lạy Người, có ý xin Người điều chi đó. Người hỏi: "Bà muốn gì?" Bà ta thưa lại: "Xin Ngài hãy truyền cho hai con tôi đây được ngồi một đứa bên hữu, một đứa bên tả Ngài, trong Nước Ngài".

Chúa Giêsu đáp lại: "Các ngươi không biết điều các ngươi xin. Các ngươi có thể uống chén mà ít nữa đây ta sắp uống chăng?" Họ nói với Người: "Thưa được". Người bảo họ: "Vậy các ngươi sẽ uống chén của Ta, còn việc ngồi bên hữu hay bên tả, thì không thuộc quyền Ta ban, nhưng Cha Ta đã chuẩn bị cho ai thì người ấy mới được". Nghe vậy, mười người kia tỏ ra bất bình với hai anh em. Chúa Giêsu gọi họ lại mà bảo: "Các con biết thủ lãnh của các dân tộc thì thống trị họ và những người làm lớn thì hành quyền trên họ. Giữa các con thì không được thế. Trong các con, ai muốn làm lớn, thì hãy phục vụ các con, và ai muốn cầm đầu các con, thì hãy làm tôi tớ các con. Cũng như Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng để phục vụ và phó mạng sống làm giá chuộc cho nhiều người". Đó là lời Chúa.

SUY NIỆM (Hiền Lâm)

Ai muốn làm đầu thì phải hầu thiên hạ,

Ai muốn làm lãnh tụ thì phải phục vụ tha nhân.

Người ta thường nói: “tốt khoe xấu che”. Khi tưởng nhớ về ai mà người ta kính trọng, thì người ta sẽ chỉ nói những điều tích cực về họ. Thế nhưng, hằng năm cứ đến ngày lễ kính thánh Giacôbê tông đồ, thì Giáo Hội lại cho chúng ta nghe bài Tin Mừng kể câu chuyện chẳng mấy tốt đẹp của anh em con nhà ông Giêbêđê xúi mẹ “đi đêm” với Chúa Giêsu để được quyền cao chức trọng. Thật ra, không phải để nói xấu quý ngài mà là nói lên bản tính của con người vốn ham mê quyền lực, nhưng điều quan trọng là sự biến đổi thành thánh nhân bằng con đường phục vụ và hiến mạng sống mình vì Chúa và tha nhân như thánh Giacôbê và Gioan.

Đâu chỉ riêng gì hai vị Giacôbê và Gioan, mà cả nhóm các tông đồ cũng tỏ ra tức tối về chuyện xin xỏ quyền lực này (x. Mt 20,24). Thật vậy, từ ngày theo Chúa Giêsu, các môn đệ luôn mang trong mình tư tưởng quyền lực, mong đến ngày Thầy Giêsu lên ngôi để các ông được chia sẻ tước này chức nọ, các ông tranh luận ai sẽ được Thầy Giêsu cho làm quan to nhất trong Nước Trời. Các môn đệ thực sự chưa hiểu được mầu nhiệm Nước Trời mà Chúa Giêsu sẽ thiết lập không phải chuyện chức này tước nọ như nước trần thế, mà là Vương Quốc của những tâm hồn đơn sơ, khiêm tốn và hi sinh phục vụ.

Cám dỗ lớn nhất của con người, đó là đam mê quyền lực, ai cũng mong muốn được ăn trên ngồi trốc, được mọi người tung hô kính trọng… để rồi từ đó làm mọi cách (cho dù là đê tiện thấp hèn) để đạt được mục đích chức quyền…

Các môn đệ Chúa Giêsu trước Phục Sinh cũng thế, các ngài mang trong mình tư tưởng quyền lực, các ngài từng hỏi khéoThầy Giêsu xem ai được làm quan to nhất trong Nước Ngài. Còn “hai vị kia” thì lo lót chạy trước hai cái ghế nhị tam ở bên tả và bên hữu Thầy.

Làm to ai cũng muốn, nhưng lại ngại phải hi sinh. Vì thế, Chúa Giêsu không trả lời trực tiếp, nhưng Người đưa ra điều kiện để vào Nước Trời trước đã: "Các người có uống nổi chén Thầy sắp uống không?”. Chén Thầy sắp uống chính là con đường thập giá và hi sinh để cứu độ. Kế đến Người mới đưa ra điều kiện để trở nên lớn trong Nước Trời chính là: “Ai muốn làm lớn giữa anh em, thì phải làm người phục vụ anh em. Và ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ anh em”. Như vậy, chức quyền để phục vụ chứ không phải để cai trị.

