Suy niệm Chúa nhật 1 Mùa Vọng năm B

CHÚA NHẬT 1 MÙA VỌNG B

ĐANG NGỦ

Mc 13,33-37

13,33 "Anh em phải coi chừng, phải tỉnh thức, vì anh em không biết khi nào thời ấy đến. 34 Cũng như người kia trẩy phương xa, để nhà lại, trao quyền cho các đầy tớ của mình, chỉ định cho mỗi người một việc, và ra lệnh cho người giữ cửa phải canh thức. 35 Vậy anh em phải canh thức, vì anh em không biết khi nào chủ nhà đến: Lúc chập tối hay nửa đêm, lúc gà gáy hay tảng sáng. 36 Anh em phải canh thức, kẻo lỡ ra ông chủ đến bất thần, bắt gặp anh em đang ngủ. 37 Điều Thầy nói với anh em đây, Thầy cũng nói với hết thảy mọi người là: phải canh thức!"

 

Chiết tự THỤY và Gợi ý

THỤY là say ngủ, giấc nồng.

Mắt thì rũ xuống, còn trông nom gì.

THỤY (ngủ, say ngủ) được ghép bởi hai chữ MỤC (mắt) và THÙY (rũ xuống, bên cạnh). Được hiểu là mắt rũ xuống, hai mí mắt bên cạnh nhau; là ngủ, chìm vào giấc ngủ.

 

Chúng ta có được vài gợi ý theo “Hán Việt Từ Điển Trích Dẫn”:

▹ (Động) Ngủ. ◇Nguyễn Du Sơn ổ hà gia đại tham thụy, Nhật cao do tự yểm sài môn  (Quỷ Môn đạo trung ) Trong xóm núi, nhà ai ham ngủ quá, Mặt trời đã lên cao mà cửa củi còn đóng kín. § Quách Tấn dịch thơ: Nhà ai góc núi sao ham giấc, Nắng gội hiên chưa mở cánh bồng.

▹ (Động) Ngủ gục, ngủ gật, buồn ngủ. ◇Chiến quốc sách Độc thư dục thụy, dẫn chùy tự thứ kì cổ, huyết lưu chí túc  (Tần sách nhất ) Đọc sách mà muốn ngủ gục thì tự cầm dùi đâm vào vế, máu chảy tới bàn chân.

▹ (Động) Nằm thẳng cẳng, nằm dài. ◇Thủy hử truyện Lí Vân cấp khiếu: Trúng liễu kế liễu. Kháp đãi hướng tiền, bất giác tự gia dã đầu trọng cước khinh, vựng đảo liễu, nhuyễn tố nhất đôi, thụy tại địa hạ  (Đệ tứ thập tam hồi) Lí Vân vội kêu: Mắc mưu rồi. Hắn sắp bước tới, bất giác thấy đầu nặng chân nhẹ, choáng váng té xuống, mềm nhũn cả người, nằm dài trên đất.

▹ (Tính) Để dùng khi ngủ. ◎Như: thụy y  quần áo ngủ.

 

Gợi ý ĐANG NGỦ từ Bài Tin Mừng:

 

Tỉnh thức là tình trạng của người hoạt động cùng nhận biết đúng về những gì đang diễn ra và làm tốt những gì phải làm.

 33 "Anh em phải coi chừng, phải tỉnh thức, vì anh em không biết khi nào thời ấy đến. 34 Cũng như người kia trẩy phương xa, để nhà lại, trao quyền cho các đầy tớ của mình, chỉ định cho mỗi người một việc, và ra lệnh cho người giữ cửa phải canh thức.

Chúa muốn mỗi người chúng ta phải tỉnh thức để không bị lừa, và luôn làm đúng những việc phải làm. Người không tỉnh thức là người ở trong tình trạng không phân biệt được đúng những gì đang xảy ra, giống như người chìm vào giấc ngủ say không hề biết những chuyện đang diễn ra xung quanh. Người làm tốt việc bổn phận chính là người tỉnh thức. Việc bổn phận của người tín-hữu là “mến Chúa yêu người”, là nên thánh mỗi ngày.

 

“Đang Ngủ” là bất động và thường được ví ‘như chết’, không còn khả năng nhận biết và hành động.

35 Vậy anh em phải canh thức, vì anh em không biết khi nào chủ nhà đến: Lúc chập tối hay nửa đêm, lúc gà gáy hay tảng sáng. 36 Anh em phải canh thức, kẻo lỡ ra ông chủ đến bất thần, bắt gặp anh em đang ngủ. 37 Điều Thầy nói với anh em đây, Thầy cũng nói với hết thảy mọi người là: phải canh thức!"

Chúa muốn mỗi người chúng ta không ở trong tình trạng “đang ngủ” kẻo không nhận biết đúng những gì đang và sẽ xảy ra. “Đang Ngủ” là thiếu Tỉnh Thức, đôi khi chúng ta thức nhưng không tỉnh. Không tỉnh thì cũng giống như đang ngủ, sẽ dễ bị lừa và dễ hành động sai. Không ai mừng thọ một người ngủ suốt trong nhiều năm, nhưng những người đó chỉ đựơc gọi là sống lâu, sống dai thôi. Sống là hoạt động bằng một chuỗi hành động, mà một đời sống có giá trị lại phụ thuộc vào những hành động đúng và hữu ích.

 

Xin Chúa chúc lành cho mỗi chúng ta, luôn biết sống tỉnh thức, để sống chu toàn bổn phận hằng ngày và không quên chuẩn bị cho đời sống mai sau. 

