THƯ MỤC VỤ Đức giám mục giáo phận tháng 3 năm 2018

THƯ MỤC VỤ

Đức Giám Mục Giáo Phận Tháng 3 năm 2018

THÁNH GIA  

GƯƠNG MẪU CHO CÁC GIA ĐÌNH TRẺ

 

Anh chị em thân mến,

Hiệp thông với Giáo Hội Việt Nam về điểm nhấn mục vụ năm 2018 là đồng hành với các gia đình trẻ, giáo phận Long Xuyên, trong tháng ba kính thánh Giuse, được mời gọi thực hiện chương trình tu đức, mục vụ và loan báo Tin Mừng với chủ đề “Thánh Gia là gương mẫu cho các gia đình trẻ” .

 

Trước hết, chúng ta cùng chiêm ngắm ơn gọi sống cộng đoàn gia đình của một chàng thanh niên tên là Giuse (Mt 1,18-25) và một cô thiếu nữ tên là Maria (Lc 1,26-38) trong Tin Mừng. Ba (03) ý tưởng chính giúp chúng ta suy tư và cầu nguyện: Thứ nhất, Thiên Chúa có chương trình đặc biệt cho chàng thanh niên Giuse và cô thiếu nữ Maria. Chương trình này tập trung vào Đức Giêsu, Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người, với tư cách là con của Đức Maria, và là con nuôi của thánh Giuse, để thực hiện lời hứa của Thiên Chúa dành cho ơn cứu độ của toàn thể nhân loại (St 3,15). Thứ Hai, chương trình này được mạc khải cho Thánh Giuse và Mẹ Maria. Với suy tư và cầu nguyện trong bầu khí truyền thống của Do Thái, hai người bạn trẻ khám phá ra lời mời gọi của Chúa và quảng đại đáp lại lời mời gọi ấy. Và thứ ba, kết quả là một cộng đoàn được thành hình với một người chồng cũng là người cha, một người vợ cũng là người mẹ, và một người con, vừa là con của con người vừa là con của Thiên Chúa. Chính trong mối tương quan gia đình này, mà ý định của Thiên Chúa được thực hiện.

 

Ơn gọi của cộng đoàn thánh Giuse, Mẹ Maria và Chúa Giêsu phản ánh vẻ đẹp và tầm quan trọng của hôn nhân và gia đình trong chương trình của Thiên Chúa. Thật vậy, hiện nay, rất nhiều gia đình Công giáo tại Việt Nam đang sống và thể hiện vẻ đẹp này. Đây là vẻ đẹp của Hội Thánh tại gia khi cùng nhau xây dựng gia đình mình thành đền thờ cầu nguyện, thành ngôi nhà sống tình liên đới hiệp thông, và thành nôi ấm để nuôi dưỡng và phát triển sự sống. Kết quả là những gia đình này đã và đang góp phần rất lớn vào đời sống Hội Thánh bằng việc cống hiến cho Hội Thánh những Kitô hữu nhiệt thành và đạo đức, vun trồng ơn gọi linh mục và tu sĩ. Hơn nữa, với sự thánh thiêng của các gia đình, chúng ta xác tín rằng gia đình thực sự là con đường Hội Thánh phải đi, và mọi kế hoạch mục vụ của Hội Thánh phải khởi đi từ gia đình (Đại hội Dân Chúa Việt Nam, 2010).

 

Tuy nhiên, ngày nay có nhiều hiện tượng của các gia đình làm ta phải quan tâm. Đó là tỷ lệ các gia đình Công giáo ly thân và ly dị đang có chiều hướng gia tăng, tình trạng bạo hành gia đình tới mức báo động, tệ nạn phá thai lan tràn đến mức coi thường. Một vài nguyên nhân được đề cập đến. Đây là hệ lụy của tình trạng phát triển xã hội không cân đối giữa những giá trị vật chất và giá trị đạo đức. Đây cũng là hệ quả của tình trạng di dân gây ra cho gia đình nhiều nguy cơ cho tình liên đới trong gia đình. Ngoài ra, tình trạng nghiện ngập (ma túy, rượu chè, cờ bạc) cũng như nạn bạo hành ảnh hưởng trực tiếp lên sự bình an và hạnh phúc của gia đình. Và cũng phải kể đến nguyên nhân từ nền văn hóa đề cao cá nhân đến mức ích kỷ cực đoan, làm suy yếu những mối liên kết trong gia đình. Kết hợp với nền văn hóa đề cao lối sống hưởng thụ, những người trẻ chỉ muốn thụ hưởng chứ không muốn nhận trách nhiệm. Nền văn hóa này biến quan hệ tình dục thành món hàng mua vui, nhìn người khác như dụng cụ cho mình thỏa mãn. Đó cũng là nền văn hóa chủ trương sống vội và người ta chỉ muốn những quan hệ mau qua mà không muốn cam kết lâu dài.

