Tính mới lạ của Kitô giáo là lòng thương xót của Thiên Chúa

Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin hôm Chúa Nhật, ngày 8 tháng 10 năm 2017, Đức Giáo Hoàng  Phanxicô nói với khách hành hương tại Quảng trường Thánh Phêrô rằng: sự mới lạ tuyệt vời của Kitô giáo là một Thiên Chúa giầu lòng xót thương, mặc dù Ngài thất vọng vì tội lỗi của chúng ta.

 

"Thiên Chúa tiếp tục đặt "rượu mới" của vườn nho của Ngài, đó là lòng thương xót. Chỉ có một trở ngại duy nhất cho lòng kiên trì và dịu dàng của Thiên Chúa: tính kiêu ngạo và tự phụ của chúng ta, đôi khi có thể trở thành bạo lực."

Đó là những lời của Đức Giáo Hoàng  Phanxicô nói với khách hành hương tại Quảng trường Thánh Phêrô trong trong buổi đọc Kinh Truyền Tin, khi ngài suy ngẫm về phụng vụ Chúa nhật 28 thường niên, năm A - dụ ngôn về những người trồng nho.

Đức Giáo Hoàng kể lại câu chuyện về những người trồng nho, trông coi vườn nho của Chủ, nhưng lạm dụng chức quyền của họ giết chết con trai của Chủ.

Đức Thánh Cha mô tả đoạn Phúc âm này như một câu chuyện tình yêu có cả những khoảnh khắc tích cực và tiêu cực.

 

Một Thiên Chúa không báo thù

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng, để hiểu được Thiên Chúa Cha phản ứng thế nào trước những người chống lại tình yêu của Ngài, đoạn Phúc Âm đề đưa ra câu hỏi: "khi náo ông chủ vườn nho sẽ đến và ông sẽ làm gì đối với những người trồng nho?" Đức Giáo Hoàng lưu ý: câu hỏi này, "nhấn mạnh rằng, sự thất vọng của Thiên Chúa đối với hành vi tội ác của con người không phải là lời cuối cùng. Đây là sự mới lạ tuyệt vời của Kitô giáo: một Thiên Chúa, mặc dù thất vọng bởi những sai lầm và tội lỗi của chúng ta, không thất bại trong lời nói của Ngài, không dừng lại, và trên hết là, không báo thù ".

 

Đức Thánh Cha tiếp tục nói rằng, trước những thái độ này, và ở đâu không sinh hoa trái, Lời của Chúa cảnh cáo rằng: "Nước Thiên Chúa sẽ cất khỏi các ông để trao cho dân tộc khác biết làm cho trổ sinh hoa trái".

Đức Giáo Hoàng giải thích: Sự cấp thiết của việc đáp trả, với những hoa trái tốt đẹp, trước lời mời gọi của Chúa, Đấng kêu gọi chúng ta trở thành vườn nho của Ngài, "giúp chúng ta hiểu được điều gì là mới mẻ và độc đáo trong Kitô giáo. Đó là lời mời bước vào câu chuyện tình yêu này, trở thành một cây nho sống động và cởi mở, sinh nhiều hoa trái và hy vọng cho mọi người."

 

Vào cuối buổi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Giáo Hoàng nhắc lại Lễ Phong Chân Phước cho cha Arsenio da Trigolo, một linh mục Dòng Anh Em Hèn Mọn Capuchin, hôm thứ Bảy tại Milan: "Chúng ta ca ngợi Chúa vì người môn đệ khiêm tốn này, ngay cả trong những bất hạnh và thử thách, không bao giờ mất hy vọng."

 

Chuyển ngữ: Hoàng Quốc Việt

(Theo http://en.radiovaticana.va)

 

Bài viết liên quan:

ĐHY Kasper: cuộc tranh luận về Amoris Laetitia giờ đây đã kết thúc
ĐTC giải thích: Tại sao phải tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật?
Thân thế đáng ngạc nhiên của Đức Tân Tổng Giám Mục Paris
Hội nghị tại Vatican nhấn mạnh tới vai trò giáo dân trước những thách đố của thời đại
Đặc sứ của ĐTC cho biết các cuộc hành hương chính thức đến Medjugorje đã được cho phép
ĐGH Phanxicô muốn điều chỉnh kinh Lậy Cha:
Đức tân Tổng Giám mục Paris từng là bác sĩ và giảng viên đại học
ĐTC loan báo sứ điệp cho Ngày thế giới về ơn gọi năm 2018
Đức Thánh Cha truyền chức Linh Mục cho 16 tân chức tại thủ đô Dhaka
Tin mừng tình yêu, giữa lương tâm và lề luật
Page 1 of 110 (1094 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
108
109
110
Next
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 845
Tất cả: 46,284,192