Ước chi được như vậy.

 Lm. JB. Trần Đinh Tử.

 

CHÚA NHẬT 1 MÙA VỌNG

 

Ông Bà Anh Chị Em thân mến.

Lời mời gọi của Chúa Nhật thứ nhất mùa vọng hôm nay là: “ANH EM HÃY CANH THỨC”. Trong tâm tình tin tưởng và khiêm tốn chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện:

 

Anh em phải coi chừng, phải tỉnh thức, vì anh em không biết khi nào thời ấy đến. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong Hội Thánh, luôn biết tỉnh thức để nhận ra, cùng làm tròn công việc bổn phận của mình. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

Vậy anh em phải canh thức, vì anh em không biết khi nào chủ nhà đến: Lúc chập tối hay nửa đêm, lúc gà gáy hay tảng sáng. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi thành phần trong Hội Thánh, luôn biết chuẩn bị tâm hồn sẵn sàng, để đón Chúa đến và làm tốt những việc Chúa muốn. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

Cũng như người kia trẩy phương xa, để nhà lại, trao quyền cho các đầy tớ của mình, chỉ định cho mỗi người một việc, và ra lệnh cho người giữ cửa phải canh thức. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi thành phần trong Hội Thánh, luôn biết làm tốt công việc được giao phó, là bổn phận người Kitô-hữu để nên thánh mỗi ngày. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

Điều Thầy nói với anh em đây, Thầy cũng nói với hết thảy mọi người là: phải canh thức! Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong giáo xứ chúng ta, biết sống chu toàn công việc bổn phận, trong tinh thần tỉnh thức đón chờ Chúa đến. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

 Lạy Thiên Chúa tình yêu là Cha chúng con, nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse, cùng các thánh xin Chúa thương chúc lành để mỗi người chúng con luôn biết sống tỉnh thức, để sống chu toàn bổn phận hằng ngày và không quên chuẩn bị cho đời sống mai sau. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con.

Bài viết liên quan:

Suy niệm Chúa nhật 32 Thường niên Năm B
Suy niệm Chúa Nhật 31 Thường niên Năm B
Suy niệm Chúa nhật 30 Thường niên Năm B
Suy niệm Chúa nhật 29 Thường niên B
Suy niệm Chúa Nhật 28 Thường niên B
Suy niệm Chúa nhật 27 Thường niên Năm B
Suy niệm Chúa Nhật 26 Thường niên năm B
Suy niệm Chúa nhật 25 Thường niên Năm B
Suy niệm Chúa Nhật 24 Thường niên B
Suy niệm Chúa Nhật 23 Thường niên B
Page 1 of 29 (281 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
27
28
29
Next
Bài viết mới
 • Cấp bách phải nên một trong Chúa Kitô

  Tại sao lại quá đỗi lo lắng khi mất đi, và quá đỗi vui mừng khi tìm được một đồng xu vốn chẳng có giá trị bao nhiêu? Câu trả lời nằm ở tính ...

 • Biện pháp tránh thai và tòa cáo giải

  Đừng làm ‘chuyện ấy’, nhưng nếu làm thì hãy dùng biện pháp tránh thai”, vì mang thai ở tuổi thiếu niên là sự nhục nhã. Họ nói rằng cách đó khá ...

 • Sống với ơn lo liệu của Chúa Thánh Thần

  Lo liệu tốt nhất là hãy bám vào Chúa, để nhờ Chúa mà tập trung vào bổn phận chính yếu của mình, và biết bám vào những ai mà Chúa muốn.

 • Linh mục & Mùa Trai Tịnh

  Mùa Trai Tịnh của giáo dân, đỉnh điểm là mùa Chay. Còn với hàng giáo sĩ và một số dòng tu khác thì Mùa Trai Tịnh được chọn vào đầu, giữa hay ...

 • Suy niệm Chúa nhật 32 Thường niên Năm B

  Gợi ý DÂNG CÚNG từ Bài Tin Mừng: Hãy cùng mọi người Phụng Thờ Chúa, chứ đừng lợi dụng việc Phụng Thờ Chúa để kéo mọi người phụng thờ mình.

 • Tháng 11 – gẫm suy về cái chết

  Tháng 11 đưa ta vào một cuộc biến đổi, để cho lá vàng cũ kỹ rụng đi, chuẩn bị cho những chiếc lá mới sẽ tỏ lộ. Ta cũng sẽ “qua đi” theo dòng ...

 • Lòng kiên nhẫn đã cạn

  Kinh thánh bảo chúng ta là không bao giờ được mệt mỏi, nản lòng khi làm những chuyện đúng đắn. Tất nhiên, chúng ta gần như không có đủ sức ...

 • Cúi đầu và ngước đầu

  Dù kiêu ngạo có thể là xấu, nhưng đôi khi kiêu hãnh và kiêu căng lại không phải là vấn đề. Đúng hơn, thì chúng ta phải đấu tranh với một tinh ...

 • Ba cách để phản ứng trước cơn chướng của tuổi vị thành niên

  Một vài con đường để giúp bạn bình tâm nhất có thể để đi qua các năm tháng khó khăn này.

 • Nơi yên nghỉ vĩnh hằng

  Là người Công giáo, chúng ta tin rằng chính Thiên Chúa sẽ đưa người thân của ta về nơi yên nghỉ vĩnh hằng. Trong Thiên Đàng người thân của ta ...

Thống kê Truy cập
Đang online: 1063
Tất cả: 53,195,574