CHẦU MÌNH THÁNH CHÚA NĂM GIA ĐÌNH

CHẦU MÌNH THÁNH CHÚA NĂM GIA ĐÌNH

Lm Pr. Nguyễn Hoàng Liêm

 

NĂM GIA ĐÌNH 2017

GIA ĐÌNH: ƠN GỌI TÌNH YÊU VÀ SỨ VỤ THƯƠNG XÓT

 

Dấu Thánh giá : Nhân Danh Cha . . .

Hát kinh Chúa Thánh Thần

1. Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người thương thăm viếng hồn con. Ðem xuống cho con hồng ân chan chứa, trau giồi cho đáng ngôi thánh đường.

ÐK: Nguyện xin Chúa Ngôi ba, đoái nghe lời con thiết tha. Tình thương mến ấp ủ con ngày đêm, nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng.

2. Cầu xin Chúa Thánh Thần, nguồn thiêng ân ái từ nhân, hun đốt tim con tình yêu lai láng, cho lòng thao thức bên Chúa luôn.

3. Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người ban cho trí hồn con ơn biết khôn ngoan tìm theo chân lý, xa điều gian dối, luôn trung thành.

Đặt Mình Thánh (quỳ)

 

1.   Ca Thờ Lạy:  Con thờ lạy hết tình . . .

1.  Con thờ lạy hết tình, Chúa ngự trong phép thánh. Yêu quý nhân loại hiến thân trong hình bánh, nuôi hồn con tháng ngày, cho lòng con vui say. Dâng hiến Cha lành khúc hoan ca tràn đầy.

ÐK: Lòng con hân hoan mến tin một Cha. Trần gian bao nhiêu khó nguy lệ sa. Trông cậy ơn Chúa giúp con mau vượt qua. Ðời con tin yêu sống trong tình Cha. Ngày đêm vang lên biết bao lời ca. Dẫu ngàn sầu thương vững tin thiết tha.

2.  Cha ngự trong phép mầu, chỉ vì ơn thương mến, ban xuống nhân loại chúng con không bờ bến. Con nguyện xin tháng ngày, thương đoàn con yếu đuối, tha thứ muôn tội lỗi xưa nay tràn đầy.

 

Giới thiệu chủ đề giờ cầu nguyện (chủ tế) :

Thưa cộng đoàn,

Thiên Chúa là nguồn gốc của gia đình như sách Sáng Thế tường thuật: “Thiên Chúa tạo thành con người giống hình ảnh Thiên Chúa. Ngài tạo thành họ có nam có nữ. Thiên Chúa chúc phúc cho họ và phán rằng: “Hãy sinh sôi nảy nở cho nhiều, đầy mặt đất, và thống trị nó, hãy bá chủ cá biển, chim trời và toàn thể sinh vật di chuyển trên mặt đất” (St 1,26-28). Thiên Chúa đã tác hợp con người thành vợ chồng, thành “một xương một thịt” (x. St 2,7.18.21-24). Đến thời Tân Ước, Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa đã xuống thế làm người trong khung cảnh mái ấm gia đình Nazarét, khiêm tốn vâng lời Thánh Giuse và Đức Maria. Khi thi hành sứ vụ công khai, Chúa Giêsu bày tỏ mối quan tâm đặc biệt đến đời sống gia đình: dấu lạ đầu tiên Người thực hiện là tại tiệc cưới Cana để giúp đôi tân hôn vượt qua khó khăn (x. Ga 2,1-11); Người chia sẻ tình bạn với gia đình ông Lazarô (x. Lc 10,38); đến thăm gia đình ông Phêrô (x. Mc 8,14); chia sẻ nỗi niềm với các gia đình đang chịu thử thách (x. Mc 5,41; Lc 7,14-15). Tất cả đều nói lên vẻ đẹp và tầm quan trọng của hôn nhân và gia đình trong chương trình của Thiên Chúa.[1]

Gia đình là ngôi nhà thờ phượngngôi nhà hiệp thôngmái ấm nuôi dưỡng và phát triển tình yêu. Trong hoàn cảnh xã hội ngày nay các gia đình gặp nhiều thách đố: ly dị, ly thân, bạo hành gia đình, chủ trương sống chung, sống thử trước hôn nhân, tệ nạn phá thai đến mức coi thường, …Trong Tông huấn niềm vui của tình yêu, ĐGH Phanxicô chỉ cho ta thấy những nguyên nhân tác động tiêu cực đến gia đình ngày nay phải kể đến: 1/ khó khăn về kinh tế và xã hội: nghèo đói, di dân, nghiện ngập (ma túy, rượu chè, cờ bạc); 2/ tác động của văn hóa thời đại trên các gia đình: văn hóa đề cao cá nhân đến mức cực đoan, văn hóa đề cao lối sống hưởng thụ, văn hóa chủ trương sống nhanh, sống gấp. Hậu quả thật khó lường, để lại những tổn thương và ảnh hưởng đến đời sống chung của xã hội và Hội Thánh.[2]

Trong giờ cầu nguyện (giờ chầu) này, chúng ta nguyện xin Chúa ban những ơn cần thiết cho các thành viên trong gia đình biết kiến tạo gia đình của mình thành Hội Thánh Tại Gia: nghĩa là ngôi nhà thờ phượngmái ấm tình yêungôi trường giáo dục. Xin cho các gia đình Công Giáo biết quan tâm đến các gia đình khác, nhất là những gia đình gặp khó khăn và biết quan tâm đến ngôi nhà chung của moi gia đình là trái đất.

Giờ đây, chúng ta hãy chúc tụng ngợi khen Chúa.

2.   Ca Ngợi khen : (một người đọc chậm lời bài hát: Chúng con xin ngợi khen Cha . . .Sau đó hát chung)

ÐK: Chúng con xin ngợi khen Cha. Chúng con xin ngợi khen Người, bây giờ và mãi mãi. Allêluia !

1. Vì những hồng ân Chúa thương ban tràn lan, vì những kỳ công Chúa ra tay oai hùng.

2. Vì những tội ta Chúa khấng thương tha thứ, vì mãi về sau Chúa vẫn yêu thương hoài.

3. Vì những lầm than Chúa cất xa đời ta, vì những niềm vui Chúa thương ban đêm ngày.

4. Vì những ngày xuân có muôn hoa tươi thắm, vì những chiều thu lá cây rơi âm thầm.

3.   Đọc Thánh Vịnh 111 [112] : Hạnh phúc thay người công chính (ngồi) hoặc hát Tv 127: Vinh phúc thay người kính sợ Chúa…

Đáp : Hạnh phúc thay người hết lòng mộ mến huấn lệnh Ngài.

1 Hạnh phúc thay, người kính sợ CHÚA,
những ưa cùng thích mệnh lệnh Chúa truyền ban.
2 Trên mặt đất, con cháu của họ sẽ hùng cường,
dòng dõi kẻ ngay lành được Chúa thương giáng phúc.
Đáp : Hạnh phúc thay người hết lòng mộ mến huấn lệnh Ngài.

3 Gia đình họ phú quý giàu sang,
đức công chính của họ tồn tại muôn đời.
4 Giữa tối tăm bừng lên một ánh sáng
chiếu rọi kẻ ngay lành:
đó là người từ bi nhân hậu và công chính.
Đáp : Hạnh phúc thay người hết lòng mộ mến huấn lệnh Ngài.

5 Phúc thay người biết cảm thương và cho vay mượn,
biết theo lẽ phải mà thu xếp công việc mình.
6 Họ sẽ không bao giờ lay chuyển,
thiên hạ muôn đời còn tưởng nhớ chính nhân.
Đáp : Hạnh phúc thay người hết lòng mộ mến huấn lệnh Ngài.

7 Họ không lo phải nghe tin dữ,
hằng an tâm và tin cậy CHÚA,
8 luôn vững lòng không sợ hãi chi
và rốt cuộc coi khinh lũ địch thù.
Đáp : Hạnh phúc thay người hết lòng mộ mến huấn lệnh Ngài.

9 Kẻ túng nghèo, họ rộng tay làm phúc,
đức công chính của họ tồn tại muôn đời,
uy thế họ vươn cao rực rỡ.

Đáp : Hạnh phúc thay người hết lòng mộ mến huấn lệnh Ngài.

(1 phút thinh lặng)

4.   Lắng nghe Lời Chúa (đứng) :  Lc 2, 22-32, 39-52

Hát: Lắng nghe tiếng Chúa

1. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con trong đêm tối. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con lúc lẻ loi. Xin cho con cất tiếng lên trả lời và vâng theo ý Chúa. Xin cho con biết thân thưa: 'Lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi ?'

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Ca đoàn xướng :   Lời Ngài là sức sống của con,

                        Lời Ngài là sáng đời con.(3 lần)

 

Đọc Phúc âm:

Tiến dâng Đức Giê-su cho Thiên Chúa: Lc 2,22-28

22 Khi đã đến ngày lễ thanh tẩy của các ngài theo luật Mô-sê, bà Ma-ri-a và ông Giu-se đem con lên Giê-ru-sa-lem, để tiến dâng cho Chúa,23 như đã chép trong Luật Chúa rằng: "Mọi con trai đầu lòng phải được gọi là của thánh, dành cho Chúa",24 và cũng để dâng của lễ theo Luật Chúa truyền, là một đôi chim gáy hay một cặp bồ câu non.

