SUY NIỆM CN 4 PS B

Suy niệm:

Hôm nay Chúa nhật Chúa Chiên Lành, ngày cầu nguyện cho ơn gọi linh mục, tu sĩ trong toàn thể giáo hội. Phụng vụ Lời Chúa trình bày Đức Giêsu là mục tử nhân lành rất yêu thương chúng ta là những con chiên của Ngài. Ngài chăm sóc chúng ta và dẫn đưa chúng ta đến cuộc sống hạnh phúc muôn đời. Hình ảnh người chăn chiên và đàn chiên rất quen thân đối với người Do thái, họ làm nghề chăn chiên. Cuộc sống của người Do thái gắn bó với con chiên.

Thời cựu ước, Thiên Chúa là vị Mục tử nhân lành và dân Do Thái là đàn chiên được Thiên Chúa yêu thương và chăm sóc tận tình. Mối tương quan gắn bó giữa chủ chăn và con chiên là hình ảnh sống động, cụ thể của mối tương quan giữa Thiên Chúavà con người. saunày, chính Chúa Giêsu xác nhận Ngài là Mục tử nhân lành và tất cả mọi người đều là những con chiên của Ngài. Chính Chúa Giêsu đã phán: “Tôi là mục tử tốt lành. Mục tử tốt lành thí mạng sống mình vì đàn chiên”.

Sau đây chúng ta chiêm ngắm Đức Giêsu, vị mục tử nhân lành. Những đặc tính của người mục tử nhân lành:

– “Hy sinh mạng sống vì đoàn chiên” Đức Giêsu ví mình như mục tử nhân lành khác với người chăn chiên, vì người đã dám hy sinh mạng sống mình cho đàn chiên. Cái chết tự hiến trên thập giá của Ngài nói lên tột đỉnh của tình yêu: chết cho mọi người để tất cả được cứu độ, được sống dồi dào. Ngài muốn nói đến sứ mạng cứu thế của Ngài hiến mạng sống mình để cứu chuộc muôn dân. “Không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu mình” (Ga 15, 13).

– Người mục tử nhân lành biết các con chiên và được các con chiên biết “Ta biết các chiên Ta và các chiên Ta biết Ta”. Điều này nói lên sự hiệp thông trong tình yêu giữa Chúa Giêsu và các con chiên. Vì thế, biết ở đây không chỉ  là biết có tính cách tri thức, mà còn biết trong tương quan tình yêu. Đó là sự hiểu biết nhau sâu xa, gắn bó thân mật giữa mục tử và đoàn chiên, như sự hiệp thông giữa Thiên Chúa Cha và Đức Giêsu: Đức Giêsu yêu thương mỗi người với một tình yêu hy sinh, yêu vô điều kiện, yêu với sự bao dung tha thứ. Biết trọng tình yêu là hiểu biết nhu cầu, tâm tư nguyện vọng của đoàn chiên để đáp ứng thật tốt làm cho đoàn chiên được sống và sống dồi dào về mọi phương diện.

– Người mục tử nhân lành muốn quy tụ những con chiên khác ở ngoài đàn chiên mình để rồi chỉ có một đàn chiên và một chủ chiên: “Ta còn những chiên khác không thuộc đàn này, cả những chiên đó Ta cũng phải mang về đàn. Chúng sẽ nghe tiếng Ta, và chỉ có một đàn chiên và một chủ chiên”. “Đàn này” là dân tộc Irael, ám chỉ Giáo Hội của Chúa Giêsu: Ngài muốn tất cả mọi người đều được cứu độ. “Chiên khác” ám chỉ tất cả dân ngoại sẽ tin vào Đức Giêsu, sẽ là chiên của Ngài. Sau cùng chỉ có một đàn chiên và một chủ chiên duy nhất. Đó là Giáo Hội của Chúa Giêsu gồm những người tin nhận Tin Mừng và Thiên Chúa là Mục tử duy nhất!

Ngày nay, Đức Giêsu vẫn cần những Mục tử tốt lành lo cho đoàn chiên trên thế giới. Thời nào Giáo hội cũng vẫn thiếu Linh mục, Tu sĩ… Nói cách khác thiếu Mục tử để phục vụ đoàn chiên của Chúa. Vì thế, hôm nay là Chúa nhật cầu nguyện cho ơn gọi linh mục, tu sĩ. Giáo hội kêu gọi mọi người Kitô hữu cầu xin Thiên Chúa ban cho giáo hội nhiều mục tử tốt lành, có nhiều bạn trẻ biết hy sinh hiến thân cho Chúa, cho giáo hội, cho mọi người trong lý tưởng sống đời tu trì. Lý do Giáo hội lấy ngày Chúa nhật Chúa Chiên Lành làm ngày cầu nguyện cho ơn gọi các linh mục, tu sĩ:

– Các Linh mục, Tu sĩ vẫn luôn là lực lượng quan trọng nhất, nòng cốt trong việc loan báo Tin mừng. Ngày nay, trên thế giới, ơn gọi Linh mục, Tu sĩ giảm sút trầm trọng. Tại Việt Nam, hiện nay dân số là 85 triệu dân, chỉ có 7 triệu Công giáo, 3.250 linh mục. Mỗi một Linh mục phải phụ trách 2.500 giáo dân. Về công tác loan báo Tin mừng, thì một linh mục phục vụ 32.500 lương dân.

– Việc thanh niên nam nữ muốn đi tu, vào chủng viện, vào nhà dòng còn gặp nhiều cản trở từ những quy định của nhà nước về chính sách tôn giáo.

– Việc phong chức linh mục, gởi các linh mục, tu sĩ đến các vùng sâu vàng xa phục vụ rất khó khăn, bị hạn chế.

