Làm sao vượt lên bảy cám dỗ?

Đức Phanxicô có buổi cầu nguyện với các hàng giáo sĩ, tu sĩ nam nữ và chủng sinh Ai Cập. Cuộc gặp gỡ này diễn ra ở vườn đại chủng viện của Tòa Thượng phụ công giáo Ai Cập Saint-Léon-le-Grand, thuộc khu phố Maadi, phía nam Cairô. Đây là nơi đào tạo các chủng sinh nhận chức thánh.

Cự lại với cám dỗ: đó là điều trong tư cách người cha thiêng liêng, Đức Phanxicô muốn giảng dạy các tu sĩ và các người công giáo tận hiến ở Ai Cập trước khi lên máy bay về Rôma. Sau khi nêu ra nội dung cụ thể của các cám dỗ, Đức Phanxicô nhấn mạnh: “Cự lại với các cám dỗ này là điều có thể làm được, nếu chúng ta ghép vào Chúa Giêsu”.

Chiều thứ bảy 29 tháng 4, lúc 3 giờ chiều, Đức Phanxicô đã có buổi cầu nguyện ở chủng viện Maadi riêng với người công giáo. Ngài nói với các thượng phụ cũng với các tu sĩ công giáo thánh hiến Ai Cập.

Trước hết Đức Phanxicô đi một vòng với chiếc xe golf gặp đám đông khoảng 1500 người trước khi dự buổi cầu nguyện ở vườn chủng viện Coptic, nơi đào tạo khoảng ba mươi chủng sinh.

Thượng phụ Ibrahim Abraham Sidrak và Linh mục Toma Adly Zaky, giám đốc Đại Chủng viện đã xin Đức Phanxicô cầu nguyện: “Xin Đức Thánh Cha cầu nguyện cho chúng con, để các chủng sinh không trách Chúa vì chúng con, vì sự phục vụ của chúng con”.

Nghi thức Phụng vụ Lời Chúa bắt đầu với Thánh vịnh 120: “Chúa gìn giữ con khỏi mọi sự dữ” và bài Tin Mừng: “Các con là muối của trái đất, là ánh sáng của thế gian…”.

Không thất vọng, không bi quan

Đức Phanxicô nói: “Các con đừng sợ gánh nặng hàng ngày, gánh nặng của các tình trạng khó khăn mà một số trong các con phải trải qua. Chúng ta kính thờ Thánh Giá, khí cụ và dấu hiệu của sự cứu rỗi. Ai tránh Thập giá, người đó tránh sự Sống Lại!”, ngài muốn ám chỉ đến các hiểm nguy mà các tín hữu kitô phải đối diện với nạn khủng bố.

Trong bài giảng của mình, Đức Phanxicô nêu lên bảy cám dỗ: “hướng dẫn thay vì buông trôi”, “không than vãn hoài”, “không ngồi lê đôi mách và ghen tương”, “không so sánh với người khác”, “đừng có tinh thần vua pharaông”, có nghĩa là chai cứng tâm hồn và đóng cửa với Chúa và với anh em”. Và cũng không được có cám dỗ “cá nhân hóa”, “đi không định hướng, không mục đích”.

Với “cám dỗ hướng dẫn thay vì buông trôi”: “Người mục tử có bổn phận phải hướng dẫn đàn chiên, không được để buông trôi vì thất vọng và bi quan. Người mục tử luôn an ủi trìu mến đàn chiên dù tâm hồn họ đau đớn. Họ là người cha khi người con biết ơn mình nhưng nhất là khi người con vô ơn. Lòng trung tín của chúng ta với Chúa không bao giờ được tùy thuộc vào lòng biết ơn của con người”.

“Cám dỗ than vãn liên tục”: đó là “luôn lên án người khác, lên án bề trên vì các thiếu sót. Tu sĩ tận hiến là người mà qua dầu của Thần Khí biến mọi trở ngại thành cơ hội, chứ không thoái thác trước mọi khó khăn!”

Điều đó, là rất xấu

“Cám dỗ ngồi lê đôi mách và ghen tuông”: “Đó là chuyện rất xấu, ngài nói ngoài văn bản và được vỗ tay nhiệt liệt. Hiểm nguy nghiêm trọng khi một người tận hiến, thay vì giúp các người nhỏ lớn lên và vui với thành công của anh chị em mình thì lại để thói ghen tuông chiếm ngự và trở nên người làm tổn thương người khác vì thói ngồi lê đôi mách của mình”.

“Cám dỗ so sánh với người khác”: “So sánh với người giỏi hơn thường làm cho chúng ta rơi vào hiềm thù; so sánh với người kém hơn thì lại làm chúng ta kiêu ngạo và lười biếng”. Đức Phanxicô khuyên nên “sống trong sự khác biệt cá tính, đặc sủng, ý kiến của người khác, và trong sự lắng nghe, trong tinh thần dễ bảo theo Thần Khí”.

