Tiểu Chủng viện Têrêxa: Dự Tu đi vào vùng truyền giáo

TIỂU CHỦNG VIỆN TÊRÊXA: DỰ TU ĐI VÀO VÙNG TRUYỀN GIÁO

 

 

Hưởng ứng ngày Khánh Nhật Truyền Giáo năm 2017. Với mục đích cho các tu sinh quan sát thực tế và học hỏi về kinh nghiệm truyền giáo, quí Cha giáo nội trú tiền chủng viện (TCV) đã tổ chức cho các tu sinh đi thăm viếng một số giáo điểm truyền giáo cho người dân tộc ở Giáo hạt Châu Đốc, Giáo phận Long Xuyên vào thứ 7 ngày 21 tháng 10 năm 2017, tức ngày áp Lễ Khánh Nhật Truyền Giáo.

 

Dẫn đầu là Cha Trưởng đoàn Giuse Đặng Phước Thịnh, Quản lí TCV, cũng là Cha Giáo phụ trách môn Mục Vụ Truyền Giáo. Cùng đi với Cha Giáo là 33 anh em tu sinh đến từ 2 lớp Vinh-sơn Liêm (năm 1) và Martino (năm 2) của tiền chủng viện.

 

Khởi hành lúc 6h30 từ Nhà Dự Tu Têrêxa, điểm đến đầu tiên của đoàn là họ đạo Tri Tôn. Tại đây, đoàn được Cha Phêrô Lê Trọng Hải, cũng là Cha sở họ đạo đón tiếp rất chu đáo và nồng hậu. Đồng thời, phái đoàn còn được Cha Phêrô đồng hành đi thăm một số giáo điểm truyền giáo như: Lương An Trà, họ biệt lập Thuận Tiến và Tân Tuyến. Trong đó, giáo điểm Lương An Trà và Tân Tuyến do Cha Phêrô phụ trách coi sóc.

 

Ở mỗi giáo điểm, đoàn được Cha Phêrô giới thiệu về lịch sử hình thành và lịch sử truyền giáo. Vì người dân ở đây chủ yếu là anh chị em dân tộc Khmer và nét nổi bật của người họ là gắn liền với văn hóa chùa chiền, nên việc loan báo Tin Mừng cho họ đời hỏi người được sai đi mang nhiều tâm huyết và lòng nhiệt thành truyền giáo. Với kinh nghiệm truyền giáo nhiều năm tại vùng này, Cha cố Phêrô quan niệm truyền giáo không gì khác hơn là gặp gỡ anh chị em lương dân, là làm chứng cho Chúa và sống đạo theo tinh thần Phúc Âm. Sau khi tham quan một số giáo điểm. Phái đoàn trở về Tri Tôn để dùng cơm trưa do cha cố khoản đãi và nghỉ ngơi tại nhà xứ Tri Tôn để chuẩn bị hành trình thăm viếng cho buổi chiều.

 

Khởi hành từ Tri Tôn đi Châu Đốc, đoàn ghé thăm di tích lịch sử Ba Chúc, nơi ghi lại chứng tích tội ác của Pôn Pốt. Sau đó đoàn di chuyển đến họ đạo Chi Lăng. Tại đây, đoàn được Cha sở, quý thầy dòng Vinh-sơn, quý sơ dòng Đaminh Tam Hiệp chia sẻ về kinh nghiệm mục vụ truyền giáo cho các buôn làng người Khmer. Đồng thời đoàn được thảo luận để lắng nghe những ưu tư và học biết những thuận lợi và khó khăn của các nhà truyền giáo tại vùng đất Tịnh Biên.

 

Chia tay Chi Lăng, đoàn đến họ đạo Núi Sam, và sau cùng là họ đạo Châu Đốc. Tại Châu Đốc, đoàn được Cha Quản hạt Chánh xứ Phêrô Nguyễn Tấn Khoa đón tiếp. Phái đoàn  được Ngài chia sẻ về những ơn lành của Đức Mẹ, về cuộc đời của 2 Thánh Tử Đạo Phêrô Đoàn Công Quí và Emmanuel Lê Văn Phụng. Cha Quản hạt Châu Đốc cũng nhắn nhủ và khích lệ các tu sinh hăng say dấn thân và nhiệt thành trong sứ vụ loan báo Tin Mừng. Hành trình thăm viếng chính thức khép lại với những lời kinh dâng lên trước đài 2 Thánh Tử đạo và nhận phép lành của Chúa qua Cha trưởng đoàn Giuse.

 

Chuyến đi này thực sự đã để lại nhiều dấu ấn tượng cũng như những thao thức cho các dự tu tiền chủng viện. Để lại nhiều dấu ấn vì nhờ chuyến đi này mà các tu sinh có cơ hội tiếp xức với hoàn cảnh truyền giáo thực tế của Hội thánh mẹ Long Xuyên. Để lại thao thức vì trên cánh đồng bạt ngàn của Giáo phận còn rất nhiều người chưa được biết đến Chúa Giêsu Kitô, nhất là những anh chị em dân tộc thiểu số. Xin cho các linh mục, tu sĩ, và nhất là những dự tu là những nhà truyền giáo trong tương lai có đủ lòng nhiệt thành để cộng tác với Ơn Chúa hầu can đảm vững bước loan báo Tin Mừng trên cánh đồng truyền giáo quê hương.

 

 

 

 

 

 

 

 

Giuse Đào Quốc Dũng

Bài viết liên quan:

Thánh lễ An táng Cha Phêrô Vũ Quang Thành
Điếu văn LM Phêrô Vũ Quang Thành
Thánh lễ An táng Cha Cố Giuse Vũ Tuấn Tú
Thư mục vụ của Đức giám mục Giáo phận tháng 10/2018
Khóa huấn luyện kỹ năng mục vụ chăm sóc bệnh nhân năm 2018
Nhà Dự Tu Têrêxa: Thánh lễ Khai giảng Năm học 2018 - 2019
Thánh lễ lập lại lời khấn của các chị Tu hội Nguồn Sống
Bàn giao mặt bằng ĐCV Toma (cũ) cho Tòa Giám mục Long Xuyên
Thánh lễ An táng Cha Cố Phanxicô Xaviê Hoàng Đình Mai
Lễ nhận chức cha sở Nhà thờ Chính tòa Long Xuyên
Page 1 of 37 (370 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
35
36
37
Next
Bài viết mới
Thống kê Truy cập
Đang online: 1362
Tất cả: 53,226,700