5 PHÚT LỜI CHÚA THÁNG 12.2017

 SUY NIỆM
Tháng 12/2017

NĂM B

THỨ TƯ : 13.12.2017
Mt 11,28-30

1.Ghi nhớ:Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11,28).

2.Suy niệm: Đỉnh cao của tình yêu chính là kết hợp, chia sẻ và cảm thông. Chúa Giêsu tha thiết mời gọi tất cả chúng ta hãy đến với Người. Đến với Chúa để được nghỉ ngơi an bình, để được nâng đỡ bổ sức cho trong mọi hoàn cảnh, để học sống dịu hiền và khiêm nhường. Ngày nay, Chúa cũng tiếp tục mời gọi mọi người, đặc biệt những ai đang khó nhọc, gánh nặng, khổ đau về phần xác cũng như phần hồn. Chỉ những ai biết phó thác đời mình Chúa Giêsu, mới được ơn bình an.

3.Sống Lời Chúa: Hãy quyết tâm sống khiêm nhường và hiền lành như Chúa dạy.

4.Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con vững tin trong mọi hoàn cảnh, và luôn chạy đến với Chúa trong những lúc khó nhọc và gánh nặng. Amen.

 

 

THỨ NĂM: 14.12.2017
Mt 11,11-15

1.Ghi nhớ:“Trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, chưa từng có ai cao trọng hơn ông Gioan Tẩy Giả” (Mt 11,11).

2.Suy niệm: Chúa Giêsu khen ngợi Gioan Tẩy Giả là vị ngôn sứ cao trọng hơn tất cả các ngôn sứ Cựu Ước, vì ông đã hoàn thành xuất sắc sứ vụ của ông. Ông đã can đảm làm chứng cho sự thật, trong đời sống khiêm tốn, kiên trì và nỗ lực không ngừng, nhưng trên hết, ông là vị Tiền hô của Đấng cứu thế. Mùa vọng mời gọi mỗi người chúng ta phải ý thức sống như Thánh Gioan Tẩy Giả đã sống, nghĩa là: nghe, hiểu, biết Chúa thôi, chưa đủ, mà còn phải can đảm làm chứng cho Chúa trong cuộc sống thường ngày của mình.

3.Sống Lời Chúa: Luôn biết khiêm tốn, nhẫn nại, và nỗ lực làm chứng nhân cho Chúa Kitô.

4.Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, mùa vọng là thời gian để con quyết tâm thanh tẩy đời sống đón nhận ơn cứu độ của Chúa . Amen.

 

 

THỨ SÁU: 15.12.2017
Mt 11,16-19

1.Ghi nhớ:Con Người đến, cũng ăn cũng uống như ai, thì thiên hạ lại bảo: “Đây là tay ăn nhậu”. (Mt 11,19)

2.Suy niệm: Chúa Giêsu khiển trách sự cứng lòng và thái độ tự phụ của người Do thái xưa, vì họ chỉ trích đời sống khắc khổ của Gioan, và phê phán sự bình dân của Chúa. Kiêu căng, tự phụ, chỉ trích là thái độ làm cho con người mất khôn ngoan, và tâm hồn con người bị chai cứng trước sự thật. Mùa vọng mời gọi chúng ta hãy tránh thói xấu của người xưa, hãy noi gương Chúa Giêsu, một đời sống vị tha, quảng đại, hiền hoà, để đem lại niềm vui, sự an bình và hạnh phúc cho bản thân và tha nhân.

3.Sống Lời Chúa: Luyện tập các nhân đức, rèn luyện bản thân mỗi ngày nên giống Chúa hơn.

4.Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con phấn đấu từ bỏ thói xấu và luyện tập những nhân đức, hầu đạt niềm vui hạnh phúc đời đời cho bản thân và tha nhân. Amen.

