10 nguyên tắc nuôi dạy con trở thành thiên tài của người Do Thái

10 NGUYÊN TẮC NUÔI DẠY CON TRỞ THÀNH THIÊN TÀI CỦA NGƯỜI DO THÁI

 

Những đứa trẻ người Do Thái thường đặc biệt thông minh và thành thạo những kỹ năng sống quan trọng. 10 nguyên tắc dưới đây sẽ bật mí lý do.

 

1. Khen ngợi mọi sáng tạo của con

 

10 nguyên tắc nuôi dạy con trở thành thiên tài của người Do Thái - 1

 

Bậc phụ huynh Do Thái luôn đánh giá rất cao những việc làm của con, dù là nhỏ nhất. Vì họ luôn cho rằng: “Bất cứ thành tựu nào cũng cần được khen thưởng”.

Một bà mẹ người Do Thái luôn dành sự quan tâm tới những món quà hay món đồ mà đứa con bé bỏng tạo ra, dù trông nó có ngây ngô và không được đẹp. Vì vậy, không có gì lạ khi một bà mẹ đem khoe chiếc vòng cổ không rõ hình thù do con gái tặng và ca ngợi nó là món quà đẹp nhất mà cô ấy từng thấy.

 

2. Tôn trọng quyết định cá nhân của con

 

10 nguyên tắc nuôi dạy con trở thành thiên tài của người Do Thái - 2

 

1 nguyên tắc bất di bất dịch trong các gia đình người Do Thái là cha mẹ không bao giờ trừng phạt trẻ bằng cách tự ý lấy đi món đồ của con. Cha mẹ hạn chế tối đa việc đưa ra các hình phạt, thay vào đó là hướng dẫn trẻ nhận ra lỗi sai và cách tự khắc phục hành vi của mình.

 

3. Tự giác làm việc trong phạm vi khả năng của mình

 

10 nguyên tắc nuôi dạy con trở thành thiên tài của người Do Thái - 3

 

Trẻ em Do Thái được dạy từ nhỏ là không được dựa dẫm và phụ thuộc vào cha mẹ. Vì vậy, chúng luôn cố gắng tự đáp ứng nhu cầu của bản thân trong khả năng của mình.

 

4. Tuyệt đối tôn trọng cha mẹ và người lớn tuổi

 

10 nguyên tắc nuôi dạy con trở thành thiên tài của người Do Thái - 4

Người Do Thái rất đề cao quyền tự do cá nhân của trẻ nhỏ nhưng tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc tôn trọng cha mẹ và người lớn tuổi. Nếu trẻ có lời nói và hành vi bất kính sẽ bị trừng phạt rất nghiêm khắc.

 

5. Sẵn sàng thử thách, không sợ vấp ngã

 

10 nguyên tắc nuôi dạy con trở thành thiên tài của người Do Thái - 5

 

Phụ huynh ở hầu hết các quốc gia đều cảm thấy mệt mỏi khi phải trông chừng con cái của mình khi chúng đang trong độ tuổi hiếu động. Nhưng cha mẹ người Do Thái thì không như vậy, họ ít khi ngăn cấm con không được leo trèo, không được nghịch bẩn,... thay vào đó là khuyến khích những đứa trẻ nên trải nghiệm càng nhiều càng tốt. Bởi vậy, người Do Thái khi trưởng thành được trang bị rất nhiều kỹ năng sống, tự tin và kiên trì theo đuổi những quyết định của mình.

6. Khuyến khích trẻ tự xử lý vấn đề của mình

 

10 nguyên tắc nuôi dạy con trở thành thiên tài của người Do Thái - 6

 

Trẻ em Do Thái thường tự “vật lộn” giải quyết những vấn đề của mình mà không cần nhờ cha mẹ trợ giúp. Vì phụ huynh hiểu rằng, khi trẻ nhỏ rối tinh rối mù vì phải tự làm 1 việc gì đó nhưng chúng vẫn tìm ra cách tự xử lý để hoàn thành mọi việc. Đó là lý do vì sao phụ huynh Do Thái không cằn nhằn vì phòng ngủ bừa bộn hay căn bếp lộn xộn khi những đứa trẻ của họ đang tập nấu ăn.

 

7. Trẻ em được phép nghịch bẩn

 

10 nguyên tắc nuôi dạy con trở thành thiên tài của người Do Thái - 7

 

Với người Do Thái, việc giữ cho những đứa trẻ luôn sạch sẽ, quần áo gọn gàng là “việc làm thừa thãi” vì nó mất quá nhiều thời gian và công sức của cả cha mẹ và con cái. Thay vào đó, trẻ em có thể tự do vui chơi, quần áo lấm bẩn và không quá quan tâm về vẻ bề ngoài của mình.

