Cảm nhận về những màn trình diễn phản cảm tại Fame Club ở quận Hoàn Kiếm

Thoạt nhìn những hình ảnh nhóm người trẻ của Fame Club đêm 8.10.2017 tại Hà Nội, tôi có cảm giác buồn, một nỗi buồn pha lẫn sự ray rứt và nghĩ rằng:

 

1. Nếu đây là một sự VÔ TÌNH theo hứng nhất thời của một nhóm người trẻ, những điều vô tình này cũng đã nói lên phần nào thực chất tâm hồn của họ, và phản ánh lại môi trường mà họ đang trầm mình trong đó. Ðây là một tiếng chuông cảnh tỉnh rằng văn hóa của người Việt chúng ta đang :

 

- Bị nhuốm quá nhiều bụi bặm của vật chất, tôn vinh thân xác, nhục thể quá đáng chăng ?

Thời trang thuộc lãnh vực nghệ thuật, và về mặt này tôi thiết nghĩ đây là một sự phối hợp không cân xứng, một thứ “đầu voi đuôi chuột” hay “đầu Ngô, mình Sở”, không thấy một sự hài hòa nào cả, và theo phản ứng của nhiều người, đó còn mang lại sự phản cảm.

 

- Thiết tưởng nét đẹp đích thật phải luôn đi đôi với những cái đẹp của đạo đức và văn hóa. Cái MỸ phải đi đôi với cái THIỆN thì mới trọn vẹn. Riêng bản thân thấy rằng nhóm này đang bôi bác nét đẹp của văn hóa người phụ nữ Việt Nam. Nhu mì, thanh cao nhưng sâu lắng, mạnh mẽ chứ không phải mang những trang phục phơi bày thân xác một cách hạ đẳng như thế.

 

Nữ tu M.Thecla Trần Thị Giồng.

 

2. Nếu đây là một sự CỐ Ý dùng những biểu tượng tôn giáo để vui đùa, thì quả thật là một sự xúc phạm quá đáng và :

- Ðây là một bằng chứng của những con người lệch lạc bệnh hoạn chăng ? Nền tảng văn hóa của nhóm số ít này (vẫn tin là như thế) sẽ đẩy đạo đức đi về đâu ?

- Khi những giá trị siêu việt còn đem ra phỉ báng thì còn gì là không thể không làm được nữa ?

Ai cũng biết rằng, người Việt chúng ta có cảm quan rất sâu đậm về thế giới siêu nhiên. Ðời sống của bao thế hệ cha ông chúng ta và cả ngày nay đều hướng về vị Thần Linh mà theo thiển ý “Ông Trời” là biểu tượng. Với dân, mọi biến cố trong cuộc sống đều hướng về Trời: Lạy Trời, nhờ Trời, ơn Trời, Trời cho, lộc Trời, Trời không dung, đất không tha..., thì những hành vi “coi Trời bằng vung” ấy biểu lộ sự mất mát nào đây ?

 

3. Một nền NHÂN BẢN LÀNH MẠNH luôn đề cao sự tôn trọng lãnh vực cao siêu thuộc “trên đầu trên cổ” chúng ta và tôn trọng người khác, nhất là niềm tin của họ. Tôn trọng người khác cũng là tôn trọng chính mình. Có phải đây là sự suy đồi đạo đức và thuần phong mỹ tục đã đến cao độ rồi chăng ? 

 

Phụ nữ Việt Nam nhu mì, thanh cao nhưng sâu lắng, mạnh mẽ.

4. Ðem người khác ra giễu cợt đã nói nên một cá nhân thiếu văn hóa, còn đem một tập thể, một biểu tượng siêu việt, một  ra làm trò thì đây là một hiện tượng gì ?

 

Xin phép đưa ra một số suy nghĩ và ưu tư. Rất mong đây chỉ là một trường hợp cá biệt về việc nông cạn trong nhận thức, và trục trặc về nhân cách… 

Nữ tu M.Thecla Trần Thị Giồng (Tiến sĩ Tâm lý Giáo dục)(cgvdt.vn)

 

 

“Sẽ xem xét xử phạt nghiêm”

Liên quan đến màn gọi-là-diễn-thời-trang ở Fame bar (Fame club), báo Công giáo và Dân tộc đã nêu một số thắc mắc với ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, để có thêm thông tin từ giới hữu trách.

 

Xin cho một số nhận xét về màn diễn ở Fame Club, và rộng ra hơn là những chương trình mượn danh thời trang - tức một hoạt động văn hóa - lại rất phi văn hóa?

 

- Màn “diễn thời trang” như thông tin gây nhiều tranh luận những ngày qua tại Fame bar (Fame Club), quận Hoàn Kiếm (nếu có) là phản cảm, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam. Chủ địa điểm kinh doanh vi phạm quy định khi chưa thực hiện thủ tục thông báo nội dung biểu diễn đến Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội.

Sau khi xác minh, nếu sự việc diễn ra đúng như nhiều kênh thông tin đã đưa, Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội sẽ xử lý thế nào?