 

 

THỨ BẢY: 16.12.2017
Mt 17,10-13

1.Ghi nhớ: “Bấy giờ các môn đệ hiểu Người có ý nói về ông Gioan Tẩy Giả” (Mt17,13)

2.Suy niệm: Thắc mắc về việc Êlia phải đến để dọn đường cho Đấng cứu thế đã được Chúa Giêsu giải thích, các môn đệ hiểu được rằng sứ vụ của Êlia được thực hiện cách rõ ràng nơi Gioan Tẩy Giả. Ông Gioan dọn đường cho Chúa bằng chính đời sống khắc khổ, bằng phép rửa, để khơi dậy lòng sám hối của dân chúng. Mùa vọng mời gọi chúng ta cũng phải dọn lòng cho Chúa đến bằng đời sống khó nghèo, bác ái, chấp nhận đau khổ vì yêu mến Chúa.

3.Sống Lời Chúa: Quyết tâm sống khó nghèo, bác ái, chết đi cho tội lỗi, khuyết điểm, để làm chứng cho nước Chúa ở trần gian này .

4.Cầu nguyện: Lạy Chúa mùa vọng giúp con dọn lòng đón Chúa ngự đến. Xin cho con biết chừa cải những tính hư tật xấu, để con xứng đáng được Chúa ngự vào lòng. Amen.

 

 

CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG: 17.12.2017
Ga 1, 6 – 8. 19 - 28

1. Ghi nhớ : " Ông đến để làm chứng, và làm chứng về ánh sáng, để mọi người nhờ ông mà tin".

 

2. Suy niệm : Đức Giêsu Kitô là ánh sáng từ muôn thuở và tồn tại muôn đời. Ánh sáng đem hạnh phúc đích thực cho con người. Trước sự lầm tưởng của dân chúng, ông Gioan không dựa vào đó để tìm vinh quang cho mình, nhưng ông đã chân thành can đảm dám sống, dám làm chứng cho một chân lý : ông chỉ là con người hèn mọn, là tôi tớ dọn đường cho Đấng đến sau, vì Ngài mới chính là Đấng muôn dân đợi trông. Chỉ có Ngài mới đem lại tự do và hạnh phúc đích thực cho con người.

 

3. Sống Lời Chúa : Hãy noi gương Thánh Gioan, trung thành với bổn phận mình.

 

4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, "xin cho con biết Chúa, xin cho con biết con"  để nhờ đó, con luôn sống trong tâm tình tôn thờ, tạ ơn, yêu mến và làm chứng nhân giữa lòng đời. Amen.

 

 

THỨ HAI: 18.12.2017
Mt 1,18- 24

1.Ghi nhớ:“Khi tỉnh giấc, ông Giuse làm như lời sứ thần Chúa dạy.” (Mt 1,24)

2.Suy niệm: Trong cuộc sống, chúng ta có nhiều nỗi lo sợ không chính đáng như: sợ khó, sợ khổ, sợ hy sinh, sợ từ bỏ và sợ chết... Là con người như chúng ta, Thánh Giuse cũng có những lo sợ, nhất là bất ngờ biết Maria có thai! Nhưng khác với chúng ta, Ngài không ngại khó, ngại khổ, mà chỉ sợ rằng mình không xứng đáng đảm trách công việc Thiên Chúa. Khi hiểu được ý muốn của Thiên Chúa, ngài mau mắn từ bỏ tất cả những suy nghĩ, dự tính riêng để làm theo ý Chúa. Giuse xứng đáng mang tước hiệu người công chính. Với ơn Chúa và theo gương Thánh Giuse, chúng ta hãy trút bỏ những âu lo, suy nghĩ, toan tính cá nhân, mà mau mắn thực thi ý Chúa.

3.Sống Lời Chúa: Không chán nản thất vọng khi gặp biến cố bất ngờ xảy đến, nhưng ra sức tìm theo thánh ý Chúa.

4.Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con luôn biết sống quảng đại để con có thể từ bỏ những bận tâm về con mà mau mắn làm theo lời Chúa dạy. Amen.