Khi nói kẻ lớn nhất trong Nước Trời phải trở nên như bé nhỏ nơi nước trần thế, không có nghĩa là bây giờ làm Giáo Hoàng rồi sau này trở thành kẻ rốt hết, nhưng Chúa nhắm đến một tinh thần khiêm tốn và phục vụ, sự phục vụ đó tuỳ theo bậc sống của chúng ta nơi thế gian này.

Noi gương Chúa Giêsu đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng phục vụ và hi sinh vì con người, chúng ta cũng thế, hãy sống tinh thần khiêm tốn và phục vụ anh chị em trong phận vụ riêng Chúa ban cho từng người.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho mọi người chúng con biết đến với mọi người bằng tinh thần khiêm nhu và hăng say phục vụ vô vị lợi, để trong mọi sự Chúa được vinh danh. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con. Amen.

 

NGÀY 26/07/2018: THỨ NĂM TUẦN XVI THƯỜNG NIÊN

THÁNH GIOAKIM VÀ ANNA SONG THÂN ĐỨC MARIA

"Nhiều vị tiên tri và nhiều đấng công chính đã ao ước trông thấy điều các con thấy".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 13, 16-17)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Phúc cho mắt các con vì được thấy; và phúc cho tai các con vì được nghe. Quả thật, Thầy bảo các con: Nhiều vị tiên tri và nhiều đấng công chính đã ao ước trông thấy điều các con thấy, mà không được thấy; mong ước nghe điều các con nghe, mà không được nghe".

Ðó là lời Chúa.

SUY NIỆM (Hiền Lâm)

Bài Tin Mừng vễ lễ song thân của Đức Mẹ chỉ có hai câu, nhưng bao hàm một ý nghĩa đặc biệt về các đấng thánh thiện này. Thánh Gioakim và Anna đã đạt được cái phúc cao quý là lắng nghe lời Chúa và làm cho lời Chúa được phát sinh. Thật vậy, chính hoa lòng của các ngài (khi sinh hạ Đức Maria) đã minh chứng điều đó.

"Mắt anh em thật có phúc vì được thấy, tai anh em thật có phúc, vì được nghe”. Đó chính là cái phúc mà Chúa Giêsu nhiều lần lặp lại cho thấy tầm quan trọng của việc lắng nghe và thực hành Lời Chúa.

Cái phúc được nghe và được thấy trước hết phải kể đến các môn đệ của Chúa Giêsu, các ngài là những “người bé mọn” và đơn sơ đón nhận, tin và đi theo Chúa Giêsu, các ngài có phúc hơn các ngôn sứ và những người công chính thời Cựu Ước đã không có được vinh dự được nghe và được sống với Đấng chính là Lời Thiên Chúa.

Kế đến, cái phúc này dành cho những ai thấy, nghe và hiểu được Lời Chúa cũng như nhận ra ý Chúa trong mọi biến cố cuộc sống. Chúng ta ngày hôm nay có vinh dự được đọc, được nghe Lời Chúa hằng ngày trong Thánh Kinh và được hiểu qua lời giảng dạy của các đấng bậc trong Giáo Hội mà Chúa chọn để hướng dẫn chúng ta.

Mối phúc “lắng nghe và thực hành Lời Chúa” thật cao cả và quan trọng, thậm chí Chúa Giêsu coi việc những ai nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành trở nên như ngang hàng với Mẹ và anh em Người (x. Mt 12,49-50). Năng suy niệm Lời Chúa cho đến khi cảm nhận như Chúa động đậy trong tâm mình, thì khi đó thực sự Chúa đã ở trong ta và đang lớn lên. Khi có Chúa trong mình, thì mới có thể sống và hành động như Chúa Giêsu và luôn làm đẹp ý Cha trên trời.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con được vào số những người mà Ngài cho là có phúc, tức là những người thấy, nghe và hiểu được Lời Chúa cũng như nhận ra ý Chúa trong mọi biến cố cuộc sống, để Lời Chúa được lớn lên trong tâm hồn chúng con và đơm bông kết trái là các công phúc việc lành, hầu đem nhiều linh hồn trở về với Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con. Amen.