Cộng đoàn hát:  Lời Ngài là sức sống của con,

                        Lời Ngài là sáng đời con.(2 lần)

25 Hồi ấy ở Giê-ru-sa-lem, có một người tên là Si-mê-ôn. Ông là người công chính và sùng đạo, ông những mong chờ niềm an ủi của Ít-ra-en, và Thánh Thần hằng ngự trên ông.26 Ông đã được Thánh Thần linh báo cho biết là ông sẽ không thấy cái chết trước khi được thấy Đấng Ki-tô của Đức Chúa.27 Được Thần Khí thúc đẩy, ông lên Đền Thờ. Vào lúc cha mẹ Hài Nhi Giê-su đem con tới để chu toàn tập tục Luật đã truyền liên quan đến Người,28 thì ông ẵm lấy Hài Nhi trên tay, và chúc tụng Thiên Chúa rằng:

Cộng đoàn hát:  Lời Ngài là sức sống của con,

                        Lời Ngài là sáng đời con.(2 lần)

Bài ca "An Bình Ra Đi" (Nunc dimittis): Lc 2,29-32

29 "Muôn lạy Chúa, giờ đây
theo lời Ngài đã hứa,
xin để tôi tớ này được an bình ra đi.
30 Vì chính mắt con được thấy ơn cứu độ
31 Chúa đã dành sẵn cho muôn dân:
32 Đó là ánh sáng soi đường cho dân ngoại,
là vinh quang của Ít-ra-en Dân Ngài."

Cộng đoàn hát:  Lời Ngài là sức sống của con,

                        Lời Ngài là sáng đời con.(2 lần)

Đức Giê-su ngồi giữa các bậc thầy Do-thái: Lc 2,44-50

41 Hằng năm, cha mẹ Đức Giê-su trẩy hội đền Giê-ru-sa-lem mừng lễ Vượt Qua.42 Khi Người được mười hai tuổi, cả gia đình cùng lên đền, như người ta thường làm trong ngày lễ.43 Xong kỳ lễ, hai ông bà trở về, còn cậu bé Giê-su thì ở lại Giê-ru-sa-lem, mà cha mẹ chẳng hay biết.44 Ông bà cứ tưởng là cậu về chung với đoàn lữ hành, nên sau một ngày đường, mới đi tìm kiếm giữa đám bà con và người quen thuộc.45 Không thấy con đâu, hai ông bà trở lại Giê-ru-sa-lem mà tìm.

Cộng đoàn hát:  Lời Ngài là sức sống của con,

                        Lời Ngài là sáng đời con.(2 lần)

46 Sau ba ngày, hai ông bà mới tìm thấy con trong Đền Thờ, đang ngồi giữa các thầy dạy, vừa nghe họ, vừa đặt câu hỏi.47 Ai nghe cậu nói cũng ngạc nhiên về trí thông minh và những lời đối đáp của cậu.48 Khi thấy con, hai ông bà sửng sốt, và mẹ Người nói với Người: "Con ơi, sao con lại xử với cha mẹ như vậy? Con thấy không, cha con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con! "49 Người đáp: "Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao? "50 Nhưng ông bà không hiểu lời Người vừa nói.

Cộng đoàn hát:  Lời Ngài là sức sống của con,

                        Lời Ngài là sáng đời con.(2 lần)

Đức Giê-su còn sống ẩn dật tại Na-da-rét: Lc 2,51-52

51 Sau đó, Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Na-da-rét và hằng vâng phục các ngài. Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng.52 Còn Đức Giê-su ngày càng thêm khôn ngoan, thêm cao lớn và thêm ân nghĩa đối với Thiên Chúa và người ta.

Cộng đoàn hát:  Lời Ngài là sức sống của con,

                        Lời Ngài là sáng đời con.(2 lần)

(thing lặng 1 phút)

5.   Ca suy niệm : (một người đọc lời bài hát, hát chung điệp khúc)

1.  Chúa là con đường cho con bước lên, là ánh hồng xua tan bóng đêm, là sức sống trong khi đau khổ. Sống từng ngày có Chúa dư đầy. Chúa là mối tình con dâng trái tim, là bóng hình con luôn vững tin, là bóng mát cho con an nghỉ. Sống một đời có Người con vui.

ÐK. Chúa dẫn con đường đi về khắp nơi. Vui trọn đời, mãi mãi đem tình yêu nguyện hiến dâng cho tình yêu.

2. Chúa từng xuống đời mang thân đớn đau, từng với người chung tim xuyến xao, thì Chúa biết con đi muôn nẻo, vẫn tựa nhờ sức Chúa vô bờ. Chúa mở lối trời cho con đến nơi. Này xác hồn con đây Chúa ơi, xin dân lối con đi xa vời. Biết tìm Người trọn đời con thôi.

3. Sống trong cõi đời đau thương Chúa ơi. Nào ai người cho con nỗi vui. Chỉ có Chúa như trăng sao hiền sáng mọi miền xóa hết ưu phiền. Bước vào con đường bao nhiêu mến thương. Hãy giúp lòng con thôi vấn vương, tìm mãi tới quê hương thiên đàng. Dẫu bụi đường lấp mờ muôn phương.

Gợi ý suy niệm(theo Tâm Thư HĐGMNV gửi các gia đình Công Giáo)

       Đáp lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha và vì hạnh phúc gia đình, bức tâm thư mời gọi: Hỡi gia đình, hãy trở thành HỘI THÁNH TẠI GIA.

& Suy niệm 1: Gia đình là ngôi nhà thờ phượng[3]

       Gia đình Nadarét được gọi là Thánh Gia, là gương mẫu cho mọi gia đình tín hữu. Qua đoạn Tin Mừng này, ta có thể thấy những nét của một gia đình tín hữu tốt :

- Một gia đình tốt không chỉ co rút trong ngôi nhà của mình, nhưng còn thích cùng nhau lên Nhà Chúa : theo luật, việc dâng con cho Thiên Chúa có thể thực hiện tại nhà ; cũng theo luật, việc thanh tẩy người mẹ không buộc người cha phải đi theo lên Đền thờ. Nhưng cả ba đã cùng nhau lên Đền thờ.

- Một gia đình tốt là gia đình tuân giữ luật Chúa : “Cha mẹ hài nhi đem con lên Đền thờ để chu toàn Lề luật...”.

- Một gia đình tốt là gia đình biết dâng cho Chúa nhũng gì tốt nhất của mình : “Mọi con trai đầu lòng phải được gọi là của thánh dành cho Chúa”.

- Gia đình tốt có thể nghèo (lễ vật của Thánh Gia chứng tỏ các Ngài nghèo), và không tránh khỏi đau khổ “Một lưỡi gươm sẽ đâm thấu tâm hồn bà”, nhưng vẫn hạnh phúc vì có Chúa Giêsu ở giữa, có Chúa Giêsu là thành viên.[4]

       Bức tâm thư nhắn nhủ: Gia đình là ngôi nhà thờ phượng khi gia đình tràn ngập sự hiện diện của Chúa. Ngài sẽ bước vào ngôi nhà của anh chị em khi mọi người trong nhà cầu nguyện chung, lắng nghe Lời Chúa và mời Chúa đến thăm: “Này Ta đứng trước cửa và gõ. Ai nghe tiếng Ta và mở cửa, Ta sẽ vào nhà người ấy, sẽ dùng bữa với người ấy, và người ấy sẽ dùng bữa với Ta” (Kh 3,20). Do đó việc lập bàn thờ và cầu nguyện chung trong gia đình là điều rất quan trọng với gia đình Công giáo. Những giờ cầu nguyện chung liên kết mọi người trong Chúa, giúp chúng ta nhận ra sự hiện diện của Chúa trong mọi biến cố gia đình, cùng nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống và trở nên chứng nhân của Chúa giữa lòng đời. Đây là kinh nghiệm sống động của biết bao gia đình Công giáo để lại cho chúng ta, cũng là lời khuyên nhủ chí tình của Đức Thánh Cha Phanxicô: “Cầu nguyện trong gia đình là một phương thế ưu việt để diễn tả và củng cố đức tin phục sinh. Gia đình có thể dành ít phút mỗi ngày để quy tụ với nhau trước nhan Thiên Chúa hằng sống, nói với Ngài về những lo lắng bận tâm, cầu xin với Ngài cho những nhu cầu của gia đình, cầu nguyện cho ai đang gặp khó khăn, xin Chúa giúp ta biết sống yêu thương, tạ ơn Ngài về sự sống và về bao ơn lành khác, cầu xin Đức Trinh Nữ che chở chúng ta dưới tà áo Mẹ. Với ít lời lẽ đơn sơ thôi, nhưng những phút giây cầu nguyện đó có thể mang lại điều tốt lành lớn lao cho gia đình” (Niềm vui của tình yêu, 318)[5].

