Phải cảnh giác : Nhiều tin xuyên tạc về ĐGH Phanxicô

Trong những ngày gần đây, trên một số trang mạng xã hội, người thấy một âm mưu xuyên tạc trắng trợn những lời nói của ĐGH Phanxicô. 

Ví dụ họ nói ĐGH Phanxicô ủng hộ cho lập trường kết hợp giữa Kitô Giáo và Hồi Giáo. Các mạng lưới đó bịa đặt lời trích dẫn của ĐGH như sau:

“Đức Giêsu Kitô, Mohammed, Jehovah, Allah là những cái tên thực ra chỉ để mô tả danh tính một thực thể đã được cả thế giới công nhận. Trong nhiều thế kỷ máu đã đổ ra một cách vô ích chỉ vì muốn tách rời tín ngưỡng của chúng ta”

Một lời trích dẫn khác biạ đặt như sau:

“Chúng ta có thể hoàn thành được những điều kỳ diệu cho thế giới ngày nay bằng cách sát nhập các niềm tin của chúng ta và đây là thời điểm để thực hiện những công việc đó”

Phát ngôn viên Tòa Thánh Greg Burke nói với cơ quan thông tấn AP rằng tất cả những dẫn chứng lời ĐGH trên đây đều là “Sáng chế” (Invented)

Từ lâu nay, trên một số trang mạng và blogs, người ta đã thấy những chuyện bịa đặt về ĐGH Phanxicô. Ví dụ vào tháng 12 năm 2014, người ta bịa đặt lời ĐGH như sau:

“ Để trở thành người tốt, không cần phải tin vào Chúa” Các người xuyên tạc lời ĐGH đã không dẫn chứng ĐGH nói câu trên trong văn bản tài liệu nào.

Một chứng minh cụ thể khác về việc bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ giữa ông Donald Trump và bà Hillary Clinton. ĐGH Phanxicô đã bị xuyên tạc như sau. Chúng tôi viết lại chuyên này:

Gần đến ngày bầu cử Tổng Thống tại Hoa Kỳ , trên một số trang mạng xã hội loan truyền tin Đức Giáo Hoàng Phanxicô tuyên bố ủng hộ ứng cử viên Tổng Thống của Đảng Cộng Hoà là ông Donald Trump. Tin này được đăng trên một số trang mạng xã hội và được nhiều người, kể cả một số trí thức dùng E mails phát tán đi cho nhiều người trên thế giới.

Đây là nguyên văn bản tin bằng tiếng Anh viết rất chuyên nghiệp,đăng trên mạng lưới WTOE 5 News. Com

Pope Francis Shocks World, Endorses Donald Trump for President, Releases Statement 

VATICAN CITY – News outlets around the world are reporting on the news that Pope Francis has made the unprecedented decision to endorse a US presidential candidate. His statement in support of Donald Trump was released from the Vatican this evening:

“I have been hesitant to offer any kind of support for either candidate in the US presidential election but I now feel that to not voice my concern would be a dereliction of my duty as the Holy See. A strong and free America is vitally important in maintaining a strong and free world and in that sense what happens in American elections affects us all. The Rule of Law is the backbone of the American government as it is in any nation that strives for freedom and I now fear that the Rule of Law in America has been dealt a dangerous blow. The FBI, in refusing to recommend prosecution after admitting that the law had been broken on multiple occasions by Secretary Clinton, has exposed itself as corrupted by political forces that have become far too powerful. Though I don’t agree with Mr. Trump on some issues, I feel that voting against the powerful political forces that have corrupted the entire American federal government is the only option for a nation that desires a government that is truly for the people and by the people. For this primary reason I ask, not as the Holy Father, but as a concerned citizen of the world that Americans vote for Donald Trump for President of the United States.”

Sources within the Vatican reportedly were aware that the Pope had been discussing the possibility of voicing his concern in the US presidential election but apparently were completely unaware that he had made a decision on going forward with voicing this concern until his statement was released this evening from the Vatican. Stay tuned to WTOE 5 News for more on this breaking news 


Đối với người Việt Nam, tin này cũng được dịch ra từ bản Anh ngữ trên đây và được đăng trên nhiều mạng lưới xã hội rồi được gửi qua e mails cho nhiều người .

