10 nguyên tắc nuôi dạy con trở thành thiên tài của người Do Thái

10 NGUYÊN TẮC NUÔI DẠY CON TRỞ THÀNH THIÊN TÀI CỦA NGƯỜI DO THÁI

 

Những đứa trẻ người Do Thái thường đặc biệt thông minh và thành thạo những kỹ năng sống quan trọng. 10 nguyên tắc dưới đây sẽ bật mí lý do.

 

1. Khen ngợi mọi sáng tạo của con

 

10 nguyên tắc nuôi dạy con trở thành thiên tài của người Do Thái - 1

 

Bậc phụ huynh Do Thái luôn đánh giá rất cao những việc làm của con, dù là nhỏ nhất. Vì họ luôn cho rằng: “Bất cứ thành tựu nào cũng cần được khen thưởng”.

Một bà mẹ người Do Thái luôn dành sự quan tâm tới những món quà hay món đồ mà đứa con bé bỏng tạo ra, dù trông nó có ngây ngô và không được đẹp. Vì vậy, không có gì lạ khi một bà mẹ đem khoe chiếc vòng cổ không rõ hình thù do con gái tặng và ca ngợi nó là món quà đẹp nhất mà cô ấy từng thấy.

 

2. Tôn trọng quyết định cá nhân của con

 

10 nguyên tắc nuôi dạy con trở thành thiên tài của người Do Thái - 2

 

1 nguyên tắc bất di bất dịch trong các gia đình người Do Thái là cha mẹ không bao giờ trừng phạt trẻ bằng cách tự ý lấy đi món đồ của con. Cha mẹ hạn chế tối đa việc đưa ra các hình phạt, thay vào đó là hướng dẫn trẻ nhận ra lỗi sai và cách tự khắc phục hành vi của mình.

 

3. Tự giác làm việc trong phạm vi khả năng của mình

 

10 nguyên tắc nuôi dạy con trở thành thiên tài của người Do Thái - 3

 

Trẻ em Do Thái được dạy từ nhỏ là không được dựa dẫm và phụ thuộc vào cha mẹ. Vì vậy, chúng luôn cố gắng tự đáp ứng nhu cầu của bản thân trong khả năng của mình.

 

4. Tuyệt đối tôn trọng cha mẹ và người lớn tuổi

 

10 nguyên tắc nuôi dạy con trở thành thiên tài của người Do Thái - 4

Người Do Thái rất đề cao quyền tự do cá nhân của trẻ nhỏ nhưng tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc tôn trọng cha mẹ và người lớn tuổi. Nếu trẻ có lời nói và hành vi bất kính sẽ bị trừng phạt rất nghiêm khắc.

 

5. Sẵn sàng thử thách, không sợ vấp ngã

 

10 nguyên tắc nuôi dạy con trở thành thiên tài của người Do Thái - 5

 

Phụ huynh ở hầu hết các quốc gia đều cảm thấy mệt mỏi khi phải trông chừng con cái của mình khi chúng đang trong độ tuổi hiếu động. Nhưng cha mẹ người Do Thái thì không như vậy, họ ít khi ngăn cấm con không được leo trèo, không được nghịch bẩn,... thay vào đó là khuyến khích những đứa trẻ nên trải nghiệm càng nhiều càng tốt. Bởi vậy, người Do Thái khi trưởng thành được trang bị rất nhiều kỹ năng sống, tự tin và kiên trì theo đuổi những quyết định của mình.

6. Khuyến khích trẻ tự xử lý vấn đề của mình

 

10 nguyên tắc nuôi dạy con trở thành thiên tài của người Do Thái - 6

 

Trẻ em Do Thái thường tự “vật lộn” giải quyết những vấn đề của mình mà không cần nhờ cha mẹ trợ giúp. Vì phụ huynh hiểu rằng, khi trẻ nhỏ rối tinh rối mù vì phải tự làm 1 việc gì đó nhưng chúng vẫn tìm ra cách tự xử lý để hoàn thành mọi việc. Đó là lý do vì sao phụ huynh Do Thái không cằn nhằn vì phòng ngủ bừa bộn hay căn bếp lộn xộn khi những đứa trẻ của họ đang tập nấu ăn.

 

7. Trẻ em được phép nghịch bẩn

 

10 nguyên tắc nuôi dạy con trở thành thiên tài của người Do Thái - 7

 

Với người Do Thái, việc giữ cho những đứa trẻ luôn sạch sẽ, quần áo gọn gàng là “việc làm thừa thãi” vì nó mất quá nhiều thời gian và công sức của cả cha mẹ và con cái. Thay vào đó, trẻ em có thể tự do vui chơi, quần áo lấm bẩn và không quá quan tâm về vẻ bề ngoài của mình.