– Ơn gọi tu sĩ giảm sút trầm trọng ở tỉnh thành, ơn gọi tu sĩ đa số là ở thôn quê. Hiện tình trạng dân số đã ảnh hưởng đến đời sống tu trì. Ngày nay một gia đình chỉ có 2 người con, nên cha mẹ không muốn cho con đi tu.

– Ảnh hưởng phong trào tục hóa, hưởng thụ, nền kinh tế thị trường đến đời sống đức tin, đời sống tu trì. Người ta chủ trương sống hiện sinh, thụ hưởng, không tin vào cuộc sống mai sau: Thiên đàng trần gian. Như thế đi tu là lỗi thời!

Qua lời Chúa hôm nay, Giáo hội hướng chúng ta về Đức Giêsu Kitô, vị mục tử nhân lành hy sinh mạng sống, yêu thương chúng ta là những con chiên của Người. Vậy chúng ta có phải là những con chiên ngoan hiền của Chúa không?

Thời nào cũng cần có nhiều mục tử tốt lành để phục vụ nhân loại. chúng ta cầu xin Chúa cho Giáo hội Việt Nam có nhiều mục tử như lòng Chúa mong ước để đáp ứng nhu cầu của Giáo hội. Muốn được điều này, gia đình phải là vườn ươm trồng ơn gọi, cha mẹ động viên con em mình dâng mình cho Chúa. Cha mẹ nêu gương đạo đức cho con cái trong gia đình… hướng dẫn đời sống đức tin cho con em mình, lo cho con cái học hành tốt, sống đạo đức.

Yêu mến Thiên Chúa, yêu mến Giáo hội và yêu mến các linh hồn là động lực thúc đẩy người trẻ hôm nay sống đời thánh hiến, sống đời tu trì.

LM Giuse Nguyễn Văn Nam

Bài viết liên quan:

CÁC BÀI SUY NIỆM CHÚA NHẬT 3 MÙA CHAY C
DẪN VÀO THÁNH LỄ & LỜI NGUYỆN TÍN HỮU CN 3 MC NĂM C
BÀI GIẢNG ĐỨC CHA PHERO KHẢM - CN 3 MC C
BÀI GIẢNG LỄ THIẾU NHI - CN 3 MC C
CHẦU THÁNH THỂ CN 3 MC C
CHẦU THÁNH THỂ CN 2 MC C
SCĐ CHÚA NHỰT 3 MC NĂM C
CÁC BÀI SUY NIỆM CN 2 MÙA CHAY NĂM C
DẪN VÀO THÁNH LỄ & LỜI NGUYỆN TÍN HỮU CN 2 MC NĂM C
BÀI GIẢNG ĐỨC CHA PHERO KHẢM - CN 2 MÙA CHAY C
Page 1 of 169 (1687 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
167
168
169
Next
Bài viết mới
 • Tâm tình sống Mùa Chay: Dòng sông thanh tẩy (bài 3)

  Cần nhìn ngắm Đức Giêsu, không chỉ để thanh tẩy lời nói, cách nói, mà còn đào luyện cho mình khả năng biết dùng lời nói để làm dịu nhẹ những ...

 • Chầu Mình Thánh Chúa và suy niệm Mùa Chay

  Một quyết tâm trở về, một quyết tâm hoán cải sẽ làm cho Chúa vui mừng, sẽ đem lại cho chúng ta hạnh phúc đích thực dù còn nhiều trở ngại và khó ...

 • Suy niệm Chúa Nhật 2 Mùa Chay Năm C

  Gợi ý từ Bài Tin Mừng: ĐỔI là thay thế, trao chuyển cái này lấy cái khác. Chuyển dời, biến chuyển khác đi. KHÁC là không phải cái đã biết, ...

 • MỆT

  Tôi sẽ không mệt nữa khi tôi có thể được bồi bổ bằng sự sống của chính tôi, sự sống mà tôi đã được thừa hưởng từ Tạo Hoá. Tôi giải thoát mình ...

 • Mùa Chay ngẫm chuyện ông Gióp

  Mùa chay ngẫm chuyện ông Gióp để ý thức thân phận tro bụi của mình. Cuộc sống không ai tránh được những khó khăn, đau khổ…

 • Hạnh phúc trong đời sống gia đình

  Gian nan thì chung sức, nhưng khi có của ăn của để thì lại khó lòng chung sức để tiếp tục đi tới! Thật là một vấn đền nan giải...

 • Nỗi hối tiếc trong lòng

  Trong đời, chúng ta luôn luôn có hối tiếc, có hối hận sâu sắc. Thánh Tôma Aquinô đã viết: Tất cả mọi chọn lựa đều là một từ bỏ. Vì lẽ đó, ...

 • Lời cầu nguyện của một linh mục trước thánh thể

  Chúng con trốn tránh thánh giá khi không muốn đến nhận một nhiệm sở nghèo nàn, thiếu thốn, hoặc đang có khó khăn đối nội cũng như đối ngoại.

 • Tâm tình sống Mùa Chay: Dòng sông thanh tẩy (bài 2)

  Đừng để mình chìm ngập trong những lo toan và tính toán, ta sẽ gặp Chúa trong mọi việc, thấy Chúa trong mọi nơi, nhận ra Chúa trong mọi ...

 • Nhận biết ơn gọi tu trì?

  Hỏi: Thưa cha, xin cha cho biết làm cách nào để nhận ra một người có ơn gọi đời sống tu trì? Ơn gọi tu trì dù ở dưới góc độ nào cũng bao gồm ...

Thống kê Truy cập
Đang online: 782
Tất cả: 55,573,576