 

NGÀY 27/07/2018: THỨ SÁU TUẦN XVI THƯỜNG NIÊN

"Kẻ nghe lời giảng mà hiểu được, nên sinh hoa kết quả".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 13, 18-23)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Vậy các con hãy nghe dụ ngôn về người gieo giống: Kẻ nào nghe lời giảng về Nước Trời mà không hiểu, thì quỷ dữ đến cướp lấy điều đã gieo trong lòng nó: đó là kẻ thuộc hạng gieo dọc đường. Hạt rơi trên đá sỏi là kẻ khi nghe lời giảng, thì tức khắc vui lòng chấp nhận, nhưng không đâm rễ sâu trong lòng nó: đó là kẻ nông nổi nhất thời, nên khi cuộc bách hại, gian nan xảy đến vì lời Chúa, thì lập tức nó vấp ngã. Hạt rơi vào bụi gai, là kẻ nghe lời giảng, nhưng lòng lo lắng việc đời, ham mê của cải, khiến lời giảng bị chết ngạt mà không sinh hoa kết quả được. Hạt gieo trên đất tốt, là kẻ nghe lời giảng mà hiểu được, nên sinh hoa kết quả, đến nỗi có hạt được một trăm, có hạt sáu mươi, có hạt ba mươi". Đó là lời Chúa.

SUY NIỆM

Cùng tham dự một Thánh Lễ, cùng nghe một bài Tin Mừng, cùng chứng kiến một biến cố, nhưng không phải ai cũng nhận lãnh được những điều thiện hảo như nhau. Đó là điều Phúc Âm nói với mỗi người chúng ta hôm nay.

Cha ông cũng để lại cho chúng ta những kinh nghiệm về điều này: “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”. Khi lòng người chứa đầy những u ám, tư tưởng đen tối, thì cảnh vật dù tốt đẹp cũng thấy buồm thảm. Khi lòng người là thửa đất ích kỷ, tham lam, thì tài sản của người khác sẽ bị chiếm đoạt làm của riêng. Khi lòng người là thửa đất đầy dục vọng, thì không thể sinh ra hoa trái hy sinh, không biết nghĩ và hoạt động cho sự sống tâm hồn, cho những điều cao cả.

Khi lòng chúng ta nặng nợ với tinh thần thế tục, thật khó mà tiếp nhận Lời Chúa cho nghiêm chỉnh. Nếu có dự Thánh Lễ, có nghe Lời Chúa, thì cũng như hạt giống rơi bên vệ đường, hoặc trên sỏi đá, hay trong bui gai. Người đó không thể sinh lợi được gì cho đời sống tâm linh mình, không sinh được gì tốt lành cho đời, có chăng chỉ là những trái đắng, những quả độc. Điều này không phải là suy luận trên trang giấy, mà là những điều được viết lên từ những điều được thấy trong cuộc sống.

Chúng ta nghĩ xem, những người “có đạo” lại có đời sống như lương dân, có khi tệ hơn. Cũng ly dị, trộm cắp, gây rối, tệ nạn  như những người không biết Chúa, chúng ta lý giải thế nào? Không nên chạy trốn sự thật. Hãy chân thành kiểm điểm lại đời sống mỗi người chúng ta, khiêm nhường thú nhận tội lỗi, xin Chúa  cho chúng ta tinh thần biết phục thiện.

Lạy Chúa Giêsu, nghe Lời Chúa, chúng con thường không dành đủ thời giờ mà lắng đọng, gẫm suy, để thấy tình trạng tâm hồn mình là loại đất nào. Vì thế, chúng con dễ dãi cho mình là loại đất tốt. Nhưng sống đạo là những việc làm, là cuộc sống cụ thể chứ không phải là những suy nghĩ suông. Xin giúp chúng con biết cậy nhờ ơn Chúa mà “cải tạo” thửa đất tâm hồn mỗi người chúng con thành loại đất tốt, để Lời Chúa mà chúng con đón nhận, sinh hoa kết trái, là một đời sống biết yêu thương và phục vụ anh em. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con. Amen.

