Suy niệm Chúa nhật lễ Chúa Ba Ngôi

CHÚA NHẬT CHÚA BA NGÔI  B

BÁI LẠY

Mt 28,16-20

 

28,16 Mười một môn đệ đi tới miền Ga-li-lê, đến ngọn núi Đức Giê-su đã truyền cho các ông đến. 17 Khi thấy Người, các ông bái lạy, nhưng có mấy ông lại hoài nghi. 18 Đức Giê-su đến gần, nói với các ông: "Thầy đã được trao toàn quyền trên trời dưới đất. 19 Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, 20 dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em. Và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế."

 

Chiết tự BÁI và Gợi ý

BÁI là vái lạy kính tôn.

Đôi tay nên một ngoài trong đủ dầy.

BÁI (vái lạy) được ghép bởi ba chữ THỦ (tay), PHONG (sung túc, đầy đủ) và NHẤT (một). Được hiểu là đôi tay chắp lại nên một trong sự kính tôn nhiều ý nghĩa.

 

 

Chúng ta có được vài gợi ý theo “Hán Việt Từ Điển Trích Dẫn”:

(Động) Vái, lạy. ◎Như: bái tạ  lạy tạ. ◇Hồng Lâu Mộng : Kí yếu tác thi, nhĩ tựu bái ngã vi sư (Đệ tứ thập bát hồi) Chị đã muốn làm thơ thì phải vái tôi làm thầy.

Động) Thăm hỏi, gặp mặt (tiếng khách sáo). ◎Như: hồi bái thăm đáp, bái kiến  kính gặp.

(Động) Cầu chúc. ◎Như: bái thọ  chúc thọ.

(Động) Trao chức, phong quan. ◇Sử Kí : Bái Hàn Tín vi tướng quốc  (Hoài Âm Hầu liệt truyện ) Phong Hàn Tín làm tướng quốc.

(Động) Bẻ cong. ◇Thi Kinh : Vật tiễn vật bái  (Thiệu nam , Cam đường ) Đừng xén, đừng bẻ cong (nhánh cây).

(Danh) Họ Bái.

(Danh) Phiên âm tiếng Anh byte (danh từ chuyên môn điện toán).

 

Gợi ý BÁI LẠY từ Bài Tin Mừng:

Bái lạy là chắp tay bái phục vì không thể chối cãi được khả năng và uy quyền nơi người ấy.

28,16 Mười một môn đệ đi tới miền Ga-li-lê, đến ngọn núi Đức Giê-su đã truyền cho các ông đến. 17 Khi thấy Người, các ông bái lạy, nhưng có mấy ông lại hoài nghi.

Các môn đệ bái lạy Chúa Giêsu Phục Sinh không phải chỉ vì nhìn thấy Chúa sau phục sinh, nhưng là cảm phục vì những gì Chúa báo trước đã ứng nghiệm. Hôm nay đến miền Ga-li-lê, nơi Chúa đã hẹn và các môn đệ được gặp Chúa. Bạn và tôi có tin lời Chúa hứa: “Vì ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đấy, giữa họ” (Mt 18,20), để trung thành hiệp lễ các Chúa Nhật trong nhà thờ cách sốt sắng để được gặp Chúa không?

 

Bái lạy là chắp tay bái phục nhưng không chỉ là thế, mà còn phải chứng minh sự bái phục đó bằng cách sống và cụ thể hóa sự bái phục đó bằng sống và thuyết phục người khác.

18 Đức Giê-su đến gần, nói với các ông: "Thầy đã được trao toàn quyền trên trời dưới đất. 19 Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, 20 dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em. Và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế."

Chúa Giêsu đã thuyết phục được các môn đệ, khi Người đã lãnh nhận quyền bính từ Thiên Chúa Cha. Hôm nay Chúa ban Chúa Thánh Thần cho các môn đệ và mỗi chúng ta và hứa ở chúng ta mọi ngày cho đến tận thế, để mỗi chúng ta cũng phải nhân danh Ba Ngôi Thiên Chúa mà thuyết phục người khác tin tưởng vào Tình Yêu Thiên Chúa, qua cách sống đạo của mỗi chúng ta.

 

Xin Chúa chúc lành cho mỗi chúng ta, luôn biết tín thác và tôn kính Thiên Chúa Ba Ngôi và biết sống và giới thiệu Thiên Chúa là Đấng yêu thương cho những anh chị em chúng ta.

 Ước chi được như vậy.

 Lm. JB. Trần Đinh Tử.

 

CHÚA NHẬT CHÚA BA NGÔI  B

 

Ông Bà Anh Chị Em thân mến.

