Dòng Đaminh: Thánh lễ truyền chức linh mục

 

Khi hừng đông vừa ló dạng, khắp các nẻo đường dẫn đến ngôi Thánh đường giáo xứ Đa Minh (Ba chuông) ngày cuối tuần nhộn nhịp khác thường! Dòng người đổ về mỗi lúc một đông, tiếng cười nói xen lẫn những câu chào hỏi, tay bắt mặt mừng… âm thanh rộn rã ấy làm khuôn viên Thánh đường trở nên náo nhiệt và nhỏ bé biết bao, bởi lẽ hôm nay 14 thầy Phó tế thuộc Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam sẽ mang một sứ mạng mới, sứ mạng tư tế thừa tác của Thầy Giêsu.

 

 

Hôm nay, ngày 08 tháng 7 năm 2017, ngày vui trọng đại của Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam, Đức Giám mục Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản – Giám mục Giáo phận Buôn Mê Thuột trao tác vụ linh mục cho quý tiến chức thuộc Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam.

 


Cùng đồng tế với Đức Giám mục Vinh Sơn có sự hiện diện của cha Giuse Nguyễn Đức Hòa Giám tỉnh Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam, cha Vinhsơn Phạm Xuân Hưng phụ tá Giám tỉnh cùng hơn 130 linh mục thuộc các Dòng, triều, quý cha Bề trên… Bên cạnh đó là sự hiện diện không thể thiếu của quý tu sĩ nam, nữ, quý ông bà cố, gia đình, thân nhân, ân nhân, bạn hữu … của các tân chức và cộng đoàn dân Chúa.

 


Hình: Mở đầu Thánh lễ, Đức Giám mục Vinh Sơn ngỏ lời chúc mừng các tân chức và Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam.

Sau khi công bố Tin Mừng, thầy phó tế đã xướng danh 14 tiến chức xin được nhận lãnh thánh chức linh mục, các tiến chức lần lượt tiến ra trước cộng đoàn, cha Giám tỉnh Giuse Nguyễn Đức Hòa nói lời thỉnh cầu với Đức Giám mục và Đức Giám mục tuyên bố đồng thuận, cộng đoàn dân Chúa đã vang lời tạ ơn Thiên Chúa bằng một tràng pháo tay.

 

 

Trong bài chia sẻ, với những lời văn sâu sắc pha chút dí dỏm Đức Giám mục Vinh Sơn đã truyền tải đến các tân chức và cộng đoàn dân Chúa thông điệp Lời Chúa về Muối và Ánh sáng, Đức Giám mục nói lên sứ vụ và trách nhiệm của người linh mục trong Giáo Hội hôm nay hãy luôn sống như muối và ánh sáng giữa thế gian, chu toàn việc của Thiên Chúa trao phó, không tìm kiếm những gì thuộc về mình mà phải tìm kiếm những gì thuộc về Đức Kitô…

 

 

Bài huấn từ kết thúc, Đức Giám mục Vinh Sơn thẩm vấn các ứng viên, các ứng viên tuyên hứa trước Đức Giám mục và cộng đoàn.

Sau lời tuyên hứa các tiến chức phủ phục, Đức Giám mục và Linh mục đoàn cùng cộng đoàn hát Kinh cầu Các Thánh cầu nguyện cho các tiến chức. Sự  phủ phục tạo nhiều cảm xúc sâu đậm và ấn tượng khó phai trong lòng cộng đoàn khi tham dự phụng vụ, sự phủ phục ấy như một dấu chỉ cho đời sống thánh hiến của các tiến chức – luôn sống khiêm nhu sẵn sàng dấn thân và phó thác hết mình vào Thiên Chúa.