 

NGÀY 28/07/2018: THỨ BẢY TUẦN XVI THƯỜNG NIÊN

"Hãy cứ để cả hai mọc lên cho đến mùa gặt".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 13, 24-30)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán một dụ ngôn khác cùng dân chúng rằng: Nước trời giống như người kia gieo giống tốt trong ruộng mình. Trong lúc mọi người ngủ, thì kẻ thù của ông đến gieo cỏ lùng vào ngay giữa lúa, rồi đi mất. Khi lúa lớn lên và trổ bông, thì cỏ lùng cũng lộ ra. Ðầy tớ chủ nhà đến nói với ông rằng: "Thưa ông, thế ông đã không gieo giống tốt trong ruộng ông sao? Vậy cỏ lùng từ đâu mà có?" Ông đáp: "Người thù của ta đã làm như thế". Ðầy tớ nói với chủ: "Nếu ông bằng lòng, chúng tôi xin đi nhổ cỏ". Chủ nhà đáp: "Không được, kẻo khi nhổ cỏ lùng, các anh lại nhổ luôn cả lúa chăng. Hãy cứ để cả hai mọc lên cho đến mùa gặt. Và đến mùa, ta sẽ dặn thợ gặt: Các anh hãy nhổ cỏ lùng trước, rồi bó lại từng bó mà đốt đi, sau mới thu lúa lại chất vào lẫm cho ta". Ðó là lời Chúa.

SUY NIỆM

Con người quả là giới hạn và nông nổi. Nhìn thấy những gai chướng trước mắt, những điều xấu bên cạnh, chúng ta thường thiếu kiên nhẫn, mất sáng suốt. Muốn nhổ tận gốc, bứng hết rễ mà đốt đi cho xong. Chính những thái độ thiếu bao dung này, mà Tin Mừng hôm nay muốn trao gởi cho chúng ta sứ điệp của Lòng Thương Xót Chúa, cũng như mở rộng tầm nhìn cho mỗi người chúng ta.

Chúng ta được nghe dạy: “Thất bại là mẹ thành công”. Thất bại là điều ô nhục, phải tránh. Nhưng nếu biết tận dụng, biết học từ trong thất bại để vươn lên, thì thất bại trở nên “mẹ của thành công”. Tội là điều phải ghét, phải sợ, nhưng nếu chúng ta biết nhận ra tội mình mà sống khiêm nhường, cậy trông vào ơn Chúa, biết tựa nương vào Chúa, thì tội có thể biến thành “tội hồng phúc”.

Sống giữa đời, xen lẫn điều tốt và xấu. Chung quanh ta, có người tốt lành, có người tội lỗi. Nhiều lần chúng ta đã chẳng có thái độ như “đầy tớ của chủ nhà”, muốn nhổ quách đi cỏ lùng cho khỏi chướng mắt ta. Ông chủ đã cảnh báo với những đầy tớ nhiệt thành nhưng lòng kiêu căng là: “Đừng, sợ rằng khi gom cỏ lùng, các anh làm bật luôn rễ lúa”. Con người giới hạn. Sự hiểu biết của con người thì non kém và thiển cận. Điều tưởng là tốt, lại là xấu. Điều ta cho là xấu, nhiều khi lại là ân phúc. Hơn nữa, con người là một tạo vật được Chúa yêu thương và cứu chuộc, đang trên tiến trình hoàn thiện. Không ai có thể bảo mình đã nên tốt lành. Cũng không ai có quyền kết án anh em là đã hư mất. Chỉ có Chúa là Đấng thấu suốt mọi sự và có chủ quyền trên mọi loài mới có quyền này thôi.

Điều Chúa dạy chúng ta hôm nay là: mỗi người hãy cố gắng từng phút nên hoàn thiện. Những anh chị em có những điều chưa tốt, chúng ta hãy có lòng thương xót và kiên nhẫn. Kết án, loại trừ, không phải là thái độ của người có lòng đạo đức thực sự.

Lạy Chúa, xin cho mỗi người trong gia đình chúng con biết sống lòng bao dung, độ lượng. Ai tốt, ai xấu, sẽ được phân xử rõ ràng khi tới mùa gặt. Xin giúp chúng con biết kiên trì làm việc lành phúc đức, để tới ngày gặt, chúng con được nhận vào kho lẫm Nước Trời. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con. Amen.

 

NGÀY 29/07/2018: CHÚA NHẬT XVII THƯỜNG NIÊN

"Người phân phát cho các kẻ ngồi ăn, ai muốn bao nhiêu tuỳ thích".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga 6, 1-15)

