Viết cho U 23 Việt Nam!

VIẾT CHO U 23 VIỆT NAM

 

Chứng kiến bàn thắng của đối phương ghi vào những giây phút cuối vừa qua, chúng ta không khỏi tiếc nuối và xót xa! Rất nhiều người đã khóc, triệu trái tim nghẹn ngào. Nhưng biết sao được, bóng đá luôn có những bất ngờ như thế.

 

 

Đội tuyển thân mến,

 

Những ngày này đúng là cả nước được sống trong bầu không khí của bóng đá và của tình yêu quê hương đất nước. Trong suốt những ngày lịch sử của bóng đá nước nhà, dĩ nhiên tôi và người dân Việt Nam đều rất hãnh diện và vui mừng. Hãnh diện vì chúng ta đã làm nên kỳ tích, vui mừng vì thấy các bạn đã làm được những điều không tưởng ở giải U 23 Châu Á năm nay.

Chứng kiến bàn thắng của đối phương ghi vào những giây phút cuối vừa qua, chúng ta không khỏi tiếc nuối và xót xa! Rất nhiều người đã khóc, triệu trái tim nghẹn ngào. Nhưng biết sao được, bóng đá luôn có những bất ngờ như thế. Bởi đó mà bóng đá xứng đáng là môn thể thao vua.

Là người Công giáo, tôi lại học được từ các bạn những điều bổ ích cho đời sống thiêng liêng. Bởi người ta thường nói: “Đời là một cuộc chiến đấu” hay “Đời là một đấu trường”; dẫu cuộc chiến ấy nhiều cam go, nhưng cũng không kém phần thú vị.

 1. Tinh thần chiến đấu

Qua những màn trình diễn quá tuyệt vời của các bạn, chúng tôi thấy tinh thần chiến đấu nơi các bạn quá kiên cường. Cho dù yếu thế hơn và thậm chí bị dẫn bàn trước, các bạn vẫn hiên ngang nhập cuộc với hết sức mình. Trong hành trình tin theo Chúa Giêsu, đúng là chúng tôi cũng không thiếu những khó khăn thách đố như thế. Có những lần chúng tôi đã thiếu tin tưởng vào Thiên Chúa và mất tinh thần chiến đấu cho những điều cao cả. Kết quả là chúng tôi nhận những kết quả đau lòng, hạnh phúc không mỉm cười với chúng tôi. Thế là nhiều người hoang mang về sức mạnh và tình yêu của Thiên Chúa.

Ước gì những cảm xúc của bóng đá, những tinh thần của các bạn giúp tôi phản tỉnh để luôn giữ vững niềm tin để sống, và quảng đại cống hiến hết sức trước những lời mời gọi của Thiên Chúa dành cho mình!

Hơn nữa khi tin tưởng vào Thiên Chúa, chúng tôi có tinh thần vững mạnh, và tình yêu để dám đương đầu với những thử thách cam go. Dù gì dẫu gì chúng tôi luôn tự tin vào chính mình, vì chúng tôi tin rằng Thiên Chúa không bỏ rơi những người con đang vất vả lầm than. Bởi đó mà những thế hệ cha anh, những bậc thánh nhân đã làm nên những cuộc đời cao thượng và được hậu thế noi theo.

 1. Tinh thần rèn luyện và vươn lên

Đúng là đội nhà đã thua, nhưng với giải á quân, chúng ta vẫn thắng trong hành trình vươn đến đỉnh cao. Thành quả ấy phải là quá trình rèn luyện và vươn lên không mệt mỏi của từng cầu thủ. Đó cũng là bài học giúp tôi biết rằng để chạm tay vào chiến thắng, chúng ta không thể bỏ qua những bài tập rèn luyện vất vả. Hơn nữa, trong đời sống thiêng liêng, Ma Quỷ luôn là những thế lực mạnh mẽ, lắm mưu mô để lôi con người về phe chúng. Chỉ qua những tập luyện thiêng liêng nghiêm túc, chu toàn đời sống làm con Chúa từng ngày, mới cho chúng tôi đủ sức để thắng thế lực xấu xa. Nói cách khác, như lời thánh Phêrô nhắn nhủ: “Anh em hãy sống tiết độ và tỉnh thức, vì ma quỉ, thù địch của anh em, như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi cắn xé. Anh em hãy đứng vững trong đức tin mà chống cự” (1Pr 5,8-9a).

Và sau mỗi lần vấp ngã, ước gì chúng tôi cũng biết đứng lên để tiếp tục chiến đấu. Thiên Chúa không cho phép chúng ta bỏ cuộc. Bởi Thiên Chúa tiến bước nơi những nẻo đường gian khổ của cuộc sống chúng ta. Ngài đáp ứng mọi khát vọng tình yêu và hạnh phúc của ta bằng việc mời chúng ta hãy vui lên. Trong tâm thế đó, hy vọng chúng ta có thể cho vinh quang Chúa được cả sáng nơi những hành động kiên cường của chúng ta.

 1. Ý nghĩa của chiến thắng

Trước và sau trận đấu, chúng ta ấn tượng với tâm tình người hâm mộ dành cho đội tuyển: Dù thế nào các bạn vẫn luôn chiến thắng trong lòng người hâm mộ. Quả đúng như thế vì tất cả những gì các bạn đã cống hiến, tất cả!

