Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt mừng lễ Kim Khánh vào Dòng

Chiều 06/02/2018 vừa qua, tỉnh Dòng Tên Việt Nam hân hoan trong ngày lễ vô cùng đặc biệt, mừng Kim Khánh 50 năm vào Dòng của đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, cha Giuse Hoàng Văn Tình và cha G.B. Nguyễn Trung Kiên. Đức cha Cosma và hai cha cùng gia nhập Dòng Tên vào ngày 16/04/1968. 50 năm sau, cả ba cùng tạ ơn Thiên Chúa và tri ân mọi người với hành trình sống đời dâng hiến như những tu sĩ Dòng Tên.

Đức cha Cosma đã chủ tế thánh lễ cùng với hai cha Giuse và cha Gioan Baotixita. Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, nguyên Giám mục Giáo phận Kon Tum cũng hiện diện trong thánh lễ đặc biệt này. Đoàn đồng tế còn có cha giám tỉnh Vinh-sơn Phạm Văn Mầm, SJ cùng khoảng 80 linh mục Dòng Tên và các cha khách.

Ngoài ra, tham dự thánh lễ còn có quý bề trên các Dòng, đông đảo tu sĩ nam nữ và khoảng 600 tín hữu giáo dân là những ân nhân và thân nhân của quý cha.

Thánh lễ mừng Kim Khánh kéo dài hơn thường lệ vì một số lý do, nhưng điều này càng làm cho bầu khí thánh lễ đong đầy tâm tình sốt mến và tạo nên những hứng khởi mới. Lý do thứ nhất, cha Socius tỉnh Dòng đã đại diện đọc 3 thư chúc mừng của cha bề trên Tổng Quyền Dòng Tên Arturo Sosa, SJ gửi đến đức cha Cosma, cha Giuse và cha Gioan Baotixita. Cha Tổng Quyền đã viết ra những dòng thư thật tâm tình, gợi nhớ lại hành trình 50 năm qua của đức cha và hai cha với biết bao thăng trầm cuộc sống, những sứ vụ các cha đã đảm trách và cả những hoa trái các ngài đã đóng góp cho Dòng Tên và cho Giáo Hội. “Nhân danh Dòng Chúa Giêsu, tôi tạ ơn Thiên Chúa với cha và vì cha,”cha Arturo viết.

Lý do thứ hai, có 3 bài chia sẻ trong thánh lễ tạ ơn do sáng kiến của đức cha Cosma. Chia sẻ trước tiên, cha Gioan Baotixita nói về lòng biết ơn. Ngài thú nhận dịp lễ này và niềm hân hoan của cộng đoàn đã đánh thức lòng biết ơn trong cha. Nhìn lại đời ơn gọi, cha nhận thấy Chúa đã vất vả nhiều để uốn nắn và dạy dỗ cha. Chính Mẹ Maria đã chỉ bảo cho cha sống lòng biết ơn với Chúa qua mẫu gương sống biết ơn của Mẹ. Cha Gioan Baotixita ước mong cả cuộc đời mình trở nên lời ngợi khen Chúa như cuộc đời Mẹ.

Cha Giuse tiếp tục bài chia sẻ bằng cách lược tóm cuộc đời mình vào những vần thơ “50 Năm Hồng Ân Thánh Hiến” vô cùng chất chứa và xúc động. Xin trích một số câu:

“Chân dấn bước trên đường xa muôn dặm

Bên Giêsu với những bạn đồng song

Ba anh em nghĩa TÌNH luôn gắn bó

Năm mươi năm cùng ĐẠT phúc KIÊN trung

Bạn trong Chúa trên đường trường rong ruổi

Luôn có nhau khi sóng gió dập dồn

Cùng chí hướng vững tay chèo vượt khó

Đến bạc đầu gắn bó nghĩa keo sơn

Người lữ khách thốt lên lời cảm tạ

Dù mọi bề bất xứng, Chúa thương ban

Tri ân Dòng, trọn trái tim ấp ủ

Suốt cuộc đời hồng ân mãi chứa chan.”

Đức cha Cosma chia sẻ ngắn gọn, rằng chính Chúa đã dẫn ngài từ đường phố Sài Gòn đến thập giá của Đức Kitô. Ngài kể: lớp ngài có 6 anh em, nhưng 2 người đã được Chúa gọi về trước như của lễ toàn thiêu dâng lên Thiên Chúa. Ngài mong 4 anh em còn lại (3 cha mừng Kim Khánh cùng với thầy Đaminh Trần Văn Tân, SJ mừng lễ Kim Khánh vào ngày 31 tháng 12 năm 2017) cũng sẽ trở nên của lễ toàn thiêu dâng về Chúa.

