Tính mới lạ của Kitô giáo là lòng thương xót của Thiên Chúa

Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin hôm Chúa Nhật, ngày 8 tháng 10 năm 2017, Đức Giáo Hoàng  Phanxicô nói với khách hành hương tại Quảng trường Thánh Phêrô rằng: sự mới lạ tuyệt vời của Kitô giáo là một Thiên Chúa giầu lòng xót thương, mặc dù Ngài thất vọng vì tội lỗi của chúng ta.

 

"Thiên Chúa tiếp tục đặt "rượu mới" của vườn nho của Ngài, đó là lòng thương xót. Chỉ có một trở ngại duy nhất cho lòng kiên trì và dịu dàng của Thiên Chúa: tính kiêu ngạo và tự phụ của chúng ta, đôi khi có thể trở thành bạo lực."

Đó là những lời của Đức Giáo Hoàng  Phanxicô nói với khách hành hương tại Quảng trường Thánh Phêrô trong trong buổi đọc Kinh Truyền Tin, khi ngài suy ngẫm về phụng vụ Chúa nhật 28 thường niên, năm A - dụ ngôn về những người trồng nho.

Đức Giáo Hoàng kể lại câu chuyện về những người trồng nho, trông coi vườn nho của Chủ, nhưng lạm dụng chức quyền của họ giết chết con trai của Chủ.

Đức Thánh Cha mô tả đoạn Phúc âm này như một câu chuyện tình yêu có cả những khoảnh khắc tích cực và tiêu cực.

 

Một Thiên Chúa không báo thù

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng, để hiểu được Thiên Chúa Cha phản ứng thế nào trước những người chống lại tình yêu của Ngài, đoạn Phúc Âm đề đưa ra câu hỏi: "khi náo ông chủ vườn nho sẽ đến và ông sẽ làm gì đối với những người trồng nho?" Đức Giáo Hoàng lưu ý: câu hỏi này, "nhấn mạnh rằng, sự thất vọng của Thiên Chúa đối với hành vi tội ác của con người không phải là lời cuối cùng. Đây là sự mới lạ tuyệt vời của Kitô giáo: một Thiên Chúa, mặc dù thất vọng bởi những sai lầm và tội lỗi của chúng ta, không thất bại trong lời nói của Ngài, không dừng lại, và trên hết là, không báo thù ".

 

Đức Thánh Cha tiếp tục nói rằng, trước những thái độ này, và ở đâu không sinh hoa trái, Lời của Chúa cảnh cáo rằng: "Nước Thiên Chúa sẽ cất khỏi các ông để trao cho dân tộc khác biết làm cho trổ sinh hoa trái".

Đức Giáo Hoàng giải thích: Sự cấp thiết của việc đáp trả, với những hoa trái tốt đẹp, trước lời mời gọi của Chúa, Đấng kêu gọi chúng ta trở thành vườn nho của Ngài, "giúp chúng ta hiểu được điều gì là mới mẻ và độc đáo trong Kitô giáo. Đó là lời mời bước vào câu chuyện tình yêu này, trở thành một cây nho sống động và cởi mở, sinh nhiều hoa trái và hy vọng cho mọi người."

 

Vào cuối buổi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Giáo Hoàng nhắc lại Lễ Phong Chân Phước cho cha Arsenio da Trigolo, một linh mục Dòng Anh Em Hèn Mọn Capuchin, hôm thứ Bảy tại Milan: "Chúng ta ca ngợi Chúa vì người môn đệ khiêm tốn này, ngay cả trong những bất hạnh và thử thách, không bao giờ mất hy vọng."

 

Chuyển ngữ: Hoàng Quốc Việt

(Theo http://en.radiovaticana.va)

 

Bài viết liên quan:

Trong 2 bức thư riêng, ĐTC Benedictô khiển trách những người phê bình ĐGH Phanxicô.
Máu thánh Gennariô hóa lỏng tại Naples nhưng Đức Hồng Y chủ tế không nhấc lọ máu lên được
Báo Trung quốc loan tin Phái đoàn Vatican đi Trung Quốc để hoàn tất thỏa thuận Vatican-Trung Quốc
Công bố Tông Hiến mới về Thượng Hội Đồng Giám Mục
Công bố danh sách tham dự viên Thượng HĐGM về giới trẻ
Chúng ta đừng quay lưng lại với Giáo hội!
Tuyên bố của Hội Đồng Giám Mục Pháp về tình trạng của Giáo Hội hiện nay
Đức Cha Oscar Cantú: Giáo phận không giải thích nổi tại sao tượng Đức Mẹ tiếp tục chảy nước mắt ở New Mexico
Thư của ĐTC Phanxicô liên quan đến vấn đề giáo sĩ trị
ĐTC Phanxicô: Trong thời gian gần đây, dường như Kẻ Tố Cáo đang chống lại các giám mục
Page 1 of 130 (1297 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
128
129
130
Next
Lời Chúa mỗi ngày
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 922
Tất cả: 52,101,776