       Chúng ta có thể đọc kinh tối theo gợi ý như sau: Cầu xin Chúa Thánh Thần, kinh Tin Cậy Mến, đọc 1 kinh Lạy Cha, 3 kinh Kính Mừng, Sáng danh, đọc một đoạn Phúc âm, vài phút suy nghĩ cầu nguyện, kinh Lạy Nữ Vương, kinh Cám Ơn.

       Sự hiệp thông trong gia đình dẫn đến sự gặp gỡ Thiên Chúa, đồng thời việc gặp gỡ Thiên Chúa sẽ nối kết gia đình bền chặt hơn. Trong Tông huấn Gia đình, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II gọi gia đình là “cộng đồng đối thoại với Thiên Chúa”. Gia đình được lôi cuốn vào cuộc đối thoại với Thiên Chúa bằng việc Lắng nghe Lời Chúa, bằng việc cầu nguyện chung cũng như cầu nguyện riêng, bằng việc lãnh nhận các bí tích, đặc biệt là bí tích Thánh Thể và bí tích Hoà giải.

V  Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Chúa ở lại và là thành viên hiện diện trong gia đình con.

Hát: Cầu cho gia đình (Thánh ca 3, trang 72)

ĐK. Đôi bàn tay con hướng lên trời, xin cho gia đình êm ấm thảnh thơi. Xin cho cha mẹ an khang hạnh  phúc, xin cho anh chị chan chứa tình thương.

1. Một mai trên bước đường đi, có gặp muôn vàn hiểm nguy, giữ lòng kiên trì trung tín, giữ không khí luôn thuận hoà.

2. Tuổi thơ em vẫn còn xanh, nhớ cần vâng lời cha anh, giữ một tâm hồn trong sáng, mến yêu hết tấm lòng thành.

(1 phút thinh lặng)

 

& Suy niệm 2: Gia đình là mái ấm tình yêu và lòng thương xót

       Gia đình không là mái nhà che nắng che mưa, không là khách sạn, không là quán trọ, nhưng gia đình là cộng đoàn ngôi vị[6], cha mẹ vợ chồng con cái hiệp thông yêu thương nhau. Chúng ta cùng lắng nghe Lời Chúa trích thư thánh Phaolô Tông đồ gởi tín hữu Côrintô:

“1 Giả như tôi có nói được các thứ tiếng của loài người và của các thiên thần đi nữa, mà không có đức mến, thì tôi cũng chẳng khác gì thanh la phèng phèng, chũm choẹ xoang xoảng.2 Giả như tôi được ơn nói tiên tri, và được biết hết mọi điều bí nhiệm, mọi lẽ cao siêu, hay có được tất cả đức tin đến chuyển núi dời non, mà không có đức mến, thì tôi cũng chẳng là gì.3 Giả như tôi có đem hết gia tài cơ nghiệp mà bố thí, hay nộp cả thân xác tôi để chịu thiêu đốt, mà không có đức mến, thì cũng chẳng ích gì cho tôi.4 Đức mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc,5 không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù,6 không mừng khi thấy sự gian ác, nhưng vui khi thấy điều chân thật.7 Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả.” (1 Cr 13,1-7)

       Dựa theo đoạn thư này, trong thông điệp Niềm vui  của tình yêu, Đức giáo  hoàng Phanxicô suy tư. Theo đó, gia đình là nơi mỗi người chúng ta cảm nghiệmhọc tập và vun đắp tình yêu chân thật.

Đó là tình yêu kiên nhẫn, biết đón nhận người khác như họ là;

tình yêu phục vụ, không chỉ bằng cảm tính hay lời nói nhưng bằng hành động cụ thể;

tình yêu không ghen tị, nhưng trân trọng thành quả của người khác;

tình yêu không khoe khoang tự phụ, không coi mình hơn người khác;

tình yêu dịu dàng, không cứng cỏi;

tình yêu quảng đại, cho đi mà không tính toán;

tình yêu tha thứ, biết tìm hiểu người khác để thông cảm và tha thứ hơn là soi mói;

tình yêu vui với niềm vui của người khác, chứ không vui vì sự thất bại của họ;

tình yêu chịu đựng, giữ gìn miệng lưỡi, tránh xét đoán và nói xấu;

tình yêu tin tưởng tất cả nên không tìm cách thống trị nhưng tôn trọng người khác;

tình yêu hi vọng tất cả vì Thiên Chúa có thể vẽ đường thẳng bằng những nét cong;

tình yêu chịu đựng tất cả với thái độ tích cực.[7]

 

       Gia đình còn là mái ấm tình yêu và lòng thương xót, khi gia đình biết đón nhận và trân trọng sự sống. Gia đình được coi là cung thánh của sự sống.

       Gia đình còn là mái ấm tình yêu và lòng thương xót, không thể không nói đến bổn phận hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ, cũng như bổn phận chăm sóc người cao tuổi, vốn là nét đẹp truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam.[8]

V  Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho gia đình con trên thuận dưới hòa, người nhà biết yêu thương nhau.

Hát: Đâu có tình yêu thương…(trang 30)

(thinh lặng 1 phút)

 

& Suy niệm 3: Gia đình là ngôi trường giáo dục đầu tiên và căn bản

       Lời Chúa trong sách Huấn ca khuyên nhủ những ai có con cái:

23 Có con cái ư? Hãy giáo dục
và uốn nắn chúng ngay từ thuở còn thơ
. (Hc 7,23)

       Người xưa cũng có câu: “ Uốn cây từ thuở còn non. Dạy con từ thuở con còn đang thơ”.

       Chẳng phải Chúa Giêsu được cha mẹ giáo dục tốt nhờ đó: “52 Đức Giê-su ngày càng thêm khôn ngoan, thêm cao lớn và thêm ân nghĩa đối với Thiên Chúa và người ta.” (Lc 2,52)

       Gia đình đừng quên rằng bổn phận giáo dục là bổ phận đầu tiên và cao cả nhất, cũng là quyền ưu tiên của gia đình. Vì “Cha mẹ là người truyền sự sống cho con cái nên có bổn phận hết sức quan trọng nuôi dưỡng con cái, và họ phải được nhìn nhận là nhà giáo duc đầu tiên và chính yếu của chúng. Vai trò giáo dục này quan trọng đến nỗi nếu họ thiếu sót thì khó lòng mà bổ khuyết được” (THGĐ, 36). Cha mẹ phải cần học hỏi và nắm vững những nguyên tắc và phương pháp giáo dục để dạy dỗ con cái có hiệu quả. Trong việc giáo dục cha mẹ phải lấy “tình phụ tử và mẫu tử” để giáo dục con cái.

       Trong khung cảnh xã hội “ham mê của cải vật chất”, thích hưởng thụ ích kỷ, …các gia đình phải đương đầu. Giáo dục cần chú ý đến những điểm chính yếu mà Tông huấn Gia đình số 37 nhắn nhủ: [9]

1)     Quý trọng phẩm giá và tư cách con người hơn là ham muốn có nhiều của cải vật chất. Cụ thể chọn “nếp sống đơn giản, khắc khổ, chú ý đến phẩm chất hơn”.

2)     Có ý thức hơn về công bằng đích thực, chống lại “chủ nghĩa cá nhân ích kỷ”, dễ xúc phạm đến quyền lợi và phẩm giá người khác để kiếm tư lợi: lường gạt, giả dối, lỗi công bằng.

3)     Quý mến tình yêu chân thực, dành ưu tiên cho người nghèo.

4)     Hiểu biết rõ ràng và tế nhị về tính dục con người để làm chủ giới tính và sống khiết tịnh, chống lại khuynh hướng tình lạc thú xác thịt cách ích kỷ, coi người khác như đồ vật; nhưng biết vận dụng giới tính để bày tỏ một tình yêu vị tha, trao hiến, tôn trọng mình và tôn trọng người khác.