Khi ấy, Chúa Giêsu đi sang bên kia biển Galilêa, cũng gọi là Tibêria. Có đám đông dân chúng theo Người, vì họ đã thấy những phép lạ Người làm cho những kẻ bệnh tật. Chúa Giêsu lên núi và ngồi đó với các môn đệ. Lễ Vượt Qua là đại lễ của người Do-thái đã gần tới. Chúa Giêsu ngước mắt lên và thấy đám rất đông dân chúng đến với Người. Người hỏi Philipphê: "Ta mua đâu được bánh cho những người này ăn?" Người hỏi như vậy có ý thử ông, vì chính Người đã biết việc Người sắp làm. Philipphê thưa: "Hai trăm bạc bánh cũng không đủ để mỗi người được một chút". Một trong các môn đệ, tên là Anrê, em ông Simon Phêrô, thưa cùng Người rằng: "Ở đây có một bé trai có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng bấy nhiêu thì thấm vào đâu cho từng ấy người". Chúa Giêsu nói: "Cứ bảo người ta ngồi xuống". Nơi đó có nhiều cỏ, người ta ngồi xuống, số đàn ông độ năm ngàn. Bấy giờ Chúa Giêsu cầm lấy bánh, và khi đã tạ ơn, Người phân phát cho các kẻ ngồi ăn, và cá cũng được phân phát như thế, ai muốn bao nhiêu tuỳ thích. Khi họ đã ăn no nê, Người bảo các môn đệ: "Hãy thu lấy những miếng còn lại, kẻo phí đi". Họ thu lại được mười hai thúng đầy bánh vụn do năm chiếc bánh lúa mạch người ta đã ăn mà còn dư. Thấy phép lạ Chúa Giêsu đã làm, người ta đều nói rằng: "Thật ông này là Đấng tiên tri phải đến trong thế gian". Vì Chúa Giêsu biết rằng người ta sẽ đến bắt Người để tôn làm vua, nên Người lại trốn lên núi một mình. Đó là lời Chúa.

SUY NIỆM

Quyền năng Thiên Chúa có thể làm được mọi sự. Thế nhưng, ở đây phép lạ đã không xảy ra từ con số không. Chúa Giêsu đã cần đến 5 chiếc bánh và 2 con cá như là chất liệu đầu tiên, để từ đó, Ngài làm cho trở nên nhiều hơn. Chẳng phải là Ngài bất năng, nhưng là Ngài muốn rằng, con người phải cộng tác vào việc nuôi sống người anh em đồng loại của mình bằng một sự đóng góp, có thể là rất ít ỏi lúc khởi đầu. Nhưng tuy là ít ỏi, miễn là sẵn lòng cho đi, thì với quyền năng của Thiên Chúa, Ngài sẽ làm cho sự đóng góp đó trở thành phong nhiêu.

Mặt khác, để phép lạ có thể xảy ra, Thiên Chúa cũng đòi hỏi nơi con người một sự can đảm dám bẻ ra tấm bánh mà mình đã nhận được hay đang có được mà cho đi. Chính khi dám bẻ đôi tấm bánh và trao cho người anh em bên cạnh mà người ta phát hiện ra rằng, tấm bánh mình đang cầm trên tay vẫn còn có thể bẻ đôi ra mãi. Và kết quả là, mọi người đều có bánh để ăn thậm chí còn dư thừa nữa!

Rõ ràng là Thiên Chúa không muốn thấy cảnh con cái Ngài thiếu thốn hay đói khát, cũng như thấy những kẻ cho người khác thức ăn hay của cải mình có, phải thiếu hụt hay thiệt thòi; chính Ngài bù đắp và bù đắp cách dư dật “Anh em hãy cho thì sẽ được Thiên Chúa cho lại. Người sẽ đong cho anh em đấu đủ lượng đã dằn, đã lắc và đầy tràn, mà đổ vào vạt áo anh em”(Lc 6, 38).

Ngày nay chúng ta thấy nhiều người đói khổ và có lẽ chúng ta cũng mơ đến một phép lạ nào đó để tất cả mọi người nghèo đói trên thế giới đều có cơm ăn áo mặc. Nhưng phép lạ đó hoàn toàn tùy thuộc ở chúng ta, bởi lẽ Thiên Chúa tự trói buộc quyền năng của Ngài vào hành động quãng đại hào phóng của chúng ta đối với người anh em đồng loại của mình. Bao lâu chúng ta dám mở rộng lòng mình và mở rộng bàn tay mà cho đi những gì mình có, thì bấy lâu Chúa vẫn còn sẵn sàng thực hiện phép lạ để giúp đỡ cả chúng ta lẫn người anh em xung quanh chúng ta.

Bạn có thấy những người đói khổ, nghèo túng xung quanh bạn không và bạn đã làm gì để giúp đỡ họ?