 

- Ngay khi nắm được thông tin, ngày 10.10.2017, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã ban hành văn bản số 3754/SVHTT-QLNT đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền, báo cáo kết quả về Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội. Ðồng thời, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cũng giao Thanh tra Sở kiểm tra, xác minh, nếu đúng thông tin báo chí đã đăng thì sẽ xử phạt nghiêm, theo quy định của pháp luật.

 

Các chương trình “biểu diễn” ở một số quán, câu lạc bộ như Fame Club trước nay được quản lý thế nào ? Sở Văn hóa - Thể Thao Hà Nội sẽ có biện pháp gì để tránh tái diễn những chương trình phi văn hóa như vừa rồi ?

 

- Theo quy định của pháp luật về kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng, tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, doanh nghiệp (hộ kinh doanh) có tổ chức biểu diễn nghệ thuật tại địa điểm kinh doanh là nhà hàng ăn uống, cơ sở lưu trú trên địa bàn Hà Nội phải thực hiện thủ tục Thông báo biểu diễn gởi Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội 5 ngày trước khi sự kiện diễn ra. Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội sẽ phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục phổ biến, hướng dẫn doanh nghiệp (hộ kinh doanh) trên địa bàn Hà Nội thực hiện đúng các quy định của pháp luật về tổ chức biểu diễn nghệ thuật, thời trang tại các nhà hàng, cơ sở lưu trú; đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, tránh để xảy ra những chương trình biểu diễn nghệ thuật, thời trang phi văn hóa.

NGỌC LAN thực hiện(cgvdt.vn)

 

Bài viết liên quan:

Cuộc Thi Sáng Tác Cho Tuổi Thơ
Thông báo về việc ban phép lành Tòa Thánh với ơn Toàn xá
Dòng Chúa Quan Phòng tỉnh dòng Cù Lao Giêng : Thánh Lễ Vĩnh Khấn
Thánh Lễ truyền chức Linh Mục – Dòng Tên Việt Nam 03.12.2018
Đức Hồng Y Phê-rô dâng Thánh lễ tạ ơn, kết thúc sứ vụ mục tử
Gợi ý mục vụ năm 2019: Đồng hành với các gia đình gặp khó khăn
GPCT: Phong Chức 12 Phó Tế 30/11/2018
Những căn bệnh trầm kha trong đời sống đức tin: "Đạo” Sinh Hoạt"
Món nợ của tình yêu mến
Ðức Tổng tân cử chào thăm Tòa Tổng Giám mục Hà Nội
Page 1 of 47 (469 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
45
46
47
Next
Bài viết mới
 • "Lúc đó, tôi nghĩ gì?"

  Nằm đó, đối diện với nền sân khấu, tôi thấy mình gần “mặt đất” hơn bao giờ hết. Tôi tự nhắc nhở mình về điều mà mình sắp lãnh nhận. Tôi ...

 • 200 năm Stille Nacht, heilige Nacht 1818-2018

  Bản nhạc thời danh này là bản nhạc thánh ca được hát trong đêm mừng lễ Chúa giáng sinh. Nhưng dần dần trong dòng thời gian bài hát được ưa chuộng ...

 • Suy niệm Chúa Nhật 3 Mùa Vọng Năm C

  Gợi ý từ Bài Tin Mừng: BẰNG là một tình trạng bình an nhất, làm cho con người sống đúng là người hơn, không khó chịu ray rứt.

 • Viết cho Mùa Hy Vọng

  Tôi luôn tin vào sức bật của mỗi con người, chỉ cần đánh bật niềm tin ấy, ý chí ấy, nghị lực ấy và họ – sẽ có khả năng tự đứng lên bằng đôi chân ...

 • Vượt trên chỉ trích và oán giận – Lời mời gọi cảm thông sâu sắc hơn

  Vượt lên cơn giận và căm phẫn, vượt lên sự chỉ trích chính đáng trước những gì là bất lương và bất công, chính là một sự cảm thông sâu sắc ...

 • Đón nhận trái tim Chúa Giêsu như Thánh Charles de Foucauld + GB. Bùi Tuần

  Anh Charles luôn mặc một chiếc áo dài trắng đơn sơ, có thêu trái tim Chúa Giêsu trước ngực. Anh luôn ở lại trong trái tim Chúa Giêsu với tâm ...

 • Hãy tin vào ông già Noel

  Mong chúng ta không bao giờ quá già, quá cầu kỳ, quá người lớn, quá mất trinh nguyên để không còn nhìn được “cánh cửa của căn phòng trẻ ...

 • Đừng giết ông già Noel quá sớm

  Phá vỡ các cấm kỵ, giết chết tính thơ ngây, dù nó ngây ngô như thế nào, thì đem được gì thêm cho tâm hồn? Rất nguy hiểm nếu cho ông già Noel ...

 • Người trẻ và cha xứ

  Chúng ta chỉ có một Cha trên trời và chúng ta là anh em với nhau. Nếu trong Hội Thánh có những mục tử, hoặc những người chưa tốt, thì không ...

 • Cái mác tu sĩ

  Từ khi tôi thấy lòng mình khao khát dâng đời mình cho Chúa, dường như tôi chưa mảy may nghĩ rằng mình sẽ làm gì vĩ đại sau này và tôi cũng chẳng ...

Thống kê Truy cập
Đang online: 552
Tất cả: 53,826,987