Viết cho các gia đình trẻ: nhu cầu và vấn nạn của gia đình

CHUYÊN ĐỀ: GIA ĐÌNH TRẺ VÀ VẤN ĐỀ DI DÂN

Viết Cho Các Gia Đình Trẻ

NHU CẦU VÀ VẤN NẠN CỦA GIA ĐÌNH

 

Bạn mới bước vào đời sống gia đình? Thật tuyệt vời! Tuyệt vời, vì đời sống hôn nhân gia đình là một ân huệ Thiên Chúa ban, và là một ơn gọi tự nhiên mà qua đó, Thiên Chúa mời gọi con người cộng tác với Ngài vào việc bảo tồn và duy trì sự sống con người và xây dựng hạnh phúc cho nhau. Bước vào đời sống hôn nhân gia đình, chắc chắn bạn muốn gia đình của bạn hạnh phúc, nhưng cũng có thể bạn chưa biết phải bắt đầu từ đâu?!

 

Đời sống hôn nhân gia đình, có thể nói, rất phức tạp, bởi nó có những nhu cầu, và những nhu cầu đó cũng chính là những vấn nạn khi nó không được đáp ứng. Bởi vì, sống là đáp ứng các nhu cầu, và ai đáp ứng được những nhu cầu của bậc sống mình thì sẽ hạnh phúc. Trong bậc sống gia đình, khi đáp ứng được những nhu cầu của bậc sống ấy, vợ chồng sẽ hạnh phúc và xây dựng hạnh phúc cho con cái. Vậy đâu là những nhu cầu cần được đáp ứng để chúng không trở thành những vấn nạn? Xin được chia sẻ:

 

Theo lẽ thường, nhu cầu của con người được chia thành năm cấp bậc từ thấp đến cao:

1/ Các nhu cầu về sinh tồn, gồm: thực phẩm, nước uống, không khí, chỗ ở, quần áo, tình dục;

2/ Nhu cầu về an toàn, được bảo vệ chống lại các mối nguy hiểm về vật chất;

3/ Nhu cầu được yêu thương và nhìn nhận;

4/ Nhu cầu có được sự tự tin vào giá trị của bản thân;

5/ Nhu cầu sáng tạo, đóng góp, đạt được những mục đích cao cả trong cuộc sống và phát triển đến mức cao nhất khả năng tốt đẹp của con người (nhu cầu cao nhất).

 

Từ những nhu cầu của con người mà hình thành nên những nhu cầu của gia đình. Quả vậy, gia đình là một cộng đoàn xã hội thu nhỏ, được xây dựng bởi những con người, đó là vợ chồng, cha mẹ và con cái. Chính vì thế mà gia đình phải có những nhu cầu để đáp ứng cho những người sống trong đó, mà ta gọi đó là nhu cầu của gia đình. Chính những nhu cầu của gia đình xây dựng nên gia đình hạnh phúc khi được đáp ứng.

 

Nhu cầu căn bản của gia đình gồm những nhu cầu vật chất căn bản cần thiết cho sự sống còn của gia đình như nhà ở, thực phẩm, an toàn, y tế, sự thương yêu chăm sóc đùm bọc lẫn nhau giữa các thành viên trong gia đình. Khi những nhu cầu này của gia đình được đáp ứng thì các thành viên trong gia đình được hạnh phúc, nếu không, nghĩa là gia đình ở trong hoàn cảnh nghèo túng, khó khăn, khủng hoảng, thì chúng trở thành vấn nạn của gia đình, và vì thế mà các thành viên trong gia đình sẽ không hạnh phúc. Ví dụ, khi những người lớn trong gia đình không có công ăn việc làm, hoặc công ăn việc làm không ổn định, lương không đủ sống. Một ví dụ khác là cha mẹ thiếu khả năng dạy dỗ con cái, hoặc bất hòa, khiến cho gia đình trở nên thiếu tổ chức, ảnh hưởng đến việc thỏa mãn nhu cầu vật chất bình thường của con cái, và nhất là ảnh hưởng đến sự trưởng thành nhân cách sống của con cái.

Thế nhưng, có phải tất cả những nhu cầu đó được đáp ứng thì mọi thành viên trong gia đình sẽ được hạnh phúc?

