Truyền thông thế giới đang ồn ào loan tin Linh Mục được lập gia đình

 

New York .-Nhiều tờ báo và các hãng thông tấn quốc tế đưa tin Giáo Hội Công Giáo đang cứu xét cho các linh mục được lập gia đình. Ví dụ bản tin của Yahoo chạy tựa đề “ĐGH xin cho các Linh Mục được quyền lập gia đình”(Pope Francis requests Roman Catholic priests be given the right to get married).

Với lối loan tin mập mờ này, độc giả nếu chỉ đọc tựa đề bản tin sẽ tưởng Giáo Hội Công Giáo đã thay đổi lập trường về vần đề Linh Mục độc thân. Báo chí làm rầm rộ vấn đề này nhưng thực sự như thế nào?

Tòa Thánh Vatican, không loan báo tin này nhưng cơ quan thông tấn CNN ở Hoa Kỳ viết rằng “ Một giới chức cao cấp của Vatican tuyên bố tôi đang gây sức ép với Giáo Hội Công Giáo để Giáo Hội cứu xét cho những người đã lập gia đình được hành xử như những linh mục ở miền xa xôi vùng Amazon. (A high-ranking Vatican official has said he is pressing the Catholic Church to consider allowing married men to act as priests in a remote region of the Amazon)

CNN không cho biết giới chức cao cấp của Tòa Thánh này là ai, nhưng có dẫn chứng lời Đức Giám Mục Erwin Krautler, Thư Ký Uỷ Ban Liên Vùng Amazon nói rằng Ngài muốn vấn đề Linh Mục cho người đã lập gia đình đuợc đưa vào nghị trình của Công đồng Vatican về vùng Amazon sẽ được triệu tập vào năm 2019.

Vấn đề chính của đề nghị này là cho phép người lập gia đình được hành xử như một linh mục, kể cả viêc được dâng thánh lễ và ban bí tích giải tội.

CNN cũng trưng dẫn lập trường của Đức Hồng Claudio Hummes, người Ba Tây, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Liên Vùng Amazon. ĐHY Hummes là bạn thân của đức đương kim Giáo Hoàng đã từ lâu ủng hộ việc cho các người lập gia đình được làm linh mục.

Vì sao vấn đề người có gia đình làm linh mục lại được đề cập trong thời điểm này.

Theo tin của Vatican vùng Liên Amazon đang thiếu hụt linh mục một cách trầm trọng và chính ĐGH Phanxicô đã kêu gọi Giáo Hội tổ chức một Thượng Hội Đồng Vùng Amazon để giải quyết vấn đề này. Năm 2017, trả lời một cuộc phỏng vấn, ĐGH cho biết vấn đề người có gia đình làm linh mục vẫn được nghiên cứu.

Theo tin của Vatican thì vùng Liên Amazon bao gồm các phần đất của Boliva, Brazil, Ecuador, Guina thuộc Pháp, Guyana, Peru, Venezuella và Surinam có tổng số dân là 2.8 triệu người thuộc 400 bộ lạc bản xứ, nói 240 ngôn ngữ khác nhau.

Cũng theo nguồn tin báo chí thì cư dân vùng Amazon ở rất hẻo lánh, hầu hết là người Công Giáo, nhưng chỉ có một linh mục cho mỗi 10,000 dân.

Theo giới quan sát thì có thể Công Đồng Đặc Biệt Về Amazon sẽ chấp thuận cho người đã có gia đình được làm linh mục phục vụ tại Amazon. Đồng thời cũng có nhữnt suy luận rằng đây có thể là bước đầu đưa tới việc Vatican sẽ bàn vấn đề độc thân linh mục một cách sâu rộng hơn trong tương lai.

Nguyễn Long Thao ( nguồn VCN)

 

Bài viết liên quan:

ĐTC chấp nhận đơn từ chức của vị Giám Mục Nigeria bị các linh mục chống đối
Năm 2017, tại Trung quốc có 48556 người được rửa tội
Một giám mục của Giáo hội thầm lặng Trung Quốc: “Chúng tôi sẽ vâng phục Đức giáo hoàng”
Đức Phanxicô nói mình ở “trên danh sách chờ” để được phong thánh
Đức Hồng Y Trần Nhật Quân cảnh báo: Cộng sản muốn bắt Giáo Hội làm nô lệ
Tự sắc mới của Đức Thánh Cha về việc từ chức vì lý do tuổi tác
Bài giảng của Đức Thánh Cha ngày thứ Tư Lễ Tro 2018 khai mạc Mùa Chay Thánh
Bài phát biểu của ĐHY Leonardo Sandri về quyền tự do tôn giáo
Một linh mục Australia bị vạ tuyệt thông vì vi phạm ấn bí tích Hoà Giải
Đức Thánh Cha gửi lời Chúc Tết đến các gia đình
Page 1 of 117 (1163 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
115
116
117
Next
Bài viết mới
 • Đừng hủy hoại bữa ăn gia đình chúng ta!

  Khi ngồi tại bàn ăn mà con cái cứ dán mắt vào máy tính hay điện thoại thông minh và không lắng nghe người khác, thì đó không phải là gia ...

 • Ngày Tết sống với Tin mừng + GB. Bùi Tuần

  Tôi cảm nhận rất rõ Đức Giêsu đã, đang và sẽ mãi mãi là Tin Mừng của tôi. Tôi vui mừng được nói lên sự thực đó.

 • Ba cấp độ của sứ vụ tông đồ Kitô

  Con là chiếc cung trong tay Người, Chúa ơi, xin hãy kéo con, nếu không con sẽ mục nát. Xin đừng kéo con quá mức, Chúa ơi, con sẽ gãy mất. ...

 • Sám hối - Hoán cải

  Chỉ có “sám” mà không có “hối” thì tội vẫn còn nguyên. Không có sự ăn năn hối cải thì không bao giờ có quyết tâm thay đổi.

 • Suy niệm Chúa nhật 1 Mùa Chay B

  Gợi ý THÚ VẬT từ Bài Tin Mừng: Hãy có sống hòa hợp như Chúa Giêsu để vượt thắng thử thách nhờ sự trợ giúp của muôn vật.

 • 7 lý do để xưng tội

  Những người thường xuyên xưng tội với ước muốn tiến bộ sẽ thấy những bước dài trong đời sống tâm linh”.Đây là 7 lý do để thường xuyên xưng tội ...

 • Nỗi lo vị thành niên sống với giới tính ảo

  Tình trạng lệch lạc giới tính hay sống với giới tính ảo ở thanh thiếu niên hiện nay không còn là chuyện hiếm và rất được xã hội quan tâm.

 • Có đâu vui cho bằng mái nhà

  Ai cũng nôn nao về đến nhà, tất cả cũng chỉ vì mái nhà là gia đình, mái nhà là mái ấm hạnh phúc; mái nhà là chiếc nôi đầu đời của chúng ta, là ...

 • Phần thưởng của bậc sống độc thân

  Nếu làm một linh mục, tôi sẽ không được chết trong tay bất kỳ ai. Tôi sẽ chết như những người độc thân khác! Trong cách chết đó, cũng có ...

 • Sứ Điệp Tân Niên

  Năm mới khởi đầu, những cái khởi sự mới cũng đang cần bắt đầu: Canh tân, chấn chỉnh, quyết tâm,… Đây là 10 sứ điệp cần thiết cho chúng ta trong ...

Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 572
Tất cả: 47,715,793