Thư Mục vụ của đức giám mục giáo phận tháng 7 năm 2018

THƯ MỤC VỤ THÁNG BẢY

 

GIÁO PHẬN LONG XUYÊN TRÊN CON ĐƯỜNG TỬ ĐẠO

TRONG ĐỜI THƯỜNG CỦA NGƯỜI KITÔ HỮU

***

Anh chị em thân mến,

Hiệp thông với giáo hội Việt Nam, giáo phận Long Xuyên sẽ khai mạc năm thánh kỷ niệm 30 năm 117 vị thánh tử đạo tại Việt nam được tuyên thánh (19/6/1988 - 2018). Riêng với giáo phận Long Xuyên, ngày 31/7 là kỷ niệm ngày tử đạo của hai vị thánh của Long Xuyên, thánh Phêrô Đoàn Công Quý, và thánh Emmanuel Lê Văn Phụng. Chính vì thế, thư mục vụ tháng 7 có chủ đề Giáo Phận Long Xuyên Trên Con Đường Tử Đạo Trong Đời Thường Của Người Kitô Hữu.

 

Trước hết chúng ta dùng bài Tin Mừng (Mt 10, 17- 22) trong Thánh Lễ kính các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam làm ánh sáng soi chiếu cho suy tư về chủ đề của thư mục vụ. Ba (03) ý tưởng nòng cốt giúp chúng ta tập trung suy tư:

 

Trước hết, “Các con hãy coi chừng người đời” (c. 17); như vậy cuộc tử đạo là một cuộc lội ngược dòng, đối chọi với những quyến dũ của thế gian, ma quỷ và xác thịt, để có thể tự do chọn lựa sống theo Tin Mừng của Đức Kitô. Đây là một cuộc lội ngược dòng tuy âm thầm nhưng can đảm trong từng chọn lựa giữa đời thường. Thứ hai, “Thánh Thần của Cha các con sẽ nói trong các con” (c. 20); như thế, cuộc tử đạo là sự chọn lựa thái độ không sợ hãi trước những nghịch cảnh của cuộc đời, để trở thành dụng cụ của Chúa Thánh Thần làm chứng cho những giá trị của Tin Mừng. Đó là hoa trái từ ơn sủng của Thiên Chúa kết hợp với những nỗ lực vượt thắng chính mình của con người trong đời sống thường nhật. Và thứ ba, ai bền chí đến cùng sẽ được cứu độ (c. 22 ); như vậy, cuộc tử đạo trong đời thường của người Kitô hữu được thể hiện trong từng giây phút và được thể hiện trong suốt cuộc hành trình đời người ở trần gian với niềm vui và hy vọng hướng về cuộc sống vĩnh hằng trong Nước Thiên Chúa. Phần thưởng cho cuộc tử đạo trong đời thường cũng là lời chúc phúc của Chúa Giêsu: Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa. Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao.” (Mt 5, 11-12)

 

Lý tưởng tử đạo trên được thể hiện trong cuộc đời của thánh linh mục Phêrô Đoàn Công Quý và thánh giáo dân Emmanuel Lê Văn Phựng của giáo phận Long Xuyên chúng ta. Quả thật, cuộc xử trảm bị chém đầu của Cha Thánh Quý và bị xiết cổ của Ông Thánh Phụng vào ngày 31/7/1859 là tột đỉnh của cả một cuộc đời chọn lựa lội ngược dòng cho đến hơi thở cuối cùng. Trong lá thư này, chúng ta tập trung vào sự chọn lựa lội ngược dòng của hai thánh Quý Phụng trong sinh hoạt của đời sống cá nhân, của đời sống gia đình, và của đời sống cộng đoàn Kitô Hữu như là gương mẫu cho chúng ta.

 