Sau đây là một bằng chứng bản tin trích từ mạng lưới www. Bacaytruc. com

Đức Giáo Hoàng Phanxicô làm chấn động thế giới: Ủng hộ Donald Trump làm Tổng thống 

VATICAN CITY - Các cơ quan thông tín trên thế giới đang tường trình về tin tức cho rằng Đức Giáo Hoàng Francis đã ra quyết định chưa từng có để chống lưng cho một ứng cử viên tổng thống Mỹ. Tuyên bố của Ngài ủng hộ Donald Trump đã được phát tán từ Vatican chiều nay:

"Tôi đã do dự khi đưa ra bất kỳ loại hỗ trợ nào cho một trong hai ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ này, nhưng bây giờ tôi cảm thấy rằng nếu không nói lên sự quan tâm của tôi thì đó sẽ là một lãng tránh nhiệm vụ của tôi như là vị Giáo chủ. Một nước Mỹ hùng cường và tự do là cực kỳ quan trọng cho việc duy trì một thế giới mạnh mẽ và tự do, và trong ý nghĩa đó, những gì xảy ra trong cuộc bầu cử Mỹ đều ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mực Thước của Pháp Luật là xương sống của chính phủ Mỹ cũng như ở bất cứ quốc gia nào đang phấn đấu cho tự do và giờ đây tôi sợ rằng Mực Thước của Pháp Luật tại Mỹ đã bị giáng một đòn nguy hiểm. Cơ quan FBI, trong việc từ chối đề nghị truy tố sau khi thừa nhận rằng Luật Pháp đã bị phá vỡ nhiều lần bởi Ngoại trưởng Clinton, đã lộ rõ chính nó đã bị hư hỏng bởi các lực lượng chính trị quá quyền thế. Mặc dù tôi không đồng ý với ông Trump về một số vấn đề, tôi cảm thấy rằng bỏ phiếu chống lại các lực lượng chính trị mạnh mẽ đang hủy hoại toàn bộ chính quyền liên bang Hoa Kỳ là lựa chọn duy nhất cho một quốc gia đang mong muốn có một chính phủ thực sự vì dân và của dân. Vì lý do chính yếu này, tôi, với tư cách không phải là Đức Thánh Cha, mà là tư cách của một công dân thế giới có lòng quan tâm, kêu gọi người Mỹ hãy bỏ phiếu cho Donald Trump lên làm Tổng thống Hoa Kỳ.

Người ta cho biết rằng các nguồn bên trong Vatican đã nhận thức được rằng Đức Giáo Hoàng đã và đang thảo luận về khả năng bày tỏ mối quan tâm của ngài trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, nhưng rõ ràng là họ hoàn toàn không biết rằng ngài đã thực hiện một quyết định thẳng tiến để nói lên mối quan tâm này,.. mãi cho đến khi lời tuyên bố của ngài được phát đi tối nay từ Vatican.

Hãy theo dõi WTOE 5 News để biết thêm về tin tức mới mẻ này. 


Trước sự kiện này, Việtcatholic xem nguồn tin thực hư như thế nào?

Nếu muốn truy tầm nguồn gốc bản tin, qúy vị có thể vào Google và đánh chữ Pope Francis endorses Donald Trump ( nghiã là ĐGH Phanxicô ủng hộ ông Donald Trump). Quý vị sẽ thấy bản tin này nói ĐGH ủng hộ ông Donald Trump xuất hiện trên mạng lưới wtoe5news.com 

Nếu qúy vị tìm hiểu thêm về nguồn gốc mạng lưới này bằng cách vào mục About Us của mạng lưới nói trên, quý vị sẽ thấy chủ nhân mạng lưới này công khai tuyên bố tin tức trên mạng lưới wtoe5news.com chỉ có mục đích diễu cợt và hoàn toàn tưởng tượng. 

Đây là nguyên văn của mạng lưới wtoe5news.com nói về mình: WTOE 5 News is a fantasy news website. Most articles on wtoe5news.com are satire or pure fantasy (Mạng lưới WTOE5News.com là mạng lưới tưởng tượng, đa số các bài báo trên mạng lưới này là diễu cợt hay hoàn toàn tưởng tượng).

Để chứng minh thêm cho qúy độc giả biết về các mạng lưới đã xuyên tạc lập trường của ĐGH Phanxicô hòng lôi kéo cử tri Công Giáo về phe mình, chúng tôi dẫn chứng 2 mạng lưới, một mạng lưới nói ĐGH ủng hộ bà Hillary Clinton, mạng lưới kia nói ĐGH ủng hộ ông Donald Trump. Sau đây lả hai mạng lưới có hình thức giống nhau.

