Các “gia vị” để sống hạnh phúc của Đức Phanxicô

Từ cửa sổ Dinh Tông tòa Vatican ngó xuống Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Phanxicô đã hỏi giáo dân hai lần câu: “Hạnh phúc thật không phải là có một cái gì hay trở thành một người nào: hạnh phúc thật là sống với Chúa và sống bằng tình yêu. Anh chị em có tin như vậy không?”. Hiển nhiên, Đức Phanxicô đã làm mối dây liên kết giữa đức tin, thánh thiện và hạnh phúc. Trong câu tweet hôm nay, Đức Phanxicô cũng nói “anh chị em đừng sợ thánh thiện”, ngài nhấn mạnh, “chúng ta phải tiến lên để tin như vậy”.

Ngài so sánh các thánh với khung kiếng: “Các thánh là anh chị em của chúng ta, họ đã đón nhận ánh sáng của Chúa vào lòng, và họ đã truyền ánh sáng này cho thế giới, mỗi người theo cách của mình. Nhưng tất cả các thánh đều trong sáng, họ đấu tranh để cất đi các tì vết, các bóng tối của tội lỗi, làm thế nào để ánh sáng dịu dàng của Chúa được lọt qua và đó cũng là mục đích của đời chúng ta”.

Đức Phanxicô đã chú giải bài Phúc Âm các chân phúc trong thánh lễ hôm nay: “Các gia vị để có một đời sống hạnh phúc được gọi là chân phúc: phúc thay cho những người đơn sơ, những người khiêm hèn, họ dọn chỗ cho Chúa, phúc thay cho những người biết khóc vì người khác, biết khóc cho chính lỗi lầm của mình, phúc thay cho những ai hiền lành, cho những ai đấu tranh vì công chính, cho những ai giữ tâm hồn trong sạch, phúc thay cho những ai luôn kiến tạo hòa bình, luôn ở trong niềm vui, không hận thù và khi họ đau khổ, họ làm điều thiện thay vì điều ác”.

Đức Phanxicô biện hộ cho sự thánh thiện trong đời sống hàng ngày: “Đó là các chân phúc. Các chân phúc không đòi phải làm những hành vi hoành tráng, không làm siêu anh hùng, nhưng là sống với các thử thách, mệt mỏi hàng ngày”.

Ngài cũng nhắc đến “nhiều” thánh hiện diện hàng ngày trong thế giới ngày hôm nay: “Các thánh cũng thở không khí ô nhiễm của sự dữ có trong thế giới như mọi người, nhưng trên đường đi, họ không đánh mất con đường của Chúa Giêsu, Đấng chỉ dẫn đường lối qua các chân phúc, như bản đồ đi đường cho tín hữu kitô. Hôm nay là ngày lễ của những người đạt được mục đích của tấm bản đồ này: không những các thánh có trên lịch, nhưng là bao nhiêu các thánh ở “cánh cửa bên cạnh” mà chúng ta có thể gặp và biết”.

Đức Phanxicô xin giáo dân vỗ tay khen họ.”Vì hôm nay là ngày lễ gia đình, ngày lễ của những người đơn sơ, âm thầm mà trên thực tế đã phụ giúp Chúa làm cho thế giới đi tới. Và ngày hôm nay có rất nhiều! Tôi xin cám ơn tất cả anh chị em vô danh đã phụ giúp Chúa làm cho thế giới đi tới, đã sống ở giữa chúng ta: xin anh chị em vỗ tay khen ngợi họ!”

Sau Kinh Truyền Tin, Đức Phanxicô đã đăng câu tweet trên tài khoản  @Pontifex_fr của ngài:“Anh chị em thân mến, thế giới cần các vị thánh, và tất cả chúng ta, không trừ một ai, chúng ta được gọi để nên thánh. Xin anh chị em đừng sợ!”

Marta An Nguyễn dịch (phanxico.vn)

Bài viết liên quan:

ĐTC chấp nhận đơn từ chức của vị Giám Mục Nigeria bị các linh mục chống đối
Năm 2017, tại Trung quốc có 48556 người được rửa tội
Một giám mục của Giáo hội thầm lặng Trung Quốc: “Chúng tôi sẽ vâng phục Đức giáo hoàng”
Đức Phanxicô nói mình ở “trên danh sách chờ” để được phong thánh
Đức Hồng Y Trần Nhật Quân cảnh báo: Cộng sản muốn bắt Giáo Hội làm nô lệ
Tự sắc mới của Đức Thánh Cha về việc từ chức vì lý do tuổi tác
Bài giảng của Đức Thánh Cha ngày thứ Tư Lễ Tro 2018 khai mạc Mùa Chay Thánh
Bài phát biểu của ĐHY Leonardo Sandri về quyền tự do tôn giáo
Một linh mục Australia bị vạ tuyệt thông vì vi phạm ấn bí tích Hoà Giải
Đức Thánh Cha gửi lời Chúc Tết đến các gia đình
Page 1 of 117 (1163 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
115
116
117
Next
Bài viết mới
 • Đừng hủy hoại bữa ăn gia đình chúng ta!

  Khi ngồi tại bàn ăn mà con cái cứ dán mắt vào máy tính hay điện thoại thông minh và không lắng nghe người khác, thì đó không phải là gia ...

 • Ngày Tết sống với Tin mừng + GB. Bùi Tuần

  Tôi cảm nhận rất rõ Đức Giêsu đã, đang và sẽ mãi mãi là Tin Mừng của tôi. Tôi vui mừng được nói lên sự thực đó.

 • Ba cấp độ của sứ vụ tông đồ Kitô

  Con là chiếc cung trong tay Người, Chúa ơi, xin hãy kéo con, nếu không con sẽ mục nát. Xin đừng kéo con quá mức, Chúa ơi, con sẽ gãy mất. ...

 • Sám hối - Hoán cải

  Chỉ có “sám” mà không có “hối” thì tội vẫn còn nguyên. Không có sự ăn năn hối cải thì không bao giờ có quyết tâm thay đổi.

 • Suy niệm Chúa nhật 1 Mùa Chay B

  Gợi ý THÚ VẬT từ Bài Tin Mừng: Hãy có sống hòa hợp như Chúa Giêsu để vượt thắng thử thách nhờ sự trợ giúp của muôn vật.

 • 7 lý do để xưng tội

  Những người thường xuyên xưng tội với ước muốn tiến bộ sẽ thấy những bước dài trong đời sống tâm linh”.Đây là 7 lý do để thường xuyên xưng tội ...

 • Nỗi lo vị thành niên sống với giới tính ảo

  Tình trạng lệch lạc giới tính hay sống với giới tính ảo ở thanh thiếu niên hiện nay không còn là chuyện hiếm và rất được xã hội quan tâm.

 • Có đâu vui cho bằng mái nhà

  Ai cũng nôn nao về đến nhà, tất cả cũng chỉ vì mái nhà là gia đình, mái nhà là mái ấm hạnh phúc; mái nhà là chiếc nôi đầu đời của chúng ta, là ...

 • Phần thưởng của bậc sống độc thân

  Nếu làm một linh mục, tôi sẽ không được chết trong tay bất kỳ ai. Tôi sẽ chết như những người độc thân khác! Trong cách chết đó, cũng có ...

 • Sứ Điệp Tân Niên

  Năm mới khởi đầu, những cái khởi sự mới cũng đang cần bắt đầu: Canh tân, chấn chỉnh, quyết tâm,… Đây là 10 sứ điệp cần thiết cho chúng ta trong ...

Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 580
Tất cả: 47,715,754