5)     Giáo dục đầy đủ về nhân bản, đạo đức và đức tin:

       Nhân bản: là dạy con nên người tốt, lễ độ, lịch sự, trật tự và vâng lời,…“Gia đình cũng là nơi trẻ thơ tập sống mối liên hệ với người khác, tập lắng nghe và tôn trọng tha nhân; nhờ đó, khi bước vào đời sống xã hội, các em sẽ sống tử tế và hòa hợp với mọi người, thay cho lối sống ích kỷ và chỉ tìm cách thống trị người khác.”[10]

       Giáo dục đạo đức: “Chính các bậc cha mẹ phải tập cho con những thói quen tốt, hình thành những nguyên tắc và luật lệ trong đời sống, học cách sử dụng tự do cách khôn ngoan và đúng đắn. Để được như thế, cha mẹ cần tạo được sự tin tưởng của con cái và cách giáo dục tốt nhất chính là cách sống và gương sáng hằng ngày của cha mẹ.” Ngày nay càng phải quan tâm hơn đến việc sử dụng các phương tiện truyền thông. Phải giúp con cái tập làm chủ những phương tiện này thay vì làm nô lệ của thế giới ảo đến nỗi xa rời thế giới thực, không quan tâm con người thật ngay trong gia đình.[11]

       Giáo dục đức tin: “đức tin là ơn ban của Chúa chứ không do chúng ta, thế nhưng cha mẹ là khí cụ Chúa dùng để làm cho mầm sống đức tin đó lớn lên và phát triển. Vì thế cha mẹ hãy tập cho con ngôn ngữ đức tin từ những việc nhỏ bé nhất như tập làm dấu Thánh Giá, đọc kinh Lạy Cha và Kính Mừng, hôn ảnh Chúa và Đức Mẹ...Hạt giống gieo xuống tuy nhỏ bé nhưng mai này sẽ thành cây to (x. Mt 13,31-32). Những giờ kinh gia đình và những việc đạo đức có giá trị hơn nhiều bài giáo lý. ... Cần khuyến khích con tham gia các lớp giáo lý và sinh hoạt đạo đức tại giáo xứ.[12]

V  Cầu nguyện: Lạy thánh Giuse, mẹ Maria, Chúa Giêsu, các Ngài chính là gương mẫu cho các gia đình chúng con noi theo. Xin cho các bậc cha mẹ chu toàn bổn phận giáo dục con cháu và cho các người con biết nghe lời dạy dỗ của các ngài.

V  Đọc kinh gia đình: Lạy Thánh Gia Nadarét, …(tr.32)

 

& Suy niệm 4: Gia đình và sứ vụ thương xót.

       Người ta thường hay nói: “đèn nhà ai nấy sáng”, “gia đình nhà ai nấy lo”, hơi đâu mà lo chuyện bao đồng.

       Chúa Giêsu khi xuống thế làm người, Người bày tỏ sự cảm thông và gần gũi với sự yếu đuối con người. Noi gương Chúa Giêsu, bác ái Kitô giáo không cho phép các gia đình sống ích kỷ cho chính gia đình của mình, nhưng mời gọi các gia đình biết quan tâm đến những gia đình khác, cụ thể:

       Đồng hành với những gia đình di dân: Ngày nay, vì hoàn cảnh kinh tế, rất nhiều gia đình phải rời bỏ làng quê để tìm kế sinh nhai trong những thành phố lớn. Chỉ có một số ít thành công, còn phần lớn gặp nhiều khó khăn trong việc làm ăn, sinh hoạt gia đình, giáo dục con cái. Về mặt đức tin, nhiều khi họ cũng gặp khó khăn trong việc hội nhập cộng đoàn giáo xứ mới. Vì thế, chúng ta phải mở rộng vòng tay đón tiếp, để các gia đình di dân cảm nhận cộng đoàn giáo xứ là nhà của họ, nơi đó đức tin được nuôi dưỡng, lòng mến được vun trồng, và tin tưởng bước tới tương lai ngay giữa những khó khăn thử thách.

       Đồng hành với những cặp hôn nhân khác đạo: Tại Việt Nam, tỷ lệ người Công giáo chỉ là 7%, hơn nữa các bạn trẻ ngày nay không còn sống trong những ngôi làng hoặc khu vực tập trung người Công giáo, nhưng sống và làm việc trong những môi trường chỉ có rất ít người Công giáo, do đó việc kết hôn giữa người Công giáo và người ngoài Công giáo sẽ gia tăng. Trong những gia đình này, có những khó khăn riêng do việc không cùng niềm tin tôn giáo, ảnh hưởng đến việc giữ đạo của người Công giáo cũng như việc giáo dục con cái trong gia đình. Vì thế, chúng ta cần đồng hành với những gia đình này, để nâng đỡ người (vợ hoặc chồng) Công giáo trong đời sống đức tin, hơn thế nữa, để họ có thể làm chứng cho Tin Mừng và giới thiệu Chúa Giêsu cho mọi người trong gia đình.

       Đồng hành với những gia đình bị đổ vỡ: Hội Thánh luôn mong muốn các đôi vợ chồng sống chung với nhau đến trọn đời. Ly thân và ly dị chỉ được xem như lối thoát cuối cùng, sau khi mọi nỗ lực hòa giải đã thất bại. Tuy nhiên nhiều người rơi vào tình trạng này vì hoàn cảnh bất đắc dĩ chứ không hoàn toàn do lỗi riêng của họ. Vì thế chúng ta cần cảm thông và đồng hành hơn là loại trừ họ, cách riêng trong việc nuôi dạy con cái, vì trẻ thơ chính là thành phần chịu thiệt thòi nhiều nhất do những cuộc ly thân và ly dị: “Chăm sóc cho những người như thế không làm cho đức tin của cộng đoàn và việc làm chứng cho sự bất khả phân li của hôn nhân bị suy yếu đi, trái lại, chính trong sự chăm sóc này mà cộng đoàn thể hiện đức ái của mình” (Niềm vui của tình yêu, 243).

       Gia đình được mời gọi sống lòng thương xót cách cụ thể, như lời Đức giáo hoàng Phanxicô dạy: “Thương xót không phải là một từ trừu tượng nhưng là một lối sống”.  Những công việc của lòng thương xót gồm tóm những việc phần xác và phần hồn:[13]

V  Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu Kitô, là dung mạo lòng thương xót của Chúa Cha. Xin làm cho gia đình con có lòng thương xót như Chúa đã thương xót gia đình con. Amen.

(1 phút thinh lặng)

v Đọc chung kinh:  Thương  người có 14 mối...

& Suy niệm 5: Gia đình quan tâm đến ngôi nhà chung của mỗi gia đình là trái đất.

       Thánh Phanxicô thành Assisi khi nhìn ngắm vũ trụ vạn vật đã từng thốt lên: “Con xin chúc tụng Chúa, lạy Chúa của con! vì người chị của chúng con, người mẹ trái đất của chúng con, mẹ nâng đỡ đỡ chúng con và mang lại nhiều hoa trái, những bông hoa tươi đẹp, những cây cỏ xinh tươi” (Laudato sí, 1). Nhưng trái đất này, “đang kêu khóc vì những tổn hại chúng ta gây ra do việc sử dụng vô trách nhiệm và lạm dụng những tài nguyên Thiên Chúa ban tặng” (Laudato si, 2). Thư chung HĐGM chia sẻ: “Làm sao không lo lắng trước tình trạng ngập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long, hạn hán tại các tỉnh Tây nguyên, thảm hoạ môi trường biển tại miền Trung! Đó là chưa kể đến mối đe doạ hằng ngày từ các thực phẩm bẩn và độc hại, có thể ngay trong các quầy hàng và trên bàn ăn của mỗi gia đình!”[14]

       Đây là vấn đề rất lớn, đòi hỏi những chính sách ở tầm vĩ mô, tuy nhiên các giám mục Á châu cho rằng các gia đình có thể đóng góp hữu hiệu vào việc chăm sóc môi trường sống bằng những việc nhỏ bé hằng ngày: tiết kiệm nước, dùng loại đèn ít tiêu hao năng lượng, rút dây khỏi ổ cắm điện khi không sử dụng, không đốt lá và rác thải, không xả rác ngoài đường phố, không sử dụng hóa chất độc hại trong canh tác và sản xuất... Nếu mỗi gia đình đều ý thức và giữ gìn như thế, thì những việc nhỏ bé hằng ngày trong mỗi gia đình sẽ trở thành nguồn lực lớn trong việc chống ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm đất đai, ô nhiễm không khí, và giữ gìn môi trường sống trong lành cho mọi người, hôm nay cũng như thế hệ mai sau.[15]

V    Cầu nguyện: Lạy Chúa là Đấng Sáng Tạo, “Con xin chúc tụng Chúa, lạy Chúa của con!”. Xin cho gia đình con biết quan tâm đến môi trường sống của các gia đình xung quanh và ngôi nhà chung là trái đất mà con đang sống. Amen.

HátVinh quang Chúa  (tr. 22)

1. Trời xanh ơi hỡi trời xanh. Hãy thuật lại ving quang của Chúa. Tầng không vút cao muôn trùng hãy loan truyền những việc Ngài làm. Ngày và đêm hãy truyền nhau những kỳ công siêu việt bao la. Chúa đã thương ban cho đời làm bằng chứng tình yêu quang lâm. 

ĐK : Vinh quang Chúa chói ngời. Vinh quang Chúa cao vời, con tin kính tôn thờ mình Ngài. Tôn vinh Chúa muôn loài tri ân Chúa muôn đời. Có ai uy quyền bằng Thiên Chúa ba ngôi. 

 

6.   Nguyện xin :

Xướng:  “41 Hằng năm, cha mẹ Đức Giê-su trẩy hội đền Giê-ru-sa-lem mừng lễ Vượt Qua.” Lạy Chúa Giêsu, Thánh gia là gia đình thánh, là gương mẫu cho các gia đình chúng con noi theo. Xin cho các gia đình biết thờ phượng Chúa, qua việc tuân giữ luật Chúa và luật Hội Thánh.

       Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con

Xướng:  “41 Hằng năm, cha mẹ Đức Giê-su trẩy hội đền Giê-ru-sa-lem mừng lễ Vượt Qua.” Lạy Chúa Giêsu, xin cho gia đình chúng con biết hiệp nhất và yêu thương nhau.

       Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con

Xướng: “52 Còn Đức Giê-su ngày càng thêm khôn ngoan, thêm cao lớn và thêm ân nghĩa đối với Thiên Chúa và người ta.” Lạy Chúa Giêsu, xin cho các mục tử, các bậc cha mẹ, thầy cô, …biết dùng tình thương để uốn nắng giáo dục những người trẻ và các em thiếu nhi.

       Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con

Xướng: “52 Còn Đức Giê-su ngày càng thêm khôn ngoan, thêm cao lớn và thêm ân nghĩa đối với Thiên Chúa và người ta.”  Lạy Chúa Giêsu, xin cho những người trẻ hôm nay biết tích cực trao dồi nhân bản, đạo đức, biết đào sâu đức tin, để sống chứng nhân và lan tỏa Phúc âm cứu độ của Chúa cho con người hôm nay.

       Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con

Xướng: “4 Đức mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc,5 không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù,6 không mừng khi thấy sự gian ác, nhưng vui khi thấy điều chân thật.7 Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả.” Lạy Chúa Giêsu, xin cho gia đình chúng con, biết yêu thương, quan tâm đến các gia đình gặp khó khăn, bằng trái tim thương xót của Chúa.

       Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con

7.   Hát kinh lạy Cha

       Anh chị em thân mến, giờ đây chúng ta hãy hướng tâm hồn lên Cha trên trời, cội nguồn mọi ân phúc, và thưa với Ngài:

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu,

là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất.

Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại,

mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất.

Xin Cha ban ơn Phúc-Âm-hóa mọi gia đình,

giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ,

là ánh sáng chân lý, yêu thương và bình an,

vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con.

Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống,

mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất,

ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích,

thành trì che chở phẩm giá của mọi người.

Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng,

mang lại an hòa hạnh phúc cho gia đình.

Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,

nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người.

Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con,

vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách,

và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới,

cho mọi gia đình, bây giờ và mãi mãi. Amen.[16]

 

(có thể đọc các kinh về gia đình: x. phần kinh)

v Lạy Cha chúng con…

8.   Hát và cầu cho Đức Giáo HoàngNày con là đá . . .tr.26

                   Chúng ta hãy cầu nguyện :

            Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng . . . . . . Chúa đã chọn, để dân Kitô giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người, mà phát triển dưới triều đại Giáo Hoàng của người. Nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

9.   Hát thờ lạy Thánh Thể : Đây nhiệm tích . . .(tr. 27)

10. Lời nguyện Thánh Thể (chủ tế) :

            Chúng ta hãy cầu nguyện :

            Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí tích Mình và Máu Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu Bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

    (Lm ban phép với Mình Thánh Chúa – cất MTC)

hoặc:

            Chúng ta hãy cầu nguyện,

            Lạy Cha nhân từ, Cha muốn đề cao Thánh Gia Thất như mẫu gia đình tuyệt vời ở trần gian cho chúng con noi theo. Xin cho chúng con biết noi gương Thánh Gia Thất, để sau cuộc lữ hành trần gian, chúng con được cùng Chúa Giêsu Kitô, Đức Mẹ và Thánh cả Giuse hưởng vinh phúc muôn đời.

            Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

            Amen.

 

11. Hát kết thúc :

HátXin vâng

1. Mẹ ơi đời con dõi bước theo Mẹ, lòng con quyết noi gương Mẹ, xin Mẹ dạy con hai tiếng: 'Xin Vâng'. Mẹ ơi đường đi trăm ngàn nguy khó, hiểm nguy dâng tràn đây đó,  xin Mẹ dạy con hai tiếng: 'Xin Vâng'.

ÐK: Xin vâng, Mẹ dạy con hai tiếng 'Xin Vâng', hôm qua, hôm nay và ngày mai. Xin vâng, Mẹ dạy con hai tiếng 'Xin Vâng', hôm nay, tương lai và suốt đời.

2.  Mẹ ơi đời con dõi bước theo Mẹ, lòng con quyết noi gương Mẹ, xin Mẹ dạy con hai tiếng: 'Xin Vâng'. Mẹ ơi đường đi phủ đầy bóng tối, bẫy chông giăng tràn muôn lối, xin Mẹ dạy con hai tiếng: 'Xin Vâng'.

3. Mẹ ơi, Mẹ tin nơi Chúa an bài, Mẹ nên phúc ân muôn loài. Nơi Mẹ đoàn con tuôn đến nương thân. Mẹ ơi, niềm vui bên Mẹ rạng rỡ, lòng con sao còn bỡ ngỡ ? Xin Mẹ dạy con hai tiếng: 'Xin Vâng'.

 

PHẦN BÀI HÁT

CA NGUYỆN THÁNH THẦN

1.  Xin Ngôi Ba Thiên Chúa

       Xin Ngôi Ba Thiên Chúa ngự xuống trên chúng con, ban hồng ân chan chứa thấm nhuần hồn xác chúng con. Biến chúng con thành những chiến sĩ theo Chúa Kitô, thành nhân chứng Nước Trời cho muôn người trong khắp nơi.

2. Thánh Thần hãy đến

1. Thánh Thần, khấn xin ngự đến, hồn con đang mong chờ Ngài, suối nguồn thánh ân hiện xuống, này dương gian, xin Ngài đổi mới. Ngài ơi, xin Ngài hãy đến, chiếu sáng thế gian u mê tối tăm. Ngài ơi, xin Ngài hãy đến, hiển linh Ngài ơi.

ÐK:  Lạy Ngài xin đến dẫn đắt chúng con trên đường. Cầu Ngài liên kết chúng con nhất tâm trong Ngài. Cầu Ngài ban ơn thêm sức kiên vững không lay. Sống sao nên người con Chúa chứng nhân tình yêu.

2. Thánh Thần, khấn xin ngự đến, hồn con đang mong chờ Ngài, mở lòng sáng soi đường đi, tìm chân lý, công bình bác ái. Ngài ơi, xin Ngài thương đến, uốn nắn nẻo đi quanh co sai lầm. Ngài ơi, xin Ngài hãy đến, dẫn đi đường ngay.

3. Thánh Thần, khấn xin ngự đến, hồn con đang mong chờ Ngài, dẫn về những chiên lạc hướng, về chung sống trong đàn chiên Chúa. Ngài ơi, xin Ngài thương giúp chỉ lối những ai đi xa chưa về. Ngài ơi, xin Ngài hãy đến, ủi an Ngài ơi.

4. Thánh Thần, khấn xin ngự đến, hồn con đang mong chờ Ngài, sưởi lòng những ai lạnh giá, gặp phong ba, không còn tin yêu. Ngài ơi, xin Ngài trông đến, đốt cháy lửa thiêng vô biên mến thương. Ngài ơi, xin Ngài hãy đến, đến ban bình an.

CA NGỢI KHEN

Vinh quang Chúa

1. Trời xanh ơi hỡi trời xanh. Hãy thuật lại ving quang của Chúa. Tầng không vút cao muôn trùng hãy loan truyền những việc Ngài làm. Ngày và đêm hãy truyền nhau những kỳ công siêu việt bao la. Chúa đã thương ban cho đời làm bằng chứng tình yêu quang lâm. 

ĐK : Vinh quang Chúa chói ngời. Vinh quang Chúa cao vời, con tin kính tôn thờ mình Ngài. Tôn vinh Chúa muôn loài tri ân Chúa muôn đời. Có ai uy quyền bằng Thiên Chúa ba ngôi. 

2. Chẳng cần một tiếng một câu. Những âm vọng lừng vang hoàn vũ. Cần chi bút ghi, bia tạc những sứ điệp đó vẫn loan truyền. Vạn vật nhỏ lớn hiệp nhau thêu dệt nên muôn vạn bài thơ. Tấu lên muôn muôn điệu nhạc ngợi khen Đâng quyền năng vô biên. (ĐK) 

3.  Vầng dương ơi hỡi vầng dương. Ai căn lều cho ngươi ẩn trú. Để đi suốt đông tới đoài rắc gieo lửa sống cho muôn loài. Vầng dương ơi hỡi vầng dương. Hãy đẩy lùi đêm trường âm u. Dắt ta đi trên đường lành, đường tận hiến phục vụ không ngơi. (ĐK)

 

CA VỊNH

Vinh phúc thay người kính sợ Chúa

ÐK: Vinh phúc thay người kính sợ Chúa, và hằng đi trên đường quang minh Thiên Chúa. Người hưởng huê lợi tay người tạo nên, và hạnh phúc Chúa thưởng ban muôn đời.

1. Hiền thê người tựa gốc nho sai trái, trong nội thất nhà người. Con cái người như đám cây ô-liu, xum xuê quanh mâm bàn người.

2. Ngàn ân lộc của Chúa ban chan chứa trên kẻ kính sợ Ngài. Xin Chúa từ trên núi Sion chúc phúc suốt cả đời người.

3. Nguyện cho người được sống cao niên tuế trong hạnh phúc tuyệt vời. Con cháu người đông đúc như sao sa, an vui đến muôn ngàn đời.

