Một chút suy tư: “ Lạy Chúa, xin sai chúng con…”

MỘT CHÚT SUY TƯ: “ LẠY CHÚA, XIN SAI CHÚNG CON…”

 

Lời hiệu triệu của Đức Giêsu “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin mừng cho mọi loài thọ tạo” vẫn tiếp tục vang vọng và được thúc bách cách mãnh liệt hơn nơi các Kitô hữu và cách riêng là nơi các linh mục, tu sĩ là điều mà tôi cảm nghiệm trong ngày sinh động truyền giáo của Tỉnh Dòng. Với lời mời gọi:

 

Mở ra cho Thần Khí

Nhớ lại kinh nghiệm năm xưa của các tông đồ trước khi xẩy ra biến cố Chúa Thánh Thần hiện xuống, chính các Ngài đã trải qua những giờ phút đen tối và sợ hãi. Tất cả các tông đồ đã đóng kín cửa và ở lại trong nhà Tiệc ly vì sợ (x.Ga 20, 19). Ngay cả khi Chúa Giêsu hiện đến giữa các ông nhưng các ông cũng hốt hoảng vì tưởng là thấy ma. Sự sợ hãi ấy khiến các tông đồ luôn sống trong hoang mang, với một cuộc sống bấp bênh và có một số người trong các ông đã từ bỏ lý tưởng bước theo thầy Giêsu và lên đường trở về quê hương xứ sở của mình như hai người môn đệ trên đường Emmaus (x.Lc 24, 13 – 23). Nhưng tất cả những hoang mang ấy, những lo sợ ấy chẳng còn là gì khi Chúa Thánh Thần hiện xuống như trình thuật được viết lại trong sách Công vụ tông đồ: “Khi đến ngày lễ Ngũ Tuần, mọi người đang tề tựu ở một nơi, bỗng từ trời phát ra một tiếng động, như tiếng gió mạnh ùa vào đầy cả căn nhà, nơi họ đang tụ họp. Rồi họ thấy xuất hiện những hình lưỡi lửa đậu xuống tản ra đậu xuống từng người một. Và ai nầy đều được tràn đầy ơn Thánh Thần” (Cv 2, 1- 3). Từ những người trốn chạy, sợ hãi ẩn nấp trong ngôi nhà đóng kín cửa, khi nhận được ơn Chúa Thánh Thần, các ngài đã “mở toang cửa” ra đi rao giảng Tin Mừng mà không hãi sợ. Bị đánh đập, các ngài vẫn không nản lòng. Bị sỉ nhục, bách hại và giết chết các Ngài vẫn kiên cường không thoái lui. Càng nghiệm lại kinh nghiệm ấy tôi càng thấy lạ lùng và kỳ diệu đặc biệt trong ngày khánh nhật truyền giáo hôm nay. Nó thôi thúc tôi mở toang cánh cửa tâm hồn cho làn gió của Thần Khí Chúa ùa vào căn phòng nội tâm của mình để xua đi những nhát đảm, sợ hãi không dám sống những giá trị Tin Mừng mà Chúa vẫn luôn nói với tôi. Mở rộng rộng tâm hồn tôi cho ngọn lửa Thần Khí Chúa đốt lên nơi nội tâm tôi ánh sáng Tin Mừng nơi những vùng đất ngoại vi của con người tôi chưa thuộc về Chúa. Để ước gì tôi cũng có thể thưa lên như Thánh Phao lô “Tôi sống, nhưng không phải tôi sống, mà là chính Ðức Kitô sống trong tôi”.

 

Đi ra

Điều làm tôi nhớ lại trong ngày hôm nay là lời mời gọi “ra đi” của Đức Thánh Cha Phanxicô: “Mỗi Kitô hữu và mỗi cộng đoàn phải nhận ra con đường mà Chúa chỉ cho, nhưng tất cả chúng ta phải vâng theo tiếng gọi của Ngài là ra khỏi vùng đất tiện nghi của mình để đến với mọi vùng ‘ngoại vi’ đang cần ánh sáng Tin Mừng”. “Tất cả chúng ta được mời gọi “đi ra” như những môn đệ truyền giáo, mỗi người quảng đại cống hiến tài năng, tính sáng tạo, sự khôn ngoan và kinh nghiệm của mình để đem sứ điệp tình thương dịu hiền của Thiên Chúa đến cho toàn thể gia đình nhân loại. Do mệnh lệnh truyền giáo, Hội Thánh chăm lo cho tất cả những người không biết đến Tin Mừng, vì Hội Thánh muốn mọi người được cứu rỗi và trải nghiệm tình thương của Chúa. Hội Thánh được sai đi loan báo lòng thương xót của Thiên Chúa, trái tim đang đập của Tin Mừng” (Misericordiae Vultus, 12) và công bố lòng thương xót tại mọi góc cùng của thế giới, đến với hết mọi người, người già cũng như người trẻ.” “Chúng ta đừng đóng kín lòng mình với các mối quan tâm riêng của mình, nhưng hãy mở lòng chúng ta ra cho toàn thể nhân loại.” (Sứ điệp truyền giáo 2016).

