Tiểu Chủng viện Têrêxa: Dự Tu đi vào vùng truyền giáo

TIỂU CHỦNG VIỆN TÊRÊXA: DỰ TU ĐI VÀO VÙNG TRUYỀN GIÁO

 

 

Hưởng ứng ngày Khánh Nhật Truyền Giáo năm 2017. Với mục đích cho các tu sinh quan sát thực tế và học hỏi về kinh nghiệm truyền giáo, quí Cha giáo nội trú tiền chủng viện (TCV) đã tổ chức cho các tu sinh đi thăm viếng một số giáo điểm truyền giáo cho người dân tộc ở Giáo hạt Châu Đốc, Giáo phận Long Xuyên vào thứ 7 ngày 21 tháng 10 năm 2017, tức ngày áp Lễ Khánh Nhật Truyền Giáo.

 

Dẫn đầu là Cha Trưởng đoàn Giuse Đặng Phước Thịnh, Quản lí TCV, cũng là Cha Giáo phụ trách môn Mục Vụ Truyền Giáo. Cùng đi với Cha Giáo là 33 anh em tu sinh đến từ 2 lớp Vinh-sơn Liêm (năm 1) và Martino (năm 2) của tiền chủng viện.

 

Khởi hành lúc 6h30 từ Nhà Dự Tu Têrêxa, điểm đến đầu tiên của đoàn là họ đạo Tri Tôn. Tại đây, đoàn được Cha Phêrô Lê Trọng Hải, cũng là Cha sở họ đạo đón tiếp rất chu đáo và nồng hậu. Đồng thời, phái đoàn còn được Cha Phêrô đồng hành đi thăm một số giáo điểm truyền giáo như: Lương An Trà, họ biệt lập Thuận Tiến và Tân Tuyến. Trong đó, giáo điểm Lương An Trà và Tân Tuyến do Cha Phêrô phụ trách coi sóc.

 

Ở mỗi giáo điểm, đoàn được Cha Phêrô giới thiệu về lịch sử hình thành và lịch sử truyền giáo. Vì người dân ở đây chủ yếu là anh chị em dân tộc Khmer và nét nổi bật của người họ là gắn liền với văn hóa chùa chiền, nên việc loan báo Tin Mừng cho họ đời hỏi người được sai đi mang nhiều tâm huyết và lòng nhiệt thành truyền giáo. Với kinh nghiệm truyền giáo nhiều năm tại vùng này, Cha cố Phêrô quan niệm truyền giáo không gì khác hơn là gặp gỡ anh chị em lương dân, là làm chứng cho Chúa và sống đạo theo tinh thần Phúc Âm. Sau khi tham quan một số giáo điểm. Phái đoàn trở về Tri Tôn để dùng cơm trưa do cha cố khoản đãi và nghỉ ngơi tại nhà xứ Tri Tôn để chuẩn bị hành trình thăm viếng cho buổi chiều.

 

Khởi hành từ Tri Tôn đi Châu Đốc, đoàn ghé thăm di tích lịch sử Ba Chúc, nơi ghi lại chứng tích tội ác của Pôn Pốt. Sau đó đoàn di chuyển đến họ đạo Chi Lăng. Tại đây, đoàn được Cha sở, quý thầy dòng Vinh-sơn, quý sơ dòng Đaminh Tam Hiệp chia sẻ về kinh nghiệm mục vụ truyền giáo cho các buôn làng người Khmer. Đồng thời đoàn được thảo luận để lắng nghe những ưu tư và học biết những thuận lợi và khó khăn của các nhà truyền giáo tại vùng đất Tịnh Biên.

 

Chia tay Chi Lăng, đoàn đến họ đạo Núi Sam, và sau cùng là họ đạo Châu Đốc. Tại Châu Đốc, đoàn được Cha Quản hạt Chánh xứ Phêrô Nguyễn Tấn Khoa đón tiếp. Phái đoàn  được Ngài chia sẻ về những ơn lành của Đức Mẹ, về cuộc đời của 2 Thánh Tử Đạo Phêrô Đoàn Công Quí và Emmanuel Lê Văn Phụng. Cha Quản hạt Châu Đốc cũng nhắn nhủ và khích lệ các tu sinh hăng say dấn thân và nhiệt thành trong sứ vụ loan báo Tin Mừng. Hành trình thăm viếng chính thức khép lại với những lời kinh dâng lên trước đài 2 Thánh Tử đạo và nhận phép lành của Chúa qua Cha trưởng đoàn Giuse.