 

Thực tế cho thấy, rất nhiều gia đình thỏa mãn được các nhu cầu vật chất cơ bản liên quan đến sinh tồn, có tổ chức, có kỷ luật trên dưới, nhưng vấn nạn vẫn tồn tại, và mọi người trong gia đình vẫn không cảm nhận được hạnh phúc thật sự. Lý do của vấn nạn của những gia đình này thường là vợ chồng đối xử với nhau và cha mẹ đối với con quá cứng nhắc, kỷ luật quá chặt chẽ và độc đoán, khiến cho các thành viên không thể phát triển một cách đầy đủ và lành mạnh trong nhân cách sống. Ví dụ, cha mẹ duy trì uy quyền tuyệt đối, áp đặt những giá trị đạo đức truyền thống lên con cái, không quan tâm đến những nhu cầu chính đáng của con cái và không chấp nhận cho con cái có ý kiến trái ngược (ngay cả vợ chồng đối với nhau cũng vậy).

 

Như vậy, tuy gia đình có đầy đủ mọi thứ, trừ hạnh phúc! Những người sống trong đó vẫn cảm thấy thiếu cái gì đó: thiếu sự bình yên, thiếu cảm giác được thương yêu một cách nồng nàn, thiếu cảm giác được thừa nhận, thiếu sự được tôn trọng một cách thích đáng, và vì thế không thể vươn tới cái tôi cao thượng nhất, không được thỏa mãn về tâm linh...

 

Tóm lại, để xây dựng một gia đình hạnh phúc, để rồi vợ chồng, cha mẹ và con cái hạnh phúc khi sống trong gia đình đó, những nhu cầu của gia đình cần phải có. Tuy nhiên, ta phải ý thức được rằng, chỉ những nhu cầu vật chất thì không thể làm cho ta hạnh phúc và có được sự bình an thật sự, mà đó còn là những nhu cầu tinh thần. Ý thức như vậy để vợ chồng, trong khi cùng nhau lo đáp ứng những nhu cầu vật chất cho gia đình, cũng phải quan tâm đến những nhu cầu tinh thần của nhau. Đừng vì mải mê lo những nhu cầu vật chất mà đánh mất những nhu cầu tinh thần – sự yêu thương, sự dịu dàng, sự tôn trọng đối với nhau, … Hãy loại bỏ ra khỏi gia đình những ganh ghét, cố chấp, cay độc đối với nhau. Cách riêng cha mẹ, trong khi lo cho con cái những nhu cầu vật chất, thì càng phải quan tâm nhiều hơn đến việc giáo dục con cái trở nên tốt bằng chính đời sống yêu thương, cảm thông, và gương mẫu của mình. Được như vậy, chắc chắn những nhu cầu của gia đình sẽ được đáp ứng, chúng sẽ không còn là những vấn nạn của gia đình, và chắc chắn mọi người trong gia đình – vợ chồng, cha mẹ và con cái sẽ sống trong vui vẻ, hạnh phúc và bình an.

Hương Quê

Bài viết liên quan:

Gợi ý mục vụ năm 2019 – Bài 4: Đồng hành với các gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn
Gợi ý mục vụ năm 2019 - Bài 3: Quy luật đồng hành
Gợi ý mục vụ năm 2019 - Bài 2: Gia đình là nơi đồng hành đầu tiên
Gợi ý mục vụ năm 2019 – Bài 1: Chúa Giêsu dạy chúng ta đồng hành
Năm MVGĐ 12/2018: Hứa giữ lòng chung thủy suốt cuộc đời
Suy tư mục vụ năm MVGĐ 11/2018: Sẵn sàng yêu thương đón nhận con cái
Viết Cho Các Gia Đình Trẻ: GIÁO DỤC CON CÁI
Suy tư mục vụ năm MVGĐ 10/2018: Để yêu thương và tôn trọng em.
Viết cho các gia đình trẻ: GIÁO DỤC CON CÁI
Suy tư mục vụ năm MVGĐ 2018: TRƯỚC MẶT CHÚA ( Bài 9)
Page 1 of 12 (118 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
10
11
12
Next
Lời Chúa mỗi ngày
Bài viết mới
Thống kê Truy cập
Đang online: 1264
Tất cả: 55,734,871