LÒNG TRẮC ẨN

LÒNG TRẮC ẨN

 

Ai đó đã nói rằng: “Yêu thương và lòng trắc ẩn là những thứ thiết yếu trong cuộc đời. Không có yêu thương và lòng trắc ẩn, nhân loại không thể tồn tại”. Thực vậy! Nhờ yêu thương và lòng trắc ẩn, mà con người mới dành cho nhau những nghĩa cử cao đẹp của tình người, tình đồng loại. Nhờ yêu thương và lòng trắc ẩn, con người mới tìm cách làm cho thế giới này bớt khổ hơn. Chuyện kể rằng: Một buổi sáng mùa thu, trời se se lạnh. Người đi đường thấy một bà cụ bưng rổ rau đi bán. Khi đi ngang qua cô gái, bà cụ yếu ớt rao: “Ăn hộ tôi mớ rau, cô ơi!” Đáp lại lời bà cụ, là tiếng chan chát của cô gái: “Rau thế này mà bán cho người ăn à? Bà mang về cho heo!” Chàng thanh niên đi bên kia đường vội cau mày. Đợi cô gái đi khỏi, anh liền hỏi bà: “Rau này bà bán bao nhiêu?” Bà cụ mừng rỡ: “Hai ngàn một mớ!” Chàng rút tờ mười ngàn đưa cho cụ và nói: “Bây giờ con phải đi làm. Bà cho con gửi, đến chiều con về qua đây, con lấy!” Nhưng công việc bề bộn đã khiến chàng trai kia quên luôn cả mớ rau. Vài tuần sau khi trở lại, anh đau xót nghe tin: Chỉ vì đợi anh trong cơn mưa suốt buổi chiều hôm đó, mà bà cụ kia đã bị cảm lạnh và vĩnh viễn ra đi. Anh thẫn thờ ngồi bệt bên vệ đường, ôm mặt khóc. Câu chuyện trên có thực hay không, điều đó không quan trọng. Điều quan trọng là trong xã hội này, chúng ta cần lắm những tấm lòng trắc ẩn như chàng trai kia. Anh đã mua mớ rau của bà, như là mua niềm vui để tặng cho bà, vì có ai đó đã cảm thông và lắng nghe lời van xin của bà. Cái chết của bà có thể chỉ là một tai nạn. Tuy rất buồn, nhưng điều quan trọng, là trong xã hội vẫn còn đó lòng trắc ẩn yêu thương dành cho nhau.

 

Đọc lại Tin mừng, ta luôn thấy tấm lòng trắc ẩn của Chúa Giêsu. Lòng trắc ẩn ấy không dừng lại ở sự cảm thông, mà còn bằng hành động cụ thể, để xoa dịu nỗi đau cho tha nhân. Chẳng hạn: Chúa đã trắc ẩn trước đoàn lũ đói khát đang đi theo Ngài. Chúa đã trắc ẩn trước cái chết của Lagiarô. Chúa đã trắc ẩn trước những nỗi đau của những người mang bệnh tật trong mình. Chúa còn đồng hóa mình với những phận người kém may mắn trong cuộc sống. Chúa đã làm tất cả những gì trong khả năng, để xoa dịu nỗi đau cho những ai đến với Chúa. Hôm nay, lòng trắc ẩn của Chúa đã dành cho người phong cùi. Thái độ của Chúa Giêsu khi đưa tay chạm đến người phong cùi, như muốn nói rằng: tấm lòng của Chúa luôn vượt qua mọi rào cản, để đụng đến con tim của người đau khổ. Một người bị bỏ rơi, nay được Chúa trìu mến quan tâm. Một người bị loại ra khỏi xã hội loài người, nay được Chúa chữa lành, để có thể hội nhập với mọi người. Tình thương và lòng trắc ẩn của Chúa đã cứu sống một con người, đã mang lại niềm vui hạnh phúc cho người bất hạnh đang mang trong mình căn bệnh trầm kha.

 

Cuộc đời sẽ đẹp biết bao, khi mọi người có lòng trắc ẩn với nhau. Lòng trắc ẩn sẽ mách bảo cho ta biết mình phải làm gì, để xoa dịu nỗi đau. Lòng trắc ẩn là nhịp cầu dẫn ta đến với tha nhân. Lòng trắc ẩn khiến ta không còn dửng dưng với những mảnh đời bất hạnh bên ta. Nhưng đáng tiếc, thế giới ta đang sống có quá nhiều người vô cảm, dửng dưng với đồng loại. Họ chủ trương “mackeno” cho an phận. Dường như con người ngày nay đang đánh mất đi tình liên đới, để chỉ còn sống cho bản thân. Lòng trắc ẩn xem ra càng ngày càng quí hiếm. Vì thế con người hôm nay tuy sống giữa biển người bao la, nhưng vẫn rất cô đơn.

 

Xin Chúa giúp ta biết cởi bỏ vỏ bọc ích kỷ, để sống chan hòa tình yêu với tha nhân. Xin cho ta biết trao cho nhau những nghĩa cử yêu thương, thay cho những thái độ thờ ơ lạnh nhạt. Xin cho ta biết học nơi Chúa luôn có lòng trắc ẩn và phục vụ tha nhân.

 

Ave Maria

 

 

Bài viết liên quan:

CÁC BÀI SUY NIỆM CHÚA NHẬT 7 TN C
DẪN VÀO THÁNH LỄ & LỜI NGUYỆN TÍN HỮU CN 7 TN C
CHẦU THÁNH THỂ CN 7 TN C
BÀI GIẢNG LỄ THIẾU NHI - CN 7 TN C
CHẦU THÁNH THỂ CN 6 TN C
SCĐ CHÚA NHỰT 7 TN NĂM C
SUY NIỆM CN 7 TN C
CÁC BÀI SUY NIỆM CHÚA NHẬT 6 TN C
DẪN VÀO THÁNH LỄ & LỜI NGUYỆN TÍN HỮU CN 6 TN NĂM C
BÀI GIẢNG ĐỨC CHA PHERO KHẢM - CN 6 TN C
Page 1 of 166 (1660 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
164
165
166
Next
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 867
Tất cả: 55,001,259