Lược sử Giáo xứ Thái Hòa - Kinh Rivera

LƯỢC SỬ GIÁO XỨ THÁI HÒA - KINH RIVERA

 

 

1- Lịch sử :

Giáo xứ Thái Hòa được hình thành vào năm 1956 :

1956 : Cha Đaminh Mai Đức Cận.

1966 : Cha Phêrô Lê Uy Phuông.

1968 : Cha Phêrô Trần Minh Tân.

1975 : Cha Giuse Nguyễn Văn Việt.

1975 : Cha Micae Bùi Đức Ngoạn.

2004 : Cha Giuse Đặng Văn Rao.

2009 đến nay : Cha Phêrô Trương Công Đam

2- Địa chỉ :

Nhà thờ Thái Hoà, Kinh Rivera, Đông Thái, Thạnh Đông B, Tân Hiệp, Kiên Giang.

3- Dân số :

Số giáo dân khoảng 2.230 người.

Trong giáo xứ có một cộng đoàn nữ tu Chúa Quan Phòng.

4- Nhà thờ :

Nhà thờ xứ được xây dựng kiên cố vào năm 1973.

 

CÁC GIAI ĐOẠN HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

1.Giai Đoạn Hình Thành

Năm 1956, những chuyến xe chở đồng bào xuống miền tây Cái Sắn lập nghiệp, đổ dài theo tỉnh lộ (nay là quốc lộ 80, từ kinh H huyện Vĩnh Thạnh đến kinh 5 huyện Tân Hiệp).

Cha cố Đaminh Mai Đức Cận dẫn đoàn chiên đến kinh Rivêra, nhận phần đất phía trái, dài 4 cây số từ đầu kinh vào. Hình ảnh vị “Mục Tử tốt lành luôn luôn chăm sóc đoàn chiên mình” (Ga 10,14-15). Cha cố Đaminh đã cùng với các Linh Mục khác lo cho con chiên cả phần hồn lẫn phần xác. Sau khi đã nhất trí địa hình, và được phân chia phần đất cho các gia đình con chiên, phần đất của giáo xứ nhận được là 5 lô, cha con cùng nhau phá hoang lập nền, ngôi nhà thờ đầu tiên được dựng nên bằng gỗ tràm mái lá. Với lòng tôn kính Đức Me và yêu mến tràng hạt Mân Côi, Cha cố đặt tên giáo xứ là Tràng Giang và nhận Đức Mẹ Mân Côi làm bổn mạng (lễ kính là ngày 7-10).

Để dễ dàng cai quản giáo xứ, cha cố phân chia thành 6 khu và đặt tên gọi theo số thứ tự: khu 1, khu 2, khu 3, khu 4, khu 5, khu 6.

Năm 1960 với sự chỉ đạo của cha cố, và sự đoàn kết, cộng tác đắc lực của con chiên, ngôi nhà thờ mới mái tôn, gỗ vuông, được hoàn thành thay thế nhà thờ cũ đã hư hỏng. Cha cố còn cho xây dựng trường học và nhà hộ sinh. Các đoàn thể cũng bắt đầu hình thành hoạt động: phong trào nghĩa binh Thánh Thể, con Đức Mẹ, dòng ba Đaminh …. Cũng trong giai đoạn này ngôi nhà thờ nhỏ cũng được xây cất tại giáo họ An Bình (khu 1 cũ)

2. Giai Đoạn Thử Thách:

Do sắc chỉ Venerabilium Notrorum ký ngày 24 thánh 11 năm 1960, tòa thánh lập giáo phận Long Xuyên (tách từ giáo phận Cần Thơ) và đặt đức cha Micae Nguyễn Khắc Ngữ làm Giám Mục tiên khởi của GP. Cùng với sự thay đổi này đức cha đã sát nhập xứ Bình Nam vào giáo xứ Tràng Giang, Đây là giai đoạn nhiều thử thách và gian nan, nhưng nhờ ơn Chúa thương ban sự hợp nhất, nên chỉ một thời gian ngắn, ngày 05 tháng 3 năm 1963, nhà thờ Lương Châu Thiện và nhà thờ Bình Nam thuộc giáo xứ Bình Nam cũ đã sát nhập vào giáo xứ Tràng Giang.

