ĐCV Thánh Quý: Lễ trao tác vụ Đọc sách và Giúp lễ 2018

ĐCV THÁNH QUÝ: LỄ TRAO TÁC VỤ ĐỌC SÁCH VÀ GIÚP LỄ 2018

 

          Ngày 1/5 kính nhớ Thánh Giuse, tại Đại Chủng Viện Thánh Quý giáo phận Cần Thơ, Đức Cha Stephano Tri Bửu Thiên đã long trọng cử hành thánh Lễ trao tác vụ đọc sách và giúp lễ cho các Thầy khóa 14 và 15.

 

          Như một dấu chỉ để các Thầy bắt đầu dấn thân vào sứ vụ, phục vụ Giáo Hội Chúa qua việc hòa mình vào những tác vụ trong thánh lễ.

          Trong bài giảng lễ Đức cha Stephanno đã gợi nhớ lại lời cha Giám Đốc chủng viện Carolo Hồ Bặc Xái đã từng chia sẻ: - Cái thế giới này giống như một sân khấu vĩ đại và mỗi ngày trên sân khấu đó đang diễn ra vở tuồng rất vĩ đại và mỗi con người được Thiên Chúa trao ban cho một vai diễn mà chúng ta phải làm tốt nhất để cho vỡ tuồng trở nên hấp dẫn.

 

 

          Đức Cha còn gợi nhớ những ngày tháng làm Thầy ở vùng quê xa xôi của ngày xưa ấy, ngày mà thú vui giải trí tuyệt nhất là được đi xem đoàn ca hát “ Sóng Giang” - Nghĩa là sáng giông, ở những nhà hát “lộ thiên”- nhà hát được dừng tạm bằng mê bồ ở giữa vùng đất trống. Ban đêm các diễn viên lên sân khấu hát, ban ngày họ mua ve chai, lông vịt, cuộc sống mưu sinh bồng bềnh trên sông nước. Vở tuồng mà ngày đó “ Hot” nhất là “ Phạm Công Cúc Hoa” và trích đoạn được diễn là cảnh Mẹ Ghẻ Tàu Thị hành hạ con chồng, diễn viên diễn đạt đến mức mà người ta lụm đất ném vào người Mẹ Ghẻ Tàu Thị vì cho rằng bà quá ác, đến mức mà bà phải dừng hát thưa với bà con là tui đang diễn tuồng, để tui diễn xong đi rồi hả tính. Đức Cha không mời gọi mọi người sống ác như Tàu Thị nhưng mời gọi mọi người hãy hoàn thiện vai diễn của mình hay như Tàu Thị đến mức mà người ta lầm tưởng là thật.

 

Chúng Ta được Thiên Chúa mời gọi vào một vai diễn trong cuộc đời, dù là gì đi nữa, chúng ta phải sống ơn gọi mình tích cực như Thánh Giuse, trong xã hội người ta không đánh giá cao Giuse- một người thợ mộc nghèo hèn nhưng trước mặt Thiên Chúa, Giuse là người rất quan trọng trong vai trò Thiên Chúa cứu chuộc nhân loại vì chính Người đã cưu mang nuôi dưỡng đấng cứu độ. Hôm nay, các Thầy nhận tác vụ đọc sách giúp lễ, Chúa muốn cho các Thầy bước dần vào con đường để trở thành môn đệ của Chúa Giê-su, mọi người phải thể hiện xuất sắc vai trò mà Chúa trao ban và sau này Chúa sẽ thưởng ban cho chúng ta qua việc ta chu toàn tốt bổn phận như Thánh Giuse đã làm xin Thánh Giuse bầu cử cho chúng ta.

 

Xin cộng đoàn công nguyện cho các Thầy cũng như các Cha và tất cả mọi người để ai cũng hoàn thành tốt sứ vụ mà Thiên Chúa đã thương trao ban.

Trong phần nghi thức ban tác vụ đọc sách, sau khi các ứng viên được xướng danh, Đức Cha long trọng đọc lời nguyện, quý Thầy tiến lên trước mặt Đức Cha để nhận Sách Thánh, như dấu chỉ đón nhận và trung thành rao truyền lời Chúa cho anh chị em.

