Các giám mục Philippines hoan nghênh lời nghị hòa của ông Duterte

Các giám mục cảnh báo tổng thống cần phải kính trọng Thiên Chúa, tôn trọng sự sống con người và thiên nhiên...
Các giám mục Philippines hoan nghênh lời nghị hòa của ông Duterte

Các giám mục Philippines hoan nghênh lời nghị hòa của ông Duterte

 

Ít nhất 3 giám mục Công giáo Philippines hoan nghênh việc Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố hồi đầu tuần trước rằng ông sẵn sàng tạo “quan hệ tốt đẹp” với các lãnh đạo Giáo hội của nước này.

 

Đức cha Teodoro Bacani, giám mục nghỉ hưu của Novaliches thuộc miền bắc thủ đô Manila, nói tuyên bố của tổng thống là một “khởi đầu tốt đẹp”.

“Tôi vui mừng, nhưng ông ấy phải lắng nghe Lời Chúa và tôn trọng mọi sự sống con người và đối xử với tất cả đúng nhân phẩm”, vị giám chức nói.

 

Nhiều giám mục Công giáo và linh mục đã lên tiếng phản đối “cuộc chiến dốc toàn lực” chống ma túy của ông Duterte.

Theo số liệu thống kê của chính phủ, có gần 12.000 người bị thiệt mạng từ khi tổng thống phát động cuộc chiến chống ma túy năm ngoái.

Ít nhất có 3.000 trường hợp được nhà chức trách xác định là “có liên quan đến ma túy”, và xảy ra trong các đợt truy quét chống ma túy của cảnh sát. Các vụ còn lại “chết trong lúc điều tra” hoặc các tội ác do tội phạm thông thường gây ra.

 

Đức Tổng Giám mục Martin Jumoad của Ozamiz nói việc ông Duterte mong muốn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với các lãnh đạo Giáo hội sẽ tạo cái nhìn “thiện cảm” cho hình ảnh của ông, đặc biệt là trong cộng đồng quốc tế.

“Đất nước của chúng ta không thể phát triển và tiến bộ nếu không có quan hệ tốt đẹp giữa các lãnh đạo”, đức cha bình luận.

Đức cha Arturo Bastes của Sorsogon hoan nghênh lời nghị hòa của tổng thống, nhưng thêm rằng “quan hệ tốt đẹp” với các giám mục không có nghĩa là các ngài sẽ phải từ bỏ vai trò “nhà tiên tri”.

“Các giám mục nhắc nhớ tất cả mọi người, bao gồm các viên chức chính quyền, phải biết tôn thờ quyền năng của Thiên Chúa, quyền của con người và của thiên nhiên”, Đức cha Bastes nói.

 

Ông Duterte từng nói ông muốn thiết lập “quan hệ tốt đẹp” với các lãnh đạo Giáo hội “đến khi nào chúng ta còn lắng nghe nhau”.

“Tất cả sẽ tốt đẹp khi bạn lắng nghe người khác”, tổng thống nói khi dự tang lễ Đức cố Hồng y Ricardo Vidal của Cebu hôm 23-10.

 

Lời nghị hòa của tổng thống trái với việc ông thường xuyên chửi rủa các linh mục và giám mục chỉ trích cuộc chiến chống ma túy của ông.

 

Dinh tổng thống phát hành thông cáo quả quyết rằng ông Duterte không “chống Công giáo” nhưng chỉ thất vọng về quan điểm “chống đối” của các lãnh đạo Giáo hội.

Ngay cả trước khi được bầu làm tổng thống, ông Duterte có cuộc khẩu chiến chống các giám mục của nước này, thậm chí còn gọi Giáo hội Công giáo là “tổ chức đạo đức giả nhất”.

Nguồn tin: UCAN

 

Bài viết liên quan:

Trong 2 bức thư riêng, ĐTC Benedictô khiển trách những người phê bình ĐGH Phanxicô.
Máu thánh Gennariô hóa lỏng tại Naples nhưng Đức Hồng Y chủ tế không nhấc lọ máu lên được
Báo Trung quốc loan tin Phái đoàn Vatican đi Trung Quốc để hoàn tất thỏa thuận Vatican-Trung Quốc
Công bố Tông Hiến mới về Thượng Hội Đồng Giám Mục
Công bố danh sách tham dự viên Thượng HĐGM về giới trẻ
Chúng ta đừng quay lưng lại với Giáo hội!
Tuyên bố của Hội Đồng Giám Mục Pháp về tình trạng của Giáo Hội hiện nay
Đức Cha Oscar Cantú: Giáo phận không giải thích nổi tại sao tượng Đức Mẹ tiếp tục chảy nước mắt ở New Mexico
Thư của ĐTC Phanxicô liên quan đến vấn đề giáo sĩ trị
ĐTC Phanxicô: Trong thời gian gần đây, dường như Kẻ Tố Cáo đang chống lại các giám mục
Page 1 of 130 (1297 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
128
129
130
Next
Lời Chúa mỗi ngày
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 1052
Tất cả: 52,102,255