 

Chuyến đi này thực sự đã để lại nhiều dấu ấn tượng cũng như những thao thức cho các dự tu tiền chủng viện. Để lại nhiều dấu ấn vì nhờ chuyến đi này mà các tu sinh có cơ hội tiếp xức với hoàn cảnh truyền giáo thực tế của Hội thánh mẹ Long Xuyên. Để lại thao thức vì trên cánh đồng bạt ngàn của Giáo phận còn rất nhiều người chưa được biết đến Chúa Giêsu Kitô, nhất là những anh chị em dân tộc thiểu số. Xin cho các linh mục, tu sĩ, và nhất là những dự tu là những nhà truyền giáo trong tương lai có đủ lòng nhiệt thành để cộng tác với Ơn Chúa hầu can đảm vững bước loan báo Tin Mừng trên cánh đồng truyền giáo quê hương.

 

 

 

 

 

 

 

 

Giuse Đào Quốc Dũng

Bài viết liên quan:

THƯ CHÚC TẾT VÀ LỜI KÊU GỌI CỦA ĐGM GIÁO PHẬN
Đại diện giáo dân mừng Năm mới
Các em Dự tu mừng Năm mới
Các em Lễ sinh mừng Năm mới
Thừa tác viên ngoại lệ mừng Năm mới
Thánh lễ Nhận nhiệm sở Chánh xứ Rạch Đùng, Kiên Lương
Thánh lễ Truyền chức Phó tế
Quý tu sĩ mừng Xuân Mậu Tuất
Thánh lễ nhận nhiệm sở chánh xứ Hòa Hưng, Rạch Giá
THƯ MỤC VỤ Đức Giám Mục Giáo Phận Tháng 02 năm 2018
Page 1 of 33 (321 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
31
32
33
Next
Bài viết mới
 • Đừng hủy hoại bữa ăn gia đình chúng ta!

  Khi ngồi tại bàn ăn mà con cái cứ dán mắt vào máy tính hay điện thoại thông minh và không lắng nghe người khác, thì đó không phải là gia ...

 • Ngày Tết sống với Tin mừng + GB. Bùi Tuần

  Tôi cảm nhận rất rõ Đức Giêsu đã, đang và sẽ mãi mãi là Tin Mừng của tôi. Tôi vui mừng được nói lên sự thực đó.

 • Ba cấp độ của sứ vụ tông đồ Kitô

  Con là chiếc cung trong tay Người, Chúa ơi, xin hãy kéo con, nếu không con sẽ mục nát. Xin đừng kéo con quá mức, Chúa ơi, con sẽ gãy mất. ...

 • Sám hối - Hoán cải

  Chỉ có “sám” mà không có “hối” thì tội vẫn còn nguyên. Không có sự ăn năn hối cải thì không bao giờ có quyết tâm thay đổi.

 • Suy niệm Chúa nhật 1 Mùa Chay B

  Gợi ý THÚ VẬT từ Bài Tin Mừng: Hãy có sống hòa hợp như Chúa Giêsu để vượt thắng thử thách nhờ sự trợ giúp của muôn vật.

 • 7 lý do để xưng tội

  Những người thường xuyên xưng tội với ước muốn tiến bộ sẽ thấy những bước dài trong đời sống tâm linh”.Đây là 7 lý do để thường xuyên xưng tội ...

 • Nỗi lo vị thành niên sống với giới tính ảo

  Tình trạng lệch lạc giới tính hay sống với giới tính ảo ở thanh thiếu niên hiện nay không còn là chuyện hiếm và rất được xã hội quan tâm.

 • Có đâu vui cho bằng mái nhà

  Ai cũng nôn nao về đến nhà, tất cả cũng chỉ vì mái nhà là gia đình, mái nhà là mái ấm hạnh phúc; mái nhà là chiếc nôi đầu đời của chúng ta, là ...

 • Phần thưởng của bậc sống độc thân

  Nếu làm một linh mục, tôi sẽ không được chết trong tay bất kỳ ai. Tôi sẽ chết như những người độc thân khác! Trong cách chết đó, cũng có ...

 • Sứ Điệp Tân Niên

  Năm mới khởi đầu, những cái khởi sự mới cũng đang cần bắt đầu: Canh tân, chấn chỉnh, quyết tâm,… Đây là 10 sứ điệp cần thiết cho chúng ta trong ...

Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 577
Tất cả: 47,715,741