Tiếp theo là nghi thức ban tác vụ giúp lễ, với phần xướng danh, và sau đó Đức Cha đọc lời nguyện trên quý thầy. Nghi thức kết thúc bằng việc Đức Cha trao bình đựng Mình Thánh cho quý thầy, như dấu chỉ việc cho phép phục vụ bàn thánh Chúa, đồng thời là lời mời gọi quý thầy sống xứng đáng ân huệ Chúa trao ban.

 

Thánh lễ diễn ra trong tâm tình sốt mến, sau thánh lễ là lời cảm ơn của đại điện các ứng viên. Mọi người ý thức được lời cầu nguyện là của lễ đẹp nhất mà Thiên Chúa đã chấp nhận và thánh hóa họ trong bước đường dấn thân phục vụ Chúa và GIáo Hội.

 

Tieu Ho (CANTHO.COM)

 

Bài viết liên quan:

BÀI HÁT ĐÁP CA & HIỆP LỄ CN 6 TN C
Thư mục vụ của đức giám mục giáo phận tháng 02/2019
Thánh lễ Truyền chức Phó tế
Thư chúc Tết và lời kêu gọi của Đức Giám mục Giáo phận
CÁO PHÓ: Cha cố Antôn Phạm Trung Kiên
Thánh lễ mừng Bổn mạng Giáo phận
Giáo hạt Long Xuyên, giao lưu thánh ca mừng Chúa Giáng sinh
Ngày tri ân quý cha cố hưu dưỡng trong Giáo phận.
RAO BÁO PHONG CHỨC PHÓ TẾ 2018
Thánh lễ mừng Kỷ niệm 100 năm xây dựng Nhà thờ Rạch Giá
Page 1 of 39 (385 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
37
38
39
Next
Bài viết mới
 • Suy niệm Chúa nhật 6 Thường niên Năm C

  Gợi ý từ Bài Tin Mừng: Cách tốt nhất để đón nhận PHÚC chính là sống tinh thần nghèo khó: NGHÈO mà không khó khăn cau có; dù nghèo nhưng ...

 • Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ!

  Nhiều bạn trẻ than thở rằng cuộc sống sao chán quá, nặng nề quá, mệt mỏi quá...và đó là lý do để các bạn không chịu suy tư làm việc và cống hiến.

 • Lắng nghe tích cực trong đồng hành với các gia đình

  Lắng nghe, chúng ta có thật sự sử dụng khả năng này như là một công cụ hữu hiệu trong việc chữa lành những anh chị em đang gặp những tổn ...

 • Từ một chiếc xương sườn

  Có người cho rằng chiếc xương sườn mà Thiên Chúa đã lấy từ Adam để làm nên Eva là chiếc xương đã giữ trái tim Adam quá chặt. Nó không cho trái ...

 • Quà tặng của sự tĩnh lặng

  Chỉ trong tĩnh lặng, Thiên Chúa mới mạc khải cho con người, thế nhưng người ta lại cứ để cho tâm hồn mình bị khuấy động. Những chất cặn ...

 • Nước Trời trong tâm trí người trẻ

  Chúng ta phải thú thật với nhau rằng Nước Trời là thực tại xa vời nơi tâm trí nhiều người trẻ. Họ quan tâm đến chuyện thế sự hơn là chuyện tìm ...

 • Một danh sách việc cần làm

  Tôi sẽ nỗ lực để không bao giờ nhìn vào những gì tôi đang mất đi, nhưng nhìn vào cuộc đời tuyệt vời và viên mãn của tôi lâu nay.

 • Mười cá tính làm cho một phụ nữ trở nên đặc biệt

  Triết gia Platon còn nói: “Sức mạnh của điều thiện ở trong bản chất của cái đẹp”. Sau đây là mười nét cá tính làm cho phụ nữ trở nên đẹp.

 • 20 danh xưng của Chúa Giêsu

  Vậy tôi xin mời bạn cùng nhìn lại 20 danh xưng mà tôi dựa theo trang Catholic-link.org để đi vào tâm tình cầu nguyện với Chúa Giê-su-su ...

 • Đừng lo lắng cho ngày mai

  Năm vừa qua, chúng ta thử ngồi suy lại 365 ngày với biết bao lần chúng ta khổ tâm lo lắng cho cuộc sống, cho tương lai…rồi chúng ta có làm được ...

Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 1045
Tất cả: 54,960,384