Thứ nhất là trong các sinh hoạt của đời sống cá nhân. Đó là sự chọn lựa dám nói không với cách sống coi những giá trị giả tạo và mau qua của trần thế như là mục đích của cuộc đời. Thay vào đó, các ngài, với sự sự tự do nội tâm của con cái Thiên Chúa, đã chọn lựa những giá trị vĩnh cửu cho cuộc lữ hành tiến về quê trời. Điển hình là các ngài đã chọn lựa giá trị thánh thiêng của niềm tin Kitô Giáo, điển hình là Thánh Lễ. Cha Thánh Quý đã cử hành Thánh Lễ, ông Thánh Phụng biến nhà mình thành nơi cử hành Thánh Lễ, dù phải trả giá bằng ngục tù và bản án tử. Thứ hai là trong các sinh hoạt của đời sống gia đình. Đó là sự chọn lựa dám nói không với những cách sống coi tương quan hôn nhân như bản hợp đồng chung sống chỉ nhằm thỏa mãn nhu cầu tính dục của con người. Thay vào đó, là chọn lưa vượt lên trên bản năng để coi đời sống gia đình như một ơn gọi từ Thiên Chúa để nên thánh. Đối với Cha Thánh Quý, liên đới gia đình, cụ thể là tình mẫu tử, trở thành động lực cho Ngài theo đuổi ơn gọi linh mục và ơn gọi tử đạo. Còn đối với Thánh Phụng, gia đình của Ngài trở thành một hội thánh tại gia, tại đó, ngài thi hành sự vụ của người giáo dân, công tác với hàng giáo sĩ để phục vụ cộng đoàn dân Chúa. Và thứ ba là trong các sinh hoạt của đời sống giáo hội. Đó là sự chọn lựa dám nói không với thái độ coi việc tham dự vào các sinh hoạt của cộng đoàn giáo hội, giáo phận, giáo xứ, giáo họ.. như là cơ hội để tìm vinh danh cho riêng mình. Thay vào đó là sự chọn lựa thái độ tích cực tham gia vào công cuộc xây dựng Nước Thiên Chúa trong lòng mình và trong lòng anh chị em đồng loại, để “Danh Cha cả sáng, Nước Cha trị đến, Ý Cha thể hiện dưới dất củng như trên trời”. Thánh Quý là đã là linh mục chánh xứ giáo xứ Cù Lao Giêng, Thánh Phụng là ông câu phục vụ giáo xứ Cù Lao Giêng. Cuộc sống phục vụ và cái chết tử đạo của các ngài là sự chọn lựa  tinh thần “tham gia hiệp thông đồng tráh nhiệm vì sứ vụ xây dựng Nước Thiên Chúa, bằng tình thần phục vụ, bằng lòng quảng đại, bằng sự tha thứ.

 

Với những suy tư trên, giáo phận Long Xuyên muốn tiếp tục truyền thống từ các bậc tiền bối để sống cuộc tử đạo của mình trong đời sống hiện tại.

 

Trước hết, giáo phận Long Xuyên tích cực hưởng ứng chương trình của HĐGMVN đã đề xuất các sinh hoạt tôn giáo đặc biệt của Năm Thánh trongThư Công Bố Mở Năm Thánh Tôn Vinh Các Thánh Tử Đạo Viêt Nam đề ngày 1/5/2018. Cụ thể là cử hành sự tôn vinh các thánh Tử Đạo Viêt Nam trong các cuộc hành hương, kết hợp với các công việc bác ái tông đồ và sám hối hy sinh. Ngoài ra, được khích lệ chiêm ngắm và học hỏi gương sống đức tin của các thánh Tử Đạo Viêt Nam. Và, mọi thành phần dân Chúa, cách riêng là các gia đình, các tu sĩ, và các linh mục, tích cực sống tinh thần tử đạo. Ngoài ra, giáo phận cũng cổ vũ toàn thể cộng đoàn dân Chúa bày tỏ lòng tôn kính cách riêng hai thánh Quý và Phụng bằng cách đọc kinh cầu nguyện với hai Đấng, noi gương sáng của hai Đấng và đặc biệt là sống lý tưởng tử đạo trong đời sống thường nhật như là sự chọn lựa lội ngược dòng trên con đường nên Thánh từ những giá trị Tin Mừng. Vì thế, mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận được khích lệ sống Tám Mối Phúc Thật theo tông huấn “Vui Mừng và Hoan Hỷ – Gaudete et Exultate” của Đức Thánh Cha Phanxicô. Cụ thể là:

 

Một là Chọn lựa sống tinh thần nghèo khó được thể hiện bằng chọn lựa một lối sống khắc khổ đạm bạc, để không bị nô lệ cho những nhu cầu vật chất, nhưng có được sự tự do nội tâm của con cái Thiên Chúa. Hai là Chọn lựa sống hiền lành và khiêm nhường (Mt 11, 29) được biểu lộ bằng chọn lựa thái độ bao dung chấp nhận những khác biệt, kể cả những khuyết điểm của tha nhân. Ba là Chọn lựa sống thái độ sầu khổ để sám hối tội lỗi và biết chia sẻ những thống khổ của tha nhân. Bốn là Chọn lựa sống khát khao sự công chính để trung thành với ý Chúa sống theo công lý, tránh những thái độ đồng lõa với bất công, cụ thể như đống lõa với tham nhũng. Năm là Chọn lựa sống xót thương người bằng thái độ trao tặng tình thương và sẵn sàng tha thứ cho anh chị em mình. Sáu là Chọn lựa sống tâm hồn trong sạch với một trái tim yêu mến Chúa và tha nhân thật tình, chứ không chỉ trên môi miệng. Bảy là chọn lựa sống xây dựng hoà bình, kể cả bằng lời nói, ít là không nói xấu người khác, hơn nữa biết cổ vũ và chung vui với sự thành công của anh em, vì sự hiệp nhât trong cộng đoàn. Và tám là chọn lựa chấp nhận bị bách hại vì sống công chính bằng sống theo lý tưởng Nước Thiên Chúa, chứ không lê thê kéo dài cuộc đời tầm thường.

