Đón Thi hài Đức cố TGM Phaolô tại sân bay Tân Sơn Nhất và Thánh lễ Phát tang

 

Sân bay Tân Sơn Nhất lúc 19giờ 15 phút như chùng lại khi thi hài Đức Tổng được đón về. Hàng triệu trái tim của đoàn dân Chúa đang thổn thức dõi theo buổi đón rước Đức Tổng Phao Lô Bùi Văn Đọc.
 

BuiVanDoc-04.jpg

 

Khi linh cữu được đưa về đến Tòa Tổng Giám Mục, đoàn dân Chúa đã quy tụ đông đúc, những giọt nước mắt từ từ lăn dài trên khuôn mặt và nhiều những giọt nước mắt dốc ngược vào trong uất nghẹn, tiếc thương.

 

Sau đó là thánh lễ phát tang do Đức Cha Giu-se Đỗ Mạnh Hùng chủ tế và Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn giảng lễ. Trong bài giảng lễ Đức Cha Louis đã lấy hình ảnh người vận động viên đã chạy và chạy bằng sức hơi cuối cùng để về đích. Hình ảnh vận động viên rạng ngời nhất của Người Ki-tô hữu là người đã vác thập giá bằng hơi cùng sức kiệt để lên đến đỉnh đồi Gôn-ta trong lúc thân tàn vì đòn roi, tinh thần bị xỉ nhục đớn đau cảm nhận dường như chính Thiên Chúa Cha cũng bỏ rơi mình nhưng rốt cuộc Người cũng chiến thắng cám dỗ và thốt lên: “ Lạy Cha con xin phó thác hồn con trong tay Cha” và Ngài trút hơi thở cuối cùng và chính vì đã chiến thắng Người đã được tôn vinh là Vua cao cả vượt trên các danh hiệu và khi nghe Danh Gie-su mọi người phải tôn thờ.

 

Cuộc đua của Đức Tổng Phao-lo kính yêu của chúng ta cũng thế! Trong cuộc viếng thăm Ad Limina tuy sức khỏe của Ngài rất yếu nhưng vẫn thể hiện rõ ràng tinh thần của người vận động viên kiên trì bước đi đến cùng trong sức tàn còn lại và trên tay Ngài luôn bám chặt chuỗi hạt mân côi và sách kinh, luôn luôn tràn đầy ân sủng và tinh thần cầu nguyện là tấm gương cầu nguyện cho người trẻ noi theo. Ngài đã lần cuối cùng viếng mộ Thánh Phaolo và cũng lần đích đến cuối cùng nơi phần mộ của chính mình.

 

Thánh lễ đêm nay như khúc Khải Hoàn hát mừng vì Đức Tổng đã kết thúc chặn đua cuối cùng nơi trần thế, sau 8 ngày bôn ba nơi xứ lạ, linh cữu Ngài đã được về với quê hương với gia đình, người thân và với đoàn chiên của Tổng Giáo Phận Sài Gòn. Mọi người đang hiện diện đông đủ nơi TTGM để chia sẻ và cầu nguyện cho Ngài. Nhìn khuôn mặt như chết lặng và giọt nước mắt lăn ra của Đức Cha Louis và các Cha đủ thấy rằng Đức Tổng ở trong lòng mọi người rất tốt lành, rất xứng đáng là vị Cha chung của mọi người.

 

Trên đoạn đường dài trần thế Đức Tổng luôn sống kết hợp với Mẹ Maria qua chuỗi hạt mân côi, Đức Tổng tôn sùng yêu mến mẹ và gắn chặt đời mình với đời sống cầu nguyện và Người kết thúc đoạn đường trần thế ngay trong Thành Rô-Ma, giữa vòng tay của Giám Mục đoàn. Cuộc ra đi đột ngột của Đức Tổng để lại trong lòng Giáo Hội Việt Nam nỗi niềm thương tiếc vô cùng nhưng với niềm tin vào Đức Ki-tô phục sinh, niềm tin vào sự sống vĩnh cửu của người Ki-tô hữu chúng ta, toàn thể dân Chúa đã nuốt đi giọt lệ tôn ra để nguyện xin cho linh hồn Đức Tổng được các Thánh đón về nơi cung lòng yêu thương của Chúa Cha.

 

BuiVanDoc-03.jpg

BuiVanDoc-02.jpg

BuiVanDoc-05.jpg

BuiVanDoc-06.jpg

BuiVanDoc-07.jpg

BuiVanDoc-08.jpg

BuiVanDoc-10.jpg

BuiVanDoc-11.jpg

BuiVanDoc-12.jpg

BuiVanDoc-09.jpg

 

Tieu Ho 
Ảnh: Tuoitre.vn, Thanhnien.vn

 

Bài viết liên quan:

Thư gửi các sinh viên, học sinh Công giáo dịp đầu năm học 2018 - 2019
BÀI HÁT ĐÁP CA & HIỆP LỄ CN 25 TN B
Học viện Công giáo Việt Nam: Khai giảng năm học 2018 - 2019
Đại diện Toà Thánh lần đầu tiên lên tiếng giữa cộng đoàn tại Hà Nội
Đại diện Toà Thánh đến Việt Nam
Tỉnh Dòng Chúa Quan Phòng Cù Lao Gieng & Cần Thơ: Thánh lễ Khấn dòng
ĐCV Thánh Quý Cần Thơ: Thánh lễ Khai giảng Năm học 2018 - 2019
Tổng Trưởng Bộ Đời sống Thánh Hiến đến thăm và dâng Thánh Lễ tại TGM Xuân Lộc
Đại Hội Liên Tu Hội Đời Châu Á lần đầu tiên: Thánh lễ tạ ơn
Khai mạc Hội thảo Loan Báo Tin Mừng toàn quốc tại TGP Huế
Page 1 of 44 (438 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
42
43
44
Next
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 486
Tất cả: 52,093,463