Mười câu nói hữu ích cho gia đình và ba chữ kỳ diệu

Mười câu nói của Đức Phanxicô rất hữu ích cho gia đình và ba chữ kỳ diệu: Xin vui lòng, cám ơn và chữ khó nhất: xin lỗi..

Ngày 15-5, Ngày Quốc tế Gia đình do Liên Hiệp Quốc khởi xướng kỷ niệm 20 năm ra đời. Chủ đề gia đình là chủ đề Đức Phanxicô thường hay nhắc đến, nhấn mạnh đến sự cần thiết của lòng tha thứ và phải dựa trên việc cầu nguyện.

Ngài đã nói với giáo dân không biết bao nhiêu lần ở Quảng trường Thánh Phêrô, ngài xin họ phải quan tâm đến gia đình với tất cả tình thương. Và, chỉ sáu tháng sau khi được bầu chọn, ngài đã triệu tập một Hội đồng Giám mục để bàn về mục vụ gia đình, đó là ưu tiên của ngài, Hội đồng sẽ nhóm họp vào tháng 10 năm nay.

Nhưng đâu là gia đình theo ý Đức Phanxicô? Đây là vài câu mà ngài diễn tả ý nghĩ của ngài.

1/ “Nhưng điều vất vả nhất không phải là điều đó: điều vất vả nhất trong tất cả mọi sự là thiếu tình yêu. Thật khổ nếu không nhận được một nụ cười, không cảm thấy mình được chấp nhận. Đôi khi thinh lặng cũng rất khó chịu đựng trong gia đình, giữa vợ chồng, giữa cha mẹ con cái, giữa anh chị em với nhau. Không có tình yêu, vất vả khó khăn trở nên nặng nề, không thể chịu đựng được”. (Buổi gặp các gia đình ở Rôma tháng 10-2013).

2/ “Ba chữ kỳ diệu: Xin vui lòng: để đừng tỏ ra quá xâm lấn trong đời sống vợ chồng. Cám ơn: cám ơn nhau; cám ơn những gì người kia làm cho mình. Không có gì đẹp bằng cám ơn nhau! Và còn một chữ hơi khó nói, nhưng phải nói: Xin lỗi”. (Buổi tiếp kiến ở Quảng trường Thánh Phêrô ngày thứ tư 2-4-2014).

3/ “Trên tiến trình xây dựng gia đình, anh chị em đã có những giây phút tốt đẹp với nhau… Tuy nhiên nếu thiếu tình thương thì thiếu niềm vui, và tình thương đích thực thì chính Chúa Giêsu cho chúng ta.” (Thư cho gia đình, 2-2-2014).

4/ “Bí ẩn của tình yêu thì mạnh hơn là những lúc gây nhau vì thế cha luôn luôn khuyên các cặp vợ chồng: đừng chấm dứt một ngày mà không làm hòa với nhau. Luôn luôn phải làm hòa với nhau!” (Buổi tiếp kiến ở Quảng trường Thánh Phêrô, thứ tư 2-4-2014)

5/ “Mối giây liên lạc đích thực luôn luôn là mối giây liên lạc với Chúa Giêsu. Và tất cả các gia đình! Chúng ta cần Thiên Chúa: tất cả, tất cả! Chúng ta cần sự giúp đỡ của ngài, cần sức mạnh, cần lòng thương xót, cần sự tha thứ của ngài. Và phải có tinh thần đơn sơ: cầu nguyện chung trong gia đình, phải đơn sơ! Cầu nguyện chung trong gia đình mang lại sức mạnh cho gia đình: cầu nguyện, cầu nguyện.” (Bài giảng trong thánh lễ gặp gỡ gia đình ở Rôma, 10-2013).

6/ “Trên thực tế, tình yêu là quan hệ, muốn có quan hệ thì phải xây dựng như xây nhà. Vậy thì phải xây nhà chung, không thể xây nhà một mình! Các anh chị em đâu muốn xây nhà trên cát, loại cát tình cảm lúc đến lúc đi, nhưng xây nhà trên đá tảng của tình yêu đích thực, tình yêu đến từ Chúa. Gia đình phát sinh từ tình yêu này, một tình yêu lớn lên, như khi xây căn nhà để căn nhà là nơi yêu thương, nơi tương trợ nhau và cùng hy vọng với nhau.” (Lời khuyên của giáo hoàng cho các cặp sắp cưới ở Quảng trường Thánh Phêrô ngày lễ Saint Valentin, 2014).

7/ “Ngày nay, gia đình bị coi thường, bị đối xử không tốt, và những gì chúng ta đòi hỏi là phải thấy xây dựng gia đình là một điều rất tốt, rất đẹp và rất đúng; là một điều cần thiết cho cuộc sống của mọi người, cho tương lai của nhân loại”. (Nói với các hồng y trong Buổi họp Hội đồng giám mục ở Vatican ngày 20-2-2014).