Trong đời sống thiêng liêng cũng thế, có những lúc ta hoàn toàn thất bại bởi những điều ta không lường trước và không muốn nó xảy ra. Dù ta đã cố gắng hết mình vững tin vào Thiên Chúa, nhưng dường như chiến thắng vẫn thuộc về Ma Quỷ. Nhưng xét cho cùng, những gì họ dành cho Thiên Chúa, những gì họ nỗ lực hết mình để chiến đấu với Ma Quỷ, Thiên Chúa sẽ không quên trao cho họ phần thưởng lớn lao. Dẫu cho trước thiên hạ có khi họ thất bại ê chề, nhưng với Thiên Chúa, họ đã mang về chiến thắng vẻ vang. Bởi trong khó khăn, thách đố, họ vẫn chiến đấu vì tình yêu Thiên Chúa.

Đó là món quà vô giá giúp người con của Chúa biết mình chiến đấu vì ai, và làm thế nào để đẹp lòng Thiên Chúa dù có gặp vất vả khổ đau. Dẫu có thất bại trước người ta, nhưng họ lại được Thiên Chúa trao cho phần thưởng lớn lao.

Sau cùng, chúng tôi chúc mừng đội tuyển có giải đấu lịch sử cho bóng đá nước nhà. Chúc các bạn viết tiếp những điều tuyệt vời như thế trong những giải đấu tầm cỡ tiếp theo. Phần tôi, hy vọng trong cuộc sống thường nhật, tôi biết rèn luyện bản thân, tin tưởng theo những lời chỉ dạy của Thầy Giêsu. Được như thế, tôi tin mình cũng sẽ làm được những gì Thiên Chúa ước mong. Và mình có thể viết tiếp trang sử cuộc đời bằng những ngày tháng thăng trầm luôn đậm dấu ấn của Thầy Giêsu.

Chúc mừng đội tuyển bóng đá Việt Nam và xin Thiên Chúa luôn đồng hành cùng các bạn!

Ngày lịch sử 27-1-2018

Giuse Phạm Đình Ngọc SJ (dongten.net)

Bài viết liên quan:

Nỗi hối tiếc trong lòng
Bước vào mùa Chay với câu hỏi về ý nghĩa cuộc sống
Tràn lan mê tín
365 ngày của một năm, ta đã làm gì vậy?
Những điều cần phải nói
Quà tặng của sự tĩnh lặng
Tết, Tết là gì?
Tết Công Giáo - Cổ truyền Việt Nam
Mục sư Fernando Casanova: Trở lại đạo công giáo và khám phá sức mạnh đơn sơ của tràng chuỗi
Bao vụ đau lòng về đạo đức, không thấy người làm văn hóa nào lên tiếng!
Page 1 of 32 (314 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
30
31
32
Next
Bài viết mới
 • Tâm tình sống Mùa Chay: Dòng sông thanh tẩy (bài 3)

  Cần nhìn ngắm Đức Giêsu, không chỉ để thanh tẩy lời nói, cách nói, mà còn đào luyện cho mình khả năng biết dùng lời nói để làm dịu nhẹ những ...

 • Chầu Mình Thánh Chúa và suy niệm Mùa Chay

  Một quyết tâm trở về, một quyết tâm hoán cải sẽ làm cho Chúa vui mừng, sẽ đem lại cho chúng ta hạnh phúc đích thực dù còn nhiều trở ngại và khó ...

 • Suy niệm Chúa Nhật 2 Mùa Chay Năm C

  Gợi ý từ Bài Tin Mừng: ĐỔI là thay thế, trao chuyển cái này lấy cái khác. Chuyển dời, biến chuyển khác đi. KHÁC là không phải cái đã biết, ...

 • MỆT

  Tôi sẽ không mệt nữa khi tôi có thể được bồi bổ bằng sự sống của chính tôi, sự sống mà tôi đã được thừa hưởng từ Tạo Hoá. Tôi giải thoát mình ...

 • Mùa Chay ngẫm chuyện ông Gióp

  Mùa chay ngẫm chuyện ông Gióp để ý thức thân phận tro bụi của mình. Cuộc sống không ai tránh được những khó khăn, đau khổ…

 • Hạnh phúc trong đời sống gia đình

  Gian nan thì chung sức, nhưng khi có của ăn của để thì lại khó lòng chung sức để tiếp tục đi tới! Thật là một vấn đền nan giải...

 • Nỗi hối tiếc trong lòng

  Trong đời, chúng ta luôn luôn có hối tiếc, có hối hận sâu sắc. Thánh Tôma Aquinô đã viết: Tất cả mọi chọn lựa đều là một từ bỏ. Vì lẽ đó, ...

 • Lời cầu nguyện của một linh mục trước thánh thể

  Chúng con trốn tránh thánh giá khi không muốn đến nhận một nhiệm sở nghèo nàn, thiếu thốn, hoặc đang có khó khăn đối nội cũng như đối ngoại.

 • Tâm tình sống Mùa Chay: Dòng sông thanh tẩy (bài 2)

  Đừng để mình chìm ngập trong những lo toan và tính toán, ta sẽ gặp Chúa trong mọi việc, thấy Chúa trong mọi nơi, nhận ra Chúa trong mọi ...

 • Nhận biết ơn gọi tu trì?

  Hỏi: Thưa cha, xin cha cho biết làm cách nào để nhận ra một người có ơn gọi đời sống tu trì? Ơn gọi tu trì dù ở dưới góc độ nào cũng bao gồm ...

Thống kê Truy cập
Đang online: 806
Tất cả: 55,573,609