Suy niệm Chúa Nhật Phục sinh A

CHÚA NHẬT I PHỤC SINH

BÁO

Mt 28,1-10

28,1 Sau ngày sa-bát, khi ngày thứ nhất trong tuần vừa ló rạng, bà Ma-ri-a Mác-đa-la và một bà khác cũng tên là Ma-ri-a, đi viếng mộ. 2 Thình lình, đất rung chuyển dữ dội: thiên thần Chúa từ trời xuống, đến lăn tảng đá ra, rồi ngồi lên trên; 3 diện mạo người như ánh chớp, và y phục trắng như tuyết. 4 Thấy người, lính canh khiếp sợ, run rẩy chết ngất đi. 5 Thiên thần lên tiếng bảo các phụ nữ: "Này các bà, các bà đừng sợ! Tôi biết các bà tìm Đức Giê-su, Đấng bị đóng đinh. 6 Người không có ở đây, vì Người đã chỗi dậy như Người đã nói. Các bà đến mà xem chỗ Người đã nằm, 7 rồi mau về nói với môn đệ Người như thế này: Người đã chỗi dậy từ cõi chết, và Người đi Ga-li-lê trước các ông. Ở đó, các ông sẽ được thấy Người. Đấy, tôi xin nói cho các bà hay." 8 Các bà vội vã rời khỏi mộ, tuy sợ hãi nhưng cũng rất đỗi vui mừng, chạy về báo tin cho môn đệ Đức Giê-su hay. 9 Bỗng Đức Giê-su đón gặp các bà và nói: "Chào chị em!" Các bà tiến lại gần Người, ôm lấy chân, và bái lạy Người. 10 Bấy giờ, Đức Giê-su nói với các bà: "Chị em đừng sợ! Về báo cho anh em của Thầy để họ đến Ga-li-lê. Họ sẽ được thấy Thầy ở đó."

 

Chiết tự CÁO và Gợi ý

CÁO là báo, nói cho hay.

Tiếng con trâu mẹ gọi bày nghé con.

 

CÁO (báo, nói cho biết) được ghép bởi hai chữ NGƯU (con bò, con trâu), KHẨU (miệng, nói). Được hiểu là con trâu mẹ kêu gọi bày con. Muốn kêu gọi người khác có kết quả, người kêu phải là người có kinh nghiệm về chuyện đó, phải dám sống chết với điều mình kêu gọi, chứ không là ‘tiếp thị hưởng phần trăm’. Nói cố ép, gạt, lừa người khác…

 

Chúng ta có được hai gợi ý qua chiết tự:

+CÁO là báo trước: là người đã có kinh nghiệm và hiểu khá rõ về điều mình nói.

+CÁO là nói cho biết: là người có khả năng nhạy bén nắm bắt chính xác vấn đề, không chỉ nói lại điều mình thấy mà có khả năng tiên đoán được điều sẽ xảy ra.

Cả hai trường hợp đều phải là người sống thật, tôn trọng sự thật để có thể nhận ra cái chính của sự việc đã xảy ra và đoán được điều sẽ phải đến.

 

Gợi ý TU SỬA từ Bài Tin Mừng:

Chúa luôn dùng trung gian để giúp ta chu toàn sứ vụ Loan Báo Tin Mừng:

28,1 Sau ngày sa-bát, khi ngày thứ nhất trong tuần vừa ló rạng, bà Ma-ri-a Mác-đa-la và một bà khác cũng tên là Ma-ri-a, đi viếng mộ. 2 Thình lình, đất rung chuyển dữ dội: thiên thần Chúa từ trời xuống, đến lăn tảng đá ra, rồi ngồi lên trên; 3 diện mạo người như ánh chớp, và y phục trắng như tuyết. 4 Thấy người, lính canh khiếp sợ, run rẩy chết ngất đi. 5 Thiên thần lên tiếng bảo các phụ nữ: "Này các bà, các bà đừng sợ! Tôi biết các bà tìm Đức Giê-su, Đấng bị đóng đinh. 6 Người không có ở đây, vì Người đã chỗi dậy như Người đã nói. Các bà đến mà xem chỗ Người đã nằm, 7 rồi mau về nói với môn đệ Người như thế này: Người đã chỗi dậy từ cõi chết, và Người đi Ga-li-lê trước các ông. Ở đó, các ông sẽ được thấy Người. Đấy, tôi xin nói cho các bà hay."

Muốn nhận ra và đón nhận được sứ điệp của người của Chúa truyền đạt, con người phải thật sự tha thiết gắn bó với Chúa, và mong được gặp Chúa; cùng khiêm tốn, tôn trọng anh chị em mình. Chúa thường dùng những trung gian xem ra là bình thường và đôi khi còn là tầm thường nữa. Đừng cao ngạo! Chúa thường dùng trẻ thơ dạy bảo người lớn những chân lý cao siêu đấy.