 

 

THỨ BA: 19.12.2017
Lc 1, 5- 25

1.Ghi nhớ: “Dựa vào đâu mà tôi biết được việc ấy ? Vì tôi đã già và vợ tôi cũng đã cao niên” (Lc 1,18).

2.Suy niệm: Tin Mừng hôm nay thuật lại biến cố Thiên Thần truyền tin cho Dacaria. Đây là gia đình công chính trước mặt Thiên Chúa. Tuy nhiên, họ chưa có được hạnh phúc trọn vẹn, vì hai ông bà đã già mà không có con. Đây là một nỗi nhục lớn thời đó. Chắc chắn, họ ngày đêm không ngừng cầu nguyện, xin Chúa sớm cất đi nỗi nhục này. Nhưng khi Chúa sắp thực hiện điều ước mong, thì Dacaria khó chấp nhận được, đành bị câm nín. Phần chúng ta, nhiều khi không đủ ý thức trong lời cầu nguyện nên khó chấp nhận ý Chúa.

3.Sống Lời Chúa: Cầu nguyện hằng ngày để nhạy cảm nhận ra những dấu lạ mà Chúa gởi đến.

4.Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin củng cố lòng tin nơi con, xin cho con xác tín rằng, đối với Chúa, mọi sự đều có thể làm được. Amen.

 

 

THỨ TƯ: 20.12.2017
Lc 1,26- 38

1.Ghi nhớ:“Vâng tôi đây là nữ tì của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc 1,38).

2.Suy niệm: Nếu như hôm qua ta đã chứng kiến lòng tin yếu kém của một vì tư tế, thì hôm nay, Tin Mừng cho thấy một lòng tin mạnh mẽ nơi Mẹ Maria, một thôn nữ miền quê hẻo lánh. Là tư tế, Dacaria có kiến thức và am hiểu về Thánh kinh lẽ ra ông phải có một niềm tin mãnh liệt, và ông phải biết có những trường hợp sinh con cách lạ lùng do quyền năng của Thiên Chúa. Phải chăng sự am tường Thánh kinh và công việc phụng thờ là điều kiện cần có của một công chức đền thờ. Còn Mẹ Maria là một con người tầm thường về cả địa vị lẫn tri thức. Nhưng có lẽ chính vì ý thức về sự tầm thường của mình nên Mẹ mới có một niềm tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa và chấp nhận dễ dàng cho Chúa làm nơi Mẹ những điều cao cả.

3.Sống Lời Chúa: Tập sống đơn sơ, khiêm tốn vì Chúa thường làm những việc lớn lao cách âm thầm nơi những người khiêm hạ.

4.Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho con có được một tâm hồn khiêm cung như Mẹ Maria, để con luôn biết tin tưởng,phó thác và trông cậy vào Chúa. Amen.

 

 

THỨ NĂM: 21.12.2017
Lc 1, 39- 45

1.Ghi nhớ:“Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em” (Lc 1,45).

2.Suy niệm: Maria lên đường thăm viếng bà Isave. Một điều chắc chắn mà ai cũng có thể nhận ra mục đích của chuyến đi này không phải nhằm xác minh lời của Thiên Thần, vì nếu như nghi ngờ thì Mẹ đã không nhận lời mời gọi cộng tác của Thiên Chúa. Qua đó, chúng ta thấy được một đức tính cao đẹp nơi Mẹ Maria là biết quan tâm và sẵn sàng giúp đỡ người khác. Nét đẹp này phải chăng là kết quả của một niềm tin sâu sắc, một lòng trông cậy phó thác tuyệt đối vào Thiên Chúa. Chính cái nhìn đức tin giúp ta nhận ra sự hiện diện của Chúa nơi mọi người xung quanh, nhờ đó, ta sẵn sàng quảng đại dấn thân vì hạnh phúc cho nhân loại.

3.Sống Lời Chúa: Tập biết quan tâm giúp đỡ người khác.

4.Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con cảm nhận được cuộc sống vì con chỉ thực sự hạnh phúc khi con biết đặt niềm tin tưởng, phó thác vào Chúa. Amen.