8/ “Hôn nhân là chuyến du hành dài suốt một đời. Và các cặp vợ chồng cần sự giúp đỡ của Chúa Giêsu để cùng đi chung với nhau trong lòng tin tưởng, để chấp nhận nhau mỗi ngày, để tha thứ nhau mỗi ngày! Đó là điều quan trọng!, bởi vì chúng ta ai cũng có khiếm khuyết, tất cả! (Gặp các gia đình ở Rôma tháng 10-2013.

9/ “Vừa quan tâm đến các gia đình và nhu cầu của gia đình, vừa thông hiểu được các khó khăn và các hy vọng của gia đình, (…) các cố gắng của quý vị để nâng đỡ gia đình không chỉ là sự giúp đỡ mang đến cho Giáo hội mà là sự giúp đỡ cho toàn xã hội Sri Lanka.” (Diễn văn đọc cho các giám mục Sri Lanka, 5-5-2014).

10/ “Niềm vui đích thực là niềm vui có được do sự hòa hợp sâu đậm giữa con người với nhau, rằng ai cũng cảm nhận điều đó trong lòng mình và nó làm cho chúng ta cảm nhận được ở chung với nhau thì thật là tốt đẹp, cùng nâng đỡ nhau trên con đường đời.” (Thánh lễ kết thúc cuộc hành hương của các gia đình trên thế giới ở Rôma).

Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài viết liên quan:

Hãy tin vào ông già Noel
Câu chuyện tháng cầu cho các linh hồn: CẦU NGUYỆN CHO THAI NHI
Biện pháp tránh thai và tòa cáo giải
Một số định kiến sai lầm trong hôn nhân
Nhân đức trong gia đình: Tha Thứ
Nhân đức trong gia đình: Sự Trung Tín
TUỔI GIÀ
Nhân đức trong gia đình: Xuất sắc
Nhân đức trong gia đình: Sự Nhiệt Thành
Rượu và nước khoáng
Page 1 of 15 (144 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
13
14
15
Next
Bài viết mới
 • Viết cho Mùa Hy Vọng

  Tôi luôn tin vào sức bật của mỗi con người, chỉ cần đánh bật niềm tin ấy, ý chí ấy, nghị lực ấy và họ – sẽ có khả năng tự đứng lên bằng ...

 • Vượt trên chỉ trích và oán giận – Lời mời gọi cảm thông sâu sắc hơn

  Vượt lên cơn giận và căm phẫn, vượt lên sự chỉ trích chính đáng trước những gì là bất lương và bất công, chính là một sự cảm thông sâu sắc hơn.

 • Đón nhận trái tim Chúa Giêsu như Thánh Charles de Foucauld + GB. Bùi Tuần

  Anh Charles luôn mặc một chiếc áo dài trắng đơn sơ, có thêu trái tim Chúa Giêsu trước ngực. Anh luôn ở lại trong trái tim Chúa Giêsu với ...

 • Hãy tin vào ông già Noel

  Mong chúng ta không bao giờ quá già, quá cầu kỳ, quá người lớn, quá mất trinh nguyên để không còn nhìn được “cánh cửa của căn phòng trẻ con.”

 • Đừng giết ông già Noel quá sớm

  Phá vỡ các cấm kỵ, giết chết tính thơ ngây, dù nó ngây ngô như thế nào, thì đem được gì thêm cho tâm hồn? Rất nguy hiểm nếu cho ông già ...

 • Người trẻ và cha xứ

  Chúng ta chỉ có một Cha trên trời và chúng ta là anh em với nhau. Nếu trong Hội Thánh có những mục tử, hoặc những người chưa tốt, thì không vì ...

 • Suy niệm Chúa Nhật 2 Mùa Vọng Năm C

  PHẲNG chính là không còn chỗ lồi lõm trở ngại để người ta không bị vấp ngã, không còn ngại ngùng khi đến với nhau, làm được điều này đòi ...

 • Cái mác tu sĩ

  Từ khi tôi thấy lòng mình khao khát dâng đời mình cho Chúa, dường như tôi chưa mảy may nghĩ rằng mình sẽ làm gì vĩ đại sau này và tôi cũng chẳng ...

 • MẤT GỐC

  Cảm nghiệm cái gì cũng chóng qua có thể làm chúng ta đau lòng, nhưng nó cũng là động lực để cho chúng ta tìm kiếm sâu hơn bên trong tất ...

 • Người trẻ trước một Thiên Chúa quan phòng

  Là người trẻ đang dâng trào sức sống, hẳn nhiên không ai trong chúng ta dễ dàng chấp nhận khổ đau. Mặt khác, chúng ta cũng tin rằng đi theo Chúa ...

Thống kê Truy cập
Đang online: 693
Tất cả: 53,768,243