1. Pope Francis Shocks World By Endorsing Donald Trump-Fiction!

https://www.truthorfiction.com/pope-francis-shocks-world-endorsing-do...

Jul 21, 2016 - Pope Francis has endorsed Donald Trump after the FBI declined to bring charges against Hillary Clinton because, the Pope said, a strong rule ...

2. Pope Francis Shocks World, Endorses Hillary Clinton for President 

kypo6.com › Breaking TOPICS:Pope Francis Endorses Hillary Clinton. 

Ngày nay, qua internet. người ta có thể gửi rất nhiều tin tức, độc giả cần sáng suốt và cần kiểm chứng sự xác thực của bản tin.

Nguyễn Long Thao

Chia sẻ:

Bài viết liên quan:

Đức Thánh Cha phát biểu tại Hội nghị Hòa bình ở Cairo
Đức Phanxicô dốc hết vào Ai Cập
Tổng thống Mỹ “thật sự sốt ruột” muốn gặp Đức Phanxicô
Anh chị em có chơi với con cái mình không?
Làm giáo hoàng có tất nhiên là thánh không?
Sứ điệp Tòa Thánh gửi các Phật Tử
Ở tuổi 90, Ðức Bênêđictô XVI vẫn giữ vững niềm hoan hỉ với đức tin
Các tân tử đạo, Đức Phanxicô đề nghị một “gương mẫu” mới, một phụ nữ ở Trung Đông
Donald Trump sẽ đến Vatican?
Nghệ thuật khó khăn của giảng lễ
Page 1 of 86 (855 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
84
85
86
Next
Bài viết mới
 • Suy niệm Chúa Nhật 3 Phục sinh A

  Biết một điều tốt mà không chia sẻ là tự chôn vùi uy tín và khả năng của mình. Biết bao tốt đẹp không được phát triển và kế thừa chỉ bởi ...

 • Mười câu nói hữu ích cho gia đình và ba chữ kỳ diệu

  Mười câu nói của Đức Phanxicô rất hữu ích cho gia đình và ba chữ kỳ diệu: Xin vui lòng, cám ơn và chữ khó nhất: xin lỗi..

 • Từ vực sâu con kêu lên Chúa + GB. Bùi Tuần

  Tôi cũng đứng ở đáy vực sâu của tôi là nỗi khao khát mong đợi Chúa. Tôi đã kêu lên Chúa, và tôi đã nghe Chúa trả lời tôi về sự Chúa đến, ...

 • Sáng tạo đời mình trong ánh sáng của Đức Kitô

  Nếu sáng tạo bản thân là một trách nhiệm và vinh dự cho mỗi người thì bước đầu tiên cần làm là phá bỏ những rào cản khiến bản thân không thể ...

 • 10 điều nhà trường quên dạy học sinh

  Chứng kiến tình trạng nhiều em học sinh ra trường thiếu các kĩ năng sống, thầy giáo Lê Xuân Chiến đã chỉ ra 10 điều nhà trường nên bổ sung ...

 • Hành trang cho sứ vụ (Tiếp theo)

  Trong bối cảnh hiện nay, đâu là hành trang cần thiết cho người tông đồ của Chúa. Thiết nghĩ hành trang cho sứ vụ đó là: đời sống thiêng liêng, ...

 • Gởi những ông bố mệt mỏi

  Mẹ Teresa kể rằng, “Bố tôi có một tấm lòng yêu thương. Ông không bao giờ khước từ người nghèo. Những ông bố tận tụy có thể không thay đổi ...

 • Bừng cháy lên!

  Có người muốn đi tu vì muốn đi tìm một vị thế một chỗ đứng trong xã hội. Có người coi đi tu giống như kiểu quan chức ngoài xã hội: một người ...

 • Khi xã hội đồng lòng nói dối

  “Nói dối chưa bao giờ dễ đến như thế ở Việt Nam. Vì người ta đồng lòng nói dối, rủ nhau nói dối. Một cá nhân nói dối thì lương tâm còn nhúc ...

 • Hành trang cho sứ vụ

  Người sống đời thánh hiến phải có một sự “cô đơn nội tâm”. Cô đơn để lặng lẽ sống với Chúa (x. Mt 6,6) bởi vì chỉ khi có cảm nghiệm thực sự về ...

Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 556
Tất cả: 41,793,427