Lạy Chúa, xin giúp con biết mở rộng đôi tay, không nắm lại giữ khư khư tất cả, trước cửa nhà có người nghèo đói lả, xin dạy con biết chia sẻ vui lòng. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con. Amen.

 

NGÀY 30/07/2018: THỨ HAI TUẦN XVII THƯỜNG NIÊN

THÁNH PHÊRÔ KIM NGÔN, Gmtsht, Lễ nhớ

"Hạt cải trở thành cây đến nỗi chim trời đến nương náu nơi ngành nó".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 13, 31-35)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán một dụ ngôn khác cùng dân chúng rằng: "Nước trời giống như hạt cải người kia gieo trong ruộng mình. Hạt ấy bé nhỏ hơn mọi thứ hạt giống, nhưng khi mọc lên, thì lớn hơn mọi thứ rau cỏ, rồi thành cây, đến nỗi chim trời đến nương náu nơi ngành nó". Người lại nói với họ một dụ ngôn khác nữa mà rằng: "Nước trời giống như nắm men người đàn bà kia lấy đem trộn vào ba đấu bột, cho đến khi bột dậy men". Chúa Giêsu dùng dụ ngôn mà phán những điều ấy với dân chúng. Người không phán điều gì với họ mà không dùng dụ ngôn, để ứng nghiệm lời tiên tri đã chép rằng: "Ta sẽ mở miệng nói lời dụ ngôn: Ta sẽ tỏ ra những điều bí nhiệm từ lúc dựng nên thế gian". Ðó là lời Chúa.

SUY NIỆM

Một em trai học lớp 5, vừa được xưng tội - rước lễ. Người chú hỏi: cháu có thấy thay đổi gì trong cháu không?

Em bé trả lời, con không biết, nhưng con chỉ biết rằng, khi chưa rước Chúa, con thường hay tranh giành, cãi lộn với anh, nhưng từ khi con rước Chúa,con không tranh chấp như vậy nữa. “Nước Trời giống như chuyện hạt cải, tuy bé nhỏ, nhưng khi lớn lên, trở thành nơi trú ẩn an toàn cho chim trời”. Khi một người thực sự khao khát lãnh nhận Lời Chúa, Ơn Chúa, chắc chắn sẽ được lớn lên tốt lành. Người sống trong ơn Chúa, sống nhờ Lời Chúa, sẽ có sức mạnh, để trở thành nơi nương tựa cho những người yếu đuối. Những cơn mưa tranh chấp, những nắng gắt thói đời, những gió bão dục vọng, không làm người mạnh tin chao đảo, ngược lại, họ sẽ đứng vững, họ sẽ an bình. Điều mà mỗi người chúng ta cần phải làm là: biết chăm sóc, vun trồng cho Nước Trời lớn lên trong chúng ta.

Sống với mọi người, không thể không có ảnh hưởng lẫn nhau. “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Cha ông đã khẳng định thế. Vậy, chúng ta có thể ảnh hưởng đến người khác, hoặc ngược lại. Người có Đức Tin mạnh mẽ, luôn là nơi nương tựa cho cộng đoàn, lối xóm. Nhưng khi ta chưa đủ lớn về Đức Tin, chưa đủ vững về lòng mến, chắc chắn sẽ bị “quỉ dữ” thống trị.

Ơn Chúa luôn đủ cho ta. Nhưng ta thì có biết cộng tác vun xới, chăm sóc cho Đức Tin ngày càng lớn mạnh trong ta không? Như em bé trên đây, em đã biểu lộ sự lớn lên trong Nước Trời, khi em đã đủ sức chiến thắng những tật xấu trước kia. Mỗi người chúng ta cũng nên xét lại độ cao, độ lớn của Nước Trời trong ta. Nếu mỗi ngày, chúng ta đã hóa giải được những xung khắc trong cuộc sống, để giữ bầu khí an bình trong gia đình, lối xóm. Nếu trước những cám dỗ của tinh thần thế gian, mà chúng ta đã chọn lựa theo tinh thần Phúc Âm, lúc đó, chúng ta mới có thể nói mình có Đức Tin, và Nước Trời đang ở trong tôi.

Lạy Chúa Giêsu, xin thêm lòng tin cho mỗi người trong gia đình chúng con. Xin giúp chúng con biết chăm lo làm việc lành phúc đức, để cây Đức Tin và Nước Trời mỗi ngày lớn lên trong chúng con. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con. Amen.

