Khóa Huấn Luyện Kỹ Năng Mục Vụ Chăm Sóc Bệnh Nhân

KHÓA HUẤN LUYỆN KỸ NĂNG MỤC VỤ CHĂM C BỆNH NHÂN

TẠI GIÁO PHẬN LONG XUYÊN

 

 

Nhằm nâng cao sự hiểu biết về kiến thức y học và cung cấp những kỹ năng cần thiết về công tác mục vụ chăm sóc bệnh nhân theo tinh thần Kitô giáo, Ban Đặc Trách chăm sóc bệnh nhân Giáo phận Long Xuyên đã cùng với Dòng Thánh Gioan Thiên Chúa tổ chức khóa tập huấn kỹ năng cơ bản mục vụ chăm sóc bệnh nhân từ ngày 11 đến ngày 12. 9. 2017 tại Giáo xứ Thạnh An, Giáo Hạt Vĩnh Thạnh, Giáo phận Long Xuyên, do Quý cha và Quý thầy Dòng thánh Gioan Thiên Chúa đảm trách công tác huấn luyện chuyên môn. Khóa học quy tụ 552 học viên đến từ 147 Giáo xứ và 18 Giáo điểm thuộc 9 Giáo hạt: Long Xuyên, Chợ Mới, Châu Đốc, Vĩnh An, Vĩnh Thạnh, Tân Hiệp, Tân Thạnh, Rạch Giá và giáo hạt Hà Tiên.

 

            Hiện diện và đồng tế trong Thánh lễ khai mạc có cha Luy.G. Huỳnh Phước Lâm - Tổng Đại diện Giáo phận Long Xuyên, cha Phêrô Bùi Duy Tân, quản hạt Vĩnh Thạnh, Linh hướng và Đặc trách Gia đình Chăm sóc bệnh nhân (GĐCSBN) Giáo phận Long Xuyên, cha Giuse Trần Văn Công phụ tá GĐCSBN Giáo phận, cha Antôn Nguyễn Chân Hồng, Dòng Gioan Thiên Chúa đặc trách huấn luyện, cha Giuse Ngô Đình Thảo và cha Gioan Baotixita Nguyễn Tuấn Dũng. OP, phó xứ Giáo xứ Thạnh An.

 

            Trong thánh lễ khai mạc, cha Tổng Đại diện chuyển lời chào thăm của quý Đức cha Giáo phận đến anh chị em trong khóa tập huấn này, đồng thời mong muốn anh chị em học viên đạt được những kết quả tốt đẹp về cả tinh thần, kiến thức và kỹ năng. Việc phục vụ người đau yếu bệnh tật không chỉ dựa trên kinh nghiệm, nhưng hơn thế, để phục vụ có hiệu quả, mỗi thành viên trong gia đình Chăm Sóc Bệnh Nhân cần phải được trang bị những kiến thức khoa học và kỹ năng chuyên môn cần thiết.

 

            Trong 2 ngày của khóa tập huấn, các học viên đã trải qua các bài khóa về mục vụ chăm sóc và các kiến thức y tế cộng đồng theo các đề tài: Mục vụ chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối theo tinh thần Kitô giáo; Theo dõi các dấu hiệu sinh tồn; Tiến trình thăm viếng bệnh nhân; Phục vụ bệnh nhân theo linh đạo Thánh Gioan Thiên Chúa; và Chuẩn bị cho bệnh nhân đón nhận các Bí tích.

 

            Các môn học nhằm cung cấp cho học viên những kiến thức và kỹ năng về mục vụ chăm sóc bệnh nhân, đặc biệt là các bệnh nhân trong giai đoạn cuối, cũng như những giáo huấn của Giáo Hội về bảo vệ sự sống con người, và việc chuẩn bị cho các bệnh nhân trong giờ lâm tử lãnh nhận các Bí tích sau cùng. Bên cạnh đó, các học viên cũng được trang bị những kiến thức y học và kỹ năng thực hành trong việc đánh giá tình trạng sức khỏe của bệnh nhân dựa trên việc theo dõi các dấu hiệu sinh tồn, bao gồm: mạch, nhiệt độ, huyết áp, và nhịp thở, cách nhận biết, phòng ngừa cũng như trợ giúp kịp thời trước những dấu hiệu bất thường, nhằm hạn chế những hậu quả do chưa hiểu biết đầy đủ về bệnh tật, đặc biệt là những căn bệnh về tim mạch đang rất phổ biến như hiện nay.

