Suy niệm Chúa nhật 1 Mùa Vọng năm B

CHÚA NHẬT 1 MÙA VỌNG B

ĐANG NGỦ

Mc 13,33-37

13,33 "Anh em phải coi chừng, phải tỉnh thức, vì anh em không biết khi nào thời ấy đến. 34 Cũng như người kia trẩy phương xa, để nhà lại, trao quyền cho các đầy tớ của mình, chỉ định cho mỗi người một việc, và ra lệnh cho người giữ cửa phải canh thức. 35 Vậy anh em phải canh thức, vì anh em không biết khi nào chủ nhà đến: Lúc chập tối hay nửa đêm, lúc gà gáy hay tảng sáng. 36 Anh em phải canh thức, kẻo lỡ ra ông chủ đến bất thần, bắt gặp anh em đang ngủ. 37 Điều Thầy nói với anh em đây, Thầy cũng nói với hết thảy mọi người là: phải canh thức!"

 

Chiết tự THỤY và Gợi ý

THỤY là say ngủ, giấc nồng.

Mắt thì rũ xuống, còn trông nom gì.

THỤY (ngủ, say ngủ) được ghép bởi hai chữ MỤC (mắt) và THÙY (rũ xuống, bên cạnh). Được hiểu là mắt rũ xuống, hai mí mắt bên cạnh nhau; là ngủ, chìm vào giấc ngủ.

 

Chúng ta có được vài gợi ý theo “Hán Việt Từ Điển Trích Dẫn”:

▹ (Động) Ngủ. ◇Nguyễn Du Sơn ổ hà gia đại tham thụy, Nhật cao do tự yểm sài môn  (Quỷ Môn đạo trung ) Trong xóm núi, nhà ai ham ngủ quá, Mặt trời đã lên cao mà cửa củi còn đóng kín. § Quách Tấn dịch thơ: Nhà ai góc núi sao ham giấc, Nắng gội hiên chưa mở cánh bồng.

▹ (Động) Ngủ gục, ngủ gật, buồn ngủ. ◇Chiến quốc sách Độc thư dục thụy, dẫn chùy tự thứ kì cổ, huyết lưu chí túc  (Tần sách nhất ) Đọc sách mà muốn ngủ gục thì tự cầm dùi đâm vào vế, máu chảy tới bàn chân.

▹ (Động) Nằm thẳng cẳng, nằm dài. ◇Thủy hử truyện Lí Vân cấp khiếu: Trúng liễu kế liễu. Kháp đãi hướng tiền, bất giác tự gia dã đầu trọng cước khinh, vựng đảo liễu, nhuyễn tố nhất đôi, thụy tại địa hạ  (Đệ tứ thập tam hồi) Lí Vân vội kêu: Mắc mưu rồi. Hắn sắp bước tới, bất giác thấy đầu nặng chân nhẹ, choáng váng té xuống, mềm nhũn cả người, nằm dài trên đất.

▹ (Tính) Để dùng khi ngủ. ◎Như: thụy y  quần áo ngủ.

 

Gợi ý ĐANG NGỦ từ Bài Tin Mừng:

 

Tỉnh thức là tình trạng của người hoạt động cùng nhận biết đúng về những gì đang diễn ra và làm tốt những gì phải làm.

 33 "Anh em phải coi chừng, phải tỉnh thức, vì anh em không biết khi nào thời ấy đến. 34 Cũng như người kia trẩy phương xa, để nhà lại, trao quyền cho các đầy tớ của mình, chỉ định cho mỗi người một việc, và ra lệnh cho người giữ cửa phải canh thức.

Chúa muốn mỗi người chúng ta phải tỉnh thức để không bị lừa, và luôn làm đúng những việc phải làm. Người không tỉnh thức là người ở trong tình trạng không phân biệt được đúng những gì đang xảy ra, giống như người chìm vào giấc ngủ say không hề biết những chuyện đang diễn ra xung quanh. Người làm tốt việc bổn phận chính là người tỉnh thức. Việc bổn phận của người tín-hữu là “mến Chúa yêu người”, là nên thánh mỗi ngày.

 

“Đang Ngủ” là bất động và thường được ví ‘như chết’, không còn khả năng nhận biết và hành động.

35 Vậy anh em phải canh thức, vì anh em không biết khi nào chủ nhà đến: Lúc chập tối hay nửa đêm, lúc gà gáy hay tảng sáng. 36 Anh em phải canh thức, kẻo lỡ ra ông chủ đến bất thần, bắt gặp anh em đang ngủ. 37 Điều Thầy nói với anh em đây, Thầy cũng nói với hết thảy mọi người là: phải canh thức!"

Chúa muốn mỗi người chúng ta không ở trong tình trạng “đang ngủ” kẻo không nhận biết đúng những gì đang và sẽ xảy ra. “Đang Ngủ” là thiếu Tỉnh Thức, đôi khi chúng ta thức nhưng không tỉnh. Không tỉnh thì cũng giống như đang ngủ, sẽ dễ bị lừa và dễ hành động sai. Không ai mừng thọ một người ngủ suốt trong nhiều năm, nhưng những người đó chỉ đựơc gọi là sống lâu, sống dai thôi. Sống là hoạt động bằng một chuỗi hành động, mà một đời sống có giá trị lại phụ thuộc vào những hành động đúng và hữu ích.