 

8. Món quà lớn nhất là sự tin tưởng

 

10 nguyên tắc nuôi dạy con trở thành thiên tài của người Do Thái - 8

 

Không phải là kẹo bánh hay đồ chơi, sự tin tưởng của cha mẹ mới là món quà quý nhất của trẻ nhỏ. Một đứa trẻ Do Thái khi được cha mẹ giao việc nhà sẽ tự tin là mình hoàn thành tốt nhiệm vụ mà không cần người lớn giám sát.

 

9. Nắm vững quy tắc: “Bắt đầu những thứ mới mẻ đều rất khó”

 

10 nguyên tắc nuôi dạy con trở thành thiên tài của người Do Thái - 9

 

Muốn con cái trở nên độc lập, cha mẹ nhất định phải thừa nhận và ủng hộ con cái thử sức với những điều mới mẻ. Vì vậy, thay vì cho rằng con còn quá nhỏ để làm được, hãy động viên con: Với bất cứ ai, việc bắt đầu làm 1 thứ mới mẻ cũng đều rất khó. Vì vậy, hãy cố gắng và không nên nản chí.

 

10. Tự tin rằng mình có thể làm bất cứ việc gì

 

10 nguyên tắc nuôi dạy con trở thành thiên tài của người Do Thái - 10

 

Điều quan trọng nhất để tạo sự tự tin của trẻ nhỏ với cha mẹ người Do Thái là giúp trẻ nhận ra chúng có khả năng tự làm bất cứ việc gì. Bởi vậy, không có gì ngạc nhiên khi thấy trong các quán ăn, trẻ nhỏ tự giác ăn suất ăn của mình mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào.

 

Theo Linh Trang (Theo Bright Side) (Dân Việt)

Bài viết liên quan:

Người trẻ và cha xứ
Cái mác tu sĩ
Người trẻ trước một Thiên Chúa quan phòng
Mùa Vọng tuổi thơ tôi
Tuổi trẻ trong vòng vây của cơn dám dỗ
Đừng đi tu để học hành!
Ba cách để phản ứng trước cơn chướng của tuổi vị thành niên
Lời khuyên của các thánh lớn để chống lười biếng và hẹn việc!
Công giáo và Halloween
Tại sao người trẻ nên tin vào Thiên Chúa?
Page 1 of 25 (247 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
23
24
25
Next
Bài viết mới
 • Viết cho Mùa Hy Vọng

  Tôi luôn tin vào sức bật của mỗi con người, chỉ cần đánh bật niềm tin ấy, ý chí ấy, nghị lực ấy và họ – sẽ có khả năng tự đứng lên bằng ...

 • Vượt trên chỉ trích và oán giận – Lời mời gọi cảm thông sâu sắc hơn

  Vượt lên cơn giận và căm phẫn, vượt lên sự chỉ trích chính đáng trước những gì là bất lương và bất công, chính là một sự cảm thông sâu sắc hơn.

 • Đón nhận trái tim Chúa Giêsu như Thánh Charles de Foucauld + GB. Bùi Tuần

  Anh Charles luôn mặc một chiếc áo dài trắng đơn sơ, có thêu trái tim Chúa Giêsu trước ngực. Anh luôn ở lại trong trái tim Chúa Giêsu với ...

 • Hãy tin vào ông già Noel

  Mong chúng ta không bao giờ quá già, quá cầu kỳ, quá người lớn, quá mất trinh nguyên để không còn nhìn được “cánh cửa của căn phòng trẻ con.”

 • Đừng giết ông già Noel quá sớm

  Phá vỡ các cấm kỵ, giết chết tính thơ ngây, dù nó ngây ngô như thế nào, thì đem được gì thêm cho tâm hồn? Rất nguy hiểm nếu cho ông già ...

 • Người trẻ và cha xứ

  Chúng ta chỉ có một Cha trên trời và chúng ta là anh em với nhau. Nếu trong Hội Thánh có những mục tử, hoặc những người chưa tốt, thì không vì ...

 • Suy niệm Chúa Nhật 2 Mùa Vọng Năm C

  PHẲNG chính là không còn chỗ lồi lõm trở ngại để người ta không bị vấp ngã, không còn ngại ngùng khi đến với nhau, làm được điều này đòi ...

 • Cái mác tu sĩ

  Từ khi tôi thấy lòng mình khao khát dâng đời mình cho Chúa, dường như tôi chưa mảy may nghĩ rằng mình sẽ làm gì vĩ đại sau này và tôi cũng chẳng ...

 • MẤT GỐC

  Cảm nghiệm cái gì cũng chóng qua có thể làm chúng ta đau lòng, nhưng nó cũng là động lực để cho chúng ta tìm kiếm sâu hơn bên trong tất ...

 • Người trẻ trước một Thiên Chúa quan phòng

  Là người trẻ đang dâng trào sức sống, hẳn nhiên không ai trong chúng ta dễ dàng chấp nhận khổ đau. Mặt khác, chúng ta cũng tin rằng đi theo Chúa ...

Thống kê Truy cập
Đang online: 531
Tất cả: 53,767,962