 

 

Kết thúc Kinh cầu Các Thánh và lời nguyện phong chức, Đức Giám mục chủ sự đặt tay trên từng tiến chức, trao tác vụ linh mục cho các tiến chức liền sau đó đoàn linh mục hiện diện cũng đặt tay trên từng tiến chức. Nghi thức đặt tay của Đức Giám Mục và Linh mục đoàn nhắc nhở các tiến chức từ đây các thầy sẽ được Chúa Thánh Thần tác động mạnh mẽ, thánh hiến các thầy vì các thầy đã được trao chức thánh để thi hành sứ vụ.

 

 

Sau khi thay dây phó tế, các tân chức đón nhận lễ phục linh mục từ tay ông bà cố, quý cha đại diện mặc áo lễ cho các Tân chức. Tiếp theo nghi thức mặc phẩm phục các Tân chức được Đức Giám mục xức dầu thánh hiến và trao chén thánh. Nghi lễ truyền chức kết thúc, Đức Giám Mục trao hôn bình an biểu lộ sự đón nhận các Tân chức vào thừa tác vụ của mình. Các Linh mục đại diện cũng hôn chào các Tân chức, giờ đây các Tân chức và các ngài cùng chung một tác vụ, đồng thời cũng thể hiện tình hiệp thông, liên đới và nâng đỡ các Tân chức.

 

 

Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Giuse Nguyễn Đức Hòa – Giám tỉnh Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam bày tỏ lòng tri ân đến Đức Giám mục Vinh Sơn, cùng với lời tri ân là bó hoa tươi thắm của Linh mục đại diện các Tân chức dâng lên Đức Tổng Giám Mục Vinh Sơn. Cha Giám tỉnh cũng không quên gửi đến quý ông bà cố của các Tân chức lời cám ơn chân thành vì đã dâng những người con của mình cho Chúa.

 

 

Sau bài hát kết lễ, Đức Giám mục và quý Cha cùng chụp chung những tấm hình lưu niệm với các Tân chức, cộng đoàn cũng như gia đình và thân nhân từng Tân chức cũng không quên lưu lại những hình ảnh khó phai trong ngày vui trọng đại này.

 

 

Ơn gọi linh mục phát xuất từ Tình yêu huyền nhiệm của Thiên Chúa, đó là một món quà vô cùng tuyệt diệu. Các linh mục là những con người bình thường như chúng ta, thế nên các ngài chẳng khác nào như chiên non đi giữa bầy sói, các ngài cần phải có một đức tin vững mạnh vào Thiên Chúa, khí giới của các ngài chính là lòng trung tín mà các ngài đã thề ước với Thiên Chúa. Cuộc đời linh mục là nhịp cầu giữa tình yêu Thiên Chúa với con người, linh mục được chọn để sống cho tình yêu, tình yêu với Chúa và với tha nhân. Tình yêu của linh mục đối với Chúa phải hết lòng thì các ngài mới có thể chu toàn sứ vụ đem tình yêu của Chúa đến cho tha nhân. Linh mục phải yêu mến tha nhân như chính mình mới có thể phục vụ mà không tính toán thiệt hơn.  Tình yêu ấy tuy hai nhưng vẫn là một,  mở ra để đón nhận và dâng hiến để trao ban. “Lạy Chúa, xin cho con biết Chúa, xin cho con biết con” (Thánh Augustinô).

 

 

Xin Thiên Chúa Ba Ngôi luôn giữ gìn, nâng đỡ, ủi an và che chở các linh mục của Chúa. Xin Chúa Giêsu Kitô, vị Mục tử Nhân Lành, Thánh Thiện ban cho thế giới hôm nay có thật nhiều thợ gặt thánh đức, có tấm lòng luôn biết quảng đại xót thương, nhiều nhiệt huyết, tận tâm, hy sinh, bác ái để Danh Chúa qua các ngài được tỏa lan, để suốt cuộc đời đã thánh hiến cho Chúa trái tim của các ngài không ngừng thổn thức: “Lạy Thiên Chúa, con yêu mến Ngài. Con chỉ có một điều nguyện ước là được yêu mến Ngài cho đến hơn thở cuối cùng của đời con” (Thánh Gioan Maria Vianney ) trở nên những mục tử như lòng Chúa mong ước, và chính từ lúc này đây: “Lạy Chúa, con chỉ là củi khô: xin Chúa hãy châm lửa!” (Thánh Phanxicô Salêsiô).