Lời mời gọi của Chúa Nhật Chúa Ba Ngôi hôm nay là: “HÃY TÔN KÍNH VÀ GIỚI THIỆU CHÚA CHO MỌI NGƯỜI”. Trong tâm tình tin tưởng và khiêm tốn chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện:

 

1/ Mười một môn đệ đi tới miền Ga-li-lê, đến ngọn núi Đức Giê-su đã truyền cho các ông đến. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong Hội Thánh, luôn biết sốt sắng hiệp dâng thánh lễ Chúa Nhật, điểm hẹn Chúa muốn gặp gỡ con người. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

2/ Khi thấy Người, các ông bái lạy, nhưng có mấy ông lại hoài nghi. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong Hội Thánh, luôn biết tôn kính và tin tưởng vào Chúa, Đấng trung tín và yêu thương mọi người. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

3/ Đức Giê-su đến gần, nói với các ông: "Thầy đã được trao toàn quyền trên trời dưới đất. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi thành phần trong Hội Thánh, luôn trung thành và gắn bó cùng Chúa Giêsu là Thiên Chúa toàn năng và tuân giữ cùng sống điều Chúa truyền dạy. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

4/ Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em. Và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế." Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong giáo xứ chúng ta, biết tin tưởng và trung thành sống đạo và nhiệt tâm giới thiệu Chúa bằng đời sống của mình. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

 Lạy Thiên Chúa tình yêu là Cha chúng con, nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse và Các Thánh Tử Đạo Việt Nam cùng Các Thánh xin Chúa thương chúc lành để mỗi người chúng con, luôn biết tín thác và tôn kính Thiên Chúa Ba Ngôi và biết sống và giới thiệu Thiên Chúa là Đấng yêu thương cho những anh chị em chúng con. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con.

 

Bài viết liên quan:

Suy niệm Chúa Nhật 3 Mùa Vọng Năm C
Suy niệm Chúa Nhật 2 Mùa Vọng Năm C
Suy niệm Chúa Nhật 1 Mùa Vọng Năm C
Suy niệm Chúa Nhật 34 Thường niên Năm B
Suy niệm Chúa Nhật 33 Thường niên Năm B
Suy niệm Chúa nhật 32 Thường niên Năm B
Suy niệm Chúa Nhật 31 Thường niên Năm B
Suy niệm Chúa nhật 30 Thường niên Năm B
Suy niệm Chúa nhật 29 Thường niên B
Suy niệm Chúa Nhật 28 Thường niên B
Page 1 of 29 (286 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
27
28
29
Next
Bài viết mới
 • "Lúc đó, tôi nghĩ gì?"

  Nằm đó, đối diện với nền sân khấu, tôi thấy mình gần “mặt đất” hơn bao giờ hết. Tôi tự nhắc nhở mình về điều mà mình sắp lãnh nhận. Tôi ...

 • 200 năm Stille Nacht, heilige Nacht 1818-2018

  Bản nhạc thời danh này là bản nhạc thánh ca được hát trong đêm mừng lễ Chúa giáng sinh. Nhưng dần dần trong dòng thời gian bài hát được ưa chuộng ...

 • Suy niệm Chúa Nhật 3 Mùa Vọng Năm C

  Gợi ý từ Bài Tin Mừng: BẰNG là một tình trạng bình an nhất, làm cho con người sống đúng là người hơn, không khó chịu ray rứt.

 • Viết cho Mùa Hy Vọng

  Tôi luôn tin vào sức bật của mỗi con người, chỉ cần đánh bật niềm tin ấy, ý chí ấy, nghị lực ấy và họ – sẽ có khả năng tự đứng lên bằng đôi chân ...

 • Vượt trên chỉ trích và oán giận – Lời mời gọi cảm thông sâu sắc hơn

  Vượt lên cơn giận và căm phẫn, vượt lên sự chỉ trích chính đáng trước những gì là bất lương và bất công, chính là một sự cảm thông sâu sắc ...

 • Đón nhận trái tim Chúa Giêsu như Thánh Charles de Foucauld + GB. Bùi Tuần

  Anh Charles luôn mặc một chiếc áo dài trắng đơn sơ, có thêu trái tim Chúa Giêsu trước ngực. Anh luôn ở lại trong trái tim Chúa Giêsu với tâm ...

 • Hãy tin vào ông già Noel

  Mong chúng ta không bao giờ quá già, quá cầu kỳ, quá người lớn, quá mất trinh nguyên để không còn nhìn được “cánh cửa của căn phòng trẻ ...

 • Đừng giết ông già Noel quá sớm

  Phá vỡ các cấm kỵ, giết chết tính thơ ngây, dù nó ngây ngô như thế nào, thì đem được gì thêm cho tâm hồn? Rất nguy hiểm nếu cho ông già Noel ...

 • Người trẻ và cha xứ

  Chúng ta chỉ có một Cha trên trời và chúng ta là anh em với nhau. Nếu trong Hội Thánh có những mục tử, hoặc những người chưa tốt, thì không ...

 • Cái mác tu sĩ

  Từ khi tôi thấy lòng mình khao khát dâng đời mình cho Chúa, dường như tôi chưa mảy may nghĩ rằng mình sẽ làm gì vĩ đại sau này và tôi cũng chẳng ...

Thống kê Truy cập
Đang online: 523
Tất cả: 53,826,776