ĐCV Thánh Quý: Lễ trao tác vụ Đọc sách và Giúp lễ 2018

ĐCV THÁNH QUÝ: LỄ TRAO TÁC VỤ ĐỌC SÁCH VÀ GIÚP LỄ 2018

 

          Ngày 1/5 kính nhớ Thánh Giuse, tại Đại Chủng Viện Thánh Quý giáo phận Cần Thơ, Đức Cha Stephano Tri Bửu Thiên đã long trọng cử hành thánh Lễ trao tác vụ đọc sách và giúp lễ cho các Thầy khóa 14 và 15.

 

          Như một dấu chỉ để các Thầy bắt đầu dấn thân vào sứ vụ, phục vụ Giáo Hội Chúa qua việc hòa mình vào những tác vụ trong thánh lễ.

          Trong bài giảng lễ Đức cha Stephanno đã gợi nhớ lại lời cha Giám Đốc chủng viện Carolo Hồ Bặc Xái đã từng chia sẻ: - Cái thế giới này giống như một sân khấu vĩ đại và mỗi ngày trên sân khấu đó đang diễn ra vở tuồng rất vĩ đại và mỗi con người được Thiên Chúa trao ban cho một vai diễn mà chúng ta phải làm tốt nhất để cho vỡ tuồng trở nên hấp dẫn.

 

 

          Đức Cha còn gợi nhớ những ngày tháng làm Thầy ở vùng quê xa xôi của ngày xưa ấy, ngày mà thú vui giải trí tuyệt nhất là được đi xem đoàn ca hát “ Sóng Giang” - Nghĩa là sáng giông, ở những nhà hát “lộ thiên”- nhà hát được dừng tạm bằng mê bồ ở giữa vùng đất trống. Ban đêm các diễn viên lên sân khấu hát, ban ngày họ mua ve chai, lông vịt, cuộc sống mưu sinh bồng bềnh trên sông nước. Vở tuồng mà ngày đó “ Hot” nhất là “ Phạm Công Cúc Hoa” và trích đoạn được diễn là cảnh Mẹ Ghẻ Tàu Thị hành hạ con chồng, diễn viên diễn đạt đến mức mà người ta lụm đất ném vào người Mẹ Ghẻ Tàu Thị vì cho rằng bà quá ác, đến mức mà bà phải dừng hát thưa với bà con là tui đang diễn tuồng, để tui diễn xong đi rồi hả tính. Đức Cha không mời gọi mọi người sống ác như Tàu Thị nhưng mời gọi mọi người hãy hoàn thiện vai diễn của mình hay như Tàu Thị đến mức mà người ta lầm tưởng là thật.

 

Chúng Ta được Thiên Chúa mời gọi vào một vai diễn trong cuộc đời, dù là gì đi nữa, chúng ta phải sống ơn gọi mình tích cực như Thánh Giuse, trong xã hội người ta không đánh giá cao Giuse- một người thợ mộc nghèo hèn nhưng trước mặt Thiên Chúa, Giuse là người rất quan trọng trong vai trò Thiên Chúa cứu chuộc nhân loại vì chính Người đã cưu mang nuôi dưỡng đấng cứu độ. Hôm nay, các Thầy nhận tác vụ đọc sách giúp lễ, Chúa muốn cho các Thầy bước dần vào con đường để trở thành môn đệ của Chúa Giê-su, mọi người phải thể hiện xuất sắc vai trò mà Chúa trao ban và sau này Chúa sẽ thưởng ban cho chúng ta qua việc ta chu toàn tốt bổn phận như Thánh Giuse đã làm xin Thánh Giuse bầu cử cho chúng ta.

 

Xin cộng đoàn công nguyện cho các Thầy cũng như các Cha và tất cả mọi người để ai cũng hoàn thành tốt sứ vụ mà Thiên Chúa đã thương trao ban.

Trong phần nghi thức ban tác vụ đọc sách, sau khi các ứng viên được xướng danh, Đức Cha long trọng đọc lời nguyện, quý Thầy tiến lên trước mặt Đức Cha để nhận Sách Thánh, như dấu chỉ đón nhận và trung thành rao truyền lời Chúa cho anh chị em.

Tiếp theo là nghi thức ban tác vụ giúp lễ, với phần xướng danh, và sau đó Đức Cha đọc lời nguyện trên quý thầy. Nghi thức kết thúc bằng việc Đức Cha trao bình đựng Mình Thánh cho quý thầy, như dấu chỉ việc cho phép phục vụ bàn thánh Chúa, đồng thời là lời mời gọi quý thầy sống xứng đáng ân huệ Chúa trao ban.

