Vatican bổ nhiệm Sứ thần Tòa Thánh đầu tiên tại Myanmar

Chính phủ Myanmar vừa chấp thuận để Vatican bổ nhiệm Đức Tổng Giám Mục Paul Tschang In-Nam làm Sứ thần Tòa Thánh tại Cộng hòa Liên bang Myanmar (Miến Điện).

Thỏa thuận này là kết quả của việc Myanmar và Vatican thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ ngay sau cuộc hội kiến giữa Đức Thánh Cha Phanxicô và Bà Aung San Suu Kyi - Cố vấn quốc gia Myanmar tại Vatican vào hôm 4 tháng 5 vừa qua.

Sau đó, Vatican tuyên bố rằng Đức Thánh Cha sẽ bổ nhiệm một sứ thần tới Myanmar và sẽ nhận một đại sứ từ quốc gia Đông Nam Á này.

Đức Tổng Giám mục Tschang sinh ngày 30 tháng 10 năm 1949 tại Seoul (Nam Hàn), được thụ phong linh mục năm 1976 và được tấn phong giám mục năm 2003 tại Rôma.

Ngài gia nhập ngành ngoại giao Tòa Thánh vào năm 1985 và từng phục vụ trong các Tòa Sứ thần tại El Salvador, Ethiopia, Syria, Pháp, Hy Lạp và Bỉ với nhiều chức vụ khác nhau cho đến năm 2002.

Ngài làm Sứ thần tại Bangladesh từ năm 2003-2007 và Uganda từ năm 2007-2012. Từ năm 2012 cho đến nay, ngài làm Sứ thần tại Thái Lan và Campuchia, kiêm Khâm sứ tại Myanmar và Lào.

Công Giáo là tôn giáo thiểu số ở Myanmar trong tổng số dân 51 triệu người mà phần lớn Phật giáo. Có khoảng 700.000 người Công Giáo do 16 giám mục, hơn 700 linh mục và 2.200 tu sĩ phục vụ tại nước này.

Đức Tổng Giám Mục Tschang làm Sứ thần Tòa Thánh tại Myanmar nhưng Tòa Sứ Thần vẫn đặt tại Bangkok, Thái Lan.

Các nguồn tin Công Giáo cao cấp nói rằng Đức Thánh Cha Phanxicô có thể sẽ viếng thăm Myanmar vào ngày 27 tháng 11 sắp tới, trong bốn ngày đêm.

Cách đây hai tuần, theo các giáo sĩ hàng đầu chia sẻ thì Đức Thánh Cha dự kiến sẽ đến thủ đô Naypyidaw để hội kiến Tổng thống Myanmar Htin Kyaw và lãnh đạo thực tế của nước này là Bà Aung San Suu Kyi - Cố vấn Quốc gia kiêm Ngoại trưởng.

Người ta hy vọng rằng ngài sẽ cử hành ít nhất hai Thánh lễ ở đó trước khi đến thành phố Yangon lớn nhất và là trung tâm thương mại của quốc gia này để cử hành một Thánh lễ đại chúng ngoài trời, dự kiến ngài còn thăm viếng Đại Chủng viện Công Giáo Thánh Giuse ở Yangon.

Các vị giám mục Công Giáo đã mời Đức Thánh Cha Phanxicô đến viếng thăm từ năm 2014 nhân lễ kỷ niệm 500 năm Công Giáo hiện diện ở Myanmar. (UCANews)

Chân Phương(VCN)

Bài viết liên quan:

Các số thống kê chính thức về 5 năm triều Giáo Hoàng Phanxicô
ĐTC khai mạc tiền Thượng Hội Đồng Giám Mục về giới trẻ
Đức Phanxicô đưa ra cho chủng sinh hai yếu tố để có một phân định đúng
Phụ tá Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh tiết lộ: ĐGH buồn bã trước những lời chỉ trích
Stephen Hawking - người từng khước từ một bản án tử hình
Ưu tiên của Đức Phanxicô: Hình ảnh Giáo hội chứ không phải bánh xe giáo triều
Năm năm trong triều đại Giáo Hoàng của Đức Phanxicô, sẽ còn có nhiều tiếng vang hơn
Đức Thánh Cha nhắn nhủ các cha giải tội
ĐTC thêm vào Lịch Phụng Vụ Lễ Đức Maria là Mẹ Giáo Hội
Những điều bạn không nên làm khi vào Thánh lễ
Page 1 of 118 (1179 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
116
117
118
Next
Lời Chúa mỗi ngày
Bài viết mới
Thống kê Truy cập
Đang online: 852
Tất cả: 48,279,128