 

            Kết thúc khóa học, các học viên đã phải trải qua một bài kiểm tra kiến thức tổng quát và kỹ năng thực hành lấy dấu hiệu sinh tồn, nhằm đánh giá khả năng tiếp thu và thực hiện đúng kỹ thuật chăm sóc bệnh nhân theo như mục tiêu đặt ra của khóa tập huấn này.

            Sau phần tổng kết và đánh giá về khóa học, Ban giảng huấn trao giấy chứng nhận cho các học viên đã hoàn thành tốt trong 2 ngày tập huấn này. Khóa học kết thúc thật ý nghĩa với giờ Chầu Thánh Thể, để mỗi người nói lên tâm tình tạ ơn Chúa đã thương quy tụ mọi thành viên về bên Chúa và bên nhau, để cùng trau dồi kiến thức và hâm nóng lại tinh thần, để tiếp tục bước đến với những người anh chị em đau bệnh bằng tinh thần phục vụ, là góp phần xoa dịu và lau khô những sầu muộn của người anh chị em, theo cung cách của thánh Gioan Thiên Chúa, và trên hết theo gương người thầy thuốc và cũng là vị lương Giêsu.

 

            Đây là lần thứ V, Ban đặc trách Gia Đình Chăm Sóc Bệnh Nhân Giáo phận Long Xuyên tổ chức khóa tập huấn về kỹ năng chăm sóc bệnh nhân, thu hút được đông đảo các học viên đến từ các Giáo xứ. Trong thời gian tới, GĐCSBN Giáo phận sẽ cùng với Dòng Gioan Thiên Chúa tổ chức các khóa huấn luyện nâng cao nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc bệnh nhân trong Giáo phận và sự mong đợi của các học viên.

 

            Tạ ơn Chúa về hai ngày tập huấn trôi qua với bao điều tốt đẹp, xin Chúa ban cho mỗi người biết mở rộng đôi tay, mở rộng tâm hồn trước nhu cầu của người anh em, như lời chia sẻ của cha Tổng Đại diện, là hãy biết mở rộng đôi tay, mở rộng tâm hồn trước nhu cầu của người anh em, biết lấp đầy sự trống rỗng của tâm hồn bằng sự cho đi chứ không phải là sự tích góp, là khi ta quên mình để trao ban hạnh phúc cho người khác. Bí quyết của hạnh phúc là làm cho người khác được hạnh phúc, và phục vụ anh em là phục vụ chính Chúa.

 

 

 

 

 

 

 

 

Ghi: Tu sĩ Giuse Nguyễn Công Văn. OH

Bài viết liên quan:

Thông báo tuyển sinh Nhà Dự Tu Têrêsa, An Châu NK 2018-2019
Thánh lễ Phong chức linh mục 2018
NHIÊM SỞ CỦA CÁC TÂN LINH MỤC 2018
Tin Vui Media Video Channel - Truyền Thông Công Giáo
Chủng Viện Á Thánh Phụng Châu Đốc 1963
Thư Mục vụ của đức giám mục giáo phận tháng 7 năm 2018
Khai giảng khóa "linh hoạt viên căn bản 2018"
Thiệp mời lễ khai mạc Năm Thánh mừng 30 năm mừng các thánh Tử Đạo VN
Hướng đến kỷ niệm 60 năm thành lập Giáo phận Long Xuyên
Thư Mục vụ của đức giám mục giáo phận tháng 6 năm 2018
Page 1 of 35 (350 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
33
34
35
Next
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 523
Tất cả: 50,810,008