Suy niệm Chúa nhật 1 Mùa Chay B

CHÚA NHẬT 1 MÙA CHAY B

DÃ THÚ

Mc 1,12-15

1,12 Thần Khí liền đẩy Người vào hoang địa. 13 Người ở trong hoang địa bốn mươi ngày, chịu Xa-tan cám dỗ, sống giữa loài dã thú, và có các thiên sứ hầu hạ Người. 14 Sau khi ông Gio-an bị nộp, Đức Giê-su đến miền Ga-li-lê rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa. 15 Người nói: "Thời kỳ đã mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng."

 

Chiết tự THÚ và Gợi ý

 

THÚ là súc vật, dã man.

Chó nhà, cầm thú muông hoang hợp thành.

THÚ (súc vật,muông, dã man) được ghép bởi hai chữ KHUYỂN (con chó) và SÚC (cầm thú). Được hiểu là chó nhà và những con vật gom lại là súc vật nói chung. Con vật càng sống gần con người càng trở nên hiền lành hơn… vì thế Thú còn mang nghĩa là dã thú, dã man và dữ tợn khi sống hoàn toàn theo bản bản năng rừng rú.

 

 

Chúng ta có được vài gợi ý theo “Hán Việt Từ Điển Trích Dẫn”:

(Danh) Súc vật, muông (có bốn chân). ◎Như: dã thú  thú rừng, cầm thú  chim chóc và súc vật.

(Tính) Dã man, không đúng lễ phép. ◎Như: nhân diện thú tâm  mặt người dạ thú.

 

Gợi ý THÚ VẬT từ Bài Tin Mừng:

 

Hãy có sống hòa hợp như Chúa Giêsu để vượt thắng thử thách nhờ sự trợ giúp của muôn vật

1,12 Thần Khí liền đẩy Người vào hoang địa. 13 Người ở trong hoang địa bốn mươi ngày, chịu Xa-tan cám dỗ, sống giữa loài dã thú, và có các thiên sứ hầu hạ Người.

Thánh sừ Mác-cô viết rất súc tích về cuộc chiến đấu và chiến thắng của Chúa Giêsu nơi hoang địa là trần gian này. Nhưng điều quan trọng được trình bày khá rõ: chúa Giêsu thắng vượt được những thử thách không phải Người dùng quyền là Ngôi Hai Thiên Chúa mà là vì Người biết sống hòa hợp với muôn vật muôn loại. Ngoài ơn Chúa chúng ta cũng hãy sống tốt và hòa hợp với mọi người, để có được sự trợ giúp khi cần. Con-Người có tính Thú nơi Con, hãy sống tốt và làm chủ bản năng để tính Người được lớn lên.

 

Hãy có sống hòa hợp như Chúa Giêsu để chu toàn bổn phận Chúa trao

14 Sau khi ông Gio-an bị nộp, Đức Giê-su đến miền Ga-li-lê rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa. 15 Người nói: "Thời kỳ đã mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng."

Chúa Giêsu đã làm gương và thực hiện việc bổn phấn đúng nơi đúng lúc, Người chuẩn bị ba mươi năm để rao giảng công khai ba năm, con bạn và tôi chúng ta đã chuẩn bị tâm hồn ra sao để đón mừng mầu nhiệm Phục Sinh đây!

 

Xin Chúa chúc lành cho mỗi chúng ta, luôn biết sống trung thành với Chúa để thắng vượt những thử thách trong đời thường.

 Ước chi được như vậy.

 Lm. JB. Trần Đinh Tử.

 

 

CHÚA NHẬT 1 MÙA CHAY B

 

Ông Bà Anh Chị Em thân mến.

Lời mời gọi của Chúa Nhật Thứ Nhất Mùa Chay hôm nay là: “HÃY SỐNG MÙA CHAY NHƯ CHÚA GIÊSU”. Trong tâm tình tin tưởng và khiêm tốn chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện:

 

Thần Khí liền đẩy Đức Giêsu vào hoang địa. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong Hội Thánh, luôn biết sống theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

Người ở trong hoang địa bốn mươi ngày, chịu Xa-tan thử thách, sống giữa loài dã thú, và có các thiên sứ hầu hạ Người. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong Hội Thánh, biết rằng thử thách trong cuộc sống là luôn có và chúng ta chỉ vượt thắng khi có Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

Sau khi ông Gio-an bị nộp, Đức Giê-su đến miền Ga-li-lê rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi thành phần trong Hội Thánh, luôn biết thực hiện việc bổn phận trong khôn ngoan và hợp ý Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

Đức Giêsu nói: "Thời kỳ đã mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng." Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong giáo xứ chúng ta, biết trung thành theo Chúa bằng lòng sám hối tự hạ và tin vào Tin Mừng là lẽ sống. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

 Lạy Thiên Chúa tình yêu là Cha chúng con, nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse và Các Thánh Tử Đạo Việt Nam cùng Các Thánh xin Chúa thương chúc lành để mỗi người chúng con, luôn biết sống trung thành với Chúa để thắng vượt những thử thách đời thường.Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con.

 

Bài viết liên quan:

Suy niệm Chúa nhật 6 Thường niên Năm C
Đừng lo lắng cho ngày mai
Suy niệm Chúa Nhật 5 Thường niên Năm C
Suy niệm Chúa Nhật 4 Thường niên Năm C
Suy niệm Chúa Nhật 3 Thường niên Năm C
Suy niệm Chúa Nhật 2 Thường niên Năm C
Suy niệm Chúa Nhật 1 TN Năm C , Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa
Suy niệm Chúa Nhật Chúa hiển linh năm C
Suy niệm Chúa Nhật lễ Thánh Gia Thất năm C
Suy niệm Chúa Nhật 4 Mùa Vọng Năm C
Page 1 of 30 (296 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
28
29
30
Next
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 927
Tất cả: 54,986,883