 

 

THỨ SÁU: 22.12.2017
Lc 1,46- 56

1.Ghi nhớ:“Thần trí tôi hớn hở vui mừng, vì Thiên Chúa Đấng cứu độ tôi. Phận nữ tỳ hèn mọn. Người đoái thương nhìn tới” (Lc 1 ,47-48)

2.Suy niệm: Sau khi bà Isave khen Mẹ là người có phúc hơn các người nữ, Mẹ Maria thốt lên lời Kinh Magnificat, để chúc tụng và tạ ơn Thiên Chúa. Mẹ không tự hào, hãnh diện khi thấy mình được Thiên Chúa ưu ái chọn lựa cách đặc biệt. Mẹ luôn ý thức và hiểu rằng mình không xứng đáng với hồng ân cao trọng ấy, nhưng chỉ vì tình thương bao la của Chúa dành cho những người bé mọn. Trong cuộc sống, nhiều khi gặp may mắn, được nhiều lời chúc tụng thành công, ta có tâm tình giống như Mẹ Maria, là cất lời ngợi khen Thiên chúa, hay ta luôn tự cao, tự đại với anh em ?

3.Sống Lời Chúa: Hãy sống với lòng biết ơn, để thấy tình Chúa trải dài trên suốt cuộc đời mình.

4.Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con có đủ khiêm tốn để con có thể nhận ra sự yếu đuối của bản thân mà biết trông cậy vào tình thương của Chúa. Amen.

 

 

THỨ BẢY: 23.12.2017
Lc 1,57- 66

1.Ghi nhớ:“Ông xin một tấm bảng nhỏ và viết: Tên cháu là Gioan. Ai nấy đều bỡ ngỡ. Ngay lúc ấy miệng lưỡi ông lại mở ra, ông nói được, và chúc tụng Thiên Chúa” (Lc 1 ,63-64).

2.Suy niệm: Tin Mừng cho thấy có sự thay đổi khác biệt nơi Dacaria. Khi được báo tin ngày Gioan sẽ chào đời, từ một tư tế kém lòng tin, thì giờ đây, chúng ta thấy nơi Dacaria một niềm tin mãnh liệt và một sự vâng phục tuyệt đối. Sự tuân hành ý Chúa làm nên phép lạ xảy ra, ông hết câm và ông cất tiếng chúc tụng Thiên Chúa. Sở dĩ đức tin ông trở nên mạnh mẽ là vì ông cảm nhận Chúa đã thực hiện đúng như lời báo trước, và vì phép lạ đã xảy đến nơi ông. Mỗi ngày có biết bao phép lạ xảy đến cho chúng ta, nhưng khi chúng ta cảm nhận được liệu mình có đủ can đảm để sửa đổi chăng?

3.Sống Lời Chúa: Nhận ra những dấu lạ Chúa gởi đến hằng ngày để thay đổi cuộc sống.

4.Cầu nguyện: Lạy Chúa, trên con đường theo Chúa, con thường hay vấp ngã. Xin Chúa ban ơn nâng đỡ để qua những lần lầm lỗi, đức tin con được trưởng thành hơn. Amen.

 

 

CHÚA NHẬT IV MÙA VỌNG: 24.12.2017
Lc 1, 26- 38

1. Ghi nhớ: “Vâng tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi theo lời sứ thần nói”. (Lc 1,38).

2. Suy niệm: Trong bài Tin Mừng chúng ta thấy, Thiên Chúa đến với Đức Maria một cách đột ngột và đích thân Người sai sứ thần đến không giống như ông Dacaria. Rõ ràng Thiên Chúa nhập thể và nhập thế là lăn xả mình vào trong thân phận của con người, ở nhà của họ, sống với họ, đối thoại với họ. Thiên Chúa đi tìm những tâm hồn ở hang cùng ngõ hẻm để cứu độ con người. Cũng vậy, ơn Chúa ban cho mọi người, ở mọi nơi và mọi lúc chứ ơn Chúa không dành riêng cho bất kỳ một ai và ơn của Ngài không hạn hẹp nơi nào hoặc lúc nào. Mùa vọng giúp chúng ta tỉnh thức để đón nhận ơn Chúa đến với ta trong mọi nơi, mọi lúc và mọi hoàn cảnh.