 

TUNG HÔ TIN MỪNG

1.  Allêluia ! Lời Chúa

ÐK: Allêluia ! Lời Chúa dẫn soi con đường đi. Allêluia ! Lời Chúa khác chi như giòng suối. Allêluia ! Lời Chúa bánh thiêng ban nguồn sống. Phúc cho người vui nghe, yêu mến gẫm suy Lời luôn.

1. Cứu Chúa chí nhân xin phán con nghe đây Lời Chúa. Chúa hãy phán đi cho con vui mừng hân hoan. Lời Ngài truyền ban bình an hồn con sẽ chan hòa. Cất tiếng hát ca tình thương bao la. Allêluia !

2. Ánh sáng chiếu soi xin hướng chân con ngay đường lối. Những lúc tối tăm hoang mang trên đường gai chông. Vì lòng từ nhân Ngài ơi dạy con vững tin Lời Chúa đã phán xưa nghìn năm không phai. Allêluia !

3. Sức sống thánh thiêng nâng đỡ thứ tha ai hèn yếu. Dẫu có ngã thua nhưng luôn một niềm tin yêu. Vì tình Ngài thương, Ngài ơi dìu con sớm quay về nẻo chính lối ngay lòng con yên vui. Allêluia !

2.  Lắng nghe tiếng Chúa

1. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con trong đêm tối. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con lúc lẻ loi. Xin cho con cất tiếng lên trả lời và vâng theo ý Chúa. Xin cho con biết thân thưa: 'Lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi ?'

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

2. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con trong cuộc sống. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài từng theo bước đời con. Xin cho con biết sẵn sàng chờ đợi và vâng nghe theo Chúa. Xin cho con biết sẵn sàng thực lành Lời Chúa đã truyền ban.

3. Xin cho con vững bước đi vào đời truyền rao cho Chân Lý. Xin cho con biết say mê cuộc đời làm nhân chứng tình yêu. Cho môi con thắm nét cười, Lời Ngài được đem cho thế giới. Cho đôi tay sáng ơn trời, trọn vẹn hành lý cho ngày mai.

4. Xin cho đến với Người bằng một tình yêu không giả dối. Xin cho con đến trong đời tìm lại nguồn hạnh phúc mà thôi. Cho con khi đã lắng nghe Lời Ngài dạy con ôi cao quý. Xin cho con trái tim si ngàn đời tình mến không nhạt phai.

3. Lời Hằng Sống

1. Lời Ngài sáng ngời chiếu soi trần gian dìu người lữ hành xuôi bến bình an.  Dù rằng đất trời lắm phen điêu tàn ai giữ lời Cha sẽ mãi yên hàn.

ÐK:  Lời Ngài êm đềm nhẹ nhàng trong đêm như tiếng ru mẹ yêu.  Từng lời cao vời ngập tràn sức sống nuôi dưỡng con người.  Lời Người dắt đường về miền yêu thương lai láng như trùng dương.  Lời Người mãi còn ngọt ngào ân thiêng chứa chan cõi lòng.

2. Lời Người vỗ về những khi sầu đau đường dài ngút ngàn không biết về đâu.  Cuộc đời xế chiều tóc râm mái đầu tin nghĩa Lời Cha ân nghĩa thắm mầu.

3. Lời Người chính trực đến trong cuộc đời là nguồn hy vọng chan chứa niềm vui.  Là nguồn sức mạnh nâng đỡ con người nuôi dưỡng bằng muôn ân phúc cao vời.

 

CHẦU THÁNH THỂ

1. Thờ lạy Chúa,

ÐK: Thờ lạy Chúa ! Thờ lạy Chúa ! Uy quyền khả ái trong hình bánh náu thân. Thờ lạy Chúa ! Thờ lạy Chúa !  Uy quyền khả ái nương mình dưới thế trần.

1. Hồi tưởng xưa kia Cha đã hy sinh nằm thánh giá. Lòng nhân ái bao la, còn chưa thỏa tâm Cha, mà nay Cha đến dưỡng nuôi bao linh hồn bơ vơ. này của nuôi quý giá: Mình Cha đây sẵn chờ. Chúng con xin thành tâm mến Cha. Chúng con xin thành tâm kính thờ.

2. Rồi trải bao lâu Cha vẫn không quên lời đã phán: Rằng ai mắc gian nan, tìm yên ủi Cha ban, thì nay con đến với phép Thánh Thể đầy khoan nhân mà kể cơn túng bấn, cầu mong Cha đỡ đần. Chúa Thánh Thể ngự nơi thế gian, xót thương nhân loại không có ngần.

2. Phút than thở

1. Con mến yêu tin thờ trong lòng, cùng chút tình ngây thơ ngắm trông: trong Thánh Thể Chúa cả càn khôn, hằng náu thân tù hãm vì con.

ÐK: Giờ đây hạnh phúc độc nhất đời con. Êm đềm Chúa nhìn hạnh phúc nào hơn. Lòng con ngây ngất tin Chúa yêu Chúa. Trong tình Chúa yêu con phó dâng tâm hồn.

2. Con phó dâng tâm hồn thật thà, cùng với lòng đội ơn thiết tha. Nơi Thánh Thể Chúa cả là Cha, hằng xót thương phù giúp người ta.

3. Con khấn xin cho bậc tu trì hằng dõi đường chông gai Chúa đi. Luôn tiến thẳng tới đỉnh tuyệt cao. Miệng hát ca lòng thỏa nhường bao.

4. Con khấn xin cho đoàn chiên lành hằng quyết lòng nêu gương ái nhân. Yêu Chúa cả lánh bỏ lợi danh, vì Chúa không hề chút từ nan.

5. Con khấn xin cho đoàn chiên lầm tìm thấy đường quang minh Phúc Âm. Yêu Chúa cả dứt bỏ tà tâm, cùng với chiên lành nối tình thân.

6. Xin Chúa thương ban nhiều ơn lành phù giúp đoàn con trên thế gian. Qua kiếp khổ trí tịnh lòng thanh, về tới quê đầy phúc bình an.

3. Này con là đá

       Này con là đá, trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung. Ta hãy cầu xin cho Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô, Chúa gìn giữ người tăng sức sinh lực và ban cho người đời nay hạnh phúc, đừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

4. Đây nhiệm tích

       Đây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

       Dâng về Chúa Cha và con Chúa, lời tán dương mừng chúc vang hoà, cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói trầm bay toả ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. AMEN.

5. Tantum Ergo

      Tantum ergo sacramentum 
Venerem ur cernui 
Et antiquum documentum 
Novo cedat ritui 
Praestet fides supplementum 
Sensuu m defectui 

      Genitori genitoque 
Laus et jubilatio 
Salus honor virtus quoque 
Sit et benedictio 
Proced enti ab utroque 
compar sit laudatio 
Amen

6. Ðây lòng Chúa ái tuất

1. Ðây lòng Chúa ái tuất không bến bờ, thương loài nhân thế đang vướng tội nhơ, đem trót máu thịt nuôi dưỡng xác hồn, ngày đêm ban xuống cho muôn ngàn ơn.

ÐK: Con xin kính tin sấp mình thờ lạy Chúa. Và dâng tiến lên niềm yêu mến trung thành. Từ nay con quyết sống tình yêu Chúa, ở nơi thế gian, và trên chốn thiên đình.

2. Trong hình bánh Chúa náu thân khổ hèn. Con dù không thấy luôn vững niềm tin. Ðây chính Máu Thịt Con Ðức Chúa Trời, là Vua trên hết các vua trần gian.

3. Con thờ kính máu Chúa trong chén này, rửa sạch hồn con mọi vết bợn nhơ, ủ ấp con thơ tựa bên nhan Chúa, phù hộ con thoát khỏi tay quỷ ma.

7. Ta là bánh hằng sống

ÐK: Ta là bánh hằng sống, là bánh ban xuống bởi trời. Ta là bánh trường sinh. Ai ăn sẽ sống muôn đời.

1. Ðây Mình Ta chính là của ăn, và Máu Ta thật là của uống. Người ăn bánh này không còn đói khát chi. Kẻ uống chén này sẽ được trường sinh.

2. Ðây Mình Ta chính là của ăn, và Máu Ta thật là của uống. Người không lãnh nhận ăn thịt uống Máu Ta sẽ chết hao mòn muôn đời trầm luân.

3. Ðây Mình Ta chính là của ăn, và Máu Ta thật là của uống. Dù cho đất trời theo ngày tháng biến thay, Lời Chúa ban truyền muôn đời không phai.

 

GIA ĐÌNH

1. Cầu cho cha mẹ

1.  Xin Chúa cho cha mẹ con được sống mãi trong tình thương yêu nhau, để tình thương yêu con chan hòa trong hạnh phúc tuyệt vời.

ÐK: Lời nguyện cầu là tình yêu dâng tràn sức sống. Xin Chúa thương dìu đưa tới quê thiên đường.

