Đức Phanxicô khẳng định: “Giáo hội cần được sửa chữa”

Trong bức thư gởi Giám mục Domenico Sorrentino ngày chúa nhật 16 tháng 4-2017, nhân khánh thành đền thánh Trút Bỏ (Dépouillement) vào ngày 20 tháng 5 sắp tới, Đức Phanxicô kêu gọi một sự phân bố công chính của cải giữa người giàu và người nghèo.

“Một viên ngọc mới trong bối cảnh tôn giáo ở Axixi”. Đức Phanxicô đã mô tả như trên trong một bức thư dài gởi Tổng Giám mục Domenico Sorrentino. Đền thánh Trút Bỏ sẽ được khánh thành vào ngày 20 tháng 5-2017 ở Axixi, thành phố nơi Thánh Phanxicô Axixi trút bỏ áo quần của mình để mặc lấy áo khó nghèo.

Trong bức thư của mình, Đức Phanxicô nhấn mạnh: “Tám thế kỷ sau, thế giới vẫn còn đứng trước một sự kiện bất bình đẳng toàn cầu, một nền “kinh tế giết người”, một thực tế đau lòng của thế giới, một thế giới vẫn còn nổi bật bởi sự cách biệt khổng lồ giữa đại đa số người cùng khổ, những người thiếu đến cả cái tối thiểu cần phải có và một thiếu số người giàu chiếm hết toàn bộ của cải thế giới, tự cho mình là những người nắm số phận của toàn nhân loại”.

Đền thánh mới này sẽ là nơi hành hương, là “lời ngôn sứ cho một thế giới công chính và tương trợ hơn”. Theo Đức Phanxicô, nơi này “nhắc cho Giáo hội bổn phận phải sống theo vết chân của Thánh Phanxicô, trút bỏ thói thời thượng để mặc lấy các giá trị của tinh thần Phúc Âm”.

Trong bức thư của mình, Đức Phanxicô khẳng định: “Như thời Thánh Phanxicô Axixi, thời này Giáo hội cũng cần được “sửa chữa”. Giáo hội thánh thiện nhờ ơn sủng Giáo hội nhận từ trên cao nhưng Giáo hội cũng gồm có các người tội lỗi, và vì thế Giáo hội cần ăn năn và làm mới lại. Và làm sao làm mới lại, nếu không phải là hướng về một Thiên Chúa trần trụi sao?”

Đức Phanxicô nhấn mạnh: “Từ lễ Giáng Sinh đến lễ Phục Sinh, con đường của Chúa Kitô là con đường của huyền nhiệm trút bỏ và mỗi tín hữu kitô cũng phải nên giống như Chúa Kitô, phải đi vào trong huyền nhiệm này”.

Đền thánh mới này có liên hệ đặc biệt đến chuyện đi đầu tiên của Đức Phanxicô đến Axixi vào ngày 4 tháng 10 năm 2013, chỉ vài tháng sau khi ngài được bầu chọn. Trong ngày này, ngài đã dừng lại “phòng Trút bỏ” của tòa giám mục, căn phòng tưởng nhớ lại ngày “người nghèo Axixi” đã công khai trút bỏ của cải vật chất, đã trở nên trần truồng trước mặt cha của mình.

Đức Phanxicô viết tiếp, nơi này là nơi “quý báu” cho các người trẻ mong muốn “được giúp đỡ trong việc phân định để nhận ra ơn gọi của mình”.

Đền thánh sẽ được khánh thành một cách đặc biệt, suốt một tuần từ ngày 14 đến 21 tháng 5 với các buổi cầu nguyện, các sáng kiến, các buổi hội thảo, trao đổi với các kinh tế gia, các giám đốc hãng và những người dấn thân cách này cách kia để giúp đỡ những người khó nghèo nhất.

Marta An Nguyễn dịch

Bài viết liên quan:

Hội đồng Thế giới các Giáo hội thực hiện chuyến viếng thăm “lịch sử” tại Trung Quốc
Đức Thánh Cha lên đường viếng thăm Chile
Hỗn loạn tại Chí Lợi: Những kẻ biểu tình chiếm tòa Sứ Thần Tòa Thánh tại thủ đô Santiago
Chẳng có gì quá lo lắng khi thấy một ĐGH bị chống đối quá nhiều
ĐHY Parolin cho hay ĐGH Phanxicô chọn năm 2018 là Năm Giới trẻ và Gia đình
Người sùng mộ tượng Black Nazarene lũ lượt đến Manila dự đêm canh thức
Họ kể cho tôi nghe có một bà không bao giờ nói xấu ai, tôi sẽ phong thánh cho bà ngay ngày mai.”
Một phương cách tốt để nâng đỡ các linh mục trong ơn gọi của họ
Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ kêu gọi can đảm và thực hiện Ngày Martin Luther King Jr.
Đừng đặt các linh mục lên bệ thờ
Page 1 of 113 (1130 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
111
112
113
Next
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 778
Tất cả: 47,047,164