 

NGÀY 31/07/2018: THỨ BA TUẦN XVII THƯỜNG NIÊN

LỄ THÁNH IGNATIO LOYOLA, Lm, Lễ nhớ

GP. LONG XUYÊN MỪNG KÍNH TRỌNG THỂ

THÁNH EMMANUEL LÊ VĂN PHỤNG VÀ

THÁNH PHÊRÔ ĐOÀN CÔNG QUÝ

      * BỔN MẠNG HỘI ĐỒNG MỤC VỤ GIÁO XỨ   GP.

      * BỔN MẠNG LIÊN ĐOÀN THIẾU NHI T. THỂ GP.

 

+ Thứ Ba Tuần XVII TN:

"Cũng như người ta thu lấy cỏ lùng, rồi thiêu đốt trong lửa thế nào, thì ngày tận thế cũng sẽ xảy ra như vậy".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 13, 36-43)

Khi ấy, sau khi giải tán dân chúng, Chúa Giêsu trở về nhà. Các môn đệ đến gặp Người và thưa rằng: "Xin Thầy giải thích dụ ngôn cỏ lùng trong ruộng cho chúng con nghe". Người đáp lại rằng: "Kẻ gieo giống tốt là Con Người. Ruộng là thế gian. Còn hạt giống tốt là con cái Nước Trời. Cỏ lùng là con cái gian ác. Kẻ thù gieo cỏ lùng là ma quỷ. Mùa gặt là ngày tận thế. Thợ gặt là các thiên thần. Cũng như người ta thu lấy cỏ lùng, rồi thiêu đốt trong lửa thế nào, thì ngày tận thế cũng sẽ xảy ra như vậy: Con Người sẽ sai các thiên thần đi thu tất cả gương xấu và mọi kẻ làm điều gian ác khỏi nước Chúa, rồi ném tất cả chúng vào lửa: ở đó sẽ phải khóc lóc nghiến răng. Bấy giờ kẻ lành sẽ sáng chói như mặt trời trong nước của Cha mình. Ai có tai để nghe thì hãy nghe".

Ðó là lời Chúa.

+ Th.Emmanuel Lê Văn Phụng Và Th.Phêrô Đoàn Công Quý

"Ai mất mạng sống mình vì Ta, sẽ được sống".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 9, 23-26)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng mọi người rằng: "Ai muốn theo Ta, hãy bỏ mình, vác thập giá mình hằng ngày và theo Ta. Vì chưng, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất nó; còn ai mất mạng sống mình vì Ta, sẽ được sống. Vậy nếu con người được lời lãi cả thế gian mà phải thua thiệt và mất mạng sống mình, thì được ích gì? Bởi lẽ kẻ nào hổ thẹn vì Ta và vì lời Ta, thì Con Người cũng sẽ hổ thẹn khi họ đến trước tôn nhan Ngài, tôn nhan Chúa Cha và các Thiên Thần". Đó là lời Chúa.

SUY NIỆM

Tiếng cười của những kẻ dữ khi sống, là tiếng khóc thảm thiết khi họ chết”. Danh ngôn đạo đức đã nói như vậy. Điều này được giải nghĩa rõ ràng trong Tin Mừng hôm nay. “Đến ngày tận thế, mọi kẻ làm điều gian ác sẽ bị tống ra khỏi Nước Chúa và bị quăng vào lửa. Còn người công chính sẽ chói lọi như mặt trời”.

Vậy chúng ta phải biết lo liệu cho ngày mọi người sẽ đến trình diện trước Thiên Chúa. Một đời sống ngay lành, công chính sẽ giúp ta an bình trình diện Chúa.

Thánh Inhaxiô mà hôm nay chúng ta kính nhớ, là tấm gương soi, là thầy dạy chúng ta nhận biết mình đang ở trong sự gian ác hay ở trong sự công chính.

