Giới trẻ ca ngợi sáng kiến giáo dục giới tính của Giáo hội

Vấn đề tính dục vẫn còn bị xem là điều cấm kỵ ở Việt Nam, các bậc phụ huynh nói con cái phải giữ mình nhưng không chỉ dạy phải làm gì
 

 

Bác sĩ Têrêsa Nguyễn Thị Tuyết Minh nói chuyện về sức khỏe sinh sản với các bạn trẻ hôm 2-4. Ảnh: ucanews.com

 

Tổng giáo phận Sài Gòn đang giáo dục thanh thiếu niên về các giáo huấn của Giáo hội về tính dục và các mối quan hệ nhằm giúp các em không trở thành nạn nhân của lạm dụng tính dục.

 

Buổi nói chuyện về sức khỏe sinh sản tổ chức tại nhà thờ Thuận Phát ở Sài Gòn hôm 2-4 đã thu hút được chừng 80 bạn trẻ.

 

Xâm hại tính dục trẻ em là vấn đề nóng ở Việt Nam. Trong cuộc họp báo hôm 4-4, Đại tá Phạm Văn Ngân, phó giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long, cho biết từ đầu năm nay đã có chín trường hợp xâm hại tính dục trẻ em xảy ra trong tỉnh. Ông kêu gọi các trường học và các cơ quan đoàn thể nhà nước hãy giáo dục giới trẻ về luật pháp và cách tự bảo vệ khỏi bị xâm hại.

 

Theo Bộ Lao động, thương binh và xã hội, đã có 5.300 vụ lạm dụng tính dục trẻ em được ghi nhận trong năm năm qua. Đây là con số được báo cáo, trong thực tế còn cao hơn nhiều.

 

Mới đây, Huỳnh Thanh Trung ở Vĩnh Long, 28 tuổi, bị bắt vì xâm hại một bé gái 10 tuổi và làm bé mang thai. Các vụ việc như thế thường xảy ra.

 

Bên cạnh việc được giáo dục về cách tự bảo vệ mình, các tham dự viên còn xem video clip về các vấn đề như tuổi dậy thì, quá trình thụ thai và phát triển của phôi thai do Bác sĩ Têrêsa Nguyễn Thị Tuyết Minh trình bày.

 

Bác sĩ Minh khuyên các bạn trẻ hãy bảo vệ mình khỏi việc phá thai, các bệnh liên quan tình dục, và không nên quan hệ sớm và quan hệ bừa bãi. “Chúng ta cần có Chúa đồng hành qua việc các em chuyên chăm cầu nguyện và tham dự các bí tích, các sinh hoạt của giáo xứ, tham gia các hoạt động bác ái xã hội, chơi thể thao, sống đạo đức để có thể phân tán năng lượng tính dục và tránh được những hệ lụy sau đó” – bà nói.

 

“Buổi nói chuyện không chỉ giúp cho thiếu niên biết cách bảo vệ sức khỏe sinh sản, mà còn góp phần hạn chế nạn xâm hại tình dục, phá thai ở thành phố này”, Micae Nguyễn Ngọc Hải Đăng, một tham dự viên, cho biết.

 

Khi người ta hiểu đúng bản tính thiêng liêng của việc sinh sản như món quà Thiên Chúa ban cho, “họ sẽ tôn trọng thân xác của họ và sẽ không dám làm hại người khác. Xâm hại người khác là vi phạm pháp luật và giáo huấn giáo hội,” Đăng nói.

 

Học được nhiều điều từ buổi nói chuyện, Catarina Đinh Minh Nguyệt cho biết: “Bây giờ em mới hiểu em phải bảo vệ mình bằng cách nào. Mẹ em rất lo lắng cho sự an toàn của em nhưng chỉ nói em phải cẩn thận giữ mình nhưng ko chỉ em phải làm sao”. Tính dục vẫn còn là điều cấm kỵ trong xã hội Việt Nam.

 

Cha Phanxicô Assisi Đinh Hồng Phúc, phó xứ Thuận Phát, cho biết, buổi nói chuyện nhằm giúp cho thanh thiếu niên có cái nhìn đúng đắn về giới tính, về đời sống tính dục của người trẻ trong bối cảnh truyền thông đang quảng bá một lối sống bừa bãi.

 

“Người Công giáo có bổn phận giữ gìn sức khỏe sinh sản của chính mình cũng như tôn trọng nhân phẩm và sức khỏe của người khác”. Cha nói.

 

Ngài cho biết giáo xứ sẽ tổ chức những chương trình chuyên đề về giáo dục giới tính cho các lớp giáo lý vào đời, giáo lý hôn nhân.

 

(UCAN 07.04.2017)

 

Bài viết liên quan:

Tân Đại Diện Toà Thánh không thường trú tại Việt Nam
Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm không nằm trong 9 lô đất bán đấu giá
Công bố thiết lập cơ sở II ĐCV Thánh Giuse Xuân Lộc
Phỏng vấn Đức cha Giuse Nguyễn Đức Cường, Tân Giám mục GP Thanh Hóa
Thông báo thuyên chuyển linh mục GPCT lần I năm 2018
"Hãy ra chỗ nước sâu mà thả lưới"
Quyết định thành lập ĐCV Thánh Giuse Xuân Lộc tại Đà Lạt
Mẹ Fatima Thánh Du thăm viêng Hội dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc
Thư công bố mở Năm Thánh 2018 mừng kỷ niệm 30 năm tuyên phong 117 Thánh Tử đạo Việt Nam
Đức cha Antôn Vũ Huy Chương đội mũ và đeo Thánh giá cho Tân Giám mục Thanh Hóa
Page 1 of 39 (387 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
37
38
39
Next
Bài viết mới
Thống kê Truy cập
Đang online: 19
Tất cả: 49,653,923