 

8. Món quà lớn nhất là sự tin tưởng

 

10 nguyên tắc nuôi dạy con trở thành thiên tài của người Do Thái - 8

 

Không phải là kẹo bánh hay đồ chơi, sự tin tưởng của cha mẹ mới là món quà quý nhất của trẻ nhỏ. Một đứa trẻ Do Thái khi được cha mẹ giao việc nhà sẽ tự tin là mình hoàn thành tốt nhiệm vụ mà không cần người lớn giám sát.

 

9. Nắm vững quy tắc: “Bắt đầu những thứ mới mẻ đều rất khó”

 

10 nguyên tắc nuôi dạy con trở thành thiên tài của người Do Thái - 9

 

Muốn con cái trở nên độc lập, cha mẹ nhất định phải thừa nhận và ủng hộ con cái thử sức với những điều mới mẻ. Vì vậy, thay vì cho rằng con còn quá nhỏ để làm được, hãy động viên con: Với bất cứ ai, việc bắt đầu làm 1 thứ mới mẻ cũng đều rất khó. Vì vậy, hãy cố gắng và không nên nản chí.

 

10. Tự tin rằng mình có thể làm bất cứ việc gì

 

10 nguyên tắc nuôi dạy con trở thành thiên tài của người Do Thái - 10

 

Điều quan trọng nhất để tạo sự tự tin của trẻ nhỏ với cha mẹ người Do Thái là giúp trẻ nhận ra chúng có khả năng tự làm bất cứ việc gì. Bởi vậy, không có gì ngạc nhiên khi thấy trong các quán ăn, trẻ nhỏ tự giác ăn suất ăn của mình mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào.

 

Theo Linh Trang (Theo Bright Side) (Dân Việt)

Bài viết liên quan:

Nỗi lo vị thành niên sống với giới tính ảo
Mẹ ơi thế giới mênh mông nhưng con phải quay về
Thư gửi con gái đang sống lệ thuộc trong tình yêu
Hương vị đời dâng hiến
Những điều chúng ta hiểu sai về tự tử
Nền tảng của ba lời khấn
Tìm...như thể tìm chim..
Những dấu hiệu nghiện facebook bạn cần đi khám ngay
Đời tu và thế tục
Nguồn gốc và ý nghĩa của đời tu
Page 1 of 19 (188 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
17
18
19
Next
Bài viết mới
 • Đừng hủy hoại bữa ăn gia đình chúng ta!

  Khi ngồi tại bàn ăn mà con cái cứ dán mắt vào máy tính hay điện thoại thông minh và không lắng nghe người khác, thì đó không phải là gia ...

 • Ngày Tết sống với Tin mừng + GB. Bùi Tuần

  Tôi cảm nhận rất rõ Đức Giêsu đã, đang và sẽ mãi mãi là Tin Mừng của tôi. Tôi vui mừng được nói lên sự thực đó.

 • Ba cấp độ của sứ vụ tông đồ Kitô

  Con là chiếc cung trong tay Người, Chúa ơi, xin hãy kéo con, nếu không con sẽ mục nát. Xin đừng kéo con quá mức, Chúa ơi, con sẽ gãy mất. ...

 • Sám hối - Hoán cải

  Chỉ có “sám” mà không có “hối” thì tội vẫn còn nguyên. Không có sự ăn năn hối cải thì không bao giờ có quyết tâm thay đổi.

 • Suy niệm Chúa nhật 1 Mùa Chay B

  Gợi ý THÚ VẬT từ Bài Tin Mừng: Hãy có sống hòa hợp như Chúa Giêsu để vượt thắng thử thách nhờ sự trợ giúp của muôn vật.

 • 7 lý do để xưng tội

  Những người thường xuyên xưng tội với ước muốn tiến bộ sẽ thấy những bước dài trong đời sống tâm linh”.Đây là 7 lý do để thường xuyên xưng tội ...

 • Nỗi lo vị thành niên sống với giới tính ảo

  Tình trạng lệch lạc giới tính hay sống với giới tính ảo ở thanh thiếu niên hiện nay không còn là chuyện hiếm và rất được xã hội quan tâm.

 • Có đâu vui cho bằng mái nhà

  Ai cũng nôn nao về đến nhà, tất cả cũng chỉ vì mái nhà là gia đình, mái nhà là mái ấm hạnh phúc; mái nhà là chiếc nôi đầu đời của chúng ta, là ...

 • Phần thưởng của bậc sống độc thân

  Nếu làm một linh mục, tôi sẽ không được chết trong tay bất kỳ ai. Tôi sẽ chết như những người độc thân khác! Trong cách chết đó, cũng có ...

 • Sứ Điệp Tân Niên

  Năm mới khởi đầu, những cái khởi sự mới cũng đang cần bắt đầu: Canh tân, chấn chỉnh, quyết tâm,… Đây là 10 sứ điệp cần thiết cho chúng ta trong ...

Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 592
Tất cả: 47,715,666