Đức tân Tổng Giám mục Paris từng là bác sĩ và giảng viên đại học

Đức tân Tổng Giám mục Paris từng là bác sĩ và giảng viên đại học

 

Chiều 7.12, Tòa Thánh thông báo Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm Đức cha Michel Aupetit - Giám mục Giáo phận Nanterre làm Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Paris, Pháp, kế nhiệm Đức Hồng y André Vingt-Trois vừa về hưu.

 

 

Theo hãng tin Zenit, Đức Tân Tổng giám mục sinh ngày 23.3.1951 tại vùng Versailles, ngoại ô Paris. Ngài có bằng tiến sĩ y khoa, là bác sĩ trong giai đoạn từ năm 1979-1990 trước khi được ơn gọi và chính thức vào học tại Đại chủng viện Paris. Ngài được thụ phong linh mục vào năm 1995, khi đã 44 tuổi, sau đó, là phó xứ rồi chánh xứ nhiều giáo xứ ở thủ đô Pháp cùng các vùng ngoại ô: Saint-Louis-en-l’Ile, Saint-Paul-Saint-Louis, Notre-Dame de l’Arche d’Alliance.

Cũng trong thời gian này, Đức cha Aupetit là giảng viên môn đạo đức sinh học tại trường Henri Mondor thuộc khoa y, Đại học Créteil.

 

Năm 2006, ngài được bổ nhiệm làm Tổng đại diện Tổng Giáo phận Paris và được tấn phong giám mục vào năm 2013. Đức cha Aupetit làm Giám mục phụ tá tại thủ đô Pháp cho đến năm 2014 thì được bổ nhiệm làm Giám mục chánh tòa Giáo phận Nanterre. Khẩu hiệu giám mục của ngài là: “Tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào” (Ga 10,10).

Đức cha Aupetit hiện là Chủ tịch Ủy ban Gia đình và Xã hội thuộc Hội đồng Giám mục Pháp. Thánh lễ nhậm chức Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Paris của ngài sẽ được cử hành vào ngày 6.1.2018 tại Nhà thờ Chánh tòa Đức Bà Paris.

Báo Công giáo và Dân tộc số 2136, ra ngày 15.12 sẽ có loạt bài đặc biệt về Đức cha Michel Aupetit, mời quý độc giả đón đọc.

 

Lan Chi

 

Bài viết liên quan:

Đức Thánh Cha khuyên các chủng sinh Ý: Tìm kiếm sự thật
Đài Loan mời Đức Phanxicô đến thăm đất nước mình
Đức Phanxicô ban phép lành cho hai giám mục Trung Quốc trước khi hai giám mục ra về
7 vị chân phước được tuyên hiển thánh
ĐGH Phanxicô: Phá thai chẳng khác nào mướn một kẻ giết người
Đức Thánh Cha chấp nhận đơn từ chức của Đức Hồng Y Donald William Wuerl, Tổng Giám Mục Washington
Hồng y Becciu: “Gặp chống đối, đó là phần số của tất cả giáo hoàng”
Bảy điều nên biết về người Công Giáo Hoa Kỳ
Đức Phanxicô biết rất rõ tình trạng Giáo hội ở Trung quốc
Đức Gioan Phaolô II, Đức Bênêđictô XVI, Đức Phanxicô, ba vị giáo hoàng của tôi
Page 1 of 133 (1322 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
131
132
133
Next
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 715
Tất cả: 52,642,307