 

Xin Chúa chúc lành cho mỗi chúng ta, luôn biết sống tỉnh thức, để sống chu toàn bổn phận hằng ngày và không quên chuẩn bị cho đời sống mai sau. 

Ước chi được như vậy.

 Lm. JB. Trần Đinh Tử.

 

CHÚA NHẬT 1 MÙA VỌNG

 

Ông Bà Anh Chị Em thân mến.

Lời mời gọi của Chúa Nhật thứ nhất mùa vọng hôm nay là: “ANH EM HÃY CANH THỨC”. Trong tâm tình tin tưởng và khiêm tốn chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện:

 

Anh em phải coi chừng, phải tỉnh thức, vì anh em không biết khi nào thời ấy đến. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong Hội Thánh, luôn biết tỉnh thức để nhận ra, cùng làm tròn công việc bổn phận của mình. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

Vậy anh em phải canh thức, vì anh em không biết khi nào chủ nhà đến: Lúc chập tối hay nửa đêm, lúc gà gáy hay tảng sáng. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi thành phần trong Hội Thánh, luôn biết chuẩn bị tâm hồn sẵn sàng, để đón Chúa đến và làm tốt những việc Chúa muốn. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

Cũng như người kia trẩy phương xa, để nhà lại, trao quyền cho các đầy tớ của mình, chỉ định cho mỗi người một việc, và ra lệnh cho người giữ cửa phải canh thức. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi thành phần trong Hội Thánh, luôn biết làm tốt công việc được giao phó, là bổn phận người Kitô-hữu để nên thánh mỗi ngày. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

Điều Thầy nói với anh em đây, Thầy cũng nói với hết thảy mọi người là: phải canh thức! Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong giáo xứ chúng ta, biết sống chu toàn công việc bổn phận, trong tinh thần tỉnh thức đón chờ Chúa đến. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

 Lạy Thiên Chúa tình yêu là Cha chúng con, nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse, cùng các thánh xin Chúa thương chúc lành để mỗi người chúng con luôn biết sống tỉnh thức, để sống chu toàn bổn phận hằng ngày và không quên chuẩn bị cho đời sống mai sau. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con.

Bài viết liên quan:

Suy niệm Chúa nhật 1 Mùa Chay B
Suy niệm Chúa nhật 6 TN B
Suy niệm Chúa nhật 5 TN B
Suy niệm Chúa nhật 4 TN B
Suy niệm Chúa nhật 3 TN B
Suy niệm Chúa nhật 2 TN B
Suy niệm Chúa Nhật lễ Chúa Hiển linh
Trong năm mới, con người thường xin với Thiên Chúa điều gì?
Suy niệm Chúa nhật Lễ Thánh Gia
Suy niệm CN 4 MV B & Chúa Giáng sinh
Page 1 of 25 (241 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
23
24
25
Next
Bài viết mới
 • Sám hối - Hoán cải

  Chỉ có “sám” mà không có “hối” thì tội vẫn còn nguyên. Không có sự ăn năn hối cải thì không bao giờ có quyết tâm thay đổi.

 • Suy niệm Chúa nhật 1 Mùa Chay B

  Gợi ý THÚ VẬT từ Bài Tin Mừng: Hãy có sống hòa hợp như Chúa Giêsu để vượt thắng thử thách nhờ sự trợ giúp của muôn vật.

 • 7 lý do để xưng tội

  Những người thường xuyên xưng tội với ước muốn tiến bộ sẽ thấy những bước dài trong đời sống tâm linh”.Đây là 7 lý do để thường xuyên xưng ...

 • Nỗi lo vị thành niên sống với giới tính ảo

  Tình trạng lệch lạc giới tính hay sống với giới tính ảo ở thanh thiếu niên hiện nay không còn là chuyện hiếm và rất được xã hội quan tâm.

 • Có đâu vui cho bằng mái nhà

  Ai cũng nôn nao về đến nhà, tất cả cũng chỉ vì mái nhà là gia đình, mái nhà là mái ấm hạnh phúc; mái nhà là chiếc nôi đầu đời của chúng ...

 • Phần thưởng của bậc sống độc thân

  Nếu làm một linh mục, tôi sẽ không được chết trong tay bất kỳ ai. Tôi sẽ chết như những người độc thân khác! Trong cách chết đó, cũng có một ...

 • Sứ Điệp Tân Niên

  Năm mới khởi đầu, những cái khởi sự mới cũng đang cần bắt đầu: Canh tân, chấn chỉnh, quyết tâm,… Đây là 10 sứ điệp cần thiết cho chúng ta ...

 • Chuyện kiêng cữ ( dịp Tết)

  Ai có thể biết giờ nào tốt? Vậy giờ chết và giờ sinh thì sao? Ai biết chắc? Nếu thực sự biết giờ nào tốt, sao không ráng chờ đến đúng giờ phút ...

 • Mẹ ơi thế giới mênh mông nhưng con phải quay về

  TTO - "Mẹ ơi thế giới mênh mông, mênh mông không bằng nhà mình. Dù cho phú quý vinh quang, vinh quang không bằng có Mẹ…", vừa nghe hết lời ...

 • Bụi tro lãng mạn

  Năm nay, 2018, những người Công giáo băn khoăn rằng Ngày Tình Yêu đúng vào Thứ Tư Lễ Tro. Vậy ngày lễ tình yêu có tương hợp với việc khởi đầu ...

Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 957
Tất cả: 47,673,562