2.  Xin Chúa cho cha mẹ con là muối đất giữ lòng son không phai, để dù bao gian nan vẫn cậy trông vào Chúa nhân hiền.

3.  Xin Chúa cho cha mẹ con dù có khó sẵn sàng luôn hy sinh, để dù bao gian nan đưa đàn con về bến yên lành.

2. Cầu cho cha mẹ 3

1. Xin cảm tạ Cha, xin cám ơn Trời đã ban cho đời con có mẹ cha. Công cha thì cao, cao hơn là núi Thái, nghĩa mẹ dạt dào như sóng trào biển Ðông. Con không có mẹ ai dạy ngày qua, con không có cha tìm đâu mái nhà.

ÐK: Xin cho cha, xin cho mẹ, được trọn đời mạnh khỏe yên vui. Xin xin Chúa thiết tha ân tình, tình người cha và trái tim mẹ hiền.

2. Cha mẹ mồ hôi vất vả đêm ngày giúp con no đầy manh áo hạt cơm. Công cha dạy con đi trên đường mến Chúa, nghĩa mẹ mời gọi con sống đời tình yêu. Bao nhiêu gánh nặng, ôi chẳng hề quên, nuôi con lớn lên nào mong đáp đền.

3. Cầu cho cha mẹ 6

1. Cảm tạ Chúa đã ban cho con ngàn ngày vui một mái gia đình, cho con an bình nhờ tay cha mẹ. Dạt dào dòng sữa thơm từ vành môi, ngọt ngào ngào từng bữa cơm lành tràn vui, nước mắt mồ hôi những ngày tháng trôi. Thương con nắng mưa dãi dầu đẹp màu ân nghĩa biển sâu.

ÐK: Nguyện cầu Chúa xuống ơn cho mẹ cha, dù cuộc sống khó khăn hơn ngày qua, Chúa theo đường xa giúp cho mẹ cha, trung kiên niềm tin thiết tha.

2.  Nguyện cầu Chúa dẫn đưa con thơ, dạy lòng con đền đáp ân tình, luôn yêu gia đình và thương cha mẹ. Vì đời này có bao ngày dần qua, một ngày nào đó không còn mẹ cha, có nhớ tình sâu, biết đền đáp đâu. Xin cho những ai còn cha mẹ, vẹn tròn nghĩa hiếu tình son.

4. Cầu nguyện cho cha mẹ

ÐK: Xin Chúa cho cha mẹ con được sống mãi sống hoài trong tình thương Chúa. Muôn ân phúc chứa chan cuộc đời, bao gian khó vẫn luôn tươi cười, và lòng tin Chúa không ngơi.

1.  Chúa dạy con phải thảo kính mẹ cha, vì nhờ ai mà con được sinh ra ? Nên xin Chúa chúc phúc lành cho cha mẹ con suốt đời được làm tròn nhiệm vụ Cha ban.

2.  Có tình yêu nào chẳng có khổ đau ? Một đời ai mà không gặp gian lao ? Nên xin Chúa giúp sức nhiều cho cha mẹ con sớm chiều được làm trọn nhiệm vụ cao siêu.

 

CA SUY NIỆM

1. Lo gì

1. Cuộc đời bon chen giữa muôn con người, cùng niềm lo lắng áo cơm bạc tiền. Này người bạn ơi, chớ quá buồn lo. Hãy cứ tin yêu Cha quan phòng là Thiên Chúa. Chẳng gặt chẳng gieo, lũ chim trên trời; chẳng dệt chẳng may, đóa hoa ngoài đồng. Ngày ngày chim ca, hát xướng cùng hoa; thấy lũ chim no, hoa kia đẹp hơn áo vua.

ÐK:  Lo gì ! Ngày mai ta sẽ lo, lo gì ! Mặc chi ăn uống chi ? Lo gì ! Tìm vui công chính Cha. Lo gì ! Tìm cho ta nước Cha.

2.  Này bạn ta quý hơn là loài chim đóa hoa, thì băn khoăn ngày mai làm chi ? Ngày ngày cầu xin, giống xưa Cha dạy: hằng ngày đủ no, áo cơm thơm lành. Và này bạn ơi, biết quý cần lao, nếu cứ ăn thôi không lo làm là không đúng. Việc làm bạn ơi, phúc ân vinh dự. Dự phần của Cha tác sinh muôn loài. Thợ thuyền thành tâm chính Chúa ngày xưa. Chúa đã cho ta gương lao động của chính Ngài. Bạn ơi, đừng lo !

3.  Hòa mồ hôi đất hoang, hòa lệ kinh đất khô, bàn tay chai cần lao lòng vui. Việc nhỏ đừng khinh, hãy luôn trung thành, để được ủy cho chức cao sang nhiều. Phụng sự vì Cha, thánh lễ là đây, đám đất Chúa ban cho con người để vun tưới. Mệt mỏi của ta hóa nên kinh cầu, là làn hương thơm trước tôn nhan Ngài. Việc làm của ta khúc hát ngợi ca, hãy mến yêu Cha luôn tâm hồn luôn xác ta. Bạn ơi, đừng lo !

2. Đâu có tình yêu thương

ÐK: Ðâu có tình yêu thương ở đấy có Ðức Chúa Trời. Ðâu có lòng từ bi là đấy có ân sủng Người. Ðâu có tình bác ái thì Chúa chúc lành không ngơi. Ðâu ý hợp tâm đầu ở đấy chứa chan nguồn vui.

1.  Nài xin tha thiết Thượng Ðế muôn tình lân ái xin hãy đổ đầy linh hồn tình yêu thiết tha. Yêu Chúa hết lòng hết sức hết cả trí khôn, cùng yêu anh em như Chúa mến yêu chúng con.

2. Nguyện xin Thiên Chúa đoàn kết muôn người một ý. Xin hãy duy trì trí lòng hòa hợp mến yêu. Diệt tan căm thù chia rẽ oán hờn ghét ghen. Gìn giữ Ðức Ái: yêu Chúa mến thương anh em.

3. Gặp gỡ Ðức Kitô

ÐK: Gặp gỡ Ðức Kitô, biến đổi cuộc đời mình. Gặp gỡ Ðức Kitô, đón nhận ơn tái sinh. Gặp gỡ Ðức Kitô, chân thành mình gặp mình. Gặp gỡ Ðức Kitô, nảy sinh tình đệ huynh.

1. Nguồn suối nếu bế tắc thì giòng sông mau cạn khô. Tình yêu không Kitô ôi tình yêu sao cằn cỗi. Vì Chúa chính nguồn suối, nguồn yêu thương vô biên. Biển yêu thương nối liền các hoang đảo giữa đại dương.

2.  Cuộc sống kiếp lữ khách, lộ trình xa ôi thật xa. Ðường nguy nan phong ba, đơn độc sức hơi kiệt ngã. Kìa bỗng Chúa hiện đến, nhẹ nâng tay con lên, ủi an như mẹ hiền, chính Ngài là Chúa bình yên.

KẾT

1. Kinh hòa bình

       Lạy Chúa từ nhân xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người. Lạy Chúa xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa để con đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm; để con đem tin kính vào nơi nghi nan, chiếu trông cậy vào nơi thất vọng; để con dọi ánh sáng vào nơi tối tăm, đem niềm vui đến chốn u sầu.

       Lạy Chúa xin hãy dạy con tìm an ủi người hơn được người ủi an, tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết, tìm yêu mến người hơn được người mến yêu. Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh, chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân; vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ, chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời.

       Ôi Thần Linh thánh ái xin mở rộng lòng con, xin thương ban xuống những ai lòng đầy thiện chí ơn an bình.

2. Cảm tạ Chúa

ÐK: Ðến muôn đời con cảm tạ ơn Chúa, đến muôn đời con ngợi khen Danh Chúa (đến muôn đời ), muôn muôn đời con ca vang tình thương Chúa, và mãi mãi con nhớ công ơn Người.

1. Vì tình yêu bao la Chúa nâng đỡ con như phượng hoàng tung đôi cánh. Chúa dắt dìu con đi trong cánh tay Người, hạnh phúc nào hơn.

2. Vì tay Chúa công minh luôn gìn giữ khỏi ác thù. Và lạy Chúa nhân từ, xin giơ tay luôn bênh đỡ. Người giữ con yên hàn vui sống trên thế trần. Nguyện mến yêu thành tâm, mong ngày hưởng thiên đàng vinh quang.

3. Vì tình yêu bao la Chúa gìn giữ con qua bao hiểm nguy con vui sướng. Ðôi mắt lệ yêu thương con tiến dâng Người êm ái nào hơn.

4. Vì muôn tháng năm trôi, con tàn héo cả cuộc đời. Và lạy Chúa nhân từ, xin thương con trong nguy khó. Phù giúp con trên đời, bao tháng năm u hoài. Con thiết tha nài van, mong lìa chốn lưu đày dương gian.

5. Dù đời con thương đau, sống bên Chúa luôn con cậy trông nơi danh Chúa. Chúa đoái nhìn xem con, trong lúc vui sầu an ủi nào hơn.