3. Sống lời Chúa : Lãnh nhận bí tích rửa tội sốt sắng hơn.

4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, xin cho con cảm nghiệm ơn Chúa gần gủi hơn nữa nhờ vậy chúng con tích cực và thiện chí hơn trong việc đón Chúa đến với con. Amen

 

 

 

THỨ HAI: 25.12.2017
LỄ GIÁNG SINH
Lc 2, 15 - 20

1. Ghi nhớ: “Còn Bà Maria thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng” (Lc 2,19).

2. Suy niệm: Việc Mẹ Maria suy đi nghĩ lại trong lòng: chứng tỏ Mẹ không hiểu ngay hết mọi ý nghĩa của việc Chúa làm. Vì thế, Mẹ cố gắng suy nghĩ, tìm hiểu để nắm bắt trọn vẹn ý nghĩa của mỗi sự kiện. Hãy noi gương Mẹ, luôn biết sống tinh thần cầu nguyện hầu tìm ra thánh ý Chúa và cộng tác trong chương trình của Người. Làm sao tôi biết được mình đang làm theo ý Chúa? Có phải là chu toàn bổn phận và luôn sống kết hợp với Chúa như Mẹ Maria?

3. Sống Lời Chúa: Tập nhìn mỗi biến cố trong đời bằng đôi mắt đức tin.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con luôn biết học hỏi, tìm hiểu, và suy niệm trước khi quyết định mỗi một công việc, để thánh ý Chúa được thực hiện nơi con. A men.

 

 

 

THỨ BA SAU GS: 26.12.2017
Thánh Stêphanô
Mt 10, 17- 22

1.Ghi nhớ:“Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét, nhưng ai bền đỗ đến cùng, kẻ đó sẽ được cứ thoát” (Mt 10,22).

2.Suy niệm: Khi đặt lễ kính thánh Stêphanô tử đạo liền sau lễ Giáng Sinh, Giáo hội có ý loan báo về con đường cứu thế của Chúa Giêsu. Thiên Chúa đã làm người để mang lại bình an cho nhân loại, như ánh sáng đã đến thế gian để xua tan bóng đêm của sự chết. Và con đường đi đến sự sống vĩnh cửu là con đường thập giá. Hơn ai hết, thánh Stêphanô đã sống điều này một cách triệt để khi dám đem cả mạng sống mình để minh chứng cho một niềm tin và chân lý. Còn chúng ta, vì lợi ích riêng, vì sợ thiệt thòi nên chúng ta thinh lặng thay gì nói sự thật để làm chứng về Đức Kitô Con Thiên Chúa.

3.Sống Lời Chúa: Đời sống của chúng ta là một lời chứng hùng hồn về tình yêu và sự hiện diện của Thiên Chúa ở giữa nhân loại.

4.Cầu nguyện: Lạy Chúa! Xin cho con can đảm chấp nhận những thử thách và đau khổ trong cuộc đời, vì thập giá con đường dẫn đến ơn cứu độ. Amen.

 

 

THỨ TƯ SAU GS: 27.12.2017
Thánh Gioan Tông Đồ

Ga 20, 2- 8

1.Ghi nhớ:“Bấy giờ môn đệ kia, kẻ đã tới ngôi mộ trước, cũng theo vào. Ông đã thấy và ông đã tin” (Ga 20).