 

Chúng ta có thể làm gì để giúp đỡ các gia đình vượt qua khó khăn và thử thách, làm mới lại vẻ đẹp của hôn nhân và gia đình trong kế hoạch của Thiên Chúa? Theo tâm thư của HĐGMVN, giáo phận Long Xuyên cùng nhau nỗ lực giúp các gia đình, đặc biệt là các gia dình trẻ, kiến tạo gia đình thành Hội Thánh tại gia, nghĩa là ngôi nhà thờ phượng, mái ấm tình yêu, ngôi trường giáo dục.

 

Trước hết, gia đình là ngôi nhà thờ phượng với sự hiện diện của Chúa. Việc cầu nguyện chung trong gia đình là điều rất quan trọng với gia đình Công giáo. Đức Thánh Cha Phanxicô: “Cầu nguyện trong gia đình là một phương thế ưu việt để diễn tả và củng cố đức tin phục sinh. Gia đình có thể dành ít phút mỗi ngày để quy tụ với nhau trước nhan Thiên Chúa hằng sống, nói với Ngài về những lo lắng bận tâm, cầu xin với Ngài cho những nhu cầu của gia đình, cầu nguyện cho ai đang gặp khó khăn. Với ít lời lẽ đơn sơ, nhưng những phút giây cầu nguyện đó có thể mang lại điều tốt lành lớn lao cho gia đình” (Niềm vui của tình yêu, 318).

 

Là mái ấm tình yêu, gia đình được coi là cung thánh của sự sống. Vì thế, các gia đình hãy can đảm dứt khoát với hành động phá thai. Hãy trở thành người xây dựng nền văn minh tình thương và văn hóa sự sống. Trong mái ấm của tình yêu, cần quan tâm đến bổn phận hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ, nhất là với cha mẹ già yếu bệnh. Cũng phải nói đến bổn phận chăm sóc người cao tuổi, vốn là nét đẹp truyền thống trong văn hóa dân tộc Việt Nam. Gia đình cũng là ngôi trường giáo dục đầu tiên và căn bản, nhất là về mặt nhân bản, đạo đức và đức tin tôn giáo. Thật vậy, gia đình là môi trường tập sống mối liên hệ với người khác, tập lắng nghe và tôn trọng tha nhân. Về giáo dục đạo đức, chính cha mẹ phải tập cho con những thói quen tốt, hình thành những nguyên tắc và luật lệ trong đời sống, học cách sử dụng tự do cách khôn ngoan và đúng đắn. Ngoài ra, cha mẹ Công giáo, phải rất quan tâm đến giáo dục đức tin. Những giờ kinh gia đình và những việc đạo đức có giá trị tâm linh. Đồng thời, để phát triển đời sống đức tin nơi con cái, cha mẹ cũng cần khuyến khích con tham gia các lớp giáo lý và sinh hoạt đạo đức tại giáo xứ. Một cách cụ thể, giáo phận Long Xuyên, qua các linh mục, tu sĩ, chủng sinh và các tông đồ giáo dân, cụ thể là các giáo lý viên, các huynh trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể cùng nhau thực hiện các đề xuất sau đây:

 

* Sử dụng những bài suy tư Năm Mục Vụ Gia Đình 2018 của UB Gia Đình trực thuộc HĐGMVN hàng tháng để giúp các gia đình trẻ học hỏi, suy tư, cầu nguyện và sống ơn gọi đời sống gia đình.