Xây dựng nhà xứ: năm 1964, nhờ sự giúp đỡ của cha Vinh Sơn Đặng Xuân Hải, nghĩa tử của cha cố Đaminh, ngôi nhà xứ kết cấu bằng bê tông được xây dựng khang trang, đây là môt model cấp tiến thời đó. Năm 1982 cha cố Micae Bùi Đức Ngoạn đã trùng tu và nới rộng thêm, cũng như lắp đặt nhiều phương tiện để phục vụ cho những nhu cầu sinh hoạt của giáo xứ.

Năm 1965, cha cố Đaminh nghỉ dưỡng bệnh. Cha Vinh Sơn Đặng Xuân Hải đến phụ giúp cha cố và giáo xứ.

Tháng 2 đến tháng 8 năm 1966 cha Thân Toàn Vinh

Từ ngày 20- 08-1966 đến 10-10-1968 cha Lê Uy Phuông phụ trách giáo xứ.

3. Giai Đoạn Phát Triển (1968-2006)

Ngày 14-11-1968 tòa Giám Mục bổ nhiệm Cha cố Phêrô Trần Minh Tân làm chánh xứ đến năm 1975.

Là một LM năng động và cương trực, ngài chấn chỉnh lại giáo xứ, đặt tên mới cho giáo xứ là Thái Hòa để thăng tiến sự hợp nhất giáo xứ.

Năm 1969 điểm trường sơ cấp, lớp một, lớp hai trước kia đã được nâng lên chính thức mở trường tư thục Công Giáo bậc tiểu học.

Năm 1973 Thánh Đường Mân Côi Giáo Xứ Thái Hòa khánh thành, ngôi nhà thờ lớn khang trang hiện đại ( vào thời điểm đó) được xây dựng hoàn toàn mới trên nền móng mới.

Cùng với việc xây dựng phát triển cơ sở vật chất, các hội đoàn cũng hoạt động vững mạnh dưới sự dẫn dắt của cha cố Phêrô, đặc biệt phong trào Thiếu Nhi Thánh thể, chương trình giáo lý cho Thiếu Nhi và giới trẻ, con Đức Mẹ, dòng ba Đaminh, Legio Mariae,

Sau biến cố 30-4, thì ngày 15-7-1975, cha Giuse Nguyễn Văn Việt được bề trên đặt làm chánh xứ thay cha cố Phêrô. Đây là thời điểm đất nước đổi mới các hoạt động chủ yếu là tinh thần tôn giáo, các giới bắt đầu hình thành và phát triển.

* Tháng 8 năm 1975 tòa Giám Mục bổ nhiệm cha Phaolô Chu Văn Chi về làm Linh Mục phó xứ.

* Ngày 20-11-1975, cha cố Micae Bùi Đức Ngoạn được bổ nhiệm làm Linh Mục chánh xứ Thái Hòa. Ngài là vị chủ chăn có thời gian gắn bó lâu dài nhất với GX, trên 30 năm.

Thời điểm này các phong trào tôn giáo thật sự khởi sắc, nhất là thánh ca, thánh nhạc, giáo lý, tổ chức các giới được phát triển mạnh mẽ

+ Tổ chức GX: Cha cố Micae đã phân chia xứ đạo thành 3 liên khu :

- Liên khu Thái An (lk1) có nhà thờ Thái An

và các khu: An Bình (có nhà thờ An Bình) An Hòa, An Hiệp, An Sinh

- Liên khu Thái Hòa: (lk2) có nhà thờ Giáo Xứ Thái Hòa.

và các khu: Hòa Bình, Hòa Hiệp, Hòa Tiến

- Liên khu Thái Lạc (lk3) có nhà thờ họ Thái Lạc.

và các khu: Lạc An, Lạc Viên, Lạc Điền, Lạc Nghiệp.