2.Suy niệm: Truyền thống tin rằng thánh Gioan là môn đệ được Chúa Giêsu yêu mến, là người đã rao giảng tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại qua Mầu Nhiệm Nhập Thể. Gioan đã cảm nghiệm sâu sắc về Chúa Giêsu và đã viết ra quyển Tin mừng thứ tư, sách Khải huyền và các thư. Do đâu mà Thánh nhân có cái nhìn sâu sắc thật sự về Đức Kitô vị Thầy chí thánh? Phải chăng ngài đã âm thầm gần gũi, gắn bó với Chúa, luôn để ý và giữ kín những điều Thầy mình dạy dỗ. Chính nhờ những kinh nghiệm về đời sống kết hợp mật thiết với Chúa nên ngài trở nên chứng nhân của niềm tin yêu vào Chúa Giêsu cho mọi người mọi thời. Mỗi khi nhìn vào hang đá, chúng ta thấy gì, tin gì? Chúa vẫn luôn hiện diện quanh ta, nhưng ta không để ý thì sẽ không gặp được Ngài.

3.Sống Lời Chúa: Tập sống gần gũi với Chúa qua việc tham dự Thánh Lễ và cầu nguyện để có lòng tin vững mạnh.

4.Cầu nguyện: Lạy Chúa! Xin cho con tin và nhận ra Chúa nơi máng cỏ bần hàn và giúp con sống triệt để niềm tin đó. Amen.

 

THỨ NĂM SAU GS: 28.12.2017
Các Thánh Anh Hài

Mt 2,13- 18

1.Ghi nhớ:“Bấy giờ Hêrôđê thấy mình bị các nhà chiêm tinh đánh lừa, thì đùng đùng nổi giận, nên sai người đi giết tất cả các con trẻ ở Bêlem và toàn vùng phụ cận” (Mt 2,16).

2.Suy niệm: Các Thánh Anh Hài là những trẻ thơ vô tội nhưng phải chết thay Hài nhi Giêsu. Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta muốn tìm kiếm những việc cao cả để làm sáng danh Thiên Chúa. Qua các Thánh Anh Hài, dù là những trẻ con, nhưng các ngài vẫn có thể làm vinh danh Chúa, trong âm thầm, chịu bách hại. Không có việc nào hèn hạ mà chỉ có những tâm hồn hèn hạ. Dù là một việc nhỏ, nhưng nếu chúng ta làm với một tinh thần yêu mến, thì vẫn có giá trị trước mặt Thiên Chúa. Điều Chúa cần, không phải là làm bao nhiêu việc lớn hay việc nhỏ, mà là ở tình yêu và thiện chí của chúng ta khi làm việc đó.

3.Sống Lời Chúa: Tập dâng những hy sinh nhỏ nhặt hằng ngày vì yêu Chúa, đền bù tội lỗi và cứu các linh hồn.

4.Cầu nguyện:  Lạy Chúa! Vì sự tàn nhẫn của con người mà các Thánh Anh Hài bị sát hại. Xin cho con luôn ý thức tội lỗi của con cũng liên luỵ và ảnh hưởng đến người khác. Amen.

 

THỨ SÁU SAU GS: 29.12.2017
Lc 2, 22- 35

1.Ghi nhớ:“Muôn lạy Chúa, giờ đây theo lời Ngài đã hứa, xin để tôi tớ này được an bình ra đi. Vì chính mắt con được thấy ơn cứu độ Chúa đã dành sẵn cho muôn dân. Đó là ánh sáng soi đường cho dân ngoại, là vinh quang Israel dân Ngài” (Lc 2,29-32).

2.Suy niệm: Tin Mừng hôm nay thuật lại niềm hân hoan vui sướng và tâm tình biết ơn sâu sắc của cụ già Simêon, vì được thấy Hài Nhi Giêsu, nguồn ơn cứu độ. Ông Simêon cảm thấy hạnh phúc trào dâng khi ẵm Chúa Giêsu vào lòng. Hạnh phúc đối với ông là những gì đơn sơ nhỏ bé, nhưng nó xuất phát từ Thiên Chúa. Sinh ra và lớn lên trong lòng Giáo hội, chúng ta được thừa hưởng biết bao hồng ân từ Thiên Chúa, nhưng ta có cảm nhận được chăng? Mỗi khi rước lễ, chúng ta có sung sướng như Simêon ẵm Chúa vào lòng không? Có bao giờ ta biết cám ơn Chúa về đôi mắt, về đôi tay, về sự hiện diện của ta trên cõi đời này. Noi gương Simêon, chúng ta hãy luôn tạ ơn Chúa trong những gì bình dị nhất.