3. Lời Cầu Cho Xứ Ðạo

1. Mẹ ơi xứ đạo con đây, nguyện xin dâng hiến Mẹ Từ Bi, xin Mẹ luôn đỡ  nâng phù trì và thương dẩn dắt trên đường đi.

ÐK:  Me Maria, xin thương đến xứ đạo con đây. Ban nguồn an bình, hiệp nhất yêu thương. Mẹ luôn thăm viếng giúp đỡ mãi xứ đạo con đây. Trong tình yêu Mẹ liên kết muôn tâm hồn.

2. Mẹ thương kết hợp đoàn chiên, được luôn duy nhất với chủ chiên.  Cho dù bao khó nguy trên đường. Ðồng tâm nhất trí trong tình thương.

 

 

PHẦN KINH NGUYỆN

KINH GIA ĐÌNH

       Lạy Thánh Gia Nazareth, là gương mẫu của đời sống thánh thiện, công bình và yêu thương, xin cho gia đình chúng con trở nên nơi đào tạo nhân đức, trong hiền hòa, phục vụ và cầu nguyện. Xin cho chúng con xây dựng gia đình, thành nơi an ủi cho cuộc đời đầy thử thách. Xin cho chúng con biết làm cho mọi người trong gia đình, được thăng tiến để góp phần vào việc phát triển xã hội, và cộng tác trong việc xây dựng Giáo Hội.

       Xin Ba Đấng luôn hiện diện trong gia đình chúng con, khi vui cũng như lúc buồn, khi làm việc cũng như lúc nghỉ ngơi, khi lo âu cũng như lúc hy vọng, khi sinh con cũng như lúc có kẻ qua đời, để khi trải qua mọi thăng trầm của cuộc sống, chúng con luôn luôn chúc tụng Chúa, cho đến ngày được sum họp với Ba Đấng trong Nước Trời. Amen.

 

KINH LẠY THÁNH GIA

       Lạy Thánh Gia, xưa Thánh Cả Giuse đã dẫn đưa Mẹ Maria và Chúa Giêsu trốn sang Ai Cập, Thánh Gia đã chia sẻ những tân toan trong đời sống gian nan. Xin cho chúng con:

Biết thông cảm và sống theo Lời Chúa dạy trong Thánh Kinh.

Biết lắng nghe và kính trọng nhau, lúc vui cũng như lúc buồn.

Biết nhẫn nhục và hòa giải khi tính tình và cách cư xử khác nhau.

Biết hiếu nghĩa và chung thủy từ trong gia đình cho đến ngoài xã hội.

Biết lấy gương lành mà dưỡng dục con cái. 

       Giêsu, Maria, Giuse – Đời chúng con sóng gió ba đào, xin Chúa ban thêm ơn quảng đại thứ tha, để chúng con an vui chấp nhận lẫn nhau. Giáo Hội Chúa cần nhiều tín hữu nhiệt thành sốt mến, xin cho chúng con biết phụng vụ trong tin yêu, để cùng nhau xây dựng nước Chúa muôn đời. Amen.

 

KINH LẠY NỮ VƯƠNG GIA ĐÌNH

       Lạy Nữ Vương gia đình, Mẹ ở đây với chúng con, vui buồn sướng khổ, Mẹ con cùng nhau chia sẻ. Xa Mẹ chúng con biết cậy trông ai?

       Đời chúng con gian nan khổ sở lắm, gia đình chúng con long đong tối ngày, nhưng có Mẹ ở bên chúng con, chúng con thấy quên hết ưu phiền, vui sống qua kiếp lưu đày, mong ngày sau sung sướng cùng Mẹ muôn đời trên thiên đàng. Amen.

 

KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH (của Đức Gioan Phaolô II)

Lạy Chúa là Nguồn mọi tình phụ tử trên trời dưới đất,

Chúa là Cha, là Tình Yêu và là Sự Sống,

nhờ Con Cha, Đức Giêsu Kitô “sinh ra bởi một phụ nữ”

và nhờ Thánh Thần, Nguồn mạch Tình yêu Cha,

Xin làm cho mọi gia đình trên trái đất này,

trở nên đền thánh đích thực của sự sống và tình yêu

cho các thế hệ không ngừng tiếp nối.

*****

Xin ân sủng Cha luôn hướng dẫn tư tưởng

và hành động của các đôi bạn,

biết hướng tới lợi ích lớn lao của gia đình họ,

và của mọi gia đình trên thế giới.

*****

Xin cho các thế hệ trẻ

gặp được trong các gia đình sự đỡ nâng vững mạnh

giúp họ mỗi ngày sống nhân bản hơn

và làm cho họ lớn lên trong chân lý và tình yêu,

Xin cho tình yêu, được ân sủng bí tích hôn nhân củng cố,

trở nên mãnh liệt hơn mọi yếu đuối, mọi khủng hoảng

thường xẩy đến trong gia đình chúng con.

****

Sau hết, chúng con nài xin Cha

nhờ lời chuyển cầu của Thánh Gia Nadarét,

Hội thánh có thể chu toàn cách kết quả sứ mệnh của mình

trong gia đình và nhờ gia đình

tại tất cả các quốc gia trên trái đất.

Cha là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống

Trong sự hiệp nhất của Chúa Con và Chúa Thánh Thần.

Amen.

Kinh Cầu Cho Gia Đình

            Lạy Chúa là Cha toàn năng, ngay từ sáng thế, Cha đã tạo lập gia đình để trở thành tổ ấm cho tình thương và sự sống phát triển. Rồi khi Con Cha xuống thế làm người, chuộc tội cho nhân loại, Người đã muốn được sinh ra, nuôi dưỡng và xuất thân từ một gia đình, để thánh hóa và nêu gương cho các gia đình chúng con. Xin cho gia đình chúng con biết luôn sống yêu thương thuận hòa, theo tinh thần Phúc Âm.

-        Biết lắng nghe, thông cảm và kính trọng nhau khi vui cùng như lúc buồn.

-        Biết nhẫn nhục và hòa giải, khi tính tình và cách cư sử khác nhau.

-        Biết chung thủy và hiếu nghĩa với nhau trong cuộc sống gia đình.

-        Biết lấy gương lành mà dưỡng dục con cái, và làm chứng nhân cho Chúa giữa cuộc sống hằng ngày.

            Lạy Chúa, đời chúng con gặp nhiều gian nan thư thách, xin giúp chúng con biết kiên tâm chịu đựng, và can đảm vượt qua. Gia đình chúng con trẻ già khác biệt, xin giúp chúng con biết quảng đại thứ tha, để chúng con luôn sống an vui trên thuận dưới hòa, và cùng nhau xây dựng Giáo Hội Chúa. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Chúa Kitô Chúa chúng con. Amen.

 

Vài lưu ý:

²  Nội dung suy gẫm dựa theo “Bức tâm thư HĐGMVN gởi cộng đoàn Dân Chúa”.

²  Tùy chọn các đề tài suy gẫm: 1-5

²  Bài hát có thể lựa chọn tùy thích, có vài bài hát gợi ý…

²  Giờ chầu thích hợp cho phiên chầu giáo phận,…trong “Năm Gia Đình”.


 


[1] Tâm Thư, 1

[2] x. Tâm Thư, số 3.5.6

[3] Tâm thư, 7

[4] x. Hạt giống nẩy mầm, Lễ thánh gia

[5] x. Tâm thư, 7

[6] Ngôi vị: là có tình yêu, tự do, quyền lợi và bổn phận

[7] x. Tâm thư, 8

[8] x. Tâm thư, 9

[9] Lm Antôn Nguyễn Mạnh Đồng, chuẩn bị Hôn nhân, bài 14, III

[10] x. Tâm thư, 10

[11] x. Tâm thư, 10

[12] x. Tâm thư, 10

[13] Những việc về phần xác là: cho kẻ đói ăn, cho kẻ khát uống, cho kẻ rách rưới ăn mặc, cho khách đỗ nhà, chuộc kẻ làm tôi, viếng kẻ liệt cùng kẻ tù rạc, chôn xác kẻ chết. Những việc về phần hồn là: lấy lời lành mà khuyên người, mở dạy kẻ mê muội, yên ủi kẻ âu lo, răn bảo kẻ có tội, tha kẻ dể ta, nhịn kẻ mất lòng ta, cầu cho kẻ sống và kẻ chết.

[14] Thư chung, số 2

[15] Tâm Thư, 13

[16] Tâm Thư, 14

 

Bài viết liên quan:

BẢN TIN MỤC VỤ GIỚI TRẺ 4/2018
LỜI CHÚA THÁNG 4/2018
CẦU NGUYỆN VỚI CHÚA MỖI NGÀY 4/2018
5 PHÚT LỜI CHÚA THANG 04/18
BÁO TĨNH TÂM THÁNG 4/ 2018
NỬA GIỜ CHẦU CHÚA
LỊCH CÔNG TÁC MỤC VỤ NĂM 2018
LỊCH PHỤNG VU NĂM 2018
NHỮNG ĐỊA CHỈ CẦN THIẾT
GIỜ LỄ CHÚA NHẬT
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 909
Tất cả: 49,000,680