Giám mục Goic đình chỉ việc mục vụ của 15 linh mục

Giám mục Goic, giáo phận Rancagua, chủ tịch Ủy ban phòng chống lạm dụng của hội đồng giám mục Chi-lê đình chỉ ngay lập tức công việc mục vụ của 15 linh mục, cuộc điều tra đang tiến hành trên 20% số linh mục của địa phận.

Đây là trường hợp nổi bật, giúp chúng ta hiểu được sự lây lan của một hiện tượng, mà bây giờ đã trở thành một “hệ thống”, cùng lúc với sự bất lực của các chủ chăn không có được các biện pháp thích hợp để chống lại nạn dịch này. Đây là một trường hợp chứng minh cho thấy tình trạng thê thảm mà Giáo hội Chi-lê đang bị nhận chìm trong đó, mà trong những ngày gần đây, tất cả các giám mục đã đệ đơn từ chức lên Đức Giáo hoàng để họ được hoàn toàn quyết định trong việc đổi mới hệ thống cấp bậc của đất nước.

Trong số các giám mục tham dự các cuộc họp tại Vatican do Đức Phanxicô triệu tập có Giám mục Alejandro Goic, địa phận Rancagua, 78 tuổi, người thông báo tin chấn động vì ngài là chủ tịch Ủy ban phòng chống lạm dụng tình dục của các giáo sĩ. Khi trở về giáo phận Rancagua, tại thành phố ở cách thủ đô Santiago 80 cây số, giám mục đã buộc phải đưa ra quyết định quyết liệt, đình chỉ sứ vụ của 15 linh mục trong số 68 linh mục của mình (22 phần trăm giáo sĩ của giáo phận), họ bị nghi ngờ can dự vào mạng lưới lạm dụng trẻ em và trao đổi tài liệu khiêu dâm.

Một vài ngày trước, tại thành phố Rancagua, đã có trường hợp của một linh mục giáo xứ thú nhận đã gửi các bức hình các bé trai khỏa thân. Trong một cuộc điều tra, kênh truyền hình Canal 13 chiếu tài liệu một nhóm các linh mục triều có mạng lưới có tên “Gia đình”, các thành viên của họ tham dự vào việc buôn bán tình dục qua các trang web mà các nhân vật chính là các bé trai tuổi vị thành niên.

Cô Elisa Fernández, cựu điều phối viên của ủy ban thanh niên giáo phận, đã tố cáo các linh mục liên quan đến các em trẻ từ 15 đến 19 tuổi. Cô làm chứng cho việc các linh mục ở giáo phận Rancagua có khuynh hướng tình dục với các trẻ vị thành niên. Từ một năm rưỡi nay, cô đã gởi danh sách các linh mục liên quan lên Giám mục Goic nhưng ngài không có một biện pháp nào.

Vì lý do này, cách đây vài tháng trước, cô mở một tài khoản Facebook mà cô lấy tên một bé trai 16 tuổi, tên Pablo và liên lạc với một trong các linh mục này, cha xứ Luis Rubio Contreras, 54 tuổi. Linh mục rơi vào bẫy và gửi cho Paolo các tin nhắn khiêu dâm và hình hoàn toàn khỏa thân của linh mục. Kênh truyền hình Canal 13 phỏng vấn linh mục Contreras, cha thú nhận: “Tôi nhận các việc tôi đã làm, tôi biết nó thật khủng khiếp, còn nhiều hơn những gì tôi có thể nói. Đây là một ngày quá đau buồn, tôi nhục nhã vì những gì tôi đã làm”.

Sau vụ này, Giám mục Goic đã công bố quyết định đình chỉ tạm thời linh mục Contreras, rồi ngài cũng đình chỉ các linh mục khác bị nghi ngờ liên hệ đến nhóm “Gia đình”, trong lúc chờ đợi tình trạng của mỗi người được làm sáng tỏ. Cô Elisa Fernández chỉ trích giám mục đã chờ quá lâu trước khi quyết định, dù cô đã gặp ngài bốn lần để cho ngài biết mạng lưới của những kẻ lạm dùng này.

Giám mục Goic tự bảo vệ mình khi ngài tuyên bố trên đài truyền hình Chi-lê sau khi đài đưa ra ánh sáng các vụ này: “Tôi không được học để làm thám tử, nhưng được học để làm mục tử”. Sau đó ngài cho biết ngài không điều tra kỹ lưỡng về cha Contrras vì chưa bao giờ có một “khiếu nại chính thức chống lại cha Contreras”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch (phanxico.vn)

Bài viết liên quan:

Linh mục Ý chỉ trích Đức Giáo Hoàng bị vạ tuyệt thông
ĐGH bổ nhiệm Đức TGM Charles Scicluna làm Đồng Tổng Thư Ký Bộ Giáo Lý Đức Tin
Tại sao Tòa Thánh can thiệp vào cuộc bỏ phiếu đã dự kiến của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ
ĐHY Trần Nhật Quân trao tận tay ĐTC lá thư về tình trạng của Giáo Hội tại Hoa Lục sau thỏa thuận Vatican- Trung Quốc
Đừng đưa ra bảng giá cho các bí tích
Công an Trung Quốc bắt giữ Đức Cha Phêrô Thiệu Chúc Mẫn
Pew: Hoa Kỳ là quốc gia sùng đạo nhất trong các nước dân chủ Tây phương giàu có
Các nghị định nhìn nhận các phép lạ và các nhân đức anh hùng ngày 8 tháng 11, 2018
Đức Hồng Y Pietro Parolin trả lời về vụ xương người được tìm thấy trong Tòa Khâm sứ tại Vatican
Câu chuyện theo đạo của một thiếu niên Trung Hoa :Thiên Chúa đã trở thành ánh sáng của tôi”.
Page 1 of 135 (1347 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
133
134
135
Next
Bài viết mới
Thống kê Truy cập
Đang online: 998
Tất cả: 53,220,976