3.Sống Lời Chúa: Hãy biết cám ơn Chúa mỗi khi được rước Chúa vào lòng.

4.Cầu nguyện: Lạy Chúa! Cuộc đời con được phủ đầy bởi hồng ân của Chúa. Xin cho con biết trân trọng tất cả những gì Chúa gởi đến. Amen.

 

THỨ BẢY SAU GS: 30.12.2017
Lc 2, 36- 40

1. Ghi nhớ: “ Cũng vào lúc ấy, bà tiến lại gần bên, cảm tạ Thiên Chúa, và nói về Hài Nhi cho hết những ai đang mong chờ ngày Thiên Chúa cứu chuộc Giêrusalem ”. (Lc 2, 38).

2. Suy niệm: Bà Anna quả thật là mẫu gương cho tất cả những ai đang sống trong phận nhỏ: nghèo hèn, bệnh tật, dốt nát, vô tích sự đối với xã hội; vì những người phận nhỏ này Chúa cần dùng đến để hiệp thông với Chúa trong việc ăn chay, cầu nguyện và phụng thờ Thiên Chúa, đồng thời Chúa còn dùng để cộng tác vào công việc loan báo về Chúa cho tha nhân bằng chứng tích của đời sống, bằng lời nói và việc làm. Cũng vậy, cuộc sống của người kitô hữu chúng ta, không chỉ sống cho mình, hoặc cho những người liên hệ đến mình, nhưng là cho Thiên Chúa; bằng những việc ăn chay và cầu nguyện, như gương mẫu của bà Anna xưa.

3. Sống lời Chúa: Trung tín với Chúa và chu toàn bổn phận mình hằng ngày.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con luôn ý thức và nói về Chúa cho mọi người bằng chính đời sống của con. Amen

 

 

CHÚA NHẬT LỄ THÁNH GIA THẤT: 31.12.2017
Lc 2, 22- 40

1. Ghi nhớ: “ Vì chính mắt con được thấy ơn cứu độ ”. (Lc 2,30).

2. Suy niệm: Bài Tin Mừng hôm nay kể lại việc ông Si-mê-on chúc tụng Thiên Chúa và nói tiên tri về Hài Nhi Giêsu và Đức Maria. Nhìn vào Si-mê-on, dù ông mới được nhìn thấy và ẳm Chúa vào lòng mà ông đã cảm nghiệm được diễm phúc lớn lao như vậy. Phần chúng ta, là những Kitô hữu chúng ta được rước Chúa vào lòng mỗi khi rước lễ thì chúng ta sẽ được diễm phúc như thế nào nữa. Nhưng liệu tôi có biết cảm tạ Chúa sau khi được rước Chúa vào lòng không? Cũng như khi thấy người khác kể cả những người xa lạ, được những ơn lành, được những thành công trong cuộc sống, trong nghề nghiệp … chúng ta phải có óc quảng đại và rộng rãi để nhận ra ơn Chúa ban cho họ và hiệp thông cùng với họ để tạ ơn Thiên Chúa.

3. Sống lời Chúa: Hãy tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con luôn biết nói lời tạ ơn Chúa và thực thi lời Chúa trong cuộc đời. Amen

 

 

Bài viết liên quan:

LỜI CHÚA THÁNG 12/2017
BÁO TĨNH TÂM THÁNG 12/ 2017
CẦU NGUYỆN VỚI CHÚA THÁNG 12/2017
LỊCH PHỤNG VU NĂM 2018
MỤC VỤ GIÁO LUẬT: BT HÔN NHÂN
NHỮNG ĐỊA CHỈ CẦN THIẾT
GIỜ LỄ CHÚA NHẬT
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 787
Tất cả: 46,283,961