Maria PTH – Ban Truyền Thông.(daminh.net)

Bài viết liên quan:

Mùng 2 Tết Mậu Tuất: Bàn về 3 chữ "T" trong gia đình
Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ Tịch HĐ Giám Mục Việt Nam, Chúc Tết
Dòng Tên VN: Thánh lễ truyền chức linh mục & phó tế
Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt mừng lễ Kim Khánh vào Dòng
CÂU ĐỐI XUÂN MẬU TUẤT
60 Năm Hồng Ân: Cuộc họp mặt gia đình Piô X năm 2018 tại Trung tâm Mục vụ giáo phận Đà Lạt
Đan viện Phước Vĩnh: Thánh Lễ tạ ơn mừng Bách Chu Niên
Thánh lễ tạ ơn của phái đoàn Ngoại giao Toà Thánh tại Nhà thờ Chánh toà Sài Gòn
Phái đoàn ngoại giao của Tòa Thánh đến TGP Huế
Phái đoàn Bộ Ngoại Giao của Tòa Thánh thăm Giáo phận Phát Diệm
Page 1 of 34 (335 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
32
33
34
Next
Bài viết mới
 • Đừng hủy hoại bữa ăn gia đình chúng ta!

  Khi ngồi tại bàn ăn mà con cái cứ dán mắt vào máy tính hay điện thoại thông minh và không lắng nghe người khác, thì đó không phải là gia ...

 • Ngày Tết sống với Tin mừng + GB. Bùi Tuần

  Tôi cảm nhận rất rõ Đức Giêsu đã, đang và sẽ mãi mãi là Tin Mừng của tôi. Tôi vui mừng được nói lên sự thực đó.

 • Ba cấp độ của sứ vụ tông đồ Kitô

  Con là chiếc cung trong tay Người, Chúa ơi, xin hãy kéo con, nếu không con sẽ mục nát. Xin đừng kéo con quá mức, Chúa ơi, con sẽ gãy mất. ...

 • Sám hối - Hoán cải

  Chỉ có “sám” mà không có “hối” thì tội vẫn còn nguyên. Không có sự ăn năn hối cải thì không bao giờ có quyết tâm thay đổi.

 • Suy niệm Chúa nhật 1 Mùa Chay B

  Gợi ý THÚ VẬT từ Bài Tin Mừng: Hãy có sống hòa hợp như Chúa Giêsu để vượt thắng thử thách nhờ sự trợ giúp của muôn vật.

 • 7 lý do để xưng tội

  Những người thường xuyên xưng tội với ước muốn tiến bộ sẽ thấy những bước dài trong đời sống tâm linh”.Đây là 7 lý do để thường xuyên xưng tội ...

 • Nỗi lo vị thành niên sống với giới tính ảo

  Tình trạng lệch lạc giới tính hay sống với giới tính ảo ở thanh thiếu niên hiện nay không còn là chuyện hiếm và rất được xã hội quan tâm.

 • Có đâu vui cho bằng mái nhà

  Ai cũng nôn nao về đến nhà, tất cả cũng chỉ vì mái nhà là gia đình, mái nhà là mái ấm hạnh phúc; mái nhà là chiếc nôi đầu đời của chúng ta, là ...

 • Phần thưởng của bậc sống độc thân

  Nếu làm một linh mục, tôi sẽ không được chết trong tay bất kỳ ai. Tôi sẽ chết như những người độc thân khác! Trong cách chết đó, cũng có ...

 • Sứ Điệp Tân Niên

  Năm mới khởi đầu, những cái khởi sự mới cũng đang cần bắt đầu: Canh tân, chấn chỉnh, quyết tâm,… Đây là 10 sứ điệp cần thiết cho chúng ta trong ...

Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 584
Tất cả: 47,715,737