Ngài sinh vào năm 1491 tại miền Bắc Tây Ban Nha, trong gia đình quí tộc Công Giáo đông con. Ngài mất cha lúc 14 tuổi, và được một người bạn cha Ngài coi sóc. Năm 1517, ngài gia nhập hoàng quân của phó vương Navarriô với cấp bậc trung úy. Năm 1521, quân Pháp xâm chiếm quê hương, ngài hăng hái xuất trận, nhưng chẳng may bị thương nặng, gãy chân, phải nằm nhà thương. Một sĩ quan trẻ, tương lai sáng ngời trước mắt, thế mà một thoáng đã gãy đổ. Chính trong biến cố đen tối này mà Chúa đã chỉ cho thánh Inhxiô nhận ra, đâu là giá trị thực đáng theo đuổi, đâu là bã phù hoa cần vứt bỏ đi. Chính trong khi nằm điều trị vết thương, qua trung gian những sách vở tốt như: “Đời sống Chúa Kitô, Hạnh các thánh”, Chúa đã đốt nóng tâm hồn người sĩ quan khao khát tìm Vinh Danh Chúa và Cứu Rỗi các linh hồn thay cho khát khao tìm vinh danh trần thế. Ngài đã giã từ binh nghiệp, lập nên một đội quân phục vụ Giáo Hội Chúa Kitô, chống lại tội lỗi và những thói hư tật xấu đang ngự trị trong nhiều tâm hồn. Một cuộc hoán đổi thật đáng giá. Dòng Tên, do Thánh Nhân sáng lập, đã đem lại thiện hảo lớn lao trong Giáo Hội. Ngài mất vào ngày 31-07-1556, và được phong hiển thánh vào năm 1623.

Lạy Chúa, chúng con xin tạ ơn Chúa đã cho Giáo Hội một vị Thánh tuyệt vời, và cho chúng con một gương sáng để soi. Mọi vinh hoa trần gian sẽ mau tàn phai. Xin cho chúng con biết khôn ngoan, chọn lựa sự sống Tin Mừng ngay từ bây giờ, để không phải nuối tiếc khi giờ ra đi của mỗi người đã điểm. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con. Amen.

 

Kinh các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Lạy các Thánh Tử đạo Việt Nam là con thảo của cha trên trời/ là chứng nhân anh dũng của Chúa Kitô là thành phần trung kiên của Hội Thánh

Nay chúng con xin hợp với các Ngài và với Đức Trinh nữ Maria/ là Nữ Vương các Thánh Tử Đạo mà ca tụng Chúa muôn trùng cao cả/ Xưa Chúa ban cho các Ngài được vững tin vào Lời Chúa/ và đầy sức mạnh của Thánh Thần/ nên các ngài đã kiên tâm chịu gian lao đau khổ/ quyết một lòng theo Đức Kitô trên con đường Thập Giá/ và hy sinh đến giọt máu cuối cùng./ Các ngài đã chấp nhận nên hạt lúa gieo vào lòng đất/ để Hội Thánh Việt Nam thu lươm được một mùa lúa dồi dào./ Nay Hội Thánh lại dâng các Ngài lên Chúa như hoa quả đầu mùa để cảm tạ tri ân./ Các Ngài đã yêu mến quê hương/, xin cầu cho Đất Nước được an vui hạnh phúc/ và góp phần xây dựng một thế giới hoà bình/

Các Ngài đã cam lòng chịu chết mà không oán hận/ xin cầu cho đồng bào mọi giới biết yêu thương đùm bọc lẫn nhau./ Các Ngài đã hy sinh tất cả vì đức tin,/ xin cầu cho mọi Kitô hữu biết sống và chia sẻ niềm tin của mình/

Lạy các Thánh Tử Đạo Việt Nam/ là những bậc tiền nhân đã hoàn thành sứ mạng,/ xin chuyển cầu cho chúng con là con cháu được noi gương các ngài/ biết đem lòng bác ái dấn thân vào phục vụ/ để một ngày kia trên thiên quốc/ chúng con được hợp tiếng với các Ngài ca tụng tạ ơn Chúa muôn đời vinh hiển/ Amen

 

Iprimatur : 10-8-1988,

Phaolô Nguyễn Văn Bình, TGM. Gp. TpHCM

 

 

 

Bài viết liên quan:

BÁO TĨNH TÂM THÁNG 5 & 6/2019
CẦU NGUYỆN VỚI CHÚA THÁNG 6/2019
BẢN TIN MỤC VỤ GIỚI TRẺ 6/2019
BẢN TIN MỤC VỤ GIỚI TRẺ 5/2019
CẦU NGUYỆN VỚI CHÚA THÁNG 5/2019
BẢN TIN MỤC VỤ GIỚI TRẺ 4/2019
BÁO TĨNH TÂM THÁNG 03/2019
BÁO TĨNH TÂM THÁNG 04/2019
BẢN TIN MỤC VỤ GIỚI TRẺ 3/2019
CẦU NGUYỆN VỚI CHÚA THÁNG 3/2019
Page 1 of 9 (84 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
8
9
Next
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 749
Tất cả: 58,049,150