 

Anh chị em thân mến,

Giáo phận đang hướng về kỷ niệm 60 năm thành lập giáo phận (24/11/1960-2020). Trong nền móng hình thành giáo phận, có cuộc đời, sự cống hiến, và cuộc tử đạo trong đời thường của bao vị tiền bối, trong đó nổi bật là thánh linh mục Phêrô Đoàn công Quý và thánh giáo dân Emmanuel Lê Văn Phụng. Chúng ta tạ ơn Chúa và các bậc tiền bối. Hơn nữa, toàn thể cộng đoàn dân Chúa của giáo phận, là giáo dân, là chủng sinh, là tu sĩ, là linh mục, là giám mục… cùng khích lệ nhau tiếp tục tiến bước trên con đường tử đạo trong đời thường để cùng nhau hưởng phúc thật ngay trên trần gian và được hưởng Nước Thiên Chúa dành cho những ai cùng nhau sống và cùng nhau chết “vì lẽ công chính”.

 

 

GIUSE TRẦN VĂN TOẢN                                                       GIUSE TRẦN XUÂN TIẾU

  Giám mục Phó                                                            Giám mục Giáo phận Long Xuyên

 

Bài viết liên quan:

BÀI HÁT ĐÁP CA & HIỆP LỄ CN 6 TN C
Thư mục vụ của đức giám mục giáo phận tháng 02/2019
Thánh lễ Truyền chức Phó tế
Thư chúc Tết và lời kêu gọi của Đức Giám mục Giáo phận
CÁO PHÓ: Cha cố Antôn Phạm Trung Kiên
Thánh lễ mừng Bổn mạng Giáo phận
Giáo hạt Long Xuyên, giao lưu thánh ca mừng Chúa Giáng sinh
Ngày tri ân quý cha cố hưu dưỡng trong Giáo phận.
RAO BÁO PHONG CHỨC PHÓ TẾ 2018
Thánh lễ mừng Kỷ niệm 100 năm xây dựng Nhà thờ Rạch Giá
Page 1 of 39 (385 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
37
38
39
Next
Bài viết mới
 • Suy niệm Chúa nhật 6 Thường niên Năm C

  Gợi ý từ Bài Tin Mừng: Cách tốt nhất để đón nhận PHÚC chính là sống tinh thần nghèo khó: NGHÈO mà không khó khăn cau có; dù nghèo nhưng ...

 • Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ!

  Nhiều bạn trẻ than thở rằng cuộc sống sao chán quá, nặng nề quá, mệt mỏi quá...và đó là lý do để các bạn không chịu suy tư làm việc và cống hiến.

 • Lắng nghe tích cực trong đồng hành với các gia đình

  Lắng nghe, chúng ta có thật sự sử dụng khả năng này như là một công cụ hữu hiệu trong việc chữa lành những anh chị em đang gặp những tổn ...

 • Từ một chiếc xương sườn

  Có người cho rằng chiếc xương sườn mà Thiên Chúa đã lấy từ Adam để làm nên Eva là chiếc xương đã giữ trái tim Adam quá chặt. Nó không cho trái ...

 • Quà tặng của sự tĩnh lặng

  Chỉ trong tĩnh lặng, Thiên Chúa mới mạc khải cho con người, thế nhưng người ta lại cứ để cho tâm hồn mình bị khuấy động. Những chất cặn ...

 • Nước Trời trong tâm trí người trẻ

  Chúng ta phải thú thật với nhau rằng Nước Trời là thực tại xa vời nơi tâm trí nhiều người trẻ. Họ quan tâm đến chuyện thế sự hơn là chuyện tìm ...

 • Một danh sách việc cần làm

  Tôi sẽ nỗ lực để không bao giờ nhìn vào những gì tôi đang mất đi, nhưng nhìn vào cuộc đời tuyệt vời và viên mãn của tôi lâu nay.

 • Mười cá tính làm cho một phụ nữ trở nên đặc biệt

  Triết gia Platon còn nói: “Sức mạnh của điều thiện ở trong bản chất của cái đẹp”. Sau đây là mười nét cá tính làm cho phụ nữ trở nên đẹp.

 • 20 danh xưng của Chúa Giêsu

  Vậy tôi xin mời bạn cùng nhìn lại 20 danh xưng mà tôi dựa theo trang Catholic-link.org để đi vào tâm tình cầu nguyện với Chúa Giê-su-su ...

 • Đừng lo lắng cho ngày mai

  Năm vừa qua, chúng ta thử ngồi suy lại 365 ngày với biết bao lần chúng ta khổ tâm lo lắng cho cuộc sống, cho tương lai…rồi chúng ta có làm được ...

Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 843
Tất cả: 54,959,516