SUY NIỆM CHÚA NHẬT 11 TN B

Suy niệm:

Chúa Giêsu thường dùng dụ ngôn để nói về Nước Trời. Bài tin mừng hôm nay Chúa dùng dụ ngôn hạt giống gieo xuống đất và hạt cải để giải thích về sức sống và sự phát triển của Nước Trời. Sự phát triển của Nước Trời không hệ tại bởi sức con người mà chủ yếu là do quyền năng của Thiên Chúa: Người trồng, kẻ tưới, Thiên Chúa cho mọc lên.

Dụ ngôn hạt giống gieo vào lòng đất âm thầm mọc lên nói lên sức mạnh kỳ diệu và âm thầm của mầu nhiệm Nước Chúa diễn ra trong lịch sử nhân loại cho tới ngày được thiết lập vĩnh viễn vào ngày cánh chung, tức là mùa gặt lúa. Mùa gặt là ngày tận thế, ngày Chúa đến trong vinh quang phán xét nhân loại.

Dụ ngôn hạt cải nói lên sự phát triển mạnh mẽ của Nước Thiên Chúa. Hạt cải bé nhỏ, lớn mạnh thành cây to đến nỗi chim trời đến nương náu, làm tổ. Sự núp bóng nói lên sự che chở, an toàn cho những ai đón nhận Tin mừng của Chúa Kitô và gia nhập Giáo hội của Chúa. Giáo hội của Đức Kitô chính là nước Chúa ở trên trần gian này.

Sự tương phản “nhỏ nhất thành cây lớn” nhất biểu lộ sức sống mãnh liệt, sự lớn mạnh của sứ điệp Chúa Kitô và của Giáo hội: sứ điệp của Chúa Kitô xem ra không hấp dẫn đối với người Do Thái vì họ không đón nhận Tin mừng, nhưng sứ điệp Tin mừng ấy lại trở nên nguồn cứu độ cho con người ở mọi thời và trong mọi nơi. Giáo hội mà Chúa Giêsu thiết lập lúc ban đầu rất khiêm tốn, nhỏ bé, với 12 tông đồ và 72 môn đệ; nhưng mỗi ngày Giáo hội lớn mạnh không ngừng, phát triển vững mạnh. Ngày hôm nay Tin mừng Đức Giêsu Kitô đã đến với moi người trên toàn thế giới.

Qua dụ ngôn hạt giống và hạt cải Chúa Giêsu mạc khải cho chúng ta sự hùng vĩ của nước Chúa đang ấn dấu dưới dạng thức bé nhỏ của sứ vụ loan báo Tin mừng của Chúa Kitô. Việc chấp nhận hành động của Chúa Giêsu là điều kiện để hưởng phúc vinh quang vào ngày cánh chung. Thái độ lựa chọn Chúa lúc này liên hệ tới định mệnh của mỗi người.

Hình ảnh cây to lớn xum xuê ở đây có thể nói chỉ nước Thiên Chúa hoàn tất viên mãn trong ngày cánh chung, ngày hoàn tất công việc cứu độ của Chúa Giêsu. Hai dụ ngôn hạt giống và hạt cải là lời giải thích truyền thống về dụ ngôn người gieo giống. Tác giả gợi nhớ đến hoàn cảnh thực tế của Giáo hội ban đầu, những cuộc bách đạo đã làm cho nhiều anh em bỏ đạo. Dụ ngôn hạt cải, người nông dân đã không được đề cập tới, mà nhấn mạnh đến hạt giống, tức là lời giảng của các tông đồ. Cả hai dụ ngôn đều nhấn mạnh đến giây phút hiện tại: giây phút lời Chúa âm thầm mọc lên. Dụ ngôn cũng là một lời khích lệ các môn đệ giữa bao thử thách. Lời các tông đồ rao giảng đang âm thầm phát triển cách diệu kỳ. Bắt bớ sẽ không cản trở nổi hiệu năng lời Chúa.

Qua bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu kêu mời người Kitô hữu chuẩn bị cho phần rỗi của mình. Như hạt giống gieo vào lòng đất âm thầm mọc lên sinh bông kết hạt, cuộc đời chúng ta cũng phải liên tục xây dựng để hoàn thiện đời sống và bảo đảm phần rỗi đời sau.

Dụ ngôn hạt cải cũng mời gọi chúng ta hãy tin tưởng và phó thác vào Thiên Chúa quan phòng dù cuộc đời đầy phong ba bão táp, nhiều khó khăn, gian khổ, Thiên Chúa luôn đồng hành với chúng ta và làm những điều kỳ diệu mà chúng ta không ngờ, không hay biết như hạt giống âm thầm mọc lên sinh hoa kết trái “Thiên Chúa cho mọc lên”.

LM Giuse Nguyễn Văn Nam

Bài viết liên quan:

CÁC BÀI SUY NIỆM CHÚA NHẬT 6 PHỤC SINH C
BÀI GIẢNG ĐỨC CHA PHERO KHẢM - CN 6 PS C
BÀI GIẢNG LỄ THIẾU NHI - CN 6 PHỤC SINH C
DẪN VÀO THÁNH LỄ & LỜI NGUYỆN TÍN HỮU CN 6 PS NĂM C
CHẦU THÁNH THỂ CN 6 PHỤC SINH C
BÀI HÁT ĐÁP CA & HIỆP LỄ CHÚA NHẬT 6 PS C
SCĐ CHÚA NHỰT 6 PS NĂM C
CÁC BÀI CHIA SẺ LỄ CHÚA NHẬT 5 PHỤC SINH C
DẪN VÀO THÁNH LỄ & LỜI NGUYỆN TÍN HỮU CN 5 PS NĂM C
CHẦU THÁNH THỂ CN 5 PHỤC SINH C
Page 1 of 175 (1750 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
173
174
175
Next
Bài viết mới
Thống kê Truy cập
Đang online: 810
Tất cả: 57,003,710