 

* Các giáo xứ, giáo họ hay liên xứ hay giáo hạt, được mời gọi thực hiện những đề xuất trong thư mục vụ 2017 của HĐGMVN. Đó là: (1) Cổ võ việc cầu nguyện chung trong gia đình, năng tham dự Thánh Lễ và lãnh nhận các bí tích.  (2) Tổ chức những buổi tĩnh tâm cho các đôi vợ chồng trẻ, kết hợp với việc lãnh nhận bí tích hòa giải. (3) Tổ chức thánh lễ nhân dịp kỷ niệm hôn phối, để tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho đời sống gia đình. (4) Tổ chức những buổi nói chuyện về đề tài cụ thể như: sinh sản và giáo dục con cái, những vấn đề thường gặp sau khi kết hôn, cách giải quyết xung đột trong gia đình. (5) Chia sẻ kinh nghiệm của các đôi vợ chồng đi trước, đặc biệt gương sáng và kinh nghiệm của cha mẹ đôi bên có tầm ảnh hưởng quan trọng đối với các gia đình trẻ. (6) Sinh hoạt nhóm nhỏ theo mô hình “cộng đoàn Giáo Hội cơ bản”, ở đó các gia đình trẻ có thể chia sẻ và nâng đỡ nhau cách cụ thể.

 

* Ngoài ra, riêng giáo phận Long Xuyên: (1) Cổ vũ các cộng đoàn giáo xứ giáo họ tổ chức cầu nguyện, làm giờ thánh, lần chuỗi lòng Chúa Thương Xót, lần chuỗi Môi Khôi, và cử hành Thánh Lễ vào những ngày thứ Tư, đặc biệt là thứ Tư đầu tháng để cầu nguyện cho các gia đình trẻ trong cộng đoàn của mình. (2) Thiết lập tòa án Hôn Phối để phục vụ các gia đình, cụ thể là (*) giải quyết những vấn đề hôn phối, đặc biệt là thực hành thủ tục tuyên bố hôn phối vô hiệu theo ơn rộng của ĐGH Phanxicô, và (*) tư vấn hôn nhân và gia đình qua gặp gỡ - điện thoại – email – trang mạng – tập tĩnh tâm. (3) Ban Mục Vụ Gia Đình của giáo phận sẽ tổ chức những cuộc gặp gỡ đặc biệt dành cho các gia đình trẻ trong từng giáo hạt, để cùng trao đổi, suy tư, cầu nguyện và khích lệ nhau sống ơn gọi gia đình.

 

Anh chị em thân mến,

Chúng ta phó thác các gia đình trong giáo phận cho Thánh Gia, Chúa Giêsu, Đức Mẹ và Thánh Giuse, xin các ngài bảo trợ và chăm sóc các gia đình. Và cùng với các gia đình, đặc biệt là các gia đình trẻ, chúng ta bước vào Mùa Chay Thánh với lòng sám hối và canh tân. Xin Chúa chúc lành cho giáo phận chúng ta.

 

+ Giuse Trần Văn Toản                          + Giuse Trần Xuân Tiếu

Giám Mục Phó                         Giám Mục Giáo Phận Long Xuyên

 

 

 

Bài viết liên quan:

Thánh lễ nhận nhiệm sở chánh xứ Trung Thành, phố kinh 8
Thánh lễ nhận nhiệm sở chánh xứ Trinh Vương, kinh A1
Thánh lễ nhận nhiệm sở chánh xứ Môi Khôi, Láng Sen
Thánh lễ nhận nhiệm sở chánh xứ Đài Đức Mẹ, Tân Hiệp
Thánh lễ tạ ơn mừng 20 năm giám mục của Đức cha Giuse Trần Xuân Tiếu
Lễ Giỗ thứ 73 của Cha F.X Trương Bửu Diệp
Chuyển đổi nhiệm vụ và nhiệm sở của các linh mục
Thư Mục vụ của Đức giám mục giáo phận tháng 03/2019
Thánh lễ Làm phép viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Bắc Xuyên, K. E1
Thư của Đức cha Giuse Trần Văn Toản
Page 1 of 40 (396 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
38
39
40
Next
Bài viết mới
Thống kê Truy cập
Đang online: 1070
Tất cả: 55,703,384