“Cám dỗ cá nhân hóa. Như một ngạn ngữ Ai Cập nói rất đúng: “Sau tôi là nạn hồng thủy” (vỗ tay). Đó là cám dỗ của những người ích kỷ, trên đường đi, họ đánh mất mục đích, thay vì nghĩ đến người khác, họ nghĩ đến chính họ, họ không cảm thấy một chút xấu hổ nào, ngược lại, họ còn biện minh cho họ”.

“Cám dỗ đi không định hướng, không mục đích”. Người tu sĩ tận hiến sống với quả tim chia sẻ một bên là Chúa, một bên là đời sống thời thượng. Họ quên đi tình yêu thuỏ ban đầu của mình”. Theo Đức Phanxicô, thuốc chữa cho bệnh này: “Không phải dễ để cự lại với cám dỗ này, nhưng có thể được nếu chúng ta ghép vào Chúa Giêsu: ‘Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em. Cũng như cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho, anh em cũng thế nếu không ở lại trong Thầy”.

Đức Phanxicô khuyên các tu sĩ nên theo gương của các tổ phụ trong sa mạc: “Phẩm chất đời sống tận hiến của chúng ta tùy thuộc vào đời sống thiêng liêng của chúng ta”.

Sau buổi nói chuyện với các tu sĩ, Đức Phanxicô ra phi trường để về lại Rôma.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Chia sẻ:

Bài viết liên quan:

Điều làm chúng ta đứng vững
Sức mạnh của sợ hãi
Mười sai lầm không nên phạm khi giảng lễ
Mười điều xảy ra khi bạn cam kết sống khiết tịnh
Lẽ sống trong đời thường
Làm sao đối diện với sự thô bỉ và thô tục đang có mặt khắp nơi
Cũng là một kiểu kiêu ngạo
Trung thành, ngoại tình: Các lời khuyên hữu ích của một nữ tu Dòng Đa Minh
Đời sống trong Chúa Thánh Thần
Tầm quan trọng của việc cầu nguyện buổi tối
Page 1 of 16 (155 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
14
15
16
Next
Bài viết mới
 • Suy niệm Chúa nhật 16 TN A

  Suy tư một chút từ hình ảnh rễ của cỏ đan xen vào rễ lúa, chúng ta nhận ra vai trò và trách nhiệm của lúa. Cỏ không dễ dàng sống và tồn ...

 • ĐỒI CÁT BAY

  Làm sao nhỏ không tổn thương khi anh hờ hững, những lúc ấy trong đầu nhỏ không còn biện hộ cho anh bằng lí do bận việc mà là anh đang bận lo ...

 • Những tiếng vang thống thiết của sứ điệp sám hối từ fatima + GB. Bùi Tuần

  Thống thiết là ở những sợ hãi trước biết bao tội phạm đang tăng lên như những tan vỡ về đạo đức một cách có hệ thống.

 • Đức tin trong giới trẻ ngày nay

  Theo cách nói của thần học gia người Đức Dorothy Soelle: “Điều gây thất kinh trong văn hóa của chúng ta là đa số người ta không có ngôn ngữ để ...

 • Rong rêu và phận đời

  Như bao nhiêu người khác, Rong Rêu mong và nghĩ cũng như tin rằng mình sẽ có ai đó là bờ vai để dựa một cách chân thành và chân tình. Đơn ...

 • 5 biến cố lớn trong cuộc đời thánh Âu-tinh, “dân chơi thứ thiệt” một thời

  Giống như thánh Âu-tinh, ai trong chúng ta cũng đều có những câu chuyện của quá khứ đời mình cả (nhiều khi là chuyện của mới ngày hôm qua)...

 • Làm sao vượt lên bảy cám dỗ?

  Làm sao vượt lên bảy cám dỗ? Như người cha thiêng liêng, Đức Phanxicô trả lời cho các tu sĩ công giáo ở Ai Cập: “hướng dẫn thay vì buông ...

 • Tình yêu, hôn nhân là vĩnh cửu

  Tôi vẫn tin vào giá trị vĩnh cửu của tình yêu, của hôn nhân, và gia đình.Chính vì có tình yêu, có hôn nhân, và có gia đình mà mới có tôi, có ...

 • Cô đơn trong đời tu

  Chúa cho phép cô đơn có mặt trong đời tu. Cô đơn trong đời tu không phải là điều bất lợi, nhưng đôi khi cần thiết cho cuộc đời dâng hiến ...

 • Linh mục có vợ hay không có vợ?

  Tôi rất kính trọng thiên chức linh mục, nhưng tôi cũng không bao giờ đồng ý cho linh mục lập gia đình nếu như tôi được hỏi ý kiến. Vấn đề độc ...

Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 900
Tất cả: 43,296,226