 

Thánh lễ diễn ra trong tâm tình sốt mến, sau thánh lễ là lời cảm ơn của đại điện các ứng viên. Mọi người ý thức được lời cầu nguyện là của lễ đẹp nhất mà Thiên Chúa đã chấp nhận và thánh hóa họ trong bước đường dấn thân phục vụ Chúa và GIáo Hội.

 

Tieu Ho (CANTHO.COM)

 

Bài viết liên quan:

Thánh lễ An táng Cha Phêrô Vũ Quang Thành
Điếu văn LM Phêrô Vũ Quang Thành
Thánh lễ An táng Cha Cố Giuse Vũ Tuấn Tú
Thư mục vụ của Đức giám mục Giáo phận tháng 10/2018
Khóa huấn luyện kỹ năng mục vụ chăm sóc bệnh nhân năm 2018
Nhà Dự Tu Têrêxa: Thánh lễ Khai giảng Năm học 2018 - 2019
Thánh lễ lập lại lời khấn của các chị Tu hội Nguồn Sống
Bàn giao mặt bằng ĐCV Toma (cũ) cho Tòa Giám mục Long Xuyên
Thánh lễ An táng Cha Cố Phanxicô Xaviê Hoàng Đình Mai
Lễ nhận chức cha sở Nhà thờ Chính tòa Long Xuyên
Page 1 of 37 (370 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
35
36
37
Next
Bài viết mới
 • Cấp bách phải nên một trong Chúa Kitô

  Tại sao lại quá đỗi lo lắng khi mất đi, và quá đỗi vui mừng khi tìm được một đồng xu vốn chẳng có giá trị bao nhiêu? Câu trả lời nằm ở tính ...

 • Biện pháp tránh thai và tòa cáo giải

  Đừng làm ‘chuyện ấy’, nhưng nếu làm thì hãy dùng biện pháp tránh thai”, vì mang thai ở tuổi thiếu niên là sự nhục nhã. Họ nói rằng cách đó khá ...

 • Sống với ơn lo liệu của Chúa Thánh Thần

  Lo liệu tốt nhất là hãy bám vào Chúa, để nhờ Chúa mà tập trung vào bổn phận chính yếu của mình, và biết bám vào những ai mà Chúa muốn.

 • Linh mục & Mùa Trai Tịnh

  Mùa Trai Tịnh của giáo dân, đỉnh điểm là mùa Chay. Còn với hàng giáo sĩ và một số dòng tu khác thì Mùa Trai Tịnh được chọn vào đầu, giữa hay ...

 • Suy niệm Chúa nhật 32 Thường niên Năm B

  Gợi ý DÂNG CÚNG từ Bài Tin Mừng: Hãy cùng mọi người Phụng Thờ Chúa, chứ đừng lợi dụng việc Phụng Thờ Chúa để kéo mọi người phụng thờ mình.

 • Tháng 11 – gẫm suy về cái chết

  Tháng 11 đưa ta vào một cuộc biến đổi, để cho lá vàng cũ kỹ rụng đi, chuẩn bị cho những chiếc lá mới sẽ tỏ lộ. Ta cũng sẽ “qua đi” theo dòng ...

 • Lòng kiên nhẫn đã cạn

  Kinh thánh bảo chúng ta là không bao giờ được mệt mỏi, nản lòng khi làm những chuyện đúng đắn. Tất nhiên, chúng ta gần như không có đủ sức ...

 • Cúi đầu và ngước đầu

  Dù kiêu ngạo có thể là xấu, nhưng đôi khi kiêu hãnh và kiêu căng lại không phải là vấn đề. Đúng hơn, thì chúng ta phải đấu tranh với một tinh ...

 • Ba cách để phản ứng trước cơn chướng của tuổi vị thành niên

  Một vài con đường để giúp bạn bình tâm nhất có thể để đi qua các năm tháng khó khăn này.

 • Nơi yên nghỉ vĩnh hằng

  Là người Công giáo, chúng ta tin rằng chính Thiên Chúa sẽ đưa người thân của ta về nơi yên nghỉ vĩnh hằng. Trong Thiên Đàng người thân của ta ...

Thống kê Truy cập
Đang online: 853
Tất cả: 53,185,820