Cha giám tỉnh Vinh-sơn đại diện tỉnh Dòng nói lời chúc mừng và tặng quà cho đức cha cùng hai cha. Cha cũng ngỏ lời tri ân đến đức cha Micae, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và toàn thể cộng đoàn đã hiện diện trong thánh lễ để cùng tạ ơn Thiên Chúa với nhà Dòng.

Buổi lễ mừng Kim Khánh khép lại với bữa tiệc tối ấm cúng. Kèm theo đó là một số tiết mục văn nghệ góp vui, diễn tả tâm tình tạ ơn trong ngày lễ trọng đại.

Sẽ chẳng bao giờ đủ để diễn tả tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và tâm tình cảm mến đối với đức cha cùng hai cha trong ngày lễ Kim Khánh trọng đại. Và dù ngày lễ ấy có khép lại, chắc hẳn niềm vui và lòng biết ơn sẽ còn mãi trong lòng mỗi người tham dự, như đức cha Cosma có mượn lời Thánh Vịnh để chia sẻ, “việc Chúa làm cho ta, ôi vĩ đại! Ta thấy mình chan chứa một niềm vui!” (Tv 126, 3).

Jos. Nguyễn Minh Vương, SJ (dongten.net)

Bài viết liên quan:

Mùng 2 Tết Mậu Tuất: Bàn về 3 chữ "T" trong gia đình
Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ Tịch HĐ Giám Mục Việt Nam, Chúc Tết
Dòng Tên VN: Thánh lễ truyền chức linh mục & phó tế
CÂU ĐỐI XUÂN MẬU TUẤT
60 Năm Hồng Ân: Cuộc họp mặt gia đình Piô X năm 2018 tại Trung tâm Mục vụ giáo phận Đà Lạt
Đan viện Phước Vĩnh: Thánh Lễ tạ ơn mừng Bách Chu Niên
Thánh lễ tạ ơn của phái đoàn Ngoại giao Toà Thánh tại Nhà thờ Chánh toà Sài Gòn
Phái đoàn ngoại giao của Tòa Thánh đến TGP Huế
Phái đoàn Bộ Ngoại Giao của Tòa Thánh thăm Giáo phận Phát Diệm
Phái đoàn ngoại giao của Tòa Thánh đến Hà Nội
Page 1 of 34 (335 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
32
33
34
Next
Bài viết mới
 • Đừng hủy hoại bữa ăn gia đình chúng ta!

  Khi ngồi tại bàn ăn mà con cái cứ dán mắt vào máy tính hay điện thoại thông minh và không lắng nghe người khác, thì đó không phải là gia ...

 • Ngày Tết sống với Tin mừng + GB. Bùi Tuần

  Tôi cảm nhận rất rõ Đức Giêsu đã, đang và sẽ mãi mãi là Tin Mừng của tôi. Tôi vui mừng được nói lên sự thực đó.

 • Ba cấp độ của sứ vụ tông đồ Kitô

  Con là chiếc cung trong tay Người, Chúa ơi, xin hãy kéo con, nếu không con sẽ mục nát. Xin đừng kéo con quá mức, Chúa ơi, con sẽ gãy mất. ...

 • Sám hối - Hoán cải

  Chỉ có “sám” mà không có “hối” thì tội vẫn còn nguyên. Không có sự ăn năn hối cải thì không bao giờ có quyết tâm thay đổi.

 • Suy niệm Chúa nhật 1 Mùa Chay B

  Gợi ý THÚ VẬT từ Bài Tin Mừng: Hãy có sống hòa hợp như Chúa Giêsu để vượt thắng thử thách nhờ sự trợ giúp của muôn vật.

 • 7 lý do để xưng tội

  Những người thường xuyên xưng tội với ước muốn tiến bộ sẽ thấy những bước dài trong đời sống tâm linh”.Đây là 7 lý do để thường xuyên xưng tội ...

 • Nỗi lo vị thành niên sống với giới tính ảo

  Tình trạng lệch lạc giới tính hay sống với giới tính ảo ở thanh thiếu niên hiện nay không còn là chuyện hiếm và rất được xã hội quan tâm.

 • Có đâu vui cho bằng mái nhà

  Ai cũng nôn nao về đến nhà, tất cả cũng chỉ vì mái nhà là gia đình, mái nhà là mái ấm hạnh phúc; mái nhà là chiếc nôi đầu đời của chúng ta, là ...

 • Phần thưởng của bậc sống độc thân

  Nếu làm một linh mục, tôi sẽ không được chết trong tay bất kỳ ai. Tôi sẽ chết như những người độc thân khác! Trong cách chết đó, cũng có ...

 • Sứ Điệp Tân Niên

  Năm mới khởi đầu, những cái khởi sự mới cũng đang cần bắt đầu: Canh tân, chấn chỉnh, quyết tâm,… Đây là 10 sứ điệp cần thiết cho chúng ta trong ...

Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 686
Tất cả: 47,714,363