 

Hãy hăng hái và nhiệt thành thực hiện sứ vụ Loan Báo Tin Mừng:

8 Các bà vội vã rời khỏi mộ, tuy sợ hãi nhưng cũng rất đỗi vui mừng, chạy về báo tin cho môn đệ Đức Giê-su hay. 9 Bỗng Đức Giê-su đón gặp các bà và nói: "Chào chị em!" Các bà tiến lại gần Người, ôm lấy chân, và bái lạy Người. 10 Bấy giờ, Đức Giê-su nói với các bà: "Chị em đừng sợ! Về báo cho anh em của Thầy để họ đến Ga-li-lê. Họ sẽ được thấy Thầy ở đó."

“Đừng sợ!” là sứ điệp quan trọng cho sứ vụ Loan Báo Tin Mừng Phục Sinh. Loan báo tin thật Phục Sinh thì dễ bị người đời vô thần chống đối, bởi không hợp với suy nghĩ của họ. Nhưng sự thật đâu hệ thuộc vào suy nghĩ thấp hèn của con người. Đâu phải cứ nói không có mặt trời thì mặt trời biến mất. Nếu có chăng là lừa bịp được một nhóm người dễ bị lừa nào đó.

Xin Chúa chúc lành cho mỗi chúng ta, luôn biết khiêm tốn đón nhận lời dạy dỗ của Chúa qua những trung gian Chúa dùng, và hăng say thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng Chúa Phục Sinh cho anh chị em mà chúng ta gặp gỡ. 

Ước chi được như vậy.

 Lm. JB. Trần Đinh Tử.

 

CHÚA NHẬT 1 PHỤC SINH

 

Ông Bà Anh Chị Em thân mến.

Lời mời gọi của Chúa Nhật Mừng Chúa Phục Sinh hôm nay là:HÃY ĐÓN NHẬN TIN MỪNG CHÚA PHỤC SINH VÀ LOAN BÁO CHO MỌI NGƯỜI”. Trong tâm tình vui mừng và hy vọng chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện:

 

Sau ngày sa-bát, khi ngày thứ nhất trong tuần vừa ló rạng, bà Ma-ri-a Mác-đa-la và một bà khác cũng tên là Ma-ri-a, đi viếng mộ. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong Hội Thánh, luôn thiết tha mong được kết hợp và gắn bó cùng Chúa, để trong hoàn cảnh nào cũng tìm hướng về Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

Thiên thần lên tiếng bảo các phụ nữ: "Này các bà, các bà đừng sợ! Tôi biết các bà tìm Đức Giê-su, Đấng bị đóng đinh. Người không có ở đây, vì Người đã chỗi dậy như Người đã nói. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi thành phần trong Hội Thánh, luôn biết tin tưởng vào những hướng dẫn nơi người của Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

Các bà đến mà xem chỗ Người đã nằm, rồi mau về nói với môn đệ Người như thế này: Người đã chỗi dậy từ cõi chết, và Người đi Ga-li-lê trước các ông. Ở đó, các ông sẽ được thấy Người. Đấy, tôi xin nói cho các bà hay. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi thành phần trong Hội Thánh, biết rằng Chúa luon là người đi bước trước là chủ động đón gặp con người khi con người tìm kiến và tin vào Người. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

Bỗng Đức Giê-su đón gặp các bà và nói: "Chào chị em!" Các bà tiến lại gần Người, ôm lấy chân, và bái lạy Người. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong giáo xứ chúng ta, biết rằng Chúa luôn đợi chờ và đón gặp mỗi người chúng ta. Chúa Phục Sinh luôn có đó, trong đời mỗi chúng ta. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

 Lạy Thiên Chúa tình yêu là Cha chúng con, Nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Fatima và Thánh Cả Giuse, cùng các thánh xin Chúa thương chúc lành cho mỗi chúng con luôn biết khiêm tốn đón nhận lời dạy dỗ của Chúa qua những trung gian Chúa dùng, và hăng say thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng Chúa Phục Sinh cho anh chị em mà chúng con gặp gỡ. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con.

Bài viết liên quan:

Suy Niệm Chúa Nhật Chúa Thánh Thần hiện xuống
Suy niệm Chúa nhật Chúa Giêsu lên trời
Suy niệm Chúa nhật 6 Phục sinh B
Suy niệm Chúa Nhật 5 Phục sinh 5B
Suy niệm Chúa Nhật 4 Phục sinh B
Suy niệm Chúa nhật 3 Phục sinh B
Suy niệm Chúa nhật 2 Phục sinh B
Một lời và một đời đáng suy ngẫm và học hỏi…
Suy niệm Chúa nhật lễ Chúa Phục sinh
Lời nguyện trước thập giá Chúa
Page 1 of 26 (256 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
24
25
26
Next
Bài viết mới
Thống kê Truy cập
Đang online: 752
Tất cả: 49,653,868