Tôi thiết nghĩ việc ra đi trước tiên là ra khỏi căn nhà nội tâm đóng kín để mở ra cho tương quan với mọi người. Và còn hơn thế nữa,

 

Ra đi là sứ mạng Chúa trao để trở nên cánh tay nối dài của Chúa vươn tới mọi người, mọi môi trường, mọi hoàn cảnh sống. Sứ mệnh này chắp cánh cho ước mơ sống vĩnh cửu trong nhà Cha, nơi Chúa Kitô đã dọn sẵn cho những ai trung thành hoàn thiện ơn gọi đời mình.

Ra đi là quỳ xuống “rửa chân” cho anh chị em, là phục vụ anh chị em đến quên mình như Chúa Kitô.

Ra đi là chấp nhận bỏ lại đàng sau mọi ổn định, an nhàn của cuộc sống.

Ra đi là chấp nhận đối diện với tình trạng chông chênh, bấp bênh, thiếu thốn, mất mát.

Ra đi là bỏ lại đàng sau mọi thứ vướng bận, cồng kềnh của sự đời, của vật chất, của những gì không thuộc về Thiên Chúa, để hiến thân và tín thác hoàn toàn vào Chúa.

Ra đi là loại trừ mọi tính toán riêng tư, ích kỷ, có nguy cơ làm cản trở bước chân đời tông đồ.

Ra đi là can đảm bước ra khỏi những lề thói, những não trạng, những nếp nghĩ, nếp sống… cũ mòn, có nguy cơ kéo đời sống thiêng liêng của ta mệt mỏi, ươn lười.

Ra đi là tước bỏ cách sống thụ động, tìm an nhàn, an phận, để bảo đảm sự nhanh nhẹn nhất cho bước chân lên đường.

Ra đi là tự trút bỏ ý riêng để theo ý Chúa.

Ra đi là loan báo tin vui cho thế giới như lời Đức Thánh Cha nhắn nhủ: ”Hội Thánh uỷ thác cho chúng ta nhiệm vụ hô to lên cho thế giới biết niềm vui vì được gặp Đức Kitô… Hãy rao giảng Tin Mừng giải thoát. Hãy làm những điều ấy với tâm hồn hân hoan”. Và với niềm tín thác: “Lạy Chúa, xin cho chúng con trái tim mở rộng trước tác động của Thần Khí, để chúng con đi loan báo Tin Mừng tình thương của Chúa. Xin sai chúng con lên đường, nhẹ nhàng và thanh thoát, không chút cậy dựa vào khả năng bản thân hay vào những phương tiện trần thế. Xin cho chúng con làm được những gì Chúa đã làm: rao giảng Tin Mừng, trừ quỷ, chữa lành những người ốm đau. Xin cho chúng con biết chia sẻ Tin Mừng với niềm vui của người tìm được viên ngọc quý, biết nói về Ngài như nói về một người bạn thân. Xin ban cho chúng con khả năng đẩy lui bóng tối của sự dữ, bất công và sa đọa. Xin giúp chúng con lau khô những giọt lệ của bao người khổ đau thể xác tinh thần. Lạy Chúa Giêsu, thế giới thật bao la mà vòng tay chúng con quá nhỏ. Xin dạy chúng con biết nắm lấy tay nhau mà tin tưởng lên đường, nhẹ nhàng và thanh thoát.” (Lời nguyện – Rabbouni)

Lâm Tuyền, FMA

 

Bài viết liên quan:

Loan báo Tin Mừng trọn vẹn, phải biết sử dụng truyền thông
Thế nào là truyền giáo ngày nay
Ý thức - Vai trò - Tầm quan trọng của công cuộc Loan báo Tin Mừng
TRUYỀN GIÁO
Một hướng cho sứ vụ Loan báo Tin Mừng của giáo dân
Chứng Nhân Đức Tin Trong Thế Giới Phẳng
Cha Michele Brambilla và thách thức truyền giáo cho giới trẻ
Cha Đắc Lộ bước đầu học tiếng Việt, thứ ngôn ngữ như chim hót (11)
Cha Đắc Lộ từ bỏ ước mơ trở lại Nhật vì có duyên với Đất Việt (10)
Người Việt muốn đón nhận đức tin và những thành công bước đầu (9)
Page 1 of 12 (113 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
10
11
12
Next
Bài viết mới
Thống kê Truy cập
Đang online: 903
Tất cả: 53,877,600