Tổ chức GX có hệ thống qui mô, nhưng cha cố vẫn ưu ái để hai nhà thờ GH Thái An và Thái Lạc biệt lập về cở sở và tài chính như cũ để dễ dàng phát triển

Năm 1989, cha Giuse Đặng Văn Rao thụ phong Linh Mục và được bề trên bổ nhiệm làm LM phó xứ Thái Hòa, kiêm quản sở GH Thái An

Ngày 10-7-1995, cha Hierônimô Đỗ Văn Hiến được cử về phụ trách phó xứ kiêm quản sở họ Thái An thay thế cha Giuse Rao về làm chánh xứ Ninh Cù.

+ Phát Triển Cơ Sở Vật Chất:

Nhà thờ Mân Côi được xây dựng năm 1973, nhưng phần cung thánh bị lún do nền mới san lấp, Cha cố Micae đã cho chỉnh trang nhà thờ phần gian cung thánh, đóng trần nhà, lát nền, thay cửa, lắp đặt hệ thống âm thanh, ánh sáng, quạt.

- tu sửa và xây thêm phòng nhà xứ

- Xây dựng mới: tháp chuông – tượng đài thánh Martinô – nhà vọng phục sinh – xây kè đường – cổng nhà thờ – đóng ghế nhà thờ – nhà quí Dì – nhà bếp giáo xứ – sửa đường nghĩa trang – lấp ao đìa – làm sân nhà thờ. Đặc biệt hoán đổi vị trí trường học biệt lập với khuôn viên thánh đường giáo xứ.

Ngoài những công trình tôn giáo, cha cố còn thực hiện những công trình xã hội, để phục vụ nhu cầu đời sống cho nhân dân như: công trình điện, xây dựng 4 cây cầu trong thôn ấp (giáo xứ), giúp đỡ mặt bằng cho trường học….

+ Phát Triển Tinh Thần:

- Giáo Lý: GL Thiếu Nhi có GL thường niên và GL hè, GL bao đồng, GL giới trẻ, GL hôn nhân, GL tân tòng.

- Hội Đoàn, các giới: Giới Thiếu Nhi, giới thanh niên nam nữ, giới gia trưởng, giới hiền mẫu, dòng ba Đaminh, Legio Mariae, các ca đoàn (6 cđ) thành lập ban tây nhạc, đội mai táng, Hội Luca.

Năm 2004, được sự chấp thuận của Bề Trên, cha cố Micae nghỉ hưu tại GX Thái Hòa (năm 2006 cha về nghỉ tại nhà riêng và qua đời ngày 25-8-2012, an táng tại GX Thái Hòa).

* Ngày 14/4/2004, cha Giuse Đặng Văn Rao, là nghĩa tử của cha cố, được Đức Giám Mục trao quyền LM chánh xứ Thái Hòa thay cha cố.

* Năm 2009 đến nay, cha Phê-rô Trương Công Đam được Đức cha bổ nhiệm làm chánh xứ Thái Hòa.

* Ngày 05/10/2016 vừa qua, Giáo xứ Thái Hòa đã tổ chức 60 năm ngày thành lập giáo xứ.

 

 

 

Bài viết liên quan:

Lược sử giáo họ Xáng Cụt
Lược sử Giáo xứ Bò Ót
Lược sử Giáo xứ Rạch Sâu, Chợ Mới, Long Xuyên
Lược sử Giáo họ Bình Sơn, Hòn Đất, Kiên Giang
Lược sử giáo xứ Hiệp Tâm, Tân Hiệp B, Kiên Giang
Lược sử giáo xứ Đền thánh Giuse An Bình
Lược sử giáo xứ An Sơn, Vô Nhiễm kinh E 2
Lược sử Giáo xứ Hòn Chông, Kiên Lương
Lược sử Giáo xứ Ninh Cù, Kinh Revera
Lược sử Giáo xứ Mỹ Thạnh, Vàm Cống
Page 1 of 6 (51 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
Next
Lời Chúa mỗi ngày
Bài viết mới
Thống kê